Aximdaily
إدارة المخاطر

10 Bước Để Quản Lý Rủi Ro Giao Dịch Một Cách Hiệu Quả

Kế hoạch quản lý rủi ro ngoại hối là một tập hợp các quy tắc giúp giảm thiểu tác động của bất kỳ rủi ro nào có thể đe dọa giao dịch. Rủi ro là những mối đe dọa tiềm ẩn có thể gây ra mất tiền trong giao dịch ngoại hối. Quản lý rủi ro là yếu tố then chốt trong giao dịch thành công.

Một doanh nghiệp đầu tư có những rủi ro nhất định, và công việc của bạn với tư cách là một nhà đầu tư không phải là loại bỏ tất cả rủi ro mà là quản lý và giảm thiểu chúng”.

Naved Abdali

Rủi Ro Khi Giao Dịch Ngoại Hối

Có nhiều loại rủi ro khác nhau có thể xảy ra trong giao dịch ngoại hối. Một số có liên quan đến bản chất thị trường, một số khác có thể là kết quả của các quyết định giao dịch tồi hoặc các sự kiện bất ngờ.

  • Rủi ro thị trường: Là những rủi ro khi các chuyển động của thị trường vi phạm các kỳ vọng. Nó liên quan nhiều hơn đến những biến động bất ngờ của giá cả. Ví dụ: mua cặp tiền tệ USD/JPY khi bạn mong đợi đồng USD tăng giá, nhưng cặp tiền tệ này lại giảm do sự thay đổi liên tục của các lực lượng thị trường.
  • Rủi ro về tính thanh khoản: Tính thanh khoản phản ánh mức độ tích cực của một tài sản đang được giao dịch. Có một số cặp tiền tệ, ví dụ như các cặp ngoại lai, thiếu đủ tính thanh khoản để giao dịch được thực hiện ngay lập tức. Điều này có thể khiến các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận nhỏ hơn, và thậm chí có thể thua lỗ. Cũng có những thời điểm thị trường kém thanh khoản hơn. Sự trùng lặp giữa các phiên giao dịch của Hoa Kỳ và Châu Âu là thời điểm có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường ngoại hối, đặc biệt là đối với các đồng tiền chính.
  • Quyết định chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của một đồng tiền ảnh hưởng đến hoạt động của nó so với các đối thủ của nó. Bất kỳ thay đổi bất ngờ nào đối với chính sách này đều ảnh hưởng trực tiếp và ngay lập tức đến đơn vị tiền tệ, đặc biệt là khi nói đến lãi suất ảnh hưởng đến giá trị của đơn vị tiền tệ.
  • Rủi ro vốn: Rủi: ro này không liên quan đến các yếu tố thị trường; đó là sai lầm của nhà giao dịch. Để giải thích rõ hơn, giả sử bạn đang có kế hoạch thực hiện một giao dịch dài hạn nhưng số dư của bạn tương đối thấp. Trong trường hợp này, bạn giao dịch sẽ không tồn tại bất kỳ biến động bất ngờ nào và cuối cùng bạn có thể thua nhiều hơn dự kiến. Tuy nhiên, điều này có thể được quản lý bằng cách thiết lập các quy tắc cho giao dịch của bạn, dựa trên vốn và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.
  • Rủi ro đòn bẩy: Một số nhà giao dịch không đánh giá rủi ro khi sử dụng mức đòn bẩy cao, đặc biệt là khi họ rủi ro nhiều hơn số vốn của họ trong một giao dịch. Đây là một sai lầm phổ biến thường bị bỏ qua.

10 Bước Để Quản Lý Rủi Ro Ngoại Hối Một Cách Hiệu Quả

Xây dựng một kế hoạch giao dịch vững chắc

Giao dịch có kế hoạch sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn bằng cách tuân thủ một loạt các quy tắc được xác định trước. Một kế hoạch có thể dạy cho bạn tính kỷ luật và tính hợp lý, đặc biệt là trong một thị trường đầy biến động. Hãy nhớ rằng kế hoạch được cá nhân hóa của bạn có thể hiệu quả hơn, vì nó sẽ dựa trên mục tiêu, vốn và cách tiếp cận của riêng bạn. Hãy tìm hiểu thêm về cách phát triển kế hoạch giao dịch ngoại hối.

Hiểu Thị Trường

Thị trường ngoại hối dựa trên khái niệm trao đổi tiền tệ, khi bạn giao dịch một loại tiền tệ này cho một loại tiền tệ khác. Các loại tiền tệ này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau. Để biết và phân tích các yếu tố này bạn cần có kiến thức sâu hơn về các yếu tố thúc đẩy thị trường. Dành thời gian tìm hiểu về phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Bạn càng hiểu rõ về thị trường, giao dịch của bạn càng thành công. Đọc thêm về Học Cách Giao dịch Ngoại hối: Hướng dẫn Chi tiết cho Người mới bắt đầu.

Kiểm Soát Cảm Xúc Của Bạn

Giao dịch trên thị trường ngoại hối có thể kích hoạt các cảm xúc khác nhau như tham lam, tức giận, lo lắng hoặc thậm chí là sợ hãi. Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn sẽ không thể đưa ra quyết định giao dịch tốt, dẫn đến thua lỗ. Và như Warren Buffett đã từng nói: “Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, bạn sẽ không thể kiểm soát tiền của mình”.

rui ro Bài viết Ngoại hối

Không bao giờ mạo hiểm nhiều hơn khả năng của bạn

Quy tắc vàng trong quản lý rủi ro ngoại hối là bạn không bao giờ nên mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể để mất. Tuy nhiên, đó là một trong những quy tắc quản lý tiền bạc dễ bị phá vỡ nhất từ trước đến nay. Đó là bởi vì các nhà giao dịch thường bị cám dỗ bởi lợi nhuận mà họ có thể kiếm được, bỏ qua mức độ rủi ro đáng kể. Đó là một sai lầm rất phổ biến đối với các nhà giao dịch mới. Đây là lý do tại sao bạn nên xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình; bạn có thể gặp rủi ro hoặc mất bao nhiêu.

Đặt tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận

Đây là một yếu tố quan trọng khác trong việc giảm thiểu rủi ro. Nếu bạn giữ cho khoản lỗ của mình ở mức giới hạn, bằng cách giảm thiểu tác động của những rủi ro tiềm ẩn, bạn sẽ có thể ở lại thị trường trong một thời gian dài. Bước này giúp bạn xác định số tiền bạn sẽ rủi ro cho mỗi giao dịch. Khi vượt quá số tiền đó, bạn đang vi phạm các quy tắc của chính mình. Cố gắng tuân theo tỷ lệ rủi ro chung 1% cho mỗi giao dịch. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của bước này. Bạn cũng có thể xem xét tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận thích hợp là 1:2 hoặc 1:3, có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng phải gấp ba hoặc ít nhất là gấp đôi khoản lỗ tiềm năng trong giao dịch.

Sử Dụng Lệnh Cắt Lỗ

rui ro Bài viết Ngoại hối

Thị trường ngoại hối rất khó đoán, đặc biệt là khi giá cả biến động. Đó là lý do tại sao sử dụng lệnh cắt lỗ sẽ giúp bạn giảm thiểu thua lỗ nhất có thể nếu thị trường đi theo hướng khác. Đó là một quy tắc thiết yếu trong quản lý tiền và rủi ro. Lệnh Cắt lỗ được sử dụng để tự động đóng giao dịch khi giá đạt đến mức giá đã đặt của bạn. Nó thường được đặt với một thị trường hoặc một lệnh đang chờ xử lý.

Hạn Chế Đòn Bẩy Của Bạn

Đòn bẩy là sử dụng vốn đi vay để tối đa hóa lợi tức tiềm năng của khoản đầu tư. Nó cũng cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng tăng vốn giao dịch với một khoản tiền ký quỹ tương đối nhỏ. Mặc dù có nhiều ưu điểm khác nhau nhưng nó lại tiềm ẩn những rủi ro rất lớn nếu không được áp dụng đúng cách. Đòn bẩy cao có vẻ rất hấp dẫn vì nó phóng đại vốn đầu tư và lợi nhuận tiềm năng, nhưng điều luôn bị bỏ qua là nó cũng phóng đại các khoản lỗ có thể xảy ra. Bạn nên chọn mức đòn bẩy phù hợp theo kinh nghiệm, vốn, mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Hãy thực tế

Lý do tại sao các nhà giao dịch chấp nhận rủi ro không cần thiết là họ có những kỳ vọng không thực tế về việc kiếm tiền. Lợi nhuận trên thị trường ngoại hối phụ thuộc vào các khía cạnh khác nhau, vì vậy hãy cố gắng có những kỳ vọng thực tế về số tiền bạn có thể kiếm được. Thực tế mà nói, mọi nhà giao dịch nên chấp nhận rằng giao dịch bao gồm thắng và thua. Các nhà giao dịch thành công là những người có thể tạo ra lợi nhuận ổn định và quản lý vốn của họ một cách hiệu quả. Chấp nhận thất bại là điều rất quan trọng trong giao dịch ngoại hối. Điều quan trọng là rút ra bài học từ những sai lầm của bạn và tránh tái phạm.

Điều quan trọng không phải là bạn đúng hay sai, mà quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi bạn đúng và bạn mất bao nhiêu khi bạn sai

George Soros

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Một trong những kỹ thuật cổ điển phổ biến nhất trong quản lý rủi ro là không bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn sẽ giảm thiểu rủi ro trong trường hợp có biến động cao.

Cập nhật thường xuyên

Một bước khác để quản lý rủi ro là theo dõi các sự kiện và dữ liệu chính có thể ảnh hưởng đến thị trường. Các quyết định của ngân hàng trung ương, những thay đổi chính trị, tâm lý thị trường và dữ liệu kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp đến giá tiền tệ. Bằng cách luôn cập nhật, bạn luôn có thể đi trước một bước và dự kiến những rủi ro tiềm ẩn.


Giao Dịch Ngoại Hối Với AximTrade

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới hàng đầu tại Châu Á với nền tảng Copy Trade và nền tảng MT4 tiên tiến. AximTrade tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà giao dịch ngoại hối với công nghệ dễ sử dụng, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

AximTrade, nhà môi giới hàng đầu với đòn bẩy linh hoạt lên đến 1: vô hạn. Lựa chọn nhiều loại tài khoản ngoại hối khác nhau, dựa trên chiến lược giao dịch, kinh nghiệm và vốn được thiết kế để bạn đầu tư. Đội ngũ support 24/7 luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của quý khách.

Register