Aximdaily
Weekly Market Outlook

7 Cặp Tiền Tệ Chính Trong Giao Dịch Ngoại Hối Là Gì?

Bạn có thể thắc mắc tại sao các nhà giao dịch ngoại hối thường giao dịch các cặp tiền tệ chính? Thông thường, phần lớn các phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản hoặc tín hiệu ngoại hối đều tập trung vào một vài cặp. Nếu bạn chưa quen với giao dịch ngoại hối, bạn có thể thắc mắc tại sao các cặp tiền tệ này lại phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch ngoại hối? Để hiểu 7 cặp tiền tệ chính, trước tiên chúng ta phải hiểu những kiến thức cơ bản về giao dịch ngoại hối và định nghĩa các cặp tiền tệ.

Định nghĩa của cặp tiền tệ là gì?

Trên thị trường tài chính và thế giới trao đổi ngoại tệ, tiền tệ luôn được giao dịch và xử lý theo cặp. Nó được trích dẫn bằng hai loại tiền tệ khác nhau giữa tiền tệ cơ sở và tiền tệ định giá. Ví dụ: EURUSD, 3 chữ cái đầu tiên “EUR” đại diện cho đồng EURO là tiền tệ cơ sở và 3 chữ cái thứ hai “USD” đại diện cho đô la Mỹ là đồng tiền định giá. Nó có thể được hiểu một cách dễ dàng là khi chúng ta mua EURUSD, điều đó đơn giản có nghĩa là chúng ta đang mua Euro đô la và bán đô la Mỹ và nếu chúng tôi bán khống EURUSD, điều đó có nghĩa là chúng tôi đang bán Euro đô la và mua đô la Mỹ. Đây là cách giao dịch thường xảy ra trên khắp thế giới.

Hầu hết các cặp tiền tệ hàng đầu hoặc các cặp tiền tệ chính được giao dịch luôn đến từ một quốc gia hoặc lục địa có nền kinh tế mạnh mẽ như lục địa Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Úc, New Zealand và Canada. Đây là những quốc gia chủ yếu thực hiện các giao dịch chính trong các lĩnh vực như hàng hóa, dịch vụ, thu nhập và tài sản tài chính, nợ phải trả, v.v. Đây là lý do tại sao tiền tệ của quốc gia của họ thường được gọi là tiền tệ chính. Trên hết, đồng Euro đô la và đô la Mỹ là các loại tiền tệ dự trữ quốc tế.

Giao dịch ngoại hối và 7 cặp tiền tệ chính

7 cặp chính là EURUSD, GBPUSD, AUDUSD, NZDUSD, USDCAD, USDCHF và USDJPY. Các cặp chính này thường được gọi bằng biệt danh của chúng như Euro cho EURUSD, Cable cho GBPUSD, Aussie cho AUDUSD, Kiwi cho NZDUSD, Loonie cho USDCAD, Swissy cho USDCHF và Yên cho USDJPY.

Cặp TiềnĐồng TiềnBiệt Danh
EUR/USD Euro (€) vs. US dollar ($)Fiber
USD/JPYUS dollar ($) vs. Japanese yen (¥)Gopher
GBP/USDBritish pound (£) vs. US dollar ($)Cable
USD/CHFUS dollar ($) vs. Swiss francSwissie
AUD/USDAustralian dollar (A$) vs. US dollar ($)Aussie
USD/CADUS dollar ($) vs. Canadian dollar (C$)Loonie
NZD/USDNew Zealand dollar (NZ$) vs. US dollar ($)Kiwi

Dưới đây là cuộc khảo sát được thực hiện bởi cuộc khảo sát ba năm một lần của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) được thực hiện vào tháng 9 năm 2019.

Theo khảo sát, trong số 7 cặp tiền tệ chính, được giao dịch với khối lượng giao dịch cao nhất lần lượt là EURUSD với 39%, USDJPY với 21%, GBPUSD với 15% và AUDUSD với 10%. Do khối lượng giao dịch cao, các cặp tiền này góp phần vào sự biến động trên thị trường, thường mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà giao dịch, đặc biệt là cặp EURUSD. EURUSD là cặp tiền tệ nổi tiếng nhất có mức chênh lệch thấp nhất so với bất kỳ cặp tiền tệ chính nào khác.

major currency pairs

Đặc điểm của các cặp tiền tệ chính

Mặc dù EURUSD có khối lượng giao dịch cao nhất và cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất của nó, nhưng cũng có những cặp tiền tệ khác có tính thanh khoản và biến động cao. Các nhà giao dịch nên chọn cặp tiền dựa trên các tiêu chí nhất định như độ thoải mái, kỹ thuật, cơ bản, thông báo tin tức, v.v. Trước khi chọn cặp tiền vì mỗi cặp tiền có đặc điểm của chúng. Điều quan trọng là phải nắm rõ các đặc điểm của từng cặp nếu một nhà giao dịch muốn có một bức tranh rõ ràng về thị trường. Dưới đây là đặc điểm của từng cặp tiền tệ:

Euro – EURUSD

Cặp tiền phổ biến nhất và hàng đầu trong thế giới tài chính. EURUSD Chủ yếu đẩy theo một hướng trong suốt phiên giao dịch. Nó hoạt động tích cực nhất trong các thị trường mở như Luân Đôn (London Open Market). Tuy nhiên, người ta thường biết rằng đồng Euro không biến động nhiều trong một ngày.

 • Để đảo ngược giao dịch của nó cần sự kiên nhẫn vì nó cần phải có.
 • Có những khoảng thời gian không thể đoán trước trong thị trường mở.
 • Giá của nó luôn phá vỡ mức kháng cự và hỗ trợ hàng ngày.
 • Nó luôn nhạy cảm với các bản cập nhật thị trường lớn như FOMC, Lãi suất, thông báo và NFM.

Aussie – AUDUSD

Nó ổn định và chậm hơn khi nói đến chuyển động. Trong phiên giao dịch châu Á, tiền tệ giao dịch sôi động hơn. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động tốt trong các phiên giao dịch ở New York và London.

 • Nó kéo chủ yếu ở một phía; tuy nhiên, nó có nhiều lúc kéo ngược lại.
 • Bất kỳ cập nhật tin tức hoặc sự kiện nào đều ảnh hưởng lớn đến cặp tiền tệ này.

Cable – GBPUSD

Được biết đến với tính dễ bay hơi và chuyển động chắc chắn. Nó có những đột phá gồ ghề và không thực tế trong phiên giao dịch ở London. Đó là trong phiên này khi nó tạo ra rất nhiều chuyển động.

 • Để đảo ngược giao dịch của nó, cần nhiều thời gian hơn.
 • Bất kỳ tin tức hoặc sự kiện lớn nào cũng dễ dàng thay đổi hiệu suất của nó.
 • Giá của nó thách thức mức kháng cự và hỗ trợ hàng ngày.

Yen – USDJPY

USDJPY được coi là một trong những cặp tiền tệ tốt nhất cho người mới bắt đầu ngoại hối. Đây là cặp giao dịch thứ hai trong Thị trường Ngoại hối.

 • Nó hoạt động bình thường với mức giảm tối thiểu trong Thị trường Xu hướng.
 • Trong một thị trường phạm vi, phạm vi của nó là hẹp và phức tạp.

Kiwi – NZDUSD

Giá theo trình tự tuân theo khung thời gian định kỳ, tức là 4 giờ. Đôi khi cặp tiền tệ này trải qua những đột phá không đúng lúc.

 • Nó phù hợp nhất cho giao dịch xoay vòng vì giá của nó di chuyển qua lại.
 • Hình thành đường xu hướng giúp tăng cường giao dịch. Nó giữ tốt.
 • Có một sự di chuyển lên và xuống mà hầu hết đều có thể truy xuất được.
 • Có một kháng cự ngang và hỗ trợ hoạt động tốt.

Swissy – USDCHF

Chịu ảnh hưởng lớn từ bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu.

 • Giá trị đồng franc Thụy Sĩ tăng trong những thời điểm biến động.
 • Giá trị của nó là không thể đoán trước khi so sánh với USD.
 • Nhận được nhiều tiền lãi hơn khi sinh lực tăng hoặc cao.

Loonie – USDCAD

Nó giao dịch tích cực nhất trong các phiên giao dịch ở New York và London. Hầu hết được giao dịch bởi các nhà bán lẻ, chủ ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính.

 • Nó là một cặp tiền tệ chính trong giao dịch ngoại hối.
 • Các loại tiền tệ giao dịch có thể được chia thành hai nhóm chính.
 • Các cặp tiền tệ chính và các cặp tiền tệ hàng hóa.

Đây là những cặp được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối mặc dù nhiều nhà giao dịch có sở thích khác nhau trong danh sách các cặp tiền tệ chính, các cặp sau được tìm thấy trong hầu hết các danh sách, GBPUSD, USDJPY và EURUSD.

Các cặp tiền tệ hàng hóa

Các cặp tiền tệ này có giá trị được liên kết với các hàng hóa như vàng, than, sắt hoặc dầu. Chúng bao gồm USDCAD và AUDUSD

Các loại cặp tiền tệ khác nhau

Trong khi các cặp tiền tệ chính có được hầu hết các hoạt động giao dịch, có những loại cặp khác mà các nhà giao dịch đầu tư vào và chúng bao gồm các cặp nhỏ và ngoại lai.

Các cặp tiền nhỏ

Các cặp tiền nhỏ không phổ biến như các cặp tiền chính và chúng chủ yếu là các cặp không bao gồm đô la Mỹ (USD). Một số cặp nhỏ được giao dịch nhiều nhất là EURCHF và GBPJPY. Các cặp tiền tệ nhỏ thường thu hút các những nhà giao dịch ngoại hối chuyên biệt, những người chuyên thực hiện phân tích kỹ thuật và cơ bản cho một số nền kinh tế nhất định. Tóm lại, mặc dù các cặp nhỏ không phổ biến đối với các nhà giao dịch ngoại hối nhưng chúng vẫn có sự thanh khoản tốt đối với một số cặp.

Các cặp tiền tệ ngoại lai

Các cặp tiền tệ ngoại lai chủ yếu liên quan đến tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi như Mexico USDMXN (Peso Mexico), Nga USDRUB (Rúp Nga) và các quốc gia khác. Các cặp tiền tệ ngoại lai thường dễ bay hơi hơn và ít thanh khoản hơn so với các cặp tiền nhỏ, điều này có thể dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn cho các nhà giao dịch ngoại hối.

Ưu điểm của việc giao dịch các cặp tiền tệ

Giao dịch theo các cặp tiền mang lại sự linh hoạt cho các nhà đầu tư. Số tiền một người có thể sử dụng trong giao dịch không có giới hạn. Thị trường cũng hoạt động suốt ngoài những ngày nghỉ lễ. Thị trường không được điều tiết bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào, do đó giá cả không thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quốc gia nào. Không có giới hạn về số lượng cặp tiền tệ mà một nhà giao dịch có thể giao dịch. Cuối cùng, chi phí giao dịch cũng thấp như với các thị trường khác.

Bây giờ bạn đã có cái nhìn tổng quan về các cặp tiền tệ chính trên thị trường Ngoại Hối, hãy làm cho kiến ​​thức của bạn có lợi. Mở tài khoản ngoại hối và tận hưởng các điều kiện giao dịch đáng tin cậy và đòn bẩy ngoại hối linh hoạt với quyền truy cập vào ngoại hối, chỉ số, kim loại và tiền điện tử. AximTrade’s MT4 cung cấp các công cụ mở rộng để phân tích giá với một bộ các chỉ báo kỹ thuật và công cụ biểu đồ được tích hợp sẵn.

Các nhà giao dịch khác nhau có các cặp tiền tệ ưa thích của họ khi giao dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trở nên thành công trong giao dịch ngoại hối cần sự kiên nhẫn, đam mê và kỷ luật. Một người cần có kỹ năng để phân tích cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Cuối cùng, biết các phiên giao dịch toàn cầu sẽ thúc đẩy chiến lược giao dịch của một người.

Tuy nhiên, một lời cảnh báo, có những rủi ro hoạt động đi kèm với giao dịch ngoại hối vì thị trường ngoại hối hoạt động xuyên suốt, không giống như con người. Điều này có nghĩa là, nếu ai đó không thể đầu tư vào robot giao dịch, sẽ có khả năng thua lỗ khi vắng mặt họ. Tuy nhiên, đối với các công ty đa quốc gia, đó không phải là vấn đề lớn vì họ được đại diện khắp nơi trên thế giới.


Học cách giao dịch các cặp tiền tệ

Để bắt đầu giao dịch ngoại hối, điều quan trọng là phải tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về phân tích ngoại hối và nền tảng giao dịch MT4. Có rất nhiều tài nguyên giáo dục để nâng cao kỹ năng của bạn với các chiến lược giao dịch và để nắm vững nghệ thuật phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật. Cuối cùng, tham dự các hội thảo và khóa học trực tuyến trên web và liên hệ với các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể giúp đẩy nhanh quá trình. Những bước này rất cần thiết để giúp bạn tránh những lỗi phổ biến thường mắc phải ở người mới bắt đầu. Đọc hướng dẫn chi tiết về cách Học Giao dịch Ngoại hối.

Một phương pháp khác để học là bắt chước các nhà giao dịch chuyên nghiệp cho đến khi bạn có đủ khả năng để tự giao dịch. Sao chép giao dịch là một chiến lược mà qua đó nhà giao dịch có thể sao chép các vị trí của nhà giao dịch chuyên nghiệp, tự động hoặc thủ công. Kỹ thuật giao dịch này nhằm mục đích theo dõi các nhà giao dịch chuyên nghiệp, những người có thành tích mà bạn muốn mô phỏng. Đó là một cách để tự động hóa chiến lược giao dịch của bạn. Giao dịch sao chép cho phép các nhà giao dịch theo dõi và học hỏi từ các chiến lược của các nhà giao dịch thành công. Kỹ thuật này phù hợp nhất với những nhà giao dịch không có thời gian theo kịp thị trường hoặc vẫn thiếu kinh nghiệm để tự giao dịch có lãi. Tìm hiểu thêm về cách CopyTrade với AximTrade.

Register