Aximdaily
blockchain

Bạn cần biết gì về Blockchain

Blockchain có vẻ phức tạp và có thể như vậy, nhưng khái niệm cốt lõi của nó khá đơn giản. Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu là một tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử trên một hệ thống máy tính. Thông tin hoặc dữ liệu trong cơ sở dữ liệu thường được cấu trúc dưới dạng bảng để cho phép tìm kiếm và lọc thông tin cụ thể dễ dàng hơn.

Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống được sử dụng để lưu trữ hoặc ghi lại thông tin theo cách làm cho nó khó hoặc không thể bị tấn công, lừa đảo hoặc thay đổi. Về cơ bản, nó là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính trên blockchain. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới diễn ra trên blockchain, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mọi người tham gia. 

Blockchain được định nghĩa đơn giản là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT. Sổ cái phân tán ghi lại nguồn gốc của tài sản kỹ thuật số và các giao dịch, như trao đổi tài sản hoặc dữ liệu, giữa những người tham gia mạng.

Dữ liệu trên blockchain không thể sửa đổi, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc thanh toán và bảo mật không gian mạng. Nếu một khối trong một chuỗi thay đổi, có thể thấy ngay rằng nó đã bị giả mạo. Nếu tin tặc muốn làm hỏng một hệ thống blockchain, họ sẽ phải thực hiện các thay đổi đối với mọi khối trong chuỗi, trên tất cả các phiên bản được phân phối. Công nghệ chuỗi khối đã là nền tảng của tiền điện tử như bitcoin, và nhiều ứng dụng đang nổi lên.

Các blockchain như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang không ngừng phát triển khi các khối được thêm vào chuỗi, điều này giúp tăng cường đáng kể tính bảo mật của nó.

blockchain

Blockchain hoạt động như thế nào? 

Tất cả những người tham gia mạng đều có quyền truy cập vào sổ cái phân tán được chia sẻ và bản ghi bất biến của nó về các giao dịch, với các giao dịch chỉ được ghi lại một lần không giống như các mạng kinh doanh truyền thống.

Không người tham gia nào có thể thay đổi giao dịch trên các bản ghi bất biến sau khi nó được ghi vào sổ cái được chia sẻ. Nếu xảy ra trường hợp bản ghi giao dịch có lỗi, thì một giao dịch mới phải được thêm vào để khắc phục lỗi và khi đó cả hai giao dịch đều hiển thị. Để tăng tốc độ giao dịch, một bộ quy tắc được gọi là hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain và được thực thi tự động.

Ưu điểm của Blockchain

  • Phân quyền: Không một máy tính hoặc tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ thiết bị điện tử nào duy trì các bản sao của blockchain và giữ cho mạng hoạt động.
  • Bảo mật nâng cao: Blockchain ngăn chặn hoạt động trái phép bằng cách tạo một bản ghi được mã hóa từ đầu đến cuối không thể thay đổi được. Thông tin được lưu trữ trên một mạng lưới các máy tính chứ không phải một máy chủ duy nhất, gây khó khăn cho tin tặc trong việc truy cập hoặc thao tác dữ liệu.
  • Tính minh bạch cao hơn: Nhờ sổ cái phân tán, các giao dịch và dữ liệu được ghi lại giống nhau ở nhiều vị trí. Tất cả những người tham gia mạng có quyền truy cập được cấp phép đều nhìn thấy cùng một lúc thông tin, điều này cung cấp toàn bộ dữ liệu minh bạch. Tất cả các giao dịch đều được ghi lại một cách bất biến và được đóng dấu ngày tháng. Điều này cho phép tất cả những người tham gia mạng xem toàn bộ lịch sử của một giao dịch và hầu như loại bỏ mọi cơ hội gian lận có thể xảy ra.
  • Tăng hiệu quả: Các giao dịch có thể được thực hiện theo cách nhanh hơn và hiệu quả hơn có thể. Tài liệu cũng có thể được lưu trữ trên blockchain cùng với các chi tiết giao dịch.
  • Tự động hóa: Với hợp đồng thông minh, các giao dịch có thể được tự động hóa, giúp tăng hiệu quả và tốc độ quy trình hơn nữa. Hợp đồng thông minh làm giảm sự can thiệp của con người và sự phụ thuộc vào bên thứ ba.

Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin là gì?

crypto

Blockchain là công nghệ thúc đẩy Bitcoin, trong khi Bitcoin không phải là phiên bản duy nhất của hệ thống sổ cái phân tán blockchain trên thị trường. Có một số loại tiền điện tử khác có chuỗi khối và sổ cái phân tán của riêng chúng.

Với các mạng nhỏ hơn, các blockchains tiền điện tử này trở nên dễ bị tấn công hơn bởi các cuộc tấn công hack.

Mục tiêu của blockchain là cho phép ghi lại và phân phối thông tin kỹ thuật số, nhưng không chỉnh sửa chúng. Công nghệ chuỗi khối lần đầu tiên được triển khai như một hệ thống mà dấu thời gian tài liệu không thể bị giả mạo. Nhưng nó chưa bao giờ được áp dụng cho đến gần hai thập kỷ sau đó, với sự ra mắt của Bitcoin vào năm 2009.

Giao thức Bitcoin được xây dựng trên một blockchain. Bitcoin sử dụng blockchain như một phương tiện để ghi lại sổ cái các khoản thanh toán một cách minh bạch, nhưng về mặt lý thuyết, blockchain có thể được sử dụng để ghi lại bất kỳ số lượng điểm dữ liệu nào. Ngày nay, có rất nhiều dự án dựa trên blockchain đang tìm cách triển khai blockchain theo những cách giúp ích cho xã hội ngoài việc chỉ ghi lại và lưu giữ các giao dịch. 

Đọc thêm: 10 loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất hiện nay!

Bắt đầu giao dịch trực tuyến 

Giờ đây, bạn có thể giao dịch tiền điện tử dễ dàng với AximTrade. Mở một tài khoản ngoại hối trong một vài bước đơn giản và tận dụng tối đa cả hai thế giới. AximTrade cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử và tiền điện tử ủng hộ cơ hội đầu tư bằng cách cho phép giao dịch trên các cặp tiền điện tử chính như BTCUSD, LTCUSD, ETHUSD.

AximTrade là một nền tảng hàng đầu với đòn bẩy linh hoạt cho giao dịch ký quỹ, cho phép tài khoản Tiêu chuẩn sử dụng đòn bẩy lên đến 1:3000, cùng với hệ thống CopyTrade tiên tiến cho phép dễ dàng sao chép từ những nhà giao dịch giỏi nhất. Đọc đánh giá AximTrade và hiểu rõ hơn về giao dịch ngoại hối với nhà môi giới và nền tảng ngoại hối đáng tin cậy. Tính linh hoạt của đòn bẩy cho phép khách hàng giao dịch với số vốn thấp và khả năng tiếp cận thị trường.

blockchain Từ biên tập viên
Register