Aximdaily
Weekly Analysis

Bản Tin Tài Chính Ngày 13/8/2021

Tỷ giá USD, Euro: USD tăng nhẹ.
Giá vàng: Vừa hồi phục đã tụt nhanh.

NGOẠI TỆ:

Đầu phiên giao dịch 12/8 trên thị trường Mỹ (đêm 12/8 giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,98 điểm.

Đồng bạc xanh tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 1% trong tháng 7. Số liệu này cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế, vốn ở mức tăng 0,6%.

Trước đó, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 của Mỹ tăng 0,5%, đúng bằng với dự báo của các nhà kinh tế và thấp hơn mức tăng 0,9% trong tháng 6.

Đồng USD cũng được xem là một kênh đầu tư an toàn khi dịch bệnh Covid-19 với biến thể Dellta đang gia tăng mạnh ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng, các nền kinh tế sẽ chịu rủi ro do dịch bệnh.

Mặc dù vậy, đồng USD chịu áp lực về dài hạn. Gói đầu tư cơ sở hạ tầng ngàn tỷ USD vừa được Thượng viện thông qua có thể khiến nước Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao trong dài hạn.

VÀNG:

Đêm 12/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.746 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.749 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm sau phiên hồi phục liền trước. Một đồng USD mạnh lên cũng tác động tiêu cực tới giá vàng.

Vàng tụt giảm giá trong lúc dòng tiền vào thị trường này suy giảm nghiêm trọng khi mà các thị trường chứng khoán thế giới không ngừng tăng điểm và thị trường tiền số sôi động trở lại với đồng Bitcoin leo lên trên ngưỡng 45.000 USD.

Chứng khoán Mỹ gần đây liên tục lập kỷ lục mới, trong khi chứng khoán châu Âu cũng ở mức sát đỉnh cao lịch sử. Mỹ vừa thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá lớn chưa từng có, trị giá 1 ngàn tỷ USD.

Dự báo giá vàng

Mặc dù vàng giảm giá nhưng nhiều dự báo gần đây cho rằng, đây chỉ là một đợt điều chỉnh trong xu hướng tăng và vàng sẽ lập kỷ lục mới trong năm nay. Giá vàng có thể quay trở lại mốc 2.000 USD/ounce trong năm nay (gần 60 triệu đồng/lượng).

Một số dự báo thậm chí còn cho rằng vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce, thậm chí 5.000 USD/ounce (tương đương 141 triệu đồng/lượng) trong vòng 3-5 năm tới do việc in tiền của ngân hàng trung ương các nước không thực sự giải quyết được vấn đề và có thể gây ra tình trạng bong bóng tài sản.

Register