Aximdaily
bao hiem rui ro lam phat,phong ngua lam phat Bài viết Ngoại hối

Bảo Hiểm Rủi Ro Lạm Phát: Giao Dịch Ngoại Hối Để Phòng Ngừa Lạm Phát

Lạm phát đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của công dân toàn cầu vào năm 2022, và không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư, chủ sở hữu tài sản cũng chia sẻ mối lo ngại này. CNBC báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 7,7% trong tháng 10 so với một năm trước. Các chuyên gia dự đoán xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục trong quý tới. Với lạm phát tăng vọt, các chiến lược tốt nhất cho các nhà quản lý quỹ trong tương lai là gì? Rõ ràng, bảo hiểm rủi ro lạm phát có thể được thực hiện trên nhiều mặt bằng cách giao dịch các cặp ngoại hối. Đọc tiếp!

Vẫn còn những mặt sáng đối với đám mây lạm phát đen tối và giao dịch ngoại hối có thể là hàng rào tốt nhất chống lại lạm phát, vì nó mang lại thu nhập tiềm năng ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Bảo hiểm rủi ro là gì?

Phòng ngừa rủi ro đề cập đến chiến lược đầu tư giúp loại bỏ khả năng thua lỗ đối với một khoản đầu tư bằng cách mua các tài sản hoạt động theo hướng ngược lại. Về cơ bản, đó là một kỹ thuật để giảm rủi ro biến động giá bất lợi.

Trên thực tế, kỹ thuật phòng ngừa rủi ro được áp dụng hầu hết mọi nơi trong thế giới giao dịch và đầu tư ngày nay. Nhiều tập đoàn, nhà quản lý danh mục đầu tư, nhà giao dịch trong ngày và nhà đầu tư cá nhân sử dụng các kỹ thuật phòng ngừa rủi ro để giảm thiểu rủi ro nguy hiểm tiềm tàng. Dù bạn chọn loại công cụ tài chính hay phong cách giao dịch nào, việc hiểu rõ các chiến lược phòng ngừa rủi ro lạm phát có thể giảm thiểu đáng kể khả năng bạn mất tiền trong các giao dịch của mình.

bao hiem rui ro lam phat

Hàng rào lạm phát là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là lạm phát làm giảm giá trị của tài sản tài chính và lợi nhuận thu được từ chúng. Chính vì lý do này mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư cần nghĩ đến việc phòng ngừa rủi ro lạm phát khi đưa ra các quyết định tài chính. Các nhà đầu tư không có thời gian để hành động nhưng quá lo lắng về việc các khoản đầu tư của họ bị mất giá trị do lạm phát thường tìm kiếm các tài sản phòng ngừa lạm phát cho danh mục đầu tư của họ.

“Phòng ngừa rủi ro lạm phát đóng một vai trò quan trọng đối với danh mục đầu tư của nhà đầu tư”

Nói một cách đơn giản nhất, ‘Phòng ngừa rủi ro lạm phát’ đề cập đến một khoản đầu tư bảo vệ nhà đầu tư khỏi những tác động bất lợi của lạm phát.

Đầu tư chủ yếu là bảo toàn giá trị hiệu quả của danh mục đầu tư, đòi hỏi các chiến lược phòng thủ. Thật không may, sức mua của các tài sản hiện có không thể được bảo vệ bằng cây đũa thần. Do đó, khi các nhà đầu tư tìm kiếm một ‘hàng rào chống lại lạm phát’, họ tìm kiếm những tài sản có tổng lợi nhuận ít nhất bằng hoặc lớn hơn lạm phát. Mục đích của ‘bảo hiểm rủi ro lạm phát’ thường là thêm nhiều tài sản đó vào danh mục đầu tư tổng thể của họ và loại bỏ những tài sản không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ.

Thông thường, bất động sản và tài sản cứng, như vàng hoặc bạc, có thể được đầu tư để phòng ngừa lạm phát. Mặc dù thực tế là những tài sản này có thể dao động về giá trị theo thời gian, nhưng theo thời gian, chúng có xu hướng giữ nguyên giá trị của chúng, điều này mang lại cho các nhà đầu tư sự bảo vệ nhất định trong thời kỳ lạm phát. Tương tự như vậy, ngoại tệ cũng có thể cung cấp cho các nhà đầu tư mức độ bảo vệ tương tự như mức độ được cung cấp bởi các tài sản này.

Làm thế nào quan trọng là nó để phòng chống lạm phát?

Miễn là tỷ lệ lạm phát thấp hơn lãi suất hoặc ở mức tương tự, lạm phát không gây ra mối đe dọa đáng kể cho các nhà đầu tư. Do đó, mặc dù khoản tiết kiệm của bạn đang mất giá trị do lạm phát, nhưng bạn đang kiếm được tiền lãi từ việc gửi tiền trong ngân hàng, điều này sẽ bù đắp cho khoản lỗ.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ lạm phát bắt đầu vượt xa lãi suất, một thực tế đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, sẽ nảy sinh một vấn đề cần giải quyết. Tại thời điểm này, số tiền đã để trong ngân hàng trong một thời gian dài bắt đầu mất giá trị khi mỗi ngày trôi qua.

Hãy lấy đồng đô la Mỹ làm ví dụ. Hãy tưởng tượng một tình huống trong đó tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã vượt quá 5%, trong khi lãi suất vẫn ở mức 0,25%. Điều này có nghĩa là giá trị của số tiền được tiết kiệm trong các ngân hàng Mỹ về cơ bản đang giảm với tốc độ 4,75% mỗi năm. Do đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư là phòng ngừa lạm phát bằng cách bổ sung các tài sản phòng ngừa lạm phát vào danh mục đầu tư của họ.


Tiền tệ nước ngoài hoạt động như một hàng rào lạm phát như thế nào?

Như bạn có thể biết, ngoại hối là một trong những thị trường tài chính lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới. Ngoại tệ phục vụ như một công cụ tuyệt vời để phòng ngừa lạm phát vì thị trường ngoại hối hoạt động khác trong thời kỳ suy thoái so với các loại tài sản khác.

Ví dụ, thị trường chứng khoán có xu hướng giảm giá trị trong các cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, trong giao dịch ngoại hối, thị trường ngoại hối có rất nhiều cặp ngoại hối khác nhau, mỗi cặp phản ứng khác nhau đối với hoạt động của nền kinh tế bên dưới. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc áp lực lạm phát gia tăng, những cặp tiền tệ thuộc nền kinh tế mạnh hơn sẽ có khả năng tăng giá trị, trong khi những cặp tiền tệ thuộc nền kinh tế yếu hơn có thể sẽ mất giá trị.

Mặc dù đầu tư vào ngoại tệ là một cách hiệu quả để các nhà đầu tư phòng ngừa lạm phát, nhưng chìa khóa thành công chủ yếu được quyết định bởi loại tiền tệ mà họ chọn để giao dịch. Để thành công trong việc phòng ngừa lạm phát, bạn nên đầu tư vào đồng tiền của các nền kinh tế lớn, vì chúng sẽ bảo vệ bạn tốt hơn khỏi những thay đổi tỷ giá hối đoái. Dưới đây là danh sách các loại tiền tệ phổ biến nhất trên thị trường ngoại hối để bạn tham khảo.

Inflation Hedging: Trading Forex

Một số yếu tố làm cho giao dịch ngoại hối trở thành một hàng rào an toàn chống lại lạm phát:

  • Ngoại tệ được hỗ trợ bởi các hệ thống chính trị đáng tin cậy.
  • Thị trường ngoại hối phản ứng khác trong thời kỳ suy thoái so với các loại tài sản khác, khiến nó có lãi ngay cả trong thời kỳ suy thoái.
  • Thị trường ngoại hối là toàn cầu, vì vậy miễn là có một thị trường mở ở đâu đó, giao dịch có thể diễn ra gần như liên tục.
  • Thị trường ngoại hối là thị trường có tính thanh khoản cao nhất thế giới, nơi tài sản có thể được mua và bán mà ít ảnh hưởng đến giá trị của chúng.
  • Một số nhà môi giới ngoại hối cũng khuyến khích các nhà giao dịch tham gia phòng ngừa rủi ro ngoại hối, bao gồm việc mở các vị thế mới để phòng ngừa các biến động giá bất lợi.
  • Với giao dịch ngoại hối, bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách mua và bán, điều này không xảy ra đối với nhiều tài sản khác.
  • Giao dịch ngoại hối liên quan đến việc dự đoán giá tiền tệ trong tương lai, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể kiếm lợi nhuận bằng cách dự đoán hướng đi của thị trường.
  • Trong khi các thị trường khác đóng cửa vào ban đêm, ngoại hối cung cấp giao dịch 24 giờ, vì vậy bạn có thể duy trì sự đa dạng trong khi vẫn tiếp tục giao dịch.
  • Với danh mục đầu tư ngoại hối, bạn có thể giao dịch nhiều loại cặp tiền tệ bao gồm chỉ số, kim loại, năng lượng, hàng hóa và tiền điện tử.

Hiểu lạm phát có thể là một thách thức. Tuy nhiên, tin tốt là nó cũng hiếm khi xảy ra. Điều quan trọng đối với các nhà giao dịch là lập kế hoạch tự bảo vệ mình trước lạm phát như một phần cốt lõi trong chiến lược giao dịch của họ. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn như một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng giao dịch ngoại hối có lẽ là cách tốt nhất để giúp bạn không trở thành nạn nhân của lạm phát.


Điều gì làm cho một loại tiền tệ trở thành hàng rào lạm phát tốt?

Các tài sản lý tưởng được xem xét để phòng ngừa lạm phát là tài sản “An toàn trú ẩn”, đề cập đến các khoản đầu tư sẽ không mất giá trị theo lạm phát hoặc tăng giá trị trong thời kỳ hỗn loạn.

Khi nói đến tiền tệ ngoại hối, các loại tiền tệ phòng ngừa lạm phát khả thi nhất là từ các nền kinh tế có vị thế tài sản nước ngoài ròng (NFA) mạnh, là giá trị tài sản mà quốc gia đó sở hữu ở nước ngoài, trừ đi giá trị tài sản trong nước do người nước ngoài sở hữu. Nợ của một quốc gia được phản ánh trong vị thế tài sản nước ngoài ròng của quốc gia đó.

Khi thị trường biến động và rủi ro yếu chiếm ưu thế, một số quốc gia bán tài sản nước ngoài của họ và mang tiền về nước. Khi chắc chắn rằng một số loại tiền tệ nhất định đã mạnh lên trong lịch sử trong thời gian “rủi ro”, các nhà giao dịch ngoại hối cũng có thể mua những loại tiền tệ đó với kỳ vọng chúng sẽ phản ứng tương tự.

Ba loại tiền tệ trú ẩn an toàn phổ biến nhất (và các khoản đầu tư trú ẩn an toàn có liên quan) để phòng ngừa lạm phát bao gồm đô la Mỹ (USD) và trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng yên Nhật (JPY) và trái phiếu chính phủ Nhật Bản và đồng franc Thụy Sĩ (CHF) và Trái phiếu chính phủ Thụy Sĩ.

Tìm hiểu lý do tại sao ba loại tiền tệ này là đồng tiền trú ẩn an toàn mạnh nhất, linh hoạt nhất và đáng tin cậy nhất để phòng ngừa lạm phát.

1. Đô la Mỹ – Tiền tệ dự trữ toàn cầu

Do nền kinh tế Hoa Kỳ mạnh nhất thế giới nên đồng đô la Mỹ (USD) thường được sử dụng như một đồng tiền trú ẩn an toàn. So sánh, USD đã duy trì ổn định lãi suất và tỷ giá trong một thời gian dài.

USD đóng một vai trò quan trọng trong nhiều giao dịch kinh doanh toàn cầu và không bị ảnh hưởng bất lợi bởi những bất ổn trong nước hoặc quốc tế vì nó được sử dụng làm tiền tệ dự trữ toàn cầu. Hơn nữa, đồng đô la là một trong những loại tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường ngoại hối, vì vậy các nhà giao dịch dễ dàng chuyển đổi tài sản của họ sang nó.

Tìm hiểu xem đồng đô la Mỹ mạnh có liên quan gì với nền kinh tế toàn cầu – và cách sử dụng nó để mang lại lợi thế cho bạn.

2. Franc Thụy Sĩ

Đồng franc Thụy Sĩ (CHF) đại diện cho tiền tệ quốc gia của Thụy Sĩ. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, chính phủ trung lập, chính sách thân thiện với thuế và thị trường vốn ít biến động khiến đồng franc Thụy Sĩ trở thành một loại tiền tệ đáng mơ ước có thể được sử dụng để phòng ngừa lạm phát. Do độc lập khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện tiêu cực xảy ra ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu, đồng thời cũng trở thành thiên đường thuế phổ biến cho giới nhà giàu.

Trong thời kỳ thị trường chứng khoán biến động, đồng franc Thụy Sĩ thường có nhu cầu cao do nền kinh tế mạnh mẽ của đất nước, chính sách đối ngoại trung lập, lạm phát thấp trong lịch sử và hệ thống ngân hàng an toàn.

3. Yen Nhật

Danh sách tiền tệ trú ẩn an toàn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có đồng yên Nhật. Có một số lý do khiến đồng yên trở thành đồng tiền trú ẩn an toàn tuyệt vời. Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ thường dẫn đến sự tăng giá của đồng yên Nhật (JPY). Một số nhà đầu tư tin rằng đồng yên Nhật là một loại tiền tệ có tính thanh khoản cao và nền kinh tế Nhật Bản ổn định và mạnh mẽ.

Chính phủ Nhật Bản, các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân thường nắm giữ một lượng lớn tài sản ở nước ngoài, mang lại cho họ danh hiệu “chủ nợ lớn nhất thế giới”. Tuy nhiên, khi nền kinh tế hỗn loạn hoặc hoảng loạn, các nhà đầu tư Nhật Bản bán các vị thế ở nước ngoài của họ và chuyển đổi chúng trở lại đồng yên. Do đó, giá của đồng yên tăng lên khi nhu cầu tăng lên.

Tìm hiểu Những loại tiền tệ ngoại hối chính nào hoạt động tốt vào năm 2022 để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.


Phòng ngừa rủi ro lạm phát được đơn giản hóa với AximTrade

Với AximTrade, bạn có thể phòng ngừa lạm phát bằng tất cả các phương pháp mà chúng tôi đã xem xét trong bài viết này!

AximTrade nổi bật là nhà môi giới tốt nhất để xây dựng danh mục đầu tư sinh lợi, cho phép các cá nhân đầu tư vào Ngoại hối, Cổ phiếu, Tiền điện tử, Chỉ số, Kim loại và Năng lượng, được hỗ trợ bởi một nền tảng phân tích phong phú.

Inflation Hedging: Trading Forex

Trải nghiệm trải nghiệm giao dịch mới và thú vị với ứng dụng di động AximTrade. Ứng dụng hoàn toàn mới đi kèm với một gói lợi thế toàn diện giúp trải nghiệm giao dịch của bạn trở nên mượt mà và hiệu quả hơn.

Register