Aximdaily
bien dong Bài viết Ngoại hối

Biến động trên thị trường ngoại hối là gì?

Biến động là sự thay đổi thường xuyên và nhanh chóng đối với giá của một tài sản cụ thể. Bằng cách hiểu sự biến động ngoại hối, bạn có thể quyết định loại tiền tệ nào để giao dịch và cách xử lý tỷ giá hối đoái biến động. Cần phải luôn cân nhắc khi chọn kích thước vị thế, cặp tiền tệ bên cạnh các điểm vào và ra.

Biến động là gì?

Biến động cho thấy sự biến động giá của giá cả. Nó thường được đo bằng sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cũng có thể được xác định bằng cách giá giảm hoặc tăng nhanh như thế nào.

Sự biến động của thị trường đặc biệt đo lường mức độ rủi ro của khoản đầu tư. Độ biến động càng cao, giao dịch càng trở nên rủi ro hơn và ngược lại khi độ biến động càng thấp.

bien dong Bài viết Ngoại hối

Để đo lường mức độ biến động của giá, bạn phải đánh giá các biến động trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: nếu tỷ giá hối đoái của một cặp tiền tệ biến động nhanh chóng trong một khung thời gian ngắn, thì nó được phân loại là một cặp biến động mạnh. Mặt khác, nếu tỷ giá di chuyển chậm trong một khung thời gian dài hơn thì tỷ giá biến động thấp.

Trong thị trường ngoại hối, bạn có thể nhận thấy rằng một số cặp tiền tệ hoặc các loại tiền tệ cụ thể dễ biến động hơn những cặp tiền tệ khác. Ví dụ, tiền tệ của các thị trường mới nổi và các cặp tiền tệ kỳ lạ thường dễ biến động hơn các cặp tiền tệ chính hoặc tiền tệ trú ẩn an toàn.

Tìm hiểu thêm về những cặp tiền biến động nhất năm 2021.

Các loại tiền tệ nổi tiếng của các thị trường mới nổi trong giao dịch ngoại hối bao gồm đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Peso của Mexico. Trong khi các đồng tiền trú ẩn an toàn bao gồm Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ. Ngoài ra, đồng đô la Mỹ đôi khi có thể được giao dịch như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn.

Nguyên nhân nào gây ra sự biến động giá?

Sự biến động của thị trường thường do các yếu tố kinh tế, thay đổi lãi suất, tâm lý và điều chỉnh chính sách ngân khố. Gần đây, các diễn biến chính trị là một yếu tố hàng đầu. Nó thường phản ánh mức độ tâm lý thị trường, vì vậy bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư sẽ dẫn đến sự biến động của thị trường.

Để coi một thị trường là biến động, giá phải giảm hoặc tăng hơn 1% trong một khoảng thời gian dài.

Làm thế nào để đối phó với một thị trường biến động?

Nói chung, sự biến động xảy ra thường xuyên và một nhà giao dịch thành công nên học cách đối phó với chúng đúng cách. Bạn hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận từ thị trường trong bất kỳ trạng thái nào, chỉ cần bạn biết cách.

Một chiến lược để đối phó với một thị trường đầy biến động là bắt đầu với quy mô nhỏ và lựa chọn giao dịch của bạn một cách khôn ngoan. Bởi vì thị trường biến động không thể đoán trước, điều quan trọng là không được tự tin quá mức và sẵn sàng nhanh chóng thay đổi khi cần thiết. Để cảm xúc ra khỏi các quyết định của bạn, tập trung và theo dõi các giao dịch của bạn.

Hãy xem những biến động của thị trường như một người bạn hơn là kẻ thù.”

Warren Buffett

Tính thanh khoản và biến động của thị trường

Nói một cách dễ hiểu, thanh khoản đề cập đến mức độ hoạt động của thị trường. Đó là mức độ bạn có thể thực hiện một giao dịch dễ dàng hoặc nhanh chóng. Thông thường, nó được xác định bởi tổng số nhà giao dịch đang hoạt động và tổng khối lượng giao dịch.

Tính thanh khoản cao là một trong những lợi ích phổ biến nhất của giao dịch ngoại hối vì nó có thể truy cập 24/5 với hơn 6 nghìn tỷ đô la được giao dịch hàng ngày.

Tính thanh khoản của thị trường có tác động lớn đến mức độ biến động của giá cả. Thị trường càng có tính thanh khoản cao thì giá biến động càng thấp. Đó là lý do tại sao hầu hết các cặp giao dịch ngoại hối như EURUSD thường không gặp biến động giá cao. Mặt khác, các cặp tiền tệ kỳ lạ biến động thường xuyên hơn do tính thanh khoản thấp. Đọc thêm tại sao nên giao dịch các cặp tiền chéo.

Các loại biến động chính

Có một số loại biến động bao gồm:

Biến động lịch sử: Nó đo lường các biến động lịch sử giá, thường là trong 12 tháng qua. Tài sản được coi là dễ biến động hơn và rủi ro hơn khi giá lệch hơn so với mức trung bình của chính nó. Tuy nhiên, loại này thường không cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng hoặc hướng đi của giá trong tương lai.

Biến động ngụ ý: Nó là dự đoán giá trong tương lai bằng cách đánh giá các biến thể giá quyền chọn. Giá quyền chọn tăng cho thấy sự biến động ngày càng tăng và ngược lại. Nó còn được gọi là sự biến động trong tương lai.

Biến động thị trường: Là mức độ thay đổi nhanh chóng của giá cả trong một thị trường cụ thể và được đặc trưng bởi mức độ không chắc chắn cao.

Làm thế nào để dự đoán một thị trường biến động?

Average True Range: Chỉ báo này tính toán phạm vi giá thực sự được tạo ra dưới dạng đường trung bình động 14 ngày. Khoảng đúng là giá trị cao nhất của một trong ba phương trình sau:

  • True Range = Mức cao của ngày hiện tại – mức thấp của ngày hiện tại
  • True Range = Mức cao của ngày hiện tại – giá đóng cửa của ngày hôm trước
  • True Range = Giá đóng cửa của ngày trước – giá thấp của ngày hiện tại

Bollinger Bands: Là một chỉ báo theo dõi biến động bao gồm hai dải hoặc đường biểu thị độ lệch chuẩn trên và dưới đường trung bình động 20 ngày. Các dải mở rộng với độ biến động tăng và thu hẹp với độ biến động thấp.

bien dong Bài viết Ngoại hối

Chỉ số Biến động Cboe (VIX): là chỉ số đo lường kỳ vọng của thị trường về sự biến động trong 30 ngày tới. Nó phản ánh sự không chắc chắn của thị trường, được phản ánh bởi mức độ biến động dự kiến. Nó thường được gọi là chỉ số sợ hãi.


Bắt Đầu Giao Dịch Ngay

Khám phá các điều kiện giao dịch tốt nhất với AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy linh hoạt lên đến 1: vô hạn, nền tảng Copy Trade mới nhất giúp các nhà đầu tư mới dễ dàng tham gia và thị trường. Tìm hiểu thêm về Đánh giá AximTrade để biết thêm thông tin chi tiết về giao dịch ngoại hối với một nhà môi giới đáng tin cậy và mở ngay tài khoản với và bước dễ dàng.

Register