Aximdaily
MACD

Cách Sử Dụng Chỉ Báo MACD Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ hay MACD là một chỉ báo dao động động lượng chủ yếu được sử dụng để phát hiện xu hướng giá. Đây là một trong những chỉ số kỹ thuật quan trọng nhất được sử dụng trong phân tích ngoại hối. MACD là một chỉ báo mạnh mẽ nếu được sử dụng hiệu quả để đánh giá sức mạnh và động lượng của xu hướng giá và để dự đoán xu hướng sẽ tiếp tục hoặc đảo ngược tiềm năng.

Chỉ báo MACD là gì?

MACD là một chỉ báo động lượng theo xu hướng để đánh giá các lực lượng thị trường và chỉ ra những thay đổi về động lượng, hướng và sức mạnh của xu hướng giá. MACD sử dụng các đường trung bình động để xác định các cơ hội giao dịch tiềm năng gần các mức hỗ trợ và kháng cự.

MACD được biểu thị bằng một biểu đồ và bao gồm:

 • Đường MACD: đo khoảng cách giữa hai đường trung bình động, thường là đường trung bình động hàm mũ (EMA).
 • Đường tín hiệu: xác định những thay đổi trong đà giá và kích hoạt các tín hiệu tăng và giảm.

Biểu đồ chỉ đơn giản là biểu thị sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu và dao động trong và xung quanh chỉ định bằng 0. Đường tín hiệu được chỉ định để làm dịu độ nhạy của Đường MACD.

How to Use the MACD Indicator

Nó được tính bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ (EMA) dài hạn khỏi đường EMA ngắn hạn. Chỉ báo báo hiệu xu hướng tăng khi đường MACD hướng lên và xu hướng giảm khi nó giảm xuống dưới mức 0.

 • Đường MACD = EMA 12 kỳ – EMA 26 kỳ
 • Đường tín hiệu = EMA 9 kỳ
 • Biểu đồ = Sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu

Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ được thiết kế để đo lường mối quan hệ giữa hai EMA.

MACD hoạt động như thế nào?

Chỉ báo MACD hoạt động bằng cách xem xét mối quan hệ giữa hai đường trung bình động.

 • Khi đường MACD di chuyển từ dưới lên trên đường tín hiệu, nó được coi là dấu hiệu tăng giá và càng xa đường 0, tín hiệu càng mạnh.
 • Nếu đường MACD di chuyển từ trên xuống dưới đường tín hiệu, đây được coi là một dấu hiệu giảm giá.

Phân kỳ MACD

Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ đã chứng minh hiệu quả của chúng trong việc dự đoán hướng thị trường sắp tới kết hợp với hành động giá. Nó là duy nhất trong các khái niệm hội tụ và phân kỳ. Nếu cả giá và chỉ báo MACD đều di chuyển theo cùng một hướng, điều này được gọi là hội tụ. Sự hội tụ này khẳng định động lượng và sức mạnh của hướng đi. Mặt khác, nếu giá đang di chuyển theo hướng ngược lại với MACD thì chúng ta có một sự phân kỳ báo trước khả năng đảo ngược xu hướng.

Phân kỳ là một tín hiệu mạnh mẽ trong phân tích kỹ thuật chỉ ra những động thái giá tích cực hoặc tiêu cực trong tương lai. Phân kỳ dương xảy ra khi giá tạo mức thấp mới trong khi chỉ báo di chuyển lên cao hơn. Mặt khác, phân kỳ âm là khi giá hình thành mức cao mới trong khi chỉ báo tạo mức cao thấp hơn.

Sự phân kỳ được coi là một dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng giá hiện tại đang suy yếu và sắp đảo ngược. Nó xảy ra khi giá thiếu xu hướng định hướng rõ ràng, cảnh báo cho các nhà giao dịch rằng giá hiện tại sắp đảo ngược. Phân kỳ có thể là tăng hoặc giảm. Phân kỳ tăng cho thấy giá sắp tăng cao hơn. Trong khi sự phân kỳ giảm cho thấy giá thấp hơn. Tìm hiểu thêm về xu hướng thị trường Bullish và Bearish.

Bộ tạo dao động, bao gồm cả MACD, là các chỉ báo kỹ thuật tốt nhất và phổ biến nhất được sử dụng để phát hiện sự phân kỳ giá trong giao dịch ngoại hối.


Ưu điểm của việc sử dụng MACD

Do độ tin cậy và dễ sử dụng, chỉ báo MACD là một chỉ báo kỹ thuật rất phổ biến được hầu hết các nhà giao dịch và nhà phân tích sử dụng rộng rãi. Nó có khả năng xác nhận sức mạnh của một xu hướng cũng như báo hiệu điểm đảo chiều của xu hướng.

Ưu điểm của việc sử dụng chỉ báo MACD cho giao dịch ngoại hối bao gồm:

 • Cải thiện thời gian vào và thoát lệnh – bằng cách diễn giải chính xác các tín hiệu, các nhà giao dịch có thể đưa ra các quyết định vào và thoát lệnh đúng thời điểm.
 • Khả năng đo động lượng – chỉ báo MACD cho biết khi nào động lượng tăng hoặc giảm, giúp các nhà giao dịch xác định những thay đổi có thể xảy ra theo hướng xu hướng.
 • Khả năng đo lường sự phân kỳ – chỉ báo MACD cho thấy khi giá của một cặp tiền tệ nhất định khác với xu hướng cơ bản.
 • Khả năng hiển thị độ mạnh của xu hướng – bằng cách hiển thị thời điểm xu hướng bắt đầu yếu đi hoặc mạnh lên, nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về giao dịch của mình.

Các nhà giao dịch có thể dựa vào MACD để phát hiện các xu hướng thị trường tăng và giảm. Nó cũng được sử dụng để xác nhận độ mạnh của tín hiệu bán và mua. Mặt khác, chỉ báo MACD có thể kém tin cậy hơn đối với giao dịch dài hạn.

Nó thường được sử dụng như một chỉ báo ngắn hạn, có nghĩa là nó được sử dụng tốt nhất để phân tích thị trường ngắn hạn. Một nhược điểm khác là MACD là một chỉ báo trễ hoặc theo xu hướng. Điều này có nghĩa là nó báo hiệu một xu hướng chỉ khi nó bắt đầu chứ không phải trước đó. Nó thay vì đi theo biến động giá, không giống như các chỉ báo hàng đầu báo hiệu một xu hướng trước khi nó xảy ra.

Trong khi đó, chỉ báo không lường trước được tất cả các trường hợp đảo chiều và đôi khi nó có thể báo hiệu những tín hiệu sai, đặc biệt là khi sự phân kỳ xảy ra khi giá đi ngang. Điều này thường được gọi là dương tính giả.

Cách thiết lập chỉ báo MACD

Đường trung bình động hội tụ và phân kỳ có sẵn trên nền tảng Metatrader 4 (MT4) của chúng tôi cùng với các chỉ báo kỹ thuật phổ biến và hiệu quả. Nền tảng giao dịch hàng đầu của chúng tôi đi kèm với các công cụ mở rộng để phân tích giá với một bộ các chỉ báo kỹ thuật và công cụ biểu đồ được tích hợp sẵn. Giao dịch mọi lúc, mọi nơi và cập nhật hoạt động thị trường hiện tại một cách tiện lợi từ điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn.

Mở một tài khoản ngoại hối và bắt đầu với toàn bộ bộ công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật.

 1. Trên nền tảng MT4, nhấp vào tab Chèn ở đầu biểu đồ của bạn
 2. chọn Chỉ báo, sau đó chọn Dao động và nhấp vào MACD.
 3. Chọn hình ảnh trực quan ưa thích của bạn cho chỉ báo, sau đó nhấn Ok.
How to Use the MACD Indicator - MACD Setup

MACD có phải là một chỉ báo tốt cho ngoại hối không?

MACD là một chỉ báo tuyệt vời cho giao dịch ngoại hối vì nó giúp các nhà giao dịch xác định thời điểm tham gia và thoát giao dịch. Với khả năng đo động lượng, độ phân kỳ và độ mạnh của xu hướng, đây là một công cụ tuyệt vời để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt. Bằng cách giải thích chính xác các tín hiệu do chỉ báo này tạo ra, các nhà giao dịch có thể thực hiện các mục nhập và thoát đúng thời điểm có thể dẫn đến các giao dịch có lợi nhuận.

Làm cách nào để sử dụng MACD 12 26 9?

MACD 12 26 9 là một chiến lược chỉ báo giao dịch phổ biến được sử dụng để xác định và tận dụng động lượng của thị trường Ngoại hối. Hai thành phần chính của chiến lược này là đường trung bình động hàm mũ (EMA) 12 và 26 và đường tín hiệu, thường được đặt ở chín giai đoạn. Để sử dụng chiến lược này, trước tiên bạn cần vẽ biểu đồ giá của mình với các điểm 12 và 26 EMA. Sau khi vẽ xong, hãy đợi đường MACD cắt lên trên hoặc xuống dưới một trong hai EMA này; khi đó, đã đến lúc tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch tùy thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm tín hiệu mua hay bán. Ngoài ra, nếu biến động giá cho thấy xu hướng có thể yếu đi hoặc mạnh lên, hãy xem xét điều chỉnh mức dừng lỗ của bạn cho phù hợp.

MACD khung thời gian nào là tốt nhất?

Khung thời gian cho chỉ báo MACD thường tốt nhất khi được xem trên biểu đồ dài hạn với phạm vi ngày 12-26. Điều này cho phép quan sát một cái nhìn đầy đủ hơn về xu hướng và động lượng thị trường, có thể giúp các nhà giao dịch xác định các tín hiệu mua/bán mạnh mẽ. Ngoài ra, việc xem xét chỉ báo MACD trên các khung thời gian dài hơn sẽ giảm thiểu các tín hiệu sai và do đó có thể mang lại nhiều cơ hội giao dịch đáng tin cậy hơn.

MACD có luôn đúng không?

Chỉ báo MACD không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt khi giá đi ngang. Mặc dù MACD là một chỉ báo mạnh mẽ và linh hoạt, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó không phải là không thể sai lầm và gặp khó khăn, đặc biệt là trong các thị trường đi ngang. Điều này là do MACD dựa vào các điểm giá cơ bản để tính toán, nghĩa là các tín hiệu mua quá mức và bán quá mức không hiệu quả bằng các tín hiệu bắt nguồn từ một bộ dao động dựa trên khối lượng thuần túy như Khối lượng cân bằng (OBV). Do đó, các nhà giao dịch phải luôn thận trọng khi sử dụng chỉ báo MACD và bổ sung cho nó các hình thức phân tích hoặc chỉ báo bổ sung để có cái nhìn tổng quan về thị trường.

Chiến lược giao dịch nào sử dụng MACD?

MACD có thể được sử dụng để xác định và thực hiện các chiến lược giao dịch như theo xu hướng, giao dịch xoay vòng và giao dịch phân kỳ. Các chiến lược theo xu hướng liên quan đến việc tìm kiếm các xu hướng giá mạnh và sau đó tham gia thị trường tại các điểm có động lượng cao. Các chiến lược giao dịch xoay vòng tìm cách tận dụng các biến động giá ngắn hạn bằng cách mua thấp và bán cao. Giao dịch phân kỳ liên quan đến việc theo dõi sự khác biệt giữa các chỉ số biểu đồ MACD khác với hành động giá thực tế. Cuối cùng, các nhà giao dịch nên thử nghiệm các chiến lược khác nhau để tìm ra chiến lược phù hợp nhất với mục tiêu cá nhân của họ.


Nâng cao kỹ năng của bạn và giao dịch tốt hơn với Hướng dẫn giao dịch của chúng tôi

Việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật có thể khác nhau tùy thuộc vào chiến lược giao dịch được áp dụng. Khám phá các chiến lược giao dịch khác nhau và chọn loại phân tích tốt nhất phù hợp với tính cách và mục tiêu giao dịch của bạn.

Trải nghiệm các điều kiện giao dịch đáng tin cậy nhất và tài khoản đòn bẩy vô hạn với một trong những nhà môi giới tốt nhất trên thị trường tài chính. AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới từng đoạt giải thưởng. Công ty cung cấp công nghệ hàng đầu, điều kiện đòn bẩy cạnh tranh, mức chênh lệch thấp nhất và sự đa dạng về loại tài khoản và vốn đầu tư.

AximTrade chuyên cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Register