Aximdaily
nguoc xu huong,giao dich nguoc xu huong Giáo dục Ngoại hối

Chiến Lược Giao Dịch Ngược Xu Hướng Ngoại Hối: Hướng Dẫn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Chiến lược giao dịch ngược xu hướng ngoại hối ngụ ý giao dịch theo hướng ngược lại với xu hướng thị trường thay vì tuân theo chúng. Bằng cách sử dụng chiến lược này, các nhà giao dịch sẽ có thể kiếm được lợi nhuận từ các biến động thị trường ngược với xu hướng hiện tại. Mặc dù giao dịch ngược xu hướng là một cách tiếp cận rủi ro cao đối với giao dịch ngoại hối, nhưng nếu được sử dụng đúng cách, nó có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà giao dịch bằng cách cho phép họ tận dụng những thay đổi của thị trường mà những người khác có thể không nhận thấy!

Chiến lược giao dịch ngược xu hướng là gì?

Giao dịch ngược xu hướng là một chiến lược nhằm tạo ra lợi nhuận nhỏ bằng cách giao dịch ngược lại xu hướng lớn hơn, chiếm ưu thế. Cách tiếp cận này là một loại chiến lược giao dịch swing tìm cách tận dụng các đảo chiều xảy ra trong một xu hướng đang diễn ra. Thông thường, giao dịch ngược xu hướng là một chiến lược trung hạn trong đó các vị thế được giữ trong vài ngày đến vài tuần.

Giao dịch theo xu hướng ngược hoạt động như thế nào?

Một nhà giao dịch theo xu hướng ngược lại nhằm mục đích phát hiện các dấu hiệu về sự thay đổi có thể xảy ra theo hướng của xu hướng trước khi đưa phương pháp này vào hoạt động. Để xác định khi nào một xu hướng đang mất đà và dự kiến sẽ đảo chiều, họ thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động, bộ dao động hoặc các mẫu biểu đồ. Sau khi phát hiện khả năng đảo chiều, một nhà giao dịch theo xu hướng ngược lại sẽ bắt đầu giao dịch theo hướng ngược lại. Để giảm các khoản lỗ có thể xảy ra nếu xu hướng vẫn tiếp diễn, có thể sử dụng các lệnh dừng lỗ, trong khi các lệnh chốt lãi có thể được sử dụng để đảm bảo lợi nhuận nếu xu hướng thay đổi.

Các nhà giao dịch sử dụng phương pháp tiếp cận ngược xu hướng tìm kiếm các mô hình nến đảo chiều như pin bar, ngôi sao buổi sáng hoặc buổi tối và sử dụng các chỉ báo dao động như MACD hoặc RSI để xác định xem thị trường có bị mua quá mức hay bán quá mức hay không và liệu có sự khác biệt giữa giá và chỉ báo hay không. Nếu có những tín hiệu này, các nhà giao dịch sẽ mở các vị thế đi ngược lại xu hướng trước đó.

Một nhà giao dịch thông minh có thể kết hợp pullback vào chiến lược giao dịch của họ trong khi vẫn duy trì vị trí chính của họ theo hướng của xu hướng. Ngược lại, những người sử dụng chiến lược ngược xu hướng dựa vào các chỉ báo như động lượng, mức hỗ trợ và kháng cự cũng như các mô hình nến để xác định các điểm vào thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, các nhà giao dịch nên thận trọng vì xu hướng có thể tiếp tục bất ngờ bất cứ lúc nào.


Giao dịch theo xu hướng vs Giao dịch theo xu hướng ngược lại

Giao dịch theo xu hướng liên quan đến việc mua trong xu hướng tăng và bán trong xu hướng giảm, với điểm vào lý tưởng là điểm kết thúc của một đợt điều chỉnh. Mặt khác, các nhà giao dịch ngược xu hướng bán khi giá đảo chiều từ mức kháng cự trong một xu hướng tăng và nhắm đến mức hỗ trợ, dự đoán xu hướng giảm sau khi giá đạt đỉnh.

Khái niệm ‘Giao dịch theo xu hướng‘ có những lợi ích riêng của nó và thoạt nhìn, nó có vẻ như là cách hợp lý duy nhất để giao dịch. Ai sẽ muốn mua một cặp tiền tệ đang mất giá trị hoặc bán nó khi nó đang tăng giá trị? Đối với các nhà giao dịch theo xu hướng, việc nhìn thấy tài sản tăng giá trị là một dấu hiệu rõ ràng để mua. Khả năng thất bại là thấp vì cặp tiền tệ đang theo đà. Tuy nhiên, việc chạy theo xu hướng thường không mang lại bất kỳ cơ hội dừng lỗ hoặc chốt lời rõ ràng nào. Đảm bảo rằng một giao dịch có tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng hợp lý có thể khó khăn.

How to profit in a recession

Thoạt nhìn, khái niệm ‘giao dịch theo xu hướng ngược‘ có vẻ phản trực giác, nhưng nó mang lại những lợi thế riêng. Thay vì đi ngược xu hướng, các nhà giao dịch ngược xu hướng nhắm đến việc tham gia thị trường tại hoặc gần điểm đảo chiều của nó. Bằng cách đó, họ cố gắng đặt mức dừng lỗ rất gần với đỉnh hoặc đáy của xu hướng đảo chiều, đồng thời xác định mục tiêu lợi nhuận của họ bằng cách sử dụng các mức cao và thấp có liên quan của xu hướng trước đó. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà giao dịch theo xu hướng ngược lại sẵn sàng hy sinh một số xác suất thành công để đổi lấy mức thoát lệnh được xác định rõ ràng và tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận thuận lợi.

Có rất ít sự biện minh, ngoài các yếu tố tâm lý, để giới hạn bản thân chỉ với một trong những cách tiếp cận này. Ngay cả khi bạn thích giao dịch theo xu hướng ngược lại, bạn vẫn có thể tận dụng lợi thế của giao dịch theo xu hướng nếu bạn xác định được mức dừng lỗ được xác định rõ.


Làm thế nào để bạn giao dịch Counter Trends trong Forex?

Giao dịch ngược xu hướng trong ngoại hối bao gồm việc thực hiện các vị thế đi ngược lại xu hướng thị trường, điều này có thể khá nguy hiểm. Nhưng nếu được thực hiện đúng, nó có thể dẫn đến các giao dịch kinh doanh béo bở. Bạn phải thực hiện các hành động cụ thể nếu muốn tối đa hóa phần thưởng và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch ngược xu hướng.

 1. Xác định xu hướng: Xác định xu hướng thị trường là rất quan trọng trước khi giao dịch. Các chỉ báo kỹ thuật và mẫu biểu đồ, như đường trung bình động, đường xu hướng và mức hỗ trợ/kháng cự, có thể được sử dụng để phân tích xu hướng. Tránh giao dịch ngược với xu hướng đã xác định.
 1. Theo dõi các tín hiệu đảo chiều: Khi xem xét giao dịch ngược xu hướng, hãy đợi các tín hiệu đảo chiều tiềm ẩn trước khi tham gia thị trường. Chúng có thể được tìm thấy thông qua phân tích kỹ thuật, như mô hình nến, hành động giá và chỉ báo động lượng hoặc các yếu tố cơ bản như phát hành dữ liệu kinh tế, sự kiện địa chính trị và thay đổi chính sách của ngân hàng trung ương.
 1. Giao dịch theo xu hướng ngược lại: Khi bạn đã xác nhận một chuyển động giá ngược xu hướng, hãy xem xét mở một vị thế dựa trên xu hướng chung. Nếu xu hướng tổng thể là đi lên, hãy dự đoán xu hướng đi ngược xu hướng đi xuống và thực hiện một vị thế bán tương ứng. Ngược lại, nếu xu hướng chung là đi xuống, hãy kỳ vọng một chuyển động ngược xu hướng đi lên và mở một vị thế mua.
 1. Sử dụng cách quản lý rủi ro phù hợp: Giao dịch ngược xu hướng có rủi ro cao, vì vậy hãy quản lý rủi ro một cách hiệu quả bằng cách đặt các lệnh cắt lỗ, chốt lời đúng lúc, sử dụng quy mô vị thế phù hợp và không bao giờ mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể để thua.
 1. Cắt lỗ theo xu hướng ngược lại: Luôn đặt mức cắt lỗ khi giao dịch theo xu hướng ngược lại. Đặt một lệnh dừng trên đỉnh trong xu hướng tăng và dưới đáy trong xu hướng giảm, giữa sự thúc đẩy của xu hướng và xu hướng ngược lại dự kiến.
 1. Hãy kiên nhẫn: Kiên nhẫn là chìa khóa trong giao dịch ngược xu hướng vì chờ đợi xu hướng đảo ngược và tín hiệu xác nhận là rất quan trọng để tránh đuổi theo thị trường.
 1. Cập nhật thông tin: Luôn cập nhật tin tức và sự kiện thị trường là rất quan trọng khi giao dịch theo xu hướng. Điều này giúp bạn điều chỉnh chiến lược của mình để tận dụng những thay đổi trong tâm lý và theo dõi các bản phát hành dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đáng kể đến các cặp tiền tệ.

Chiến lược giao dịch ngược xu hướng trong ngoại hối có thể là một thách thức, nhưng với sự phân tích cẩn thận, quản lý rủi ro phù hợp và sự kiên nhẫn, nó có thể mang lại lợi nhuận. Mặc dù không có chiến lược giao dịch nào là hoàn hảo, thua lỗ vẫn có thể xảy ra ngay cả với chiến lược tốt nhất.


Khi nào nên giao dịch ngược xu hướng?

Giao dịch ngược xu hướng không giống như đi ăn tiệc buffet và cố gắng thu thập mọi thứ. Thay vào đó, bạn đặt mục tiêu chỉ ăn một miếng nhỏ và nhanh chóng thoát khỏi giao dịch.

 • Để bắt đầu, bạn nên tránh xa các khoản đầu tư có tính không ổn định cao để giảm thiểu khả năng lệnh cắt lỗ của bạn bị kích hoạt nếu dự đoán của bạn về thời điểm của xu hướng ngược chiều là không chính xác.
 • Tiếp theo, tốt nhất là tránh tham gia vào các giao dịch đi ngược lại xu hướng hiện tại trong giờ giao dịch đầu tiên vì đó là lúc các nhà giao dịch bán lẻ tích cực hơn trong việc đóng các vị trí của họ. Trong giai đoạn này, hành động giá là không thể đoán trước và không tuân theo các mô hình dự kiến cần thiết cho các giao dịch ngược xu hướng.
 • Cuối cùng, bạn nên tập trung vào giao dịch vào giữa trưa khi khối lượng giao dịch thấp và phân tích kỹ thuật có xu hướng hiệu quả hơn so với thời kỳ biến động cao.

Đây là cách tiếp cận để áp dụng khi giao dịch theo xu hướng ở bất kỳ thị trường nào, bao gồm cả tiền tệ và tiền điện tử. Nguyên tắc vẫn hiệu quả.


Các chỉ báo phổ biến cho chiến lược giao dịch theo xu hướng ngược lại

Dưới đây là một số chỉ báo phổ biến được sử dụng trong các chiến lược giao dịch theo xu hướng ngược lại:

 1. Đường trung bình động: Trong giao dịch ngược xu hướng, các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động để xác định các điểm vào và thoát lệnh khi giá của một tài sản đã di chuyển quá xa theo một hướng và dự kiến sẽ đảo chiều. Ví dụ: nếu giá đang trong xu hướng tăng và di chuyển trên đường trung bình động 50 ngày, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm mô hình nến giảm giá hoặc phân kỳ trong chỉ báo RSI. Sau đó, họ có thể vào một vị thế bán với mức dừng lỗ trên mức cao gần đây và thoát khỏi giao dịch khi giá tiếp cận đường trung bình động 50 ngày hoặc mức hỗ trợ đáng kể.
 1. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI): Giao dịch ngược xu hướng với RSI liên quan đến việc xác định sự khác biệt giữa chỉ số RSI và giá tài sản để tìm khả năng đảo ngược xu hướng. Phân kỳ tăng giá xảy ra khi giá tài sản tạo đáy thấp hơn, nhưng chỉ số RSI tạo đáy cao hơn, cho thấy xu hướng đảo chiều đi lên. Ngược lại, phân kỳ giảm giá xảy ra khi giá tài sản tạo đỉnh cao hơn, nhưng chỉ số RSI tạo đỉnh thấp hơn, cho thấy xu hướng đảo chiều đi xuống.
 1. Fibonacci thoái lui: Giao dịch ngược xu hướng với Fibonacci thoái lui là một phương thức giao dịch phổ biến giúp xác định các điểm đảo chiều tiềm năng trên thị trường bằng cách sử dụng các mức bắt nguồn từ dãy Fibonacci. Các nhà giao dịch xác định xu hướng và tìm kiếm các điểm đảo ngược tiềm năng ở các mức thoái lui 38,2%, 50% và 61,8%. Các tín hiệu hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật có thể được sử dụng để tham gia giao dịch ngược xu hướng trong khi quản lý rủi ro bằng các lệnh cắt lỗ.
 1. Dải bollinger: Giao dịch ngược xu hướng với Dải bollinger bao gồm giao dịch ngược với xu hướng phổ biến khi giá chạm đến các dải trên hoặc dưới. Để giao dịch ngược xu hướng bằng cách sử dụng Dải bollinger, bạn có thể đợi giá chạm dải trên hoặc dải dưới rồi tìm kiếm tín hiệu đảo chiều, chẳng hạn như mô hình nến hoặc sự phân kỳ của chỉ báo. Khi bạn đã xác định được tín hiệu đảo chiều, bạn có thể thực hiện giao dịch theo hướng ngược lại với xu hướng hiện hành.
 1. Bộ tạo dao động ngẫu nhiên: Giao dịch ngược xu hướng với Bộ tạo dao động ngẫu nhiên xác định các điều kiện thị trường mua quá mức và bán quá mức, đồng thời đặt các giao dịch ngược lại xu hướng. Phân kỳ tăng giá xảy ra khi Chỉ báo dao động ngẫu nhiên hình thành đáy cao hơn và giá hình thành đáy thấp hơn. Sự phân kỳ giảm giá xảy ra khi Chỉ báo dao động ngẫu nhiên hình thành đỉnh thấp hơn và giá hình thành đỉnh cao hơn. Các nhà giao dịch có thể sử dụng các phân kỳ này làm tín hiệu vào lệnh cho các giao dịch theo xu hướng ngược lại.
 1. MACD: Giao dịch ngược xu hướng với MACD liên quan đến việc sử dụng chỉ báo MACD để xác định khả năng đảo chiều của thị trường và giao dịch theo xu hướng phổ biến. Một phân kỳ tăng giá xảy ra khi MACD tạo các đáy cao hơn và một phân kỳ giảm giá xảy ra khi MACD tạo các đỉnh thấp hơn. Nhà giao dịch có thể đặt lệnh dừng lỗ ở mức dao động cao hoặc thấp gần đây nhất và đặt mục tiêu lợi nhuận bằng cách sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự hoặc điểm dừng theo sau dựa trên sự phân kỳ. 

It’s worth noting that no indicator works perfectly all the time. Therefore, traders should use multiple indicators and analysis methods to confirm signals before taking a position. 


3 lý do tại sao Giao dịch ngược xu hướng có thể không dành cho bạn!

Thật không may, một số lượng đáng kể các nhà giao dịch cố gắng xác định các điểm cao nhất và thấp nhất trên thị trường không dựa trên các yếu tố cơ bản hoặc kỹ thuật, mà chỉ đơn giản là để cảm thấy hài lòng khi đúng. Mặc dù những nỗ lực như vậy có thể mang lại tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro thuận lợi, nhưng không nên nắm bắt mọi cơ hội phát sinh. Hãy xem xét ba lý do sau đây trước khi quyết định giao dịch ở đỉnh và đáy:

How to Start a Successful Trading Career

Thường không có đỉnh hoặc đáy thực sự cho những gì bạn đang xem.

Nếu bạn hỏi bất kỳ nhà giao dịch có kinh nghiệm nào, họ có thể sẽ nói với bạn rằng cố gắng dự đoán điểm cao nhất hoặc thấp nhất của xu hướng thị trường cũng giống như cố bắt một con dao đang rơi hoặc đứng trên đường của một chiếc xe tải đang chạy nhanh. Trong cả hai trường hợp, kết quả thường là thảm họa đối với tài khoản giao dịch của bạn.

Điều này là do có khả năng đáng kể là các cấp độ kỹ thuật mà bạn đang xem xét có thể không giống với các cấp độ mà các nhà giao dịch khác đang tập trung vào. Ngoài ra, các yếu tố khác đang thúc đẩy xu hướng, chẳng hạn như tâm lý thị trường hoặc các chỉ số kinh tế cơ bản, vẫn có thể phù hợp ngay cả khi bạn tin rằng cặp tiền tệ đang tiến đến đỉnh hoặc đáy.

Quản lý rủi ro kém là do tiềm thức cần phải đúng.

Cố gắng dự đoán sự đảo chiều của thị trường có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt khi bạn biết rằng bạn đang đi ngược lại xu hướng phổ biến. Tham gia vào giao dịch ngược xu hướng cũng có thể là một thách thức vì dễ hiểu sai một đợt thoái lui tạm thời trên khung thời gian dài hạn thành một sự đảo ngược hoàn toàn trên khung thời gian ngắn hơn.

Hơn nữa, chấp nhận niềm tin sai lầm rằng bạn có thể thông minh hơn thị trường bằng cách dự đoán chính xác các bước ngoặt của nó có thể gây bất lợi. Suy nghĩ này thường khiến các nhà giao dịch đi chệch khỏi chiến lược giao dịch của họ bằng cách đặt các lệnh dừng lỗ quá hạn chế và không cho phép họ tích lũy lợi nhuận.

Giao dịch ngược xu hướng yêu cầu kinh nghiệm

Mặc dù thực tế là cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều có thể chỉ ra khả năng thị trường đảo chiều, nhưng không có phương pháp hoàn hảo nào để dự đoán chính xác thời điểm hoặc địa điểm điều đó sẽ xảy ra. Nói như vậy, nếu một nhà giao dịch không chừa đủ chỗ để đảo ngược, thì tài khoản của họ có thể chịu những hậu quả tiêu cực trong dài hạn. Chính vì lý do này mà các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm khuyên không nên đưa ra dự đoán về mức cao và mức thấp của thị trường.

Giao dịch ngược xu hướng đòi hỏi kiến thức toàn diện về thị trường và ngay cả những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm cũng khuyên bạn nên theo xu hướng trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, các nhà giao dịch ưu tiên quản lý rủi ro phù hợp và cho phép đủ linh hoạt để tính đến các biến động của thị trường có thể chọn đỉnh và đáy nếu có đủ kinh nghiệm và sự chuẩn bị.


Làm thế nào để học phân tích xu hướng ngoại hối?

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng phân tích xu hướng của mình trên thị trường ngoại hối? Không có gì khác ngoài khóa học ngoại hối trực tuyến miễn phí của AximTrade. Khóa học này được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, cung cấp các bài học rõ ràng và ngắn gọn sẽ đưa bạn qua những kiến thức cơ bản về phân tích xu hướng và hơn thế nữa. Bạn sẽ học cách xác định xu hướng trên thị trường ngoại hối và sử dụng kiến thức này để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn.

Điều khiến khóa học của chúng tôi khác biệt với những khóa học khác là chúng tôi tập trung vào ứng dụng thực tế. Chúng tôi không chỉ dạy bạn lý thuyết – chúng tôi chỉ cho bạn cách áp dụng những gì bạn đã học vào các tình huống thực tế. Với các bài tập và câu đố tương tác của chúng tôi, bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế khi phân tích các xu hướng và thực hiện các giao dịch.

Và hơn hết, khóa học của chúng tôi hoàn toàn miễn phí. Đúng vậy – bạn có thể có được kiến thức và kỹ năng quý giá mà không tốn một xu nào và bắt đầu giao dịch với nhà môi giới tốt nhất!


Chiến lược giao dịch theo xu hướng ngược ngoại hối: FAQ 

Xu hướng ngược lại trong giao dịch là gì?

Giao dịch ngược xu hướng là một chiến lược đi ngược lại xu hướng thị trường phổ biến, nhằm kiếm lợi nhuận từ sự đảo ngược hoặc điều chỉnh tiềm năng. Chẳng hạn, trong một xu hướng tăng, các nhà giao dịch ngược xu hướng có thể bán tài sản với dự đoán thị trường đảo chiều, trong khi trong xu hướng giảm, họ có thể mua tài sản với dự đoán thị trường phục hồi.

xu hướng chống lại so với xu hướng là gì?

Giao dịch theo xu hướng đề cập đến việc mua tài sản khi thị trường đi lên và bán chúng khi thị trường đi xuống. Việc tham gia thị trường sau khi điều chỉnh kết thúc được coi là lý tưởng. Ngược lại, các nhà giao dịch ngược xu hướng tìm cách bán tài sản khi giá bắt đầu đảo ngược từ điểm kháng cự trong xu hướng tăng, với mục tiêu dự đoán xu hướng giảm và nhắm mục tiêu các mức hỗ trợ.

Làm cách nào để dừng giao dịch ngược xu hướng?

Để ngừng giao dịch theo xu hướng ngược lại, hãy tập trung phát triển chiến lược theo xu hướng, đặt ra các quy tắc giao dịch rõ ràng, sử dụng các lệnh cắt lỗ, quản lý cảm xúc của bạn và thực hành quản lý rủi ro tốt. Xác định xu hướng, sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và thực hiện các giao dịch phù hợp với xu hướng. Sử dụng các lệnh dừng lỗ để hạn chế rủi ro và phát triển các chiến lược để quản lý cảm xúc.

Chỉ báo nào là tốt nhất cho xu hướng ngược lại?

Nhiều chỉ báo khác nhau được sử dụng để giao dịch ngược xu hướng, nhưng không có chỉ báo nào vượt trội hơn cả. Việc lựa chọn một chỉ báo bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như cách tiếp cận của nhà giao dịch, điều kiện thị trường và khuynh hướng cá nhân. Ví dụ về các chỉ báo phổ biến bao gồm RSI, MACD, Stochastic Oscillator và Bollinger Bands. Chúng có thể báo hiệu sự đảo ngược xu hướng tiềm năng bằng cách phát hiện các mức mua quá mức/bán quá mức hoặc sự thay đổi động lượng.

Làm thế nào để bạn giao dịch ngược với xu hướng?

Giao dịch ngược xu hướng có thể rủi ro, nhưng giao dịch ngược xu hướng, làm mờ dần xu hướng ở các mức hỗ trợ hoặc kháng cự đáng kể và các chiến lược đảo chiều trung bình có thể được sử dụng để chiếm vị trí theo hướng ngược lại của xu hướng bằng cách xác định xu hướng đảo ngược, sai lệch so với các mức lịch sử hoặc khả năng đảo ngược xu hướng.


Register