Aximdaily
theo xu huong Giáo dục Ngoại hối

Theo Xu Hướng: Kiếm Lợi Nhuận Trong Thị Trường Tăng, Giảm Giá Và Không Ổn Định

Khi thị trường tài chính đang phải đối mặt với sự không chắc chắn gia tăng vào năm 2022, nhiều nhà giao dịch ngoại hối đang tích cực triển khai các chiến lược theo xu hướng nhằm nỗ lực bảo vệ danh mục đầu tư của họ. Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận trong một thị trường ngoại hối đầy biến động, hãy đảm bảo rằng bạn chú ý đến xu hướng chung của thị trường. Có một lý do mà các chuyên gia nói, xu hướng là bạn của bạn!

Cụm từ “Xu hướng là bạn của bạn” rất có thể đã xuất hiện trong sự nghiệp của bất kỳ nhà giao dịch nào vào lúc này hay lúc khác. Mặc dù một số nhà giao dịch đồng ý với câu nói này, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng “xu hướng là bạn, cho đến khi nó kết thúc“, nghĩa là không phải lúc nào xu hướng cũng có lợi cho bạn, bất chấp điều mà nhiều chuyên gia nhấn mạnh. Vậy độ chính xác của thông tin này như thế nào?

Chà, chúng tôi tin vào quy tắc KISS, trong đó nêu rõ, “hãy giữ nó đơn giản, đồ ngốc!” Dưới đây là cách chúng tôi xác định xu hướng và cách các chiến lược theo xu hướng có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận bằng cách tận dụng các xu hướng tăng và giảm liên tục trong thị trường giao dịch ngoại hối.


Chiến lược theo xu hướng là gì?

Nói một cách đơn giản, chiến lược theo xu hướng ngoại hối là kiểu giao dịch trong đó nhà giao dịch chỉ cần dựa vào xu hướng khi đưa ra quyết định giao dịch, tức là mua khi giá tăng và bán khi giá giảm. Các chiến lược theo xu hướng ngoại hối không yêu cầu dự báo hoặc dự đoán, mà yêu cầu theo dõi thị trường thường xuyên để phát hiện các xu hướng mới nổi.

theo xu huong Giáo dục Ngoại hối

Có một số lý do chính đáng để giao dịch ngoại hối bằng cách sử dụng chiến lược theo xu hướng. Phương pháp này đơn giản, cần ít thời gian và có thành tích đáng kinh ngạc. Đầu tư vào loại hệ thống giao dịch này mang lại cổ tức cao và bạn có thể quản lý nó ngay cả khi bạn vẫn có một công việc hàng ngày – hoặc nếu bạn muốn đi du lịch và dành phần lớn thời gian cho gia đình và bạn bè.

Tại sao việc tuân theo Xu hướng lại quan trọng?

Khi giao dịch trong một thị trường đầy biến động như ngoại hối, điều quan trọng là phải xem xét xu hướng chung của thị trường. Thị trường biến động cho thấy sự thay đổi trong xu hướng, các nhà giao dịch nên chú ý đến các xu hướng dài hạn để kiếm lợi từ chúng. Luôn luôn tốt nhất để giao dịch theo xu hướng dài hạn trong các thị trường biến động.

Trong các thị trường biến động, khả năng tiến hành phân tích xu hướng có thể giúp các nhà giao dịch đưa ra các chiến lược và kỹ năng hiệu quả. Các nhà giao dịch mới thường bỏ qua các xu hướng khi giao dịch trên thị trường biến động, dẫn đến thua lỗ. Khi tham gia giao dịch vào một thị trường đầy biến động, điều quan trọng là phải luôn chú ý đến xu hướng thị trường để thành công. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất đơn hàng khi bạn phát triển thói quen theo xu hướng.


Theo dõi xu hướng và quản lý biến động

Sử dụng các chiến lược theo xu hướng, các nhà giao dịch ngoại hối có thể đạt được lợi thế bằng cách có thể kiếm lợi nhuận một cách có hệ thống từ các xu hướng giá tăng và giảm liên tục. Về cơ bản, hiệu suất của thị trường nói chung không quan trọng. Trái ngược với những cách giải thích như vậy, hoạt động theo xu hướng có thể hoạt động hiệu quả cả khi thị trường ở mức cao và khi thị trường ở mức thấp.

Độ biến động cao không thực sự tạo ra hiệu suất theo xu hướng tốt, mà thay vào đó, sự hiện diện của các xu hướng mạnh sẽ tạo nên điều đó.

Các chiến lược theo xu hướng trước đây đã chứng minh giá trị của chúng bằng cách mang lại lợi nhuận hấp dẫn được điều chỉnh theo rủi ro và cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều này đã dẫn đến dòng vốn đầu tư ổn định, góp phần làm tăng số lượng các chiến lược dựa trên xu hướng được đưa ra.

Ngồi lại đôi khi là một ý tưởng tốt!

Rất nhiều người mới tham gia giao dịch ngoại hối cố gắng kiếm nhiều tiền hơn trong thị trường biến động bằng cách giao dịch ngẫu nhiên và cuối cùng mất vốn giao dịch. Điều họ không nhận ra là, thỉnh thoảng đặt giao dịch sẽ không có bất kỳ tác động tích cực nào đến lợi nhuận của bạn. Ngược lại, bạn nên chờ đợi và tập trung vào việc kiếm lợi nhuận bằng cách giao dịch vào đúng thời điểm.

Biến động giao dịch được coi là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Tại một số thời điểm, bạn sẽ không bao giờ có thể hiểu giá đang di chuyển như thế nào. Ngay cả những nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng tránh giao dịch cho đến khi thị trường trở lại bình thường. Để bạn có thể tăng lợi nhuận giao dịch của mình, điều quan trọng là bạn phải phát triển tính kiên nhẫn như một kỹ năng.

Theo dõi các khung thời gian cao hơn

Trong thời gian không ổn định, bạn nên sử dụng các khung thời gian cao hơn để thực hiện các giao dịch hiệu quả vì nó giúp bạn giảm quy mô vị thế của mình. Bạn có thể đạt được các khung thời gian cao hơn bằng cách quan sát các mẫu biểu đồ. Trong điều kiện không ổn định, các nhà giao dịch có thể thực hiện các giao dịch có lợi nhuận tốt hơn với các khung thời gian cao hơn.

Giao dịch trên các khung thời gian cao hơn cũng buộc các nhà giao dịch tập trung vào bức tranh lớn hơn là các chi tiết. Giao dịch trong một thị trường đầy biến động cho phép nhà giao dịch phát triển các kỹ năng và chiến lược hiệu quả. Để làm như vậy, các khung thời gian cao hơn nên được xem xét.


Chiến lược theo xu hướng

Có rất nhiều chiến lược theo xu hướng ngoại hối, mỗi chiến lược sử dụng các chỉ báo và hành động giá khác nhau. Tuy nhiên, mọi chiến lược đều phải có lệnh cắt lỗ để quản lý rủi ro.

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, nên đặt lệnh dừng lỗ bên dưới mức thấp dao động hoặc một mức hỗ trợ khác. Trong một xu hướng giảm, các điểm dừng lỗ nên được đặt ngay trên các đỉnh dao động trước đó hoặc một điểm kháng cự khác.

Sự kết hợp của các chiến lược này thường được các nhà giao dịch ngoại hối sử dụng khi tìm kiếm cơ hội giao dịch theo xu hướng. Nếu giá đang giao dịch trên một đường trung bình động cụ thể, nhà giao dịch có thể tìm kiếm sự bứt phá qua mức kháng cự để biết dấu hiệu cho thấy một đợt tăng giá cao hơn có thể đang bắt đầu.

Các chỉ báo giao dịch ngoại hối tốt nhất để sử dụng cho các chiến lược theo xu hướng:

 • Đường trung bình động
 • Dải Bollinger
 • Trung bình động hội tụ/phân kỳ (MACD)  
 • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 
 • khối lượng cân bằng (OBV) 

Dưới đây là tổng quan chi tiết về cách thức hoạt động của xu hướng này sau các chiến lược ngoại hối.

1. Chỉ báo trung bình động

Đường trung bình động là một chỉ báo kỹ thuật ngoại hối được sử dụng rộng rãi để đưa ra quyết định giao dịch dựa trên xu hướng thay vì một hoặc hai giai đoạn biến động giá. Biến động giá của một cặp tiền tệ cụ thể sẽ được quan sát trong một khoảng thời gian xác định trước bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử. Bằng cách này, hướng chung của dòng xu hướng có thể được hình dung.

Việc sử dụng các đường trung bình động trong các chiến lược theo xu hướng:

Bằng cách sử dụng các đường trung bình động, bạn có thể dễ dàng xác định nên mua hay bán một cặp tiền tệ. Bạn nên thực hiện một vị thế bán trên một cặp tiền tệ nếu giá của cặp tiền này thấp hơn mức trung bình động, cho thấy xu hướng tiêu cực. Mặt khác, khi giá của một cặp tiền tệ cao hơn mức trung bình động đơn giản của nó, người ta phải mua nó vì có kỳ vọng mạnh mẽ rằng giá sẽ tiếp tục tăng.

Thông thường, chiến lược đường trung bình động được kết hợp với nhiều hình thức phân tích kỹ thuật khác để loại bỏ các tín hiệu không mong muốn.

2. Chỉ báo dải bollinger

Sử dụng dải bollinger, các nhà giao dịch có thể đo lường sự biến động trên thị trường và xác định điểm vào và điểm thoát cho các giao dịch của họ dựa trên biến động giá.

Một dải Bollinger bao gồm ba dòng:

 • Dải bollinger trên
 • Dải bollinger giữa
 • Dải bollinger dưới

Sử dụng các dải này, bạn có thể biết liệu giá có bị bán quá nhiều hoặc mua quá mức thông qua phạm vi giao dịch của chúng hay không.

Việc sử dụng các dải Bollinger trong các chiến lược theo xu hướng:

Trong thời gian có nhiều biến động, băng thông sẽ mở rộng khi khoảng cách giữa các tín hiệu tăng lên và điều ngược lại xảy ra trong thời gian có ít biến động. Độ biến động càng lớn, tín hiệu thoát khỏi giao dịch càng lớn.

Các dải bollinger được vẽ hai độ lệch chuẩn so với mức trung bình trung bình để bất kỳ mức giá nào ở trên hoặc dưới các dải sẽ rất có ý nghĩa vì khoảng cách giữa chúng chiếm hơn 80% hành động giá.

3. Đường trung bình động hội tụ/phân kỳ (MACD)

Chỉ báo Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) phân tích hai đường trung bình động cho hai bộ dữ liệu khác nhau. Sử dụng MACD một cách hiệu quả có thể thuận lợi cho việc đánh giá xu hướng giá, dự đoán sự tiếp tục hoặc đảo chiều của chúng, cũng như dự đoán sức mạnh và động lượng của chúng.

Biến động giá có thể được đánh giá trong hai khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào băng thông của chuỗi thời gian. Xem xét một trong một tháng và một trong 200 ngày. Dựa trên sự hội tụ, phân kỳ và mức tăng mạnh, đường trung bình động được so sánh cho hai bộ dữ liệu này.

Việc sử dụng chỉ báo MACD trong các chiến lược theo xu hướng:

Sử dụng chỉ báo MACD cũng giống như sử dụng chỉ báo động lượng và bạn có thể sử dụng nó để theo dõi thị trường và xác định những thay đổi về động lượng, hướng và sức mạnh của một chuyển động theo thời gian.

Sẽ khôn ngoan hơn khi thực hiện một vị thế bán trong một giao dịch nếu biến động giá của một bộ dữ liệu nhỏ hơn mức trung bình động khi biến động giá của bộ dữ liệu khác cao hơn mức trung bình động vì giá có xu hướng biến đổi không ổn định.

4. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 

Trong giao dịch ngoại hối, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng để phát hiện các điều kiện mua quá mức và bán quá mức, cũng như động lượng và đảo chiều giá.

Chỉ báo sức mạnh tương đối được biểu thị bằng các mức từ 0 đến 100. Giá trị RSI thấp hơn 30 cho biết thị trường bán quá mức, trong khi giá trị cao hơn 70 cho biết thị trường mua quá mức.

Việc sử dụng chỉ báo RSI trong các chiến lược theo xu hướng:

Một loại tiền tệ sẽ được coi là mua quá mức nếu nó vượt qua mức 70 và bán quá mức nếu nó vượt qua mức 30. Tùy thuộc vào chiến lược giao dịch của bạn, bạn có thể cần thực hiện các thay đổi.

5. Khối lượng cân bằng (OBV) 

Chỉ báo Khối lượng Cân bằng (OBV) là một chỉ báo dựa trên động lượng đo lưu lượng âm lượng để đánh giá xem xu hướng có đang đi đúng hướng hay không. Có một mối tương quan trực tiếp giữa khối lượng và tăng giá.

OBV đại diện cho giá tăng và giá giảm tương ứng. OBV tăng cho thấy giá tăng trong khi OBV giảm cho thấy giá giảm. Việc tăng OBV cùng với việc tăng giá sẽ được coi là tích cực. Ngược lại, một mẫu tương phản với nó cho thấy một chỉ báo tiêu cực.

Việc sử dụng Chỉ báo OBV trong các chiến lược theo xu hướng:

Khi nói đến xu hướng giá, OBV đóng vai trò là công cụ xác nhận. Có thể kết luận rằng xu hướng giá là bền vững nếu OBV tăng phù hợp với xu hướng giá tăng. Tuy nhiên, nếu OBV giảm do xu hướng giá tăng, thì điều này có thể cho thấy xu hướng giá đảo ngược.


Chạy theo xu hướng không hề dễ dàng về mặt cảm xúc…Nhưng nó hiệu quả!

Nhiều nhà đầu tư không sẵn lòng tin tưởng vào các hệ thống giao dịch, đặc biệt là các hệ thống dài hạn thua lỗ 70% giao dịch của họ (ngay cả khi họ kiếm được lợi nhuận tốt về tổng thể). Nó có thể được quy cho nhiều yếu tố, nhưng chúng ta hãy nói rằng sự kiêu ngạo, bất an, thiếu kiên nhẫn và bất an đều đóng một phần nào đó.

Forex Portfolio Diversification

Lý do lớn nhất là sự thiếu kiên nhẫn. Quá nhiều nhà giao dịch không sẵn sàng chờ đợi và không làm gì trong khi vị thế của họ đi đúng hướng trong khi xu hướng đang diễn ra. Sự thiếu kiên nhẫn này là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch đấu tranh để theo xu hướng theo chiến lược.


Ưu điểm của chiến lược theo xu hướng ngoại hối

Thị trường tài chính từ lâu đã bị chi phối bởi các chiến lược theo xu hướng. Đó là một chiến lược giao dịch hiệu quả và có lợi nhuận cao khi có các điều kiện phù hợp, đơn giản về mặt phương pháp và nhiều người, trong quá khứ và hiện tại, nổi tiếng và ít người biết đến, đã sử dụng chiến lược này để đạt được thành công lớn.

Dưới đây là nhiều lý do hơn tại sao theo xu hướng là một chiến lược phổ biến đối với các nhà giao dịch mới và có kinh nghiệm.

 • Lợi nhuận từ các thăng trầm: Việc theo dõi xu hướng không phụ thuộc vào các điều kiện thị trường tăng giá hay giảm giá. Chiến lược này theo xu hướng cho đến cùng. Không quan trọng các xu hướng mở rộng lố bịch hoặc điên rồ như thế nào có thể xuất hiện ở phần đầu hoặc phần cuối, bạn nên tuân theo chúng. Tại sao? Nó không bao giờ hết ngạc nhiên khi nó đi được bao xa.
 • Không còn mua và nắm giữ, nhà phân tích hoặc tin tức: Với xu hướng theo sau, bạn không cần sự thận trọng, phỏng đoán, linh cảm hoặc linh cảm để đưa ra quyết định. Đây không phải là giao dịch trong ngày hoặc mua và hy vọng. Không có lập chỉ mục thụ động, không có giao dịch vào ra và không có phân tích cơ bản liên quan đến phương pháp này. Sẽ không có chu kỳ tin tức 24 giờ, sự hỗn loạn hàng ngày hay cường điệu giật gân. Ngoài ra, không có công thức ma thuật nào cả. Sẵn sàng từ bỏ Chén Thánh.
 • Không có dự đoán: Xu hướng tồn tại ở khắp mọi nơi và chúng đến và đi liên tục. Thăng trầm là một phần của chu kỳ thị trường. Phải nói rằng, không ai có thể dự đoán xu hướng thị trường, nhưng bạn có thể phản ứng với nó. Trong xu hướng theo sau, sự bắt đầu hoặc kết thúc của một xu hướng không bao giờ được dự đoán. Nó chỉ can thiệp khi xu hướng thay đổi. Đừng lo lắng về lý do tại sao thị trường đang có xu hướng; chỉ cần làm theo nó.
 • Hãy để lợi nhuận chạy: Mục tiêu của xu hướng sau là gộp lợi nhuận tuyệt đối. Thay vì nhắm đến mức trung bình, nó nhắm đến sự xuất sắc. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra lợi nhuận cao nhất có thể, không chỉ lãi suất tiết kiệm sổ tiết kiệm. Ngoài ra, chạy theo xu hướng có thể nói dối và chờ cơ hội xuất hiện. Để làm được điều đó, bạn phải tận dụng những bất ngờ bất ngờ.
 • Quản lý rủi ro là ưu tiên hàng đầu: Luôn có một giao thức thoát để bảo vệ tài khoản của bạn khỏi bị thương. Sử dụng đòn bẩy đúng cách và cắt lỗ là những thông lệ tiêu chuẩn. Mối tương quan giữa việc theo xu hướng và hầu hết các lựa chọn đầu tư khác cũng từ thấp đến âm.
 • Sử dụng tâm lý đám đông: Chạy theo xu hướng tận dụng hành vi hoảng loạn của cừu. Những thành kiến ​​về hành vi được giảm thiểu bằng kỷ luật nghiêm ngặt. Bằng cách giải quyết vấn đề này, lợi ích có thể được thực hiện dễ dàng hơn và tổn thất có thể được kết tinh nhanh hơn. Mọi người thường tin vào những gì họ muốn tin. Các hành vi thường được thúc đẩy bởi những xung động nhất thời bốc đồng. Đây là lý do tại sao theo xu hướng rất thành công.
 • Hiệu suất trong thời kỳ khủng hoảng: Xu hướng theo sau thích ứng tốt với các điều kiện khí hậu và môi trường khác nhau, hoạt động tốt nhất khi tính biến động và sự không chắc chắn cao. Sẽ có nhiều ẩn số hơn. Được chuẩn bị. Bạn phải có khả năng cưỡi một chiếc bucking bronco. Sống sót và vượt qua cơn bão.
 • Phù hợp với tất cả các thị trường: Xu hướng sau áp dụng cho tất cả các thị trường và công cụ. Có thể áp dụng theo xu hướng cho nhiều thị trường khác nhau bằng cách tập trung vào hành động giá. Tất cả các thị trường được thúc đẩy bởi giá cả. Hệ thống giao dịch ngoại hối cũng nên hoạt động với thị trường chứng khoán và hàng hóa.
Thị trường đi lên, xuống và đi ngang. Chúng theo xu hướng. Di chuyển. Làm ngạc nhiên.

Chiến lược theo xu hướng không phải là mốt nhất thời cũng không phải là hộp đen bí mật. Bản chất con người có nhiều điều hơn là các quy tắc. Bám sát xu hướng và theo dõi những thăng trầm của nó trên thị trường đòi hỏi phải có kỷ luật và kiểm soát cảm xúc. Mục tiêu của việc theo xu hướng là tận dụng xu hướng thị trường, cho dù đó là xu hướng tăng hay giảm, để kiếm lợi nhuận. Trên tất cả các thị trường tài chính, nó nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Register