Aximdaily
Investing vs. Trading

Đầu tư vs Giao dịch: 3 Điểm khác biệt chính

Đầu tư và giao dịch là một cuộc trò chuyện cần thiết cho tất cả những ai muốn hiểu thị trường tài chính. Mặc dù cả hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, đầu tư và giao dịch là hai cách tiếp cận rất khác nhau để kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn bằng cách mua và nắm giữ tài sản trong thời gian dài hơn. Mặt khác, các nhà giao dịch tận dụng các biến động ngắn hạn để kiếm lợi nhuận tương đối nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Nói chung, mục tiêu chính của đầu tư là xây dựng sự giàu có trong dài hạn. Ngược lại, mục đích của giao dịch là tạo ra lợi nhuận ngắn hạn.

Giải thích về Đầu tư vs Giao dịch

Sự nhầm lẫn mọi thời đại giữa các thuật ngữ đầu tư và kinh doanh là điều cần thiết phải được giải tỏa. Đầu tư và giao dịch có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người, tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa cả hai thuật ngữ vì mỗi thuật ngữ chỉ ra một cách tiếp cận khác nhau để kiếm tiền.

Đầu tư là quá trình mua các công cụ tài chính, có thể trên các thị trường khác nhau, nhằm mục đích tạo thu nhập hoặc tăng trưởng vốn. Nó đòi hỏi một cái nhìn thị trường dài hạn và cần có thời gian. Các nhà đầu tư có thể giữ vị thế của mình trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ khi họ tập trung hơn vào tăng trưởng dài hạn. Thị trường chứng khoán và bất động sản là hai trong số những thị trường đầu tư truyền thống nhất.

Ngược lại, giao dịch dựa trên đầu cơ giá nhiều hơn và là một cách tiếp cận ngắn hạn để tạo ra lợi nhuận. Các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận từ những thay đổi giá ngắn hạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế và tài chính tạo ra các cơ hội giao dịch hấp dẫn trong thời gian ngắn hơn. Thị trường ngoại hối thuận tiện hơn cho giao dịch ngắn hạn.

Cả hai phương pháp này đều không nhất thiết phải tốt hơn hoặc kém hơn phương pháp kia, nó phụ thuộc vào mức độ am hiểu thị trường, mục tiêu và thời gian bạn cống hiến cho thị trường.

Bạn có thể tự hỏi mình “Tôi là nhà kinh doanh hay nhà đầu tư?” “Làm cách nào để biết cái nào tốt hơn?” Để trả lời những câu hỏi này về đầu tư so với giao dịch, chúng ta hãy xem xét ba yếu tố chính:

Khung thời gian

Một nhà giao dịch luôn theo dõi các biến động giá ngắn hạn, quyết định thời điểm tham gia và rút lui khỏi thị trường với lợi nhuận tối đa. Bằng cách làm điều này lặp đi lặp lại, một nhà giao dịch tạo ra lợi nhuận nhỏ hơn và thường xuyên hơn.

Một nhà đầu tư quan tâm hơn đến lợi nhuận lớn hơn, bằng cách giữ tài sản lâu hơn. Khoảng thời gian để đầu tư dài hơn đáng kể so với thời gian giao dịch. Các nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ cổ phiếu đó vô thời hạn mà không có kế hoạch bán dựa trên thời gian. Tương tự như các nhà giao dịch, các nhà đầu tư sử dụng các phương tiện phân tích để xác định thời điểm tham gia đầu tư. Nhưng không giống như các nhà giao dịch, họ thường không có kế hoạch thoát khỏi thị trường với một mức giá cụ thể. Do đó, sự dao động về giá có thể chấp nhận được. Các nhà đầu tư có xu hướng tham gia vào các chuyển động của thị trường ít thường xuyên hơn các nhà giao dịch và thường không tham gia trừ khi họ muốn mở rộng danh mục đầu tư của mình.

Hoạt động

Một nhà giao dịch tích cực tham gia vào thị trường bằng cách phân tích biểu đồ giá và các tín hiệu khác để biết khi nào nên vào và ra khỏi thị trường. Đọc biểu đồ để tìm ra mức mua và bán được gọi là phân tích kỹ thuật. Ở phía bên kia, một nhà đầu tư tập trung vào bức tranh lớn hơn. Ví dụ, một nhà kinh doanh chứng khoán mua cổ phiếu chỉ để bán chúng với giá cao hơn. Mặc dù một nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng giá trị và không có ý định bán cổ phiếu ngay cả trong thời điểm xấu của thị trường.

Rủi ro

Đối với các nhà giao dịch, rủi ro thị trường ngắn hạn có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến các giao dịch của họ, đòi hỏi phải theo dõi nhiều hơn và can thiệp thường xuyên. Các nhà giao dịch thường sử dụng các lệnh chốt lời và cắt lỗ để giúp tính toán xác suất thành công.

Trong khi đó, các nhà đầu tư không bị làm phiền bởi những biến động thị trường hàng ngày miễn là xu hướng dài hạn vẫn còn nguyên vẹn. Quản lý rủi ro khi đầu tư phụ thuộc nhiều vào việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, bằng cách phân chia các khoản đầu tư cho các loại chứng khoán và tài sản khác nhau.

Đầu tư là gì?

Nói chung, đầu tư là một chiến lược mua và giữ dài hạn hướng tới việc tăng trưởng và quản lý sự giàu có. Đầu tư liên quan đến việc nắm giữ tài sản trong thời gian rất dài với mục đích tạo ra lợi nhuận từ việc giá tài sản tăng theo thời gian.

Các khoản đầu tư được giữ trong nhiều năm, và thậm chí có thể trong nhiều thập kỷ, cho các đặc quyền như lãi suất và cổ tức trong nhiều năm. Các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến các xu hướng giảm giá ngắn hạn của thị trường với kỳ vọng rằng giá cuối cùng sẽ phục hồi và mọi khoản lỗ cuối cùng sẽ được phục hồi. Vì vậy, họ tập trung hơn vào các nguyên tắc cơ bản của thị trường.

Sự đánh đổi lợi nhuận rủi ro là chìa khóa cho các khoản đầu tư. Có một khái niệm chính về đầu tư là lợi tức tiềm năng của một khoản đầu tư càng cao thì khoản đầu tư càng rủi ro. Đối với các nhà đầu tư, rủi ro dài hạn quan trọng hơn rủi ro ngắn hạn.

Khoảng thời gian cho các khoản đầu tư thường phụ thuộc vào các mục tiêu tài chính. Thời gian càng dài thì tăng trưởng cũng như rủi ro càng cao. Tuy nhiên, điều này cho phép họ tránh được sự biến động của thị trường. Khoảng thời gian ngắn hơn đòi hỏi các lựa chọn đầu tư thận trọng hơn, nếu không, nguy cơ bỏ lỡ các mục tiêu tài chính có thể lớn hơn.

dau tu vs giao dich Từ biên tập viên

Thông thường, các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn với ý tưởng rằng thị trường tài chính tăng và giảm. Khi họ đang tìm kiếm kết quả dài hạn, họ thường không cho phép các giai đoạn hoạt động kém hiệu quả ảnh hưởng đến quan điểm của họ rằng giá tài sản cuối cùng sẽ phục hồi và phục hồi các khoản lỗ ngắn hạn.

Tuy nhiên, có hai phong cách đầu tư; chủ động và thụ động. Đầu tư tích cực bao gồm giao dịch thường xuyên với mục tiêu đánh bại lợi nhuận chỉ số trung bình, tập trung vào chứng khoán riêng lẻ và yêu cầu phân tích chuyên sâu và kiến thức chuyên môn về thị trường để xác định thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán. Mặt khác, đầu tư thụ động tập trung vào việc mua và nắm giữ tài sản trải qua các giai đoạn thăng trầm với mục đích thu hồi vốn dài hạn.

Giao dịch là gì?

Ngược lại với đầu tư, giao dịch là một chiến lược ngắn hạn tích cực hơn khi các nhà giao dịch nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều, có thể là vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ. Mua và bán với mục đích thu lợi nhuận từ biến động giá ngắn hạn.

Trong giao dịch, có thể thu được lợi nhuận từ cả giá tài sản tăng và giảm. Thay vì đánh giá triển vọng dài hạn, các nhà giao dịch cố gắng tìm ra hướng tiếp theo của giá và giao dịch cho phù hợp.

Các nhà giao dịch sử dụng lệnh cắt lỗ để tự động đóng các giao dịch thua lỗ ở một mức giá xác định trước và bảo vệ vốn giao dịch của họ so với các nhà đầu tư thường trải qua thời kỳ hoạt động kém hiệu quả.

Nói chung, giao dịch đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn vào thị trường, cam kết về thời gian và theo dõi liên tục những thay đổi của thị trường.

Các loại chiến lược giao dịch là:

  • Mở rộng quy mô: Chiến lược này dành cho các nhà giao dịch thích ngắn hạn hoặc những người thích nắm bắt các biến động giá tức thì. Chiến lược mở rộng quy mô tập trung vào việc tích lũy lợi nhuận nhỏ nhưng thường xuyên trong một thời gian ngắn đáng kể.
  • Giao dịch trong ngày: Nó bao gồm giữ các giao dịch trong một phiên giao dịch cụ thể và không có giao dịch nào được giữ qua đêm. Các nhà giao dịch đóng tất cả các giao dịch vào cuối mỗi ngày, điều này thường làm giảm khả năng tiếp xúc với các chuyển động của thị trường Mặc dù nó có thể áp dụng ở tất cả các thị trường, nhưng chiến lược giao dịch trong ngày chủ yếu được sử dụng trong giao dịch ngoại hối.
  • Giao dịch Vị thế: Không giống như các chiến lược giao dịch theo tỷ lệ và giao dịch trong ngày, chiến lược Giao dịch Vị thế chủ yếu tập trung vào các yếu tố cơ bản và xu hướng giá tổng thể. Chiến lược này không xem xét những biến động nhỏ của thị trường vì chúng sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng thị trường rộng lớn hơn.
  • Giao dịch Swing: Đây là giao dịch dành cho các nhà giao dịch thích phong cách giao dịch trung hạn, nơi các vị thế chỉ có thể được giữ trong vài ngày. Nó dựa trên ý tưởng tạo ra lợi nhuận từ những thay đổi về giá, bằng cách xác định các mức cao và mức thấp trong một xu hướng.

Giao dịch online là gì?

Giao dịch online là thực hiện các giao dịch qua internet bằng cách mua hoặc bán chứng khoán tài chính, thường thông qua một nhà môi giới trực tuyến. Sử dụng nền tảng giao dịch dựa trên internet, các nhà giao dịch trực tiếp mua và bán các công cụ tài chính.

dau tu vs giao dich Từ biên tập viên

Ngày nay, bạn có thể giao dịch cổ phiếu, ngoại hối, tiền điện tử, ETF, trái phiếu và hàng hóa ngay từ sự thoải mái trên chiếc ghế dài của bạn. Một quy trình đã được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ các thủ tục giấy tờ phức tạp nhờ các cải tiến công nghệ fintech và forex. Tất cả những gì bạn cần là thiết lập một tài khoản giao dịch và bạn đã sẵn sàng.

Dựa trên số tiền, mục tiêu tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro, bạn có thể chọn thời hạn cho các khoản đầu tư của mình. Nó có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Đây là một số mẹo để kiếm tiền từ giao dịch online.

Đầu tư vs Giao dịch: Sự khác biệt chính

Mặc dù đầu tư so với giao dịch có thể liên quan đến việc giải thích thị trường tài chính, việc so sánh đòi hỏi phải giải thích hai hoạt động khác nhau, với các mục tiêu khác nhau. Do đó, việc so sánh đầu tư và giao dịch có thể hơi khó hiểu. Vì vậy, chúng ta hãy giải thích ở đây những điểm khác biệt chính.

Thị trường

Thị trường chứng khoán được coi là điểm đến chính của các khoản đầu tư. Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty và có thể rất tốt cho việc gia tăng tài sản của bạn theo thời gian. Thị trường chứng khoán đã mang lại lợi nhuận hào phóng cho các nhà đầu tư trong những năm qua so với các khoản đầu tư khác. Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, bạn sở hữu một phần của công ty. Khi công ty phát triển, cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các nhà đầu tư thường chọn các cổ phiếu riêng lẻ để đầu tư hoặc thông qua các quỹ ETF. Để giảm rủi ro danh mục đầu tư, các nhà đầu tư cũng có xu hướng đầu tư vào các tài sản khác, bao gồm cả hàng hóa như dầu và vàng. Nhìn chung, họ chọn những tài sản ít biến động hơn, hứa hẹn lợi nhuận ổn định trong thời gian dài.

Ngược lại, các nhà giao dịch lại thích các tài sản dễ biến động hơn để họ có thể hưởng lợi từ sự thay đổi giá cả. Không giống như các nhà đầu tư, các nhà giao dịch suy đoán về giá của tài sản mà không cần sở hữu chính tài sản đó, được gọi là giao dịch CFD. Hợp đồng chênh lệch là một công cụ phái sinh tài chính, qua đó các nhà giao dịch có thể suy đoán về biến động giá ngắn hạn trên thị trường tài chính bao gồm ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa và chỉ số mà không cần phải mua bất kỳ tài sản cơ bản nào.

Hợp đồng chênh lệch là một hình thức giao dịch phái sinh, có nghĩa là chúng thu được giá trị từ hoạt động thị trường của tài sản. Giá trị của hợp đồng CFD không phản ánh giá trị của tài sản, chỉ cho phép các nhà giao dịch thu lợi nhuận từ việc thay đổi giá.

Các nhà giao dịch bị thu hút nhiều hơn vào các thị trường cho phép giao dịch hai chiều, mang lại khả năng thu lợi nhuận từ việc giá cả tăng và giảm. Ví dụ: giao dịch ngoại hối và CFD cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán và kiếm lợi nhuận theo cả hai cách.

Giao dịch chứng khoán giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết, có lợi thế trên thị trường chứng khoán và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn một cách liền mạch với AximTrade.

Phân tích

Một đặc điểm phân biệt khác giữa đầu tư và giao dịch là cách thị trường được phân tích và nghiên cứu để tìm ra các cơ hội giao dịch. Trong khi các nhà đầu tư thường tập trung vào phân tích cơ bản, các nhà giao dịch tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản dựa trên việc đánh giá giá của một tài sản và đánh giá các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của nó trong tương lai, bao gồm cả những tác động bên ngoài.

Phân tích kỹ thuật dựa trên việc nghiên cứu hành động giá lịch sử nhằm xác định các mẫu giá và dự đoán các chuyển động trong tương lai thông qua việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và các mẫu giá lịch sử. Công cụ chính để phân tích kỹ thuật là biểu đồ giá mà qua đó các nhà giao dịch diễn giải các mẫu giá. Kiểm tra Hướng dẫn Phân tích Kỹ thuật dành cho Người mới bắt đầu của chúng tôi.

Mục tiêu

Đầu tư là tất cả về việc gia tăng sự giàu có của chính bạn thông qua việc tích lũy lợi nhuận dài hạn. Nhưng giao dịch có thể tạo ra lợi nhuận trong thời gian ngắn hơn. Dựa trên mục tiêu của mình, bạn có thể quyết định cái nào phù hợp với mình nhất.

Bạn có thể vừa là nhà đầu tư vừa là nhà giao dịch bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, ETF và hàng hóa trong khi giao dịch trên các thị trường khác như ngoại hối để có lãi sớm hơn.


Bắt đầu giao dịch với một nhà môi giới hàng đầu

Bất kể mục tiêu tài chính của bạn là gì, hãy tận hưởng các điều kiện giao dịch thuận lợi với AximTrade; đặc biệt là khi nói đến mức ký quỹ và đòn bẩy. Bạn có thể kiểm soát mức độ rủi ro theo thời gian thực của mình bằng cách theo dõi số tiền ký quỹ đã sử dụng và số tiền ký quỹ miễn phí cùng nhau tạo nên vốn chủ sở hữu của bạn. Các nhà đầu tư cũng có thể tận dụng lợi thế của chương trình hợp tác ngoại hối và đầu tư vào tiếp thị liên kết và các mô-đun chia sẻ doanh thu vì công ty cung cấp hoa hồng IB tốt nhất.

Nền tảng môi giới hàng đầu cung cấp nhiều loại tài sản tài chính để giao dịch bắt đầu với các cặp ngoại hối chính, hơn 70 cổ phiếu hàng đầu, giao dịch tiền điện tử và kim loại. AximTrade là nhà môi giới đa tài sản và nhà cung cấp dịch vụ tài chính với một bộ công nghệ tiên tiến và nền tảng giao dịch hiệu quả cao để cho phép các nhà giao dịch mở rộng khả năng và cơ hội của họ.


Register