Aximdaily
US Dollar Reaches a Fresh Two-year High on Steeper Rate Hike Expectations

Đô La Mỹ Đạt Mức Cao Nhất Trong Hai Năm Dựa Trên Kỳ Vọng Tăng Lãi Suất

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đạt mức cao mới vào thứ Ba cùng với kỳ vọng gia tăng về nhiều đợt tăng lãi suất 50 bp của Cục Dự trữ Liên bang để kiềm chế áp lực lạm phát. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lần đầu tiên đạt mức 3% sau 3 năm do giá thị trường đang trong xu hướng thắt chặt nhanh hơn.

DXY đã phá vỡ mốc 101 vào thứ Hai, cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020, hiện đang giao dịch gần mức 100,9. Các thị trường tương lai hiện đang định giá 96% cơ hội tăng 50 bp tại cuộc họp vào tháng Năm. Các động thái tương tự dự kiến ​​sẽ diễn ra trước cuối năm nay, nâng tổng mức tăng tích lũy lên 250 bp. Một kịch bản hỗ trợ tâm lý tăng giá đối với đồng bạc xanh trong năm 2022.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã tăng tốc lên 8,5% vào tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 1981. Năng lượng là ngành đóng góp lớn nhất và dự kiến ​​sẽ vẫn như vậy với mức tăng đột biến gần đây. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá biến động năng lượng và lương thực, cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm. Lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 3, nhưng với nhu cầu mạnh mẽ, hạn chế về nguồn cung và căng thẳng địa chính trị, lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây.

Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm so với đồng Yên Nhật bằng cách giao dịch trên mức 129,00 do các chính sách tiền tệ phân kỳ tiếp tục làm gia tăng chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Nhật Bản và Hoa Kỳ. Đồng Yên đã không duy trì được đà tăng sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda và Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki bày tỏ lo ngại về việc đồng tiền này suy yếu. Các bình luận dường như đã bị thị trường bỏ qua, khiến đồng Yên chịu áp lực bán đẩy cặp USD / JPY lên gần 200 pips.

Vào thứ Hai, St. Chủ tịch Fed Louis James Bullard nói rằng lạm phát “quá cao để có thể thoải mái” và tái khẳng định trường hợp của ông về việc tăng lãi suất lên 3,5% vào cuối năm nay.

Đồng tiền này giảm giá tới 1,07 so với đô la Mỹ lần đầu tiên trong gần hai năm trong bối cảnh không chắc chắn dai dẳng về thời điểm tăng lãi suất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch Christine Lagarde của ECB vào thứ Năm để biết rõ hơn về các đường lối chính sách tiềm năng.

Đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong hai năm dựa trên kỳ vọng tăng lãi suất của Steeper

Các thành viên FOMC đã bỏ phiếu tăng lãi suất cho vay lên 25bp trong cuộc họp tháng 3 và các quan chức dự kiến ​​sẽ có thêm sáu lần tăng trong năm nay, đạt đỉnh 2,8% vào năm 2023. Các thành viên Fed lưu ý sự bất ổn kinh tế do căng thẳng địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, điều đó được cho là không cản trở việc thu hẹp cán cân của Fed vào mùa hè này.

Ủy ban đề cập rằng các chỉ số hoạt động kinh tế và việc làm tiếp tục được củng cố trong khi lạm phát vẫn ở mức cao phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn.

Bất chấp những bất ổn xung quanh nền kinh tế, hội đồng quản trị lưu ý rằng các sự kiện gần đây có khả năng tạo thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế. Về vấn đề này, ủy ban đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để kiểm soát lạm phát. Điều này mở ra cơ hội cho một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực trước khi kết thúc năm.


Mở tài khoản forex và bắt đầu giao dịch tin tức thị trường ngay hôm nay! Tham gia AximTrade, nhà môi giới phát triển nhanh nhất thế giới và tận hưởng các điều kiện giao dịch cạnh tranh và dịch vụ giao dịch hàng đầu.

Register