Aximdaily
US Dollar Retreats From 20-Year Highs after Unexpected Rise in Unemployment 

Đô la Mỹ Rút Lui Từ Mức Cao Nhất Trong 20 Năm Sau Khi Tỷ Lệ Thất Nghiệp Tăng

Chỉ số đô la Mỹ DXY đã giao dịch thấp hơn vào thứ Sáu, dưới mức cao nhất trong 20 năm vào khoảng 110 đạt vào ngày hôm qua sau sự gia tăng bất ngờ của tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo hôm nay.

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 315 nghìn việc làm trong tháng 8, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 295 nghìn việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 0,2% lên 3,7% trong tháng 8, cao nhất kể từ tháng 2 năm 2022, từ mức 3,5% của tháng trước và cao hơn nhiều so với kỳ vọng ở mức 3,5%.

Đô la Mỹ Rút Lui Từ Mức Cao Nhất Trong 20 Năm Sau Khi Tỷ Lệ Thất Nghiệp Tăng
US Unemployment

Số người thất nghiệp tăng 344.000 người lên 6,0 triệu người trong tháng Tám. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng 0,3% trong tháng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 62,4% và tiền lương tăng ít hơn dự kiến.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ có thể giảm bớt áp lực buộc Fed tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ. Thêm vào kỳ vọng rằng tăng trưởng việc làm được thiết lập để giảm bớt hơn nữa trong những tháng tới, mặc dù các chỉ số mạnh mẽ trong tháng Tám.

Những bình luận mang tính diều hâu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị thượng đỉnh Jackson Hall đã đẩy Đô la Mỹ lên mức đỉnh mới trong hai thập kỷ. Powell tuyên bố rằng Cục Dự trữ Liên bang không có ý định ngừng tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế được kiểm soát trở lại.

Powell lưu ý rằng các quan chức Fed đang tập trung hơn vào việc kiềm chế lạm phát đang gia tăng mặc dù các động thái thắt chặt sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp, cũng như làm suy yếu thị trường việc làm.

Bài phát biểu của Powell đã tiết lộ rằng Fed sẽ lựa chọn hạ nhiệt áp lực lạm phát đối với tăng trưởng kinh tế và sẽ không cho phép “nỗi đau lớn hơn nhiều” có thể xảy ra khi để lạm phát tiếp tục ở mức cao.

Mới đây, thành viên FOMC Lorreta Mester cho biết Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất trên 4% vào đầu năm tới để đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Theo công cụ FedWatch, kỳ vọng của thị trường về 75 bps nữa trong tháng 9 đã giảm xuống 62,0% vào thứ Sáu, từ 75% vào thứ Năm.

Chỉ số Đô la Mỹ đang giao dịch thấp hơn -0,35% vào ngày gần 109,30 do dữ liệu gần đây làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế đang bắt đầu chịu tác động của tỷ giá cao và áp lực lạm phát.

Register