Aximdaily
dong do la my manh Từ biên tập viên

Đồng Đô La Mỹ Mạnh Có Ảnh Hưởng Gì Đến Nền Kinh Tế Toàn Cầu?

Vào năm 2022, giá trị của đồng đô la Mỹ đã tăng ấn tượng 14% so với các đồng tiền chính, đạt mức cao nhất kể từ đầu những năm 2000. Đồng đô la tiếp tục tăng giá bất chấp lo ngại suy thoái và các dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại. Lần đầu tiên sau hai thập kỷ, đồng đô la Mỹ mạnh, theo xu hướng tăng ổn định trong một năm nay, đã vượt quá “Euro”. Tương tự như vậy, đồng ‘Yên’ của Nhật Bản cũng bị giảm đáng kể so với đồng đô la Mỹ mạnh. Theo nhiều chuyên gia tài chính, đồng đô la Mỹ mạnh không có khả năng giảm giá sớm!

Điều gì có nghĩa là khi nói rằng đồng đô la Mỹ mạnh hơn?

Đồng đô la Mỹ mạnh có nghĩa là có thể mua được nhiều ngoại tệ hơn so với trước đây. Hãy lấy đồng yên Nhật làm ví dụ. Một năm trước, 1 đô la bạn sẽ nhận được khoảng 110 yên. Nhưng bây giờ nó có thể mua cho bạn khoảng 143. Đồng đô la Mỹ mạnh đã tăng thêm khoảng 30% so với một loại tiền tệ khác, khiến nó trở thành một trong những động thái lớn nhất từ trước đến nay.

do la my manh hon anh huong kinh te toan  cau

Hãy nhớ rằng các ngân hàng, doanh nghiệp và thương nhân liên tục mua và bán ngoại tệ qua các múi giờ trên thế giới, giá trị của một loại ngoại tệ và tỷ giá hối đoái của nó liên tục biến động.

Kể từ đầu năm nay, chỉ số US Dollar Index, so sánh đồng đô la với đồng euro, yên và các đồng tiền chính khác, đã tăng hơn 14%. Khi so sánh với các khoản đầu tư khác đã trải qua một năm ảm đạm, mức tăng này có vẻ còn ấn tượng hơn. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm hơn 19%, bitcoin giảm hơn một nửa và vàng giảm hơn 7%.


Tại sao đô la Mỹ cực kỳ mạnh ngay bây giờ?

Bất chấp những điều kỳ lạ trong nền kinh tế Mỹ vào thời điểm hiện tại, đồng đô la đã trở thành khoản đầu tư tốt hơn cho các nhà đầu tư so với hầu hết các loại tiền tệ khác do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Kenneth Rogoff, một nhà kinh tế học của Đại học Harvard và là cựu nhà kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết Cục Dự trữ Liên bang đang trên đà tăng lãi suất nhanh hơn so với các nước lớn khác. Vào tháng 3, ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất sau khi giữ ở mức gần 0 trong thời kỳ đại dịch, và hiện đã tăng lãi suất 3/4 điểm phần trăm. Lãi suất cao hơn làm cho đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vì họ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn từ khoản đầu tư của mình.

Theo Rogoff, nền kinh tế Mỹ có vẻ khỏe mạnh hơn do Nga xâm lược Ukraine và giá khí đốt tự nhiên tăng vọt. Ông nói thêm: “Trong khi mọi người đang nói về suy thoái, nền kinh tế Mỹ hoạt động tốt hơn nhiều nền kinh tế khác.

Giám đốc ngân hàng đầu tư UBS Vassili Serebriakov nói rằng đồng đô la hoạt động như một “nơi trú ẩn an toàn”. Khi các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến nền kinh tế thế giới, họ đổ xô vào đồng đô la Mỹ mạnh, đặt tiền của họ vào các tài sản an toàn hơn như trái phiếu kho bạc Mỹ. Kết quả là giá trị của đồng tiền đã tăng lên. Serebriakov giải thích rằng sự suy thoái gần đây ít liên quan đến Mỹ mà nhiều hơn liên quan đến nền kinh tế toàn cầu.


Đồng đô la Mỹ mạnh có ý nghĩa gì đối với người Mỹ?

Đồng đô la mạnh hơn có thể giúp kiềm chế lạm phát bằng cách làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn. Nếu đồng đô la trở nên có giá trị hơn, người bán nước ngoài có nhiều khả năng giảm giá của họ, dẫn đến giá các sản phẩm nhập khẩu mà người Mỹ mua sẽ thấp hơn. Đồng đô la Mỹ mạnh cũng được kỳ vọng sẽ làm giảm lạm phát chung 0,2 hoặc 0,3%, so với mức tăng 9,1% của giá tiêu dùng năm ngoái.

Các dấu hiệu tích cực khác cũng có thể được tìm thấy. Nói chung, một đồng đô la mạnh hơn làm cho việc đi du lịch nước ngoài trở nên hợp lý hơn đối với người Mỹ. Việc mua hàng hóa xa xỉ và rượu vang hảo hạng ở nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn đối với người Mỹ. Đồng euro yếu hơn cũng khiến người mua Mỹ mua bất động sản ở châu Âu rẻ hơn so với một năm trước, vì vậy một số người đang săn nhà ở các nước như Pháp.

Mặc dù đồng đô la Mỹ mạnh nói chung là có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, các công ty hoạt động ở nước ngoài có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi nó chủ yếu do doanh thu và lợi nhuận kiếm được bằng nội tệ mất giá trị tính theo đồng đô la, làm giảm nhu cầu ở nước ngoài.


Đô la Mỹ mạnh đe dọa Châu Âu

Gần như chắc chắn rằng Fed đang làm cho những khó khăn ở châu Âu trở nên tồi tệ hơn bằng cách tăng lãi suất. Khi lãi suất tăng, người dân vay tiền trở nên đắt hơn, khiến đồng đô la Mỹ mạnh trở nên có giá hơn so với các đồng tiền khác. Trong năm qua, đồng Euro đã giảm khoảng 12% so với đồng đô la, chạm mức 1-1, mức thấp nhất kể từ khoảng 20 năm trước. Mặt khác, bảng Anh đã giảm hơn 15% kể từ giữa những năm 1980.

Forex Exchange Rate: Currency Appreciation and Depreciation

So sánh giữa đồng yên Nhật với đồng đô la cho thấy mức giảm 20%, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 9%, đồng rupee Ấn Độ giảm 7% và đồng franc Thụy Sĩ giảm 5%. Điều quan trọng là phải hiểu rằng giá trị thay đổi của tiền tệ ảnh hưởng đến thế giới thực theo nhiều cách khác nhau.

Trong thời kỳ lãi suất thấp ở Hoa Kỳ, các nhà đầu tư toàn cầu có xu hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi hoặc các nền kinh tế đang chuyển đổi từ nền kinh tế đang phát triển sang nền kinh tế phát triển. Ngược lại, khi lãi suất ở Hoa Kỳ bắt đầu tăng và giá trị của đồng đô la Mỹ tăng lên, tiền bắt đầu chảy ra khỏi các quốc gia đó với tốc độ nhanh hơn.

Trong thời kỳ lãi suất thấp ở Hoa Kỳ, các nhà đầu tư toàn cầu có xu hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi hoặc các nền kinh tế đang chuyển đổi từ nền kinh tế đang phát triển sang nền kinh tế phát triển. Ngược lại, khi lãi suất ở Hoa Kỳ bắt đầu tăng và giá trị của đồng đô la Mỹ tăng lên, tiền bắt đầu chảy ra khỏi các quốc gia đó với tốc độ nhanh hơn.

Khi đồng đô la tăng và đồng tiền của họ giảm giá, việc trả nợ trở nên khó khăn hơn đối với các quốc gia vay nặng lãi bằng đô la, dẫn đến nhu cầu về đô la lớn hơn.


Điều gì tiếp theo đối với đồng đô la Mỹ mạnh?

Dự kiến đồng đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian.

Tuy nhiên, rất khó để dự đoán tương lai sẽ ra sao đối với thị trường tiền tệ, đó là lý do tại sao khó ai có thể dự đoán được liệu đồng đô la có thể tiếp tục tăng hay giảm trong tương lai gần hay không. Theo giáo sư kinh tế Harvard Rogoff, đồng đô la Mỹ mạnh sẽ bắt đầu giảm nếu cuộc chiến ở Ukraine kết thúc một cách kỳ diệu, giảm bớt áp lực lên các nền kinh tế châu Âu và thúc đẩy đồng tiền của họ.

Ngoài ra còn có khả năng đồng đô la Mỹ mạnh sẽ giảm nếu Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái và Fed cần cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế. Một số nhà phân tích dự đoán điều này có thể xảy ra trong năm tới. Suy thoái kinh tế ở Mỹ cũng có thể khiến việc đầu tư vào các tài sản và công ty của Mỹ kém hấp dẫn hơn, khiến đồng USD giảm giá.

Phải nói rằng, báo cáo mới nhất về lạm phát của Hoa Kỳ tiếp tục cao hơn dự đoán. Các nhà giao dịch đang tăng đặt cược vào việc Fed tăng lãi suất trong năm tới do kết quả của điều này. Là một phần trong cam kết chấm dứt tình trạng lạm phát cao của quốc gia, Cục Dự trữ Liên bang gần đây đã tái khẳng định cam kết giữ lãi suất cao “cho đến khi hoàn thành công việc”. Sự thiên vị của Fed đối với lãi suất vẫn cao hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trị đồng đô la Mỹ mạnh mẽ.

Register