Aximdaily
Weekly Market Outlook

Dự báo về USD: Điều gì sẽ xảy ra đối với đồng bạc xanh (USD) vào năm 2022?

Tăng tốc QE giảm dần và nền kinh tế tăng trưởng nhanh hỗ trợ dự báo về USD rất lạc quan vào năm 2022. Niềm tin vào đồng đô la Mỹ đang tăng lên khi nền kinh tế mở rộng mạnh mẽ và lạm phát tăng cao đang khiến việc mua trái phiếu của Fed kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, số phận của đồng đô la vẫn đang đeo bám tình hình Covid vì biến thể Omicron vẫn gây ra sự không chắc chắn cho triển vọng kinh tế và đặt ra mối đe dọa đối với sự phục hồi toàn cầu.

Trước tiên, hãy tóm tắt lại cách USD hoạt động cho đến năm 2021.

Hiệu suất đô la Mỹ năm 2021

Đồng USD khởi đầu năm với một dấu hiệu không mấy mạnh mẽ, trượt giá so với các đối thủ lớn do sự không chắc chắn dẫn đến triển vọng kinh tế ảm đạm. Ngay sau đó, đồng đô la bắt đầu hồi phục nhanh chóng các khoản lỗ và đồng tiền này đã gặp phải những khoản lỗ đáng kể so với đồng bạc xanh, giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi qua và chạm mức thấp nhất so với đầu năm là 1,17 vào cuối quý 1 như EUR. phải gánh chịu gánh nặng bởi cuộc đóng cửa lần thứ hai đã làm tê liệt sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Tuy nhiên, quý II đã chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh của USD yếu hơn do khẩu vị rủi ro gia tăng đã kéo đồng USD xuống mức thấp mới. Trong khi đó, EUR / USD tăng trở lại từ 1,17 đô la lên 1,23 đô la trong tháng 5, trước khi suy yếu một lần nữa xuống 1,19 đô la vào tháng 6 và 1,12 đô la vào tháng 11.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường giá trị của đồng tiền này so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã tăng gần 7% vào năm 2021, mức tăng hàng năm lớn nhất trong 6 năm. Sự tăng trưởng kinh tế vững chắc của Hoa Kỳ và lạm phát cao đã vượt qua sự bất ổn gia tăng do các mối quan ngại về COVID-19 gây ra.

USD Forecasts - DXY

Tổng quan về Hoạt động Kinh tế Hoa Kỳ

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm đạt 7% vào tháng 12 năm 2021, mức cao nhất kể từ những năm 1980. Năng lượng là ngành đóng góp nhiều nhất khi giá xăng tăng gần 50%. Chi phí năng lượng tăng, hạn chế nguồn cung đại dịch và thiếu lao động là một trong những yếu tố chính dẫn đến lạm phát giá cả tăng vọt trong năm ngoái, chứng tỏ Fed đã sai về áp lực lạm phát “nhất thời”. Lạm phát hiện cao hơn 5% so với lãi suất mục tiêu của Fed là 2%.

Với giá dầu hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong bảy năm, nhu cầu cao hơn và sản lượng hạn chế, triển vọng về giá có vẻ đầy hứa hẹn. Giá năng lượng cao hơn sẽ khiến lạm phát tăng, trừ khi ngân hàng trung ương can thiệp. Fed cam kết thực hiện các hành động cần thiết để kiềm chế áp lực lạm phát, bao gồm cả việc tăng lãi suất.

USD Forecasts - US Inflation

Việc làm

Thị trường việc làm đã có sự phục hồi ấn tượng sau trận đại dịch năm 2020, lấy lại 83% số lượng việc làm bị mất trong đại dịch. Số lượng việc làm của Hoa Kỳ đã tăng 18,8 triệu người kể từ tháng 4 năm 2020, nhưng vẫn giảm 2,3%, tương đương 3,6 triệu người, so với mức trước đại dịch vào đầu năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9%. Vào năm 2021, thu nhập trung bình theo giờ đã tăng 4,7%.

Nguồn lo ngại duy nhất dường như là tỷ lệ tham gia, tỷ lệ này vẫn dao động dưới mức trước đại dịch là 61,8%.

USD Forecasts - US Employment
Cục Dự trữ Liên bang áp dụng chính sách ủy nhiệm kép; ổn định giá cả và việc làm. Để đạt được các nhiệm vụ chính sách, ngân hàng sử dụng các công cụ tiền tệ bao gồm lãi suất, mức lạm phát, cung tiền, cho vay các ngân hàng thương mại và các yêu cầu về dự trữ.

Tăng trưởng

Mặc dù lạm phát tăng nhanh, sự phục hồi kinh tế vẫn ổn định trong nửa đầu năm được hỗ trợ bởi sự gia tăng tỷ lệ tiêm chủng và viện trợ của chính phủ. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại đáng kể trong quý 3 gây ra lo ngại lạm phát đình trệ. Nền kinh tế tăng trưởng hàng năm với tỷ lệ là 2,3% trong quý 3, sau khi tăng 6,7% trong quý 2. Tăng trưởng trong quý 4 vẫn chưa được công bố và tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong tháng 10-12, trên đà mở rộng lớn nhất trong gần 40 năm.

Fed và Chính sách tiền tệ

Vào tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rút lui nhanh chóng khỏi chương trình mua trái phiếu, đưa QE kết thúc vào tháng 3 năm 2022. Việc mua tài sản ròng sẽ giảm 20 tỷ đô la đối với chứng khoán kho bạc và 10 tỷ đô la đối với chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan mỗi tháng, kể từ đầu tháng Một. FOMC cũng cho thấy họ sẵn sàng tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Biểu đồ dot plot của tháng 12 tiết lộ rằng các thành viên hội đồng quản trị đang mong đợi tăng 3 lần lãi suất vào năm 2022.

USD Forecasts -  Fed Dot Plot

Bất chấp cách tiếp cận diều hâu, các nhà đầu tư vẫn hoài nghi về triển vọng của chính sách. Một điều hiển nhiên khi thị trường chứng khoán hoan nghênh các thông báo diều hâu gần đây và thị trường trái phiếu bị câm lặng.

Fed tuyên bố rằng các động thái chính sách sẽ phụ thuộc vào trường hợp lạm phát, điều này có vẻ ôn hòa hơn là diều hâu. Ngân hàng dự báo lạm phát sẽ ở mức 2,5% trong vài năm tới. Cách tiếp cận thắt chặt thực sự được đưa ra trong bối cảnh áp lực lạm phát dai dẳng. Fed dường như tin rằng sự mất cân bằng cung và cầu là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố góp phần làm gia tăng lạm phát bao gồm giá nhà tăng 19%, lương cao hơn và giá năng lượng tăng.

Điều gì sẽ đến với USD?

Các dự báo về USD là đầy hứa hẹn và đồng bạc xanh được dự đoán tăng nhiều hơn vào năm 2022 nhờ xu hướng thắt chặt của Fed và hiệu quả kinh tế vững chắc. Tăng trưởng GDP được dự báo tăng 5% trong năm nay. Những rủi ro chính đối với triển vọng tích cực của USD là các bản biến chủng Covid-19 và lo ngại lạm phát đình trệ.

Tuy nhiên, nhiều loại tiền tệ được dự đoán sẽ kém hiệu quả hơn so với đô la Mỹ vào năm 2022. Điều này là do Cục Dự trữ Liên bang đã tích cực thắt chặt chính sách chứ  không giống như hầu hết các ngân hàng trung ương. Lãi suất tại Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên ít nhất 1,5% vào cuối năm 2023. Năm 2022 dự kiến ​​sẽ là một năm đáng thất vọng nữa đối với cặp EUR / USD. Sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB sẽ vẫn là động lực chính dẫn đến nhiều khoản lỗ hơn trong năm nay. Bất chấp những suy đoán ngày càng tăng cho rằng ECB cuối cùng đã sẵn sàng kết thúc Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) vào tháng 3, ngân hàng đã thông báo sẵn sàng tạm thời mở rộng Chương trình Mua sắm Tài sản (APP) đang hoạt động lâu hơn trong Quý 2. Có vẻ như Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ bị mắc kẹt với tỷ giá thấp hơn và QE trong thời gian dài hơn.


Giao dịch USD với AximTrade

Giao dịch các quyết định chính sách của Fed và nắm bắt các cuộc biểu tình của USD. Mở tài khoản ngoại hối ngay bây giờ và trải nghiệm các điều kiện giao dịch đáng tin cậy nhất và tài khoản đòn bẩy vô hạn với một trong những nhà môi giới tốt nhất trên thị trường tài chính Việt Nam.

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới từng đoạt giải thưởng và là đối tác chính của Porsche Carrera Cup Châu Á. Công ty cung cấp công nghệ hàng đầu, điều kiện đòn bẩy cạnh tranh, mức chênh lệch thấp nhất và sự đa dạng của các loại tài khoản và vốn đầu tư. Xem toàn bộ Đánh giá AximTrade để tìm hiểu thêm về các điều kiện giao dịch và quy định của nhà môi giới.


Register