Aximdaily
CFD Trading

Giao dịch CFD là gì và Cách giao dịch?

Giao dịch CFD là viết tắt của hợp đồng chênh lệch, một công cụ tài chính phổ biến. Hợp đồng chênh lệch là hợp đồng giữa nhà đầu tư và trung gian đầu tư để trao đổi chênh lệch giá của tài sản. Giao dịch CFD là một yếu tố cần thiết trong danh mục đầu tư của mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch cảm thấy khó hiểu hết được lợi ích thực sự của giao dịch CFD.

Giao dịch CFD là gì?

Giao dịch CFD là một công cụ phái sinh tài chính, qua đó các nhà giao dịch có thể suy đoán về biến động giá ngắn hạn trên thị trường tài chính bao gồm ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa và chỉ số mà không cần phải mua bất kỳ tài sản cơ bản nào. Hợp đồng chênh lệch là một hình thức giao dịch phái sinh, có nghĩa là chúng thu được giá trị từ hoạt động thị trường của tài sản.

Giá trị của hợp đồng CFD không phản ánh giá trị của tài sản, chỉ có sự thay đổi giá giữa các điểm vào và ra của giao dịch.

Khi giao dịch CFD, bạn đồng ý trao đổi sự khác biệt về giá của tài sản giữa giá mở và giá đóng của hợp đồng. Cả nhà giao dịch và nhà môi giới đều tham gia vào hợp đồng theo các điều kiện thị trường, nhà giao dịch với tư cách là “người mua” và nhà môi giới với tư cách là “người bán”.

Giao dịch CFD cho phép các nhà giao dịch giao dịch các biến động giá mà không thực sự sở hữu tài sản và tránh các chi phí và bất lợi của giao dịch truyền thống.

Giao dịch CFD hoạt động như thế nào?

Lãi và lỗ trong giao dịch CDF được xác định bằng chênh lệch giá giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của hợp đồng. Nếu bạn nghĩ rằng giá của một tài sản sẽ tăng lên, bạn sẽ mở một vị thế mua (mua) dài hạn và kiếm được lợi nhuận khi giá tài sản tăng lên như mong đợi. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng giá sẽ giảm thì bạn sẽ mở một vị thế bán (bán) ngắn hạn và thu lợi nhuận nếu nó giảm. Cả lãi và lỗ sẽ được thực hiện khi vị thế được đóng.

Khi bạn suy đoán về biến động giá, giao dịch của bạn sẽ có lãi nếu bạn dự đoán đúng. Nếu không, bạn sẽ thua cuộc. Trong trường hợp có lợi nhuận, người môi giới hoặc “người bán” sẽ trả cho người giao dịch khoản chênh lệch hợp đồng. Trong trường hợp thua lỗ, người giao dịch hoặc “người mua” sẽ trả cho người môi giới khoản chênh lệch.

Để dễ dàng tính toán lãi hoặc lỗ trong giao dịch CFD, hãy nhân chênh lệch giữa giá vào và giá ra với số lượng đơn vị CFD được giao dịch.

Giao dịch CFD không có ngày hết hạn cố định vì vậy nếu bạn muốn đóng vị thế của mình, bạn phải đặt lệnh theo hướng khác. Nếu bạn giữ giao dịch của mình mở trong thời gian dài hơn, bạn sẽ phải trả lãi mỗi khi bạn mở giao dịch qua đêm. Đó là lý do tại sao giao dịch CFD không thực sự phù hợp cho các vị thế dài hạn.

Ưu điểm:

 • Tiếp cận thị trường toàn cầu: Hầu hết các công ty môi giới CFD đều cho phép truy cập 24/24 vào các thị trường lớn trên thế giới. Các nhà giao dịch CFD có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm trên thị trường toàn cầu.
 • Mua và Bán: Giao dịch CFD cho phép các nhà giao dịch mua cả bán và mua trên các công cụ được giao dịch, tận dụng mọi chuyển động của thị trường.
 • Đòn bẩy cao hơn: CFD được sử dụng đòn bẩy, có nghĩa là bạn chỉ phải gửi một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong tổng giá trị giao dịch để mở một vị thế. Ví dụ: giao dịch với tỷ lệ ký quỹ 5% có nghĩa là bạn chỉ cần ký quỹ 5% của toàn bộ giá trị giao dịch. Các nhà môi giới thường cung cấp mức đòn bẩy cao cho giao dịch CFD. AximTrade cung cấp mức đòn bẩy cạnh tranh lên đến 1: vô hạn. Với yêu cầu ký quỹ thấp, các nhà giao dịch có thể phóng đại lợi nhuận tiềm năng của họ lên mức tối đa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giao dịch đòn bẩy làm tăng lỗ cũng như lãi.
 • Đa dạng cơ hội giao dịch: Hợp đồng chênh lệch được cung cấp trên nhiều loại thị trường và tài sản bao gồm hàng hóa, tiền tệ và chỉ số để đa dạng hóa cơ hội giao dịch và cho phép linh hoạt hơn.
Giao dịch CFD

Nhược điểm:

 • Quy định: Mặc dù phổ biến nhưng thị trường CFD không được quản lý chặt chẽ. Điều đó có nghĩa là mọi nhà giao dịch nên điều tra nền tảng quy định đối với nhà môi giới trước khi mở tài khoản. Kiểm tra cách chọn nhà môi giới tốt nhất.
 • Chi phí Giao dịch: Trong giao dịch CFD, các nhà giao dịch sẽ phải trả chênh lệch cho các điểm vào và ra. Điều này có nghĩa là lợi nhuận từ các động thái nhỏ hơn có thể dễ dàng bị loại bỏ bởi chênh lệch giá. Đây là lý do tại sao chi phí chênh lệch là một bất lợi lớn khi giao dịch CFD.
 • Rủi ro giao dịch: Giao dịch CFD yêu cầu giám sát liên tục do tính chất nhịp độ nhanh của nó. Tương tự như các thị trường tài chính khác, giao dịch CFD phải chịu rủi ro thanh khoản và rủi ro đòn bẩy.

Giải thích về đòn bẩy CFD

Giao dịch đòn bẩy còn được gọi là giao dịch ký quỹ hoặc giao dịch trên ký quỹ vì số tiền cần thiết để mở và duy trì một vị thế, được gọi là ký quỹ, chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng quy mô vị thế.

Có hai loại lợi nhuận khi giao dịch CFD. Cần phải có ký quỹ ký quỹ để mở vị thế, trong khi ký quỹ duy trì có thể được yêu cầu nếu giao dịch của bạn gần bị thua lỗ mà ký quỹ ký quỹ sẽ không bao gồm. Trong trường hợp này, bạn có thể nhận được cuộc gọi ký quỹ từ nhà môi giới của mình để nạp tiền vào tài khoản của mình. Vị thế có thể được tự động đóng và mọi khoản lỗ sẽ phản ánh trực tiếp trên tài khoản giao dịch nếu bạn không nạp đủ tiền. Xem thêm về Đòn bẩy Forex.

Bạn có thể giao dịch trên những thị trường nào?

Hợp đồng chênh lệch có sẵn cho nhiều thị trường toàn cầu và các loại tài sản, tất cả đều có sẵn cho giao dịch đòn bẩy và cả dài hạn hoặc ngắn hạn, bao gồm:

 • Ngoại hối
 • Hàng hóa
 • Chỉ số
 • Cổ phiếu

AximTrade cung cấp CFD trên các chỉ số, hàng hóa, tiền tệ và tiền điện tử. Tận hưởng quyền truy cập vào nhiều tài sản CFD và các tùy chọn giao dịch không ngừng phát triển ở một nơi.

Khác biệt so với Giao dịch Spread

Nhiều nhà giao dịch có thể nhầm lẫn giữa giao dịch CFD và giao dịch Spread vì cả hai đều dựa trên sự khác biệt về giá cả. Khi giao dịch CFD, đơn vị tiền tệ bạn giao dịch sẽ phụ thuộc vào thị trường cụ thể và các sàn giao dịch tiền tệ có thể tham gia, làm tăng thêm chi phí tổng thể của bạn. Mặc dù giao dịch spread cho phép bạn sử dụng đơn vị tiền tệ ưa thích của mình, điều này cho phép bạn luôn biết vị trí của mình.

Khi giao dịch CFD, số tiền mỗi điểm do nhà cung cấp quyết định nhưng ngược lại, giao dịch spread cho phép bạn chọn số tiền mỗi điểm, cho phép bạn kiểm soát toàn bộ số tiền bạn đang giao dịch.

Điều gì làm cho giao dịch CFD thành công?

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, giáo dục là chìa khóa thành công. Một nhà giao dịch thành công là một nhà giao dịch có học. Với sự hiểu biết thị trường vững chắc và chiến lược giao dịch, một nhà giao dịch có thể chuẩn bị cho sự thành công. Kiểm tra phần Giáo dục ngoại hối miễn phí của chúng tôi để biết thêm tài nguyên giáo dục.


Bắt đầu giao dịch CFD

Trải nghiệm các điều kiện giao dịch đáng tin cậy nhất và tài khoản đòn bẩy vô hạn với một trong những nhà môi giới tốt nhất trên thị trường tài chính. AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới từng đoạt giải thưởng và là đối tác danh hiệu của Porsche Carrera Cup Châu Á. Công ty cung cấp công nghệ hàng đầu, điều kiện đòn bẩy cạnh tranh, mức chênh lệch thấp nhất và sự đa dạng của các loại tài khoản và vốn đầu tư. Xem toàn bộ Đánh giá về AximTrade để tìm hiểu thêm về các điều kiện giao dịch và các quy định của công ty.

AximTrade chuyên cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Register