Aximdaily
Top Crude Oil Trading Tips and Strategies

Giao Dịch Dầu: Những Chiến Lược Tốt Nhất

Dầu thô là nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế toàn cầu và đã trở thành một loại hàng hóa được giao dịch rộng rãi. Nó được coi là một trong những hàng hóa được giao dịch có tính thanh khoản cao nhất do khối lượng giao dịch cao và nhu cầu liên tục dẫn đến chênh lệch giá chặt chẽ hơn và xu hướng ổn định hơn. Dầu thô là một sản phẩm dầu thô tự nhiên có thể được tinh chế thành nhiều sản phẩm bao gồm dầu diesel, xăng, sáp và hóa dầu. Chúng được gọi là vàng đen.

Hiểu về giao dịch dầu thô

Giao dịch dầu là quá trình bán hoặc mua dầu để thu lợi nhuận từ sự thay đổi giá cả. Do tính năng hữu hạn của nó, giá dầu thô rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của cung và cầu. Các nhà giao dịch dầu mỏ luôn theo dõi sự mất cân bằng cung cầu để tận dụng tối đa các biến động giá cả.

Cả phân tích kỹ thuật và cơ bản đều rất cần thiết khi tham gia vào thị trường dầu mỏ. Các xu hướng lịch sử và chuyển động giá cũng không kém phần quan trọng so với các nguyên tắc cơ bản của thị trường và là động lực của cả cung và cầu.

Giao dịch dầu
Forex vs Stocks

Dầu thô Tây Texas (WTI) và dầu thô Brent là hai loại dầu thô phổ biến nhất và được sử dụng làm tiêu chuẩn cho giá dầu toàn cầu. Các nhà giao dịch có nhiều lựa chọn đầu tư dầu đi kèm với các mức độ rủi ro và rủi ro thị trường khác nhau. CFD dầu thô là một lựa chọn đầu tư phổ biến cho các nhà giao dịch, thông qua đó họ có thể suy đoán về giá mà không cần phải sở hữu các thùng dầu về mặt vật chất.

 • Giá dầu giao ngay: phản ánh mức giá hiện tại mà dầu có thể được bán hoặc mua cho các giao dịch thực tại hoặc giao ngay.
 • Hợp đồng Dầu tương lai (Oil Futures): là hợp đồng thỏa thuận mua hoặc bán một lượng dầu nhất định ở một mức giá cụ thể vào một ngày ấn định. Giá của hợp đồng tương lai phản ánh giá dầu dự kiến ​​vào ngày hết hạn của hợp đồng. Hợp đồng tương lai hoạt động như một công cụ phòng ngừa rủi ro chống lại giá cao hơn.
 • Quyền chọn dầu: tương tự như hợp đồng tương lai, quyền chọn cung cấp cho người giao dịch quyền trao đổi một lượng dầu nhất định với mức giá đã định vào một ngày xác định mà không có sự ràng buộc. Nếu một nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ tăng, thì quyền chọn mua sẽ được chọn. Mặt khác, khi giá dự kiến ​​sẽ giảm, một quyền chọn bán sẽ được đặt ra.

Điều gì ảnh hưởng đến giá dầu thô?

Giá dầu thô được xác định rộng rãi bởi mối quan hệ giữa cung và cầu, đồng thời được thúc đẩy bởi ba lực lượng chính:

Cung và cầu

Nguồn cung: Mức sản xuất là yếu tố thúc đẩy giá chính khi nói đến dầu. Điều này giải thích tại sao OPEC + quyết định hạn chế nguồn cung để hỗ trợ giá.

Cầu: Xu hướng cầu toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của giá cả. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu thống trị nhu cầu toàn cầu khi tiêu thụ khoảng 45 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Đầu cơ giá và căng thẳng địa chính trị

Giá dầu dựa trên thị trường tương lai, có nghĩa là sự suy đoán của thị trường về các sự kiện và xu hướng tiềm ẩn có thể gây tác động trực tiếp đến giá dầu. Tình trạng hỗn loạn ở các nước sản xuất dầu làm tăng đáng kể giá dầu do các thương nhân lo ngại những cuộc khủng hoảng sẽ hạn chế nguồn cung dầu, dẫn đến nhu cầu tăng và mức giá sẽ cao hơn.

Các sự kiện bất ngờ cũng có thể tác động rất lớn đến giá cả. Vào năm 2020, khi các nền kinh tế lâm vào bế tắc do đại dịch bùng phát, giá dầu bắt đầu giảm nghiêm trọng. Tiêu thụ dầu trung bình đạt 94,4 mpd trong Q1 2020, giảm 5,6 mbp so với năm trước.

Nhu cầu toàn cầu giảm mạnh, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn do dư cung. Người sản xuất tăng sản lượng để giữ thị phần. Đến tháng 4, lần đầu tiên dầu thô rơi vào vùng tiêu cực. Thùng WTI giao dịch ở mức – 37 đô la. Ngay sau đó, giá đã phục hồi dần dần khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại và nhu cầu bắt đầu tăng lên. Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng giúp khôi phục sự cân bằng giữa cung và cầu.

Gần đây, căng thẳng chính trị gia tăng giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Giá trị của đô la Mỹ

Vì dầu được định giá bằng đô la Mỹ nên giá dầu sẽ có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trị của đô la Mỹ. Vì vậy, khi giá trị của đồng đô la tăng lên, giá sẽ giảm và ngược lại. Mặt khác, một số loại tiền tệ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự thay đổi giá dầu. Đọc thêm về Tìm hiểu mối tương quan giữa tiền tệ và hàng hóa

Năm lý do để đầu tư vào dầu trong năm nay

Oil Trading - Five Reasons to Invest in Oil This Year 
 1. Nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ: sự phục hồi kinh tế sau thất bại do đại dịch gây ra dẫn đến nhu cầu của thế giới ngày càng tăng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và đẩy mạnh năng lực sản xuất.
 2. Năng lực sản xuất thấp: Sự hạn chế sản xuất giữa các nước OPEC và các đồng minh trong bối cảnh nhu cầu tăng cao đã thúc đẩy giá dầu.
 3. Căng thẳng địa chính trị đang diễn ra: Căng thẳng địa chính trị gần đây giữa Nga và Ukraine đã thúc đẩy giá dầu thô tăng lên mức cao 97 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014.
 4. Hạn chế khu vực để đầu tư do mối quan ngại Covid-19: mặc dù sự mở rộng kinh tế đã trở lại ở hầu hết các quốc gia, những lo ngại về sự xuất hiện của các biến thể đại dịch mới vẫn là một nguy cơ lớn đối với các khoản đầu tư vào dầu mỏ trên toàn thế giới.
 5. Giá dự kiến ​​sẽ vượt hơn 100 đô la: do các yếu tố trên, các nhà kinh tế đang kỳ vọng giá dầu sẽ vượt mức trong năm nay trừ khi có sự gia tăng nguồn cung do các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu, và cụ thể là OPEC quyết định.

Đọc thêm về OPEC và ảnh hưởng của nó đến giá dầu như thế nào

Những chiến lược và gợi ý tốt nhất khi giao dịch dầu

Sự biến động thường xuyên của giá dầu cho phép các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận bằng cách dự đoán hướng giá. Làm theo các bước sau để giao dịch dầu có lãi:

Theo dõi các động lực của thị trường

Tình hình kinh tế toàn cầu là động lực chính thúc đẩy giá dầu. Nền kinh tế thế giới càng thịnh vượng và phát triển thì nhu cầu càng có nhiều khả năng tăng giá hỗ trợ. Không giống như trong thời kỳ kinh tế suy yếu và nhu cầu yếu, khi dầu có xu hướng hoạt động kém hiệu quả. Theo dõi những thay đổi về mức cung và cầu toàn cầu cũng như lượng dầu tồn kho tăng lên khi thị trường cung cấp quá mức.

Đi theo xu hướng

Hợp đồng Dầu tương lai được quản lý bởi các nhà đầu tư tổ chức, nhà bảo hiểm rủi ro và các nhà giao dịch chuyên nghiệp giao dịch nhiều dầu thô để phòng ngừa trước những biến động giá bất lợi. Mặt khác, các nhà giao dịch bán lẻ có ít ảnh hưởng hơn đến xu hướng thị trường nhưng họ được hưởng lợi thế từ việc tuân theo xu hướng của giá dầu tương lai để kiếm lợi nhuận, điều này làm khuếch đại xu hướng giá cả. Các nhà đầu tư cũng có thể hiểu được xu hướng thị trường bằng cách quan sát các chiến lược phòng ngừa rủi ro của những người tham gia thị trường chính.

Xem biểu đồ dài hạn

Đọc xu hướng giá dài hạn giúp các nhà giao dịch dự đoán các chuyển động giá theo hướng tiếp theo. Không giống như hầu hết các loại hàng hóa khác, giá dầu thô không được xác định đầy đủ bởi cung và cầu. Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá cả. Các hợp đồng tương lai cho nhà giao dịch biết nhiều hơn về hướng giá sắp tới, trong khi các xu hướng lịch sử cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về cách vàng đen phản ứng với những thay đổi của thị trường.

Hiểu được loại dầu thô bạn đang kinh doanh

Điều quan trọng cần biết là mỗi loại dầu thô có các yếu tố thúc đẩy giá cả và hiệu suất riêng của nó. Ví dụ, dầu thô Tây Texas (WTI) đã trở nên rẻ hơn so với Dầu thô Brent do việc đẩy mạnh hoạt động khoan và bẻ khóa dầu. Dầu thô Brent dễ bị tổn thương hơn trước những căng thẳng địa chính trị, không giống như West Texas Intermediate được sản xuất chủ yếu ở Hoa Kỳ. Mặc dù thực tế là giá cả của cả hai loại đều được điều chỉnh trong hầu hết thời gian, nhưng khoảng cách thường mở rộng trong thời điểm bất ổn chính trị, thay đổi nghiêm trọng trong chi phí sản xuất và dễ dàng tinh chế.

Phân tích thị trường và thực hiện theo chiến lược

Cũng giống như bất kỳ thị trường nào khác, giao dịch dầu đòi hỏi tập trung phân tích thị trường. Cả phân tích kỹ thuật và cơ bản nên được áp dụng để xác định các cơ hội giao dịch. Phân tích cơ bản sẽ giúp bạn có được thông báo về mức sản xuất, xu hướng nhu cầu, sức khỏe kinh tế và tâm lý thị trường. Mặc dù bạn có thể hưởng lợi từ phân tích kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra, các mức hỗ trợ và kháng cự cũng như đánh giá động lượng giá.

Để tận dụng tốt nhất việc phân tích dầu, bạn phải thực hiện một chiến lược giao dịch phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu. Có nhiều chiến lược giao dịch dầu phổ biến giữa các nhà giao dịch bao gồm:

 • Giao dịch Swing: liên quan đến việc mua và giữ dầu trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài phút đến vài ngày. Các nhà kinh doanh swing kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi giá ngắn hạn do sự khác biệt của cung và cầu. Họ có xu hướng tập trung vào các yếu tố kỹ thuật và các mẫu biểu đồ hơn là các yếu tố cơ bản. Thông thường, đây là chiến lược theo sau xu hướng trong đó các nhà giao dịch mua khi thị trường có xu hướng tăng và bán khi giá đang giảm.
 • Giao dịch Chênh lệch: chiến lược này liên quan đến việc mua và bán các hợp đồng dầu kỳ hạn để thu lợi nhuận từ sự thay đổi giá dự kiến ​​giữa các hợp đồng mua và bán. Kiểm tra thêm về chênh lệch giá.
 • Giao dịch trong ngày: chiến lược này là tất cả về đầu cơ vào những thay đổi ngắn hạn của giá dầu. Các nhà giao dịch trong ngày kiếm được lợi nhuận từ việc giá cả tăng và giảm. Đọc thêm về các mẹo giao dịch trong ngày.

Cách bắt đầu giao dịch dầu

 1. Tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ.
 2. Quyết định cách bạn muốn giao dịch dầu. Chọn giữa CFD dầu, hợp đồng tương lai, quyền chọn hoặc giao ngay.
 3. Chọn một nhà môi giới đáng tin cậy. Dưới đây là một số mẹo để chọn nhà môi giới ngoại hối tốt nhất.
 4. Mở tài khoản ngoại hối và tìm cơ hội giao dịch.

Register