Aximdaily
Commodities Trading

Giao Dịch Hàng Hóa: Lợi Ích Khi Giao Dịch Hàng Hóa Với AximTrade

Đó là một vài tháng đầy thử thách đối với các nhà đầu tư, với các cổ phiếu tăng trưởng mất đà, thị trường chứng khoán sụt giảm trên diện rộng và giá tiền điện tử giảm mạnh, cản trở tăng trưởng danh mục đầu tư. Nhưng liệu có còn tài sản khả thi nào để giao dịch không? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng giao dịch hàng hóa đã xuất hiện từ các nền văn minh cổ đại, với nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận từ nó trong thời đại hiện đại? Các ví dụ phổ biến về giao dịch hàng hóa bao gồm Vàng, Bạc, Dầu thô, dầu Brent và khí đốt tự nhiên.

Giá dầu và khí đốt là tiêu đề chính trong những tháng gần đây, khi một số mặt hàng đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Do đó, điều này đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực hàng hóa, theo Refinitiv, báo cáo dòng vốn ròng 24 tỷ đô la (19 tỷ bảng Anh) vào quỹ hàng hóa vào năm 2022. Hơn nữa, với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, giao dịch hàng hóa cũng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ việc lạm phát cao hơn tỷ lệ của nó.

Dưới đây là mọi thứ bạn nên biết về giao dịch hàng hóa, bao gồm các loại đầu tư hàng hóa khác nhau và triển vọng tương lai cho lĩnh vực kinh doanh hàng hóa.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa giao dịch trên thị trường toàn cầu về cơ bản là tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô có nguồn gốc từ đất, khoáng sản hoặc các nguồn khác được sử dụng trên toàn thế giới.

Commodities Trading with AximTrade

Nói chung, hàng hóa có thể được phân thành hai loại:

 • Hàng hóa mềm – Bất cứ thứ gì được trồng hoặc nuôi: gia súc và thịt, cũng như các mặt hàng nông nghiệp như cà phê, lúa mì, đậu nành, bông và ngô.
 • Hàng hóa cứng – Bất cứ thứ gì được khai thác hoặc chiết xuất: nhiên liệu hóa thạch như dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá và xăng dầu; và các kim loại như vàng, bạc, palađi, đồng, liti và nhôm.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, đáng chú ý nhất là cung và cầu. Giá của hàng hóa sẽ tăng nếu cầu về sản phẩm tăng lên hoặc cung giảm.

Ví dụ, Trading Economics báo cáo rằng giá lithium đã tăng hơn 400% trong năm ngoái do nhu cầu tăng cao đối với ô tô điện trên toàn thế giới. Tương tự, giá dầu và khí đốt đã tăng cao do nguồn cung giảm do Nga xâm lược Ukraine và các vấn đề hoạt động ở Na Uy và Libya. Đặc biệt, giá bán buôn khí đốt của Anh đã tăng hơn 270% trong năm ngoái do nhu cầu hồi sinh sau đại dịch.

Giao dịch hàng hóa là gì?

Hàng hóa về cơ bản được mua và bán với số lượng lớn thông qua các sàn giao dịch giống như cách thức mua bán cổ phiếu và cổ phiếu. Có 4 sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới, bao gồm London Metal Exchange (LME), Chicago Mercantile Exchange (CME), New York Mercantile Exchange (NYMEX) và Intercontinental Exchange (ICE) ở Châu Âu.

Hàng hóa khác với các hàng hóa khác ở chỗ chúng có thể thay thế cho nhau và được tiêu chuẩn hóa, với việc trao đổi hàng hóa tập trung thiết lập giá trị của chúng. Giao dịch hàng hóa trước đây diễn ra trong một môi trường thực tế, nhưng ngày nay hầu hết các giao dịch hàng hóa diễn ra trực tuyến. Sự tác động của cung cầu đối với giá cả hàng hoá này làm cho chúng biến động không ngừng. Giao dịch hàng hóa cho phép các nhà giao dịch tận dụng những biến động giá liên tục này để tạo lợi thế và thu lợi nhuận từ chúng.

Các phần sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về các mặt hàng được giao dịch phổ biến nhất trên thị trường tài chính.

Mặt hàng nông sản:

 • Cà phê – 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi ngày, khiến nó trở thành một trong những đồ uống được yêu thích trên thế giới. Là thị trường hàng hóa được giao dịch nhiều thứ hai sau xăng dầu, nó là một trong những thị trường hàng hóa được yêu thích trên thế giới.
 • Đường – Đường thô và đường trắng đều được mua bán dưới dạng hàng hóa. Đa số chúng ta nghĩ về đường như một chất tạo ngọt, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất ethanol. Dự đoán thị trường sẽ đạt 89,24 tỷ USD vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 2,9%.

Các mặt hàng năng lượng:

 • Dầu thô – Dầu thô là một mặt hàng phổ biến để giao dịch vì tính biến động của nó. Một thị trường như dầu thô rất dễ phản ứng với các sự kiện chính trị vì các nhà sản xuất hàng đầu của nó, chẳng hạn như Ả Rập Saudi, Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Ngoài ra, dầu thô có nhu cầu cao vì nó được sử dụng làm nhiên liệu vận tải, làm hàng dệt tổng hợp, phân bón, thành phần máy tính và thành phần mỹ phẩm. Dầu thô WTI và Brent là hai trong số các tiêu chuẩn dầu chính.
 • Khí tự nhiên – Khí tự nhiên được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp, dân cư và thương mại, cũng như để tạo ra điện. Gazprom, Royal Dutch Shell, ExxonMobil, PetroChina và BP là những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới.

Các mặt hàng kim loại:

 • Vàng – Thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn, vàng là nơi các nhà đầu tư giữ tiền của họ trong thời kỳ thị trường hỗn loạn. Giá vàng thường tương quan nghịch với đô la Mỹ.
 • Bạc – Bạc cũng là một mặt hàng kim loại phổ biến để giao dịch. Giá bạc biến động nhanh hơn nhiều so với giá vàng, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà kinh doanh hàng hóa năng động. Ngược lại, vàng có giá trị cao hơn và thường được coi là hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn.
 • Đồng – Được sử dụng trong thiết bị điện, kỹ thuật, hệ thống ống nước và dụng cụ nấu ăn, đồng luôn có nhu cầu cao. Đồng được coi là một phong vũ biểu đáng tin cậy về sức khỏe kinh tế toàn cầu, vì vậy việc đầu tư vào đồng cũng giống như việc đầu tư vào GDP.

Với sự hiểu biết về hàng hóa là gì và các loại hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên toàn thế giới, chúng tôi hy vọng giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về hàng hóa là gì. Bây giờ chúng ta hãy học cách giao dịch nó để tạo ra lợi nhuận trong thế giới kỹ thuật số.

Bạn kinh doanh mặt hàng như thế nào?

Bước đầu tiên để kinh doanh hàng hóa là hiểu những mặt hàng nào có thể được giao dịch và những mặt hàng nào nên được giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Như bạn có thể tưởng tượng, một số mặt hàng giao dịch tích cực hơn những mặt hàng khác.

Ví dụ, thị trường Feeder Cattle có thể chỉ liên quan đến nông dân và công ty phân phối, do đó không tạo ra nhiều hoạt động. TradingView báo cáo rằng Feeder Cattle đã giao dịch 36.000 hợp đồng vào tháng 9 năm 2019. Nó đại diện cho số lượng hợp đồng nuôi bò feeder đã được mua và bán.

Tuy nhiên, có rất nhiều công ty tham gia vào một thị trường như dầu mỏ, bao gồm các công ty đại chúng và được chính phủ hậu thuẫn, các công ty dịch vụ, chẳng hạn như BP và Shell, và các hãng hàng không, mua và bán dầu như một phương tiện để giảm chi phí nhiên liệu, cũng như nhà đầu cơ. TradingView báo cáo khối lượng giao dịch gần 14 triệu hợp đồng đối với Dầu thô cho tháng 9 năm 2019 - một sự khác biệt đáng kể so với Feeder Cattle.

Như bạn có thể thấy, rõ ràng là các mặt hàng như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã được chứng minh là mang lại lợi ích to lớn, ngay cả ngày nay khi các cuộc chiến tranh giành tài nguyên thiên nhiên đang hoành hành. Mặc dù có thể giao dịch hàng hóa vật chất dưới nhiều hình thức, nhưng hợp đồng tương lai là phổ biến nhất. Về cơ bản, hợp đồng tương lai cho phép người sản xuất và người mua thỏa thuận về giá cả và các điều khoản để giao hàng hóa trong tương lai.

Trong kinh doanh hàng hóa, các nhà giao dịch đặt cược vào giá trị của hàng hóa đó trong tương lai. Nếu một nhà giao dịch dự đoán giá hàng hóa sẽ tăng lên, anh ta sẽ mua một số hợp đồng tương lai nhất định, được gọi là ‘mua dài hạn’. Ngược lại, nếu một nhà giao dịch nghĩ rằng giá của hàng hóa sẽ đi xuống, anh ta sẽ bán một số hợp đồng tương lai, một thực tiễn được gọi là “bán khống”. Hàng hóa cũng có thể được giao dịch dưới dạng vật chất bằng cách mua và nắm giữ chúng. Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu bạn đang muốn mua vàng hoặc các kim loại quý khác, nhưng nó không thực tế khi mua các mặt hàng khác.

Đọc các mẹo và chiến lược kinh doanh dầu thô hàng đầu để tìm hiểu cách tận dụng nguồn năng lượng ưu thế của thế giới.


Hàng hóa bạn có thể giao dịch với AximTrade

AximTrade cung cấp một loạt các cặp giao dịch cho phép các nhà giao dịch hàng hóa tăng hiệu quả giao dịch cũng như lợi nhuận của họ. Các cặp giao dịch hàng hóa do AximTrade cung cấp như sau.

Kim loại:

XAUUSD.axVàng vs US Dollar/ Spot
XAGUSD.axBạc vs US Dollar/ Spot
XAUEUR.eVàng vs Euro / Spot
XALUSD.axNhôm
XCUUSD.axĐồng
XZNUSD.axKẽm
XNIUSD.axNickel
XPBUSD.axChì

Năng lượng:

XTIUSD.axDầu thô Hoa Kỳ
XBRUSD.axDầu Brent của Anh
XNGUSD.axKhí tự nhiên

Vì nhiều cơ hội đầu tư liên quan đến các loại hàng hóa khác nhau có sẵn trong AximTrade, nên việc tiếp xúc với nhiều cặp giao dịch hàng hóa khác nhau sẽ là một lợi thế bổ sung cho bạn. Do đó, bạn có thể xem xét các lựa chọn thay thế và so sánh lợi nhuận từ một số loại hàng hóa và chọn cặp hàng hóa tốt nhất sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất.


Lợi ích của việc kinh doanh các mặt hàng là gì?

Commodities Trading with AximTrade

Trong khi có nhiều lý do để giao dịch hàng hóa, có ba lý do chính khiến hàng hóa là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với các nhà giao dịch ngày nay. Chúng bao gồm dân số toàn cầu ngày càng tăng, bảo hiểm rủi ro lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

1. Hàng rào chống lạm phát

Mọi người đều biết rằng lạm phát làm giảm giá trị ‘thực’ của tiền tệ theo thời gian. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là 10 đô la đã mua bạn ít hơn 30 năm trước, so với ngày nay. Mặt khác, hàng hóa có thể tăng giá trong tương lai, có nghĩa là sẽ mất nhiều đô la hơn để có thể mua cùng một số lượng hàng hóa trong tương lai so với năm hiện tại.

Hơn nữa, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% ở Anh, tác động đến lợi nhuận của một số loại tài sản. Khi các công ty không thể chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng, giá cổ phiếu có thể giảm nếu lợi nhuận bị siết chặt, và thu nhập trái phiếu lãi suất cố định cũng bị giảm do lạm phát cao.

Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào hàng hóa, lợi nhuận trước đây là dương khi lạm phát cao, tức là lợi nhuận tăng khi lạm phát cao. Vì các biện pháp lạm phát bao gồm giá cả các mặt hàng như xăng và điện trong ‘rổ các mặt hàng đại diện’ của chúng, nên không có gì ngạc nhiên. Do đó, các nhà giao dịch đầu tư vào hàng hóa có thể tự bảo vệ mình khỏi những đợt tăng giá này và có khả năng thu được nhiều lợi nhuận hơn từ các khoản đầu tư của họ trong tương lai.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Thị trường tài chính luôn trải qua mức độ biến động dao động vào các thời điểm khác nhau trong năm dựa trên nhận thức và niềm tin của người tiêu dùng. Vì một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động thị trường, bao gồm các yếu tố kinh tế, luật pháp và doanh nghiệp, nên có thể khó xác định tài sản nào phù hợp với nhà đầu tư. Đây là lúc mà việc đa dạng hóa danh mục đầu tư phát huy tác dụng.

Ngoài các loại tài sản khác nhau như tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, tài sản, hàng hóa có thể được coi là một dạng tài sản khác có thể hỗ trợ nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Vàng có thể được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát cổ điển vì giá của nó có xu hướng tăng trong thời kỳ lạm phát và để phản ứng với sự gia tăng giá tiêu dùng. Không giống như các tài sản khác, kim loại quý cung cấp khả năng bảo vệ lạm phát duy nhất. Chúng cung cấp giá trị nội tại, không mang rủi ro tín dụng và không thể bị thổi phồng.

Tuy nhiên, mặc dù thực tế là thị trường hàng hóa thường hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát cao, không giống như thị trường cổ phiếu và trái phiếu lãi suất cố định, điều quan trọng là phải hiểu nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá hàng hóa, bao gồm thời tiết, thiên tai và các sự kiện địa chính trị.

3. Tăng trưởng dân số

Trong thế kỷ qua, dân số toàn cầu đã tăng theo cấp số nhân, ngày nay đạt 7,7 tỷ người. Mặc dù đã có sự chậm lại trong tăng trưởng trong vài năm qua, nhưng nó vẫn tiếp tục tăng ở mức khoảng 1% hàng năm.

Có thể lập luận rằng sự gia tăng dân số dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về cơ sở hạ tầng, điều này có khả năng tác động đáng kể đến nhu cầu về kim loại và nhu cầu về hàng hóa năng lượng. Ngoài ra, việc có nhiều người hơn đồng nghĩa với việc có nhiều miệng ăn hơn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các mặt hàng nông sản.

Nhiều khả năng giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục tăng theo thời gian do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ngày càng nhiều do số lượng người tiêu dùng ngày càng tăng.


Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường hàng hóa?

Khi nói đến giao dịch với thị trường hàng hóa, một số yếu tố khác nhau phải được xem xét, chẳng hạn như:

1. Cung và Cầu – Người ta thường tin rằng nếu có một nguồn cung hạn chế về một loại hàng hóa, thì giá của hàng hóa đó sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu có lượng cung cao hơn, giá hàng hóa có khả năng giảm. Nguồn cung bị ảnh hưởng bởi các biến số sau:

 • Biến đổi khí hậu: Chẳng hạn như trong trường hợp của các sản phẩm nông nghiệp.
 • Thay đổi chi phí sản xuất: Do cải tiến hiệu quả, tiến bộ công nghệ hoặc thay đổi hoạt động.
 • Một sự thay đổi trong bối cảnh cạnh tranh: ví dụ, nếu các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập thị trường hoặc các đối thủ cạnh tranh hiện tại rời đi.

Có khả năng dư cung (cung vượt cầu) có thể đẩy giá xuống, nhưng nếu cầu tăng cao hơn cung, tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra, có thể dẫn đến tăng giá nhiều hơn. Các nhà giao dịch nên cập nhật các điều kiện cung và cầu do sự biến động nhanh chóng có thể dẫn đến.

2. Hiệu quả kinh tế – Trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn, người tiêu dùng có thể ít chi tiêu hơn, và điều này có thể dẫn đến giảm giá hàng hóa. Mặt khác, một nền kinh tế bùng nổ sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với một số mặt hàng, khiến giá cả tăng lên cho đến khi nguồn cung bắt kịp.

3. Chính trị – Chắc chắn rằng các sự kiện chính trị có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa. Ví dụ, chính sách xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia có thể tác động đáng kể đến giá cả hàng hóa. Giá dầu thô cũng có thể tăng nếu chính phủ tăng thuế nhập khẩu.

4. Hành vi của nhà giao dịch – Do thực tế là tất cả các nhà giao dịch đều có quyền truy cập vào cùng một biểu đồ, có thể có một nhóm nhà giao dịch mua hoặc bán theo một mô hình cụ thể có thể ảnh hưởng đến chuyển động giá cả.

Một sự gián đoạn lớn đã gây ra đối với thị trường hàng hóa do việc Nga xâm lược Ukraine vì cả hai nước đều là nhà xuất khẩu năng lượng và nông sản lớn, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường hàng hóa. Kết quả là đại dịch càng làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có liên quan đến sự phục hồi nhu cầu từ đại dịch cũng như các hạn chế liên quan đến nguồn cung. Theo Ngân hàng Thế giới, giá cả hàng hóa đã cực kỳ biến động trong quý đầu tiên của năm 2022, với than, niken và lúa mì đạt mức biến động kỷ lục.

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh hàng hóa?

Giao dịch hàng hóa giờ đây rất đơn giản và dễ dàng nếu bạn chọn làm như vậy với AximTrade. Chỉ cần mở tài khoản giao dịch với AximTrade và tận dụng lợi thế của cả thị trường hàng hóa và ngoại hối với các điều kiện giao dịch tốt nhất và số vốn thấp nhất mà bạn có thể đầu tư.

Yêu cầu về chênh lệch và ký quỹ đối với giao dịch hàng hóa với AximTrade là một trong những yêu cầu thấp nhất so với các nền tảng giao dịch khác. Các nhà giao dịch cũng được cấp quyền truy cập vào một loạt các công cụ và công cụ giao dịch để thực hiện các giao dịch của họ với một quan điểm sáng suốt. Kết quả là, bạn sẽ có thể tạo ra thu nhập ấn tượng và giảm thiểu rủi ro liên quan đến kinh doanh hàng hóa.

Tại sao nên chọn AximTrade?

AximTrade là nhà môi giới đa tài sản và nhà cung cấp dịch vụ tài chính với một bộ công nghệ tiên tiến và nền tảng giao dịch hiệu quả cao để cho phép các nhà giao dịch mở rộng khả năng và cơ hội của họ. Tiêu chuẩn chất lượng của AximTrade là không khoan nhượng khi đề cập đến tính minh bạch và chính trực và được coi là khoản đầu tư tốt nhất cho người mới bắt đầu. Biết thêm về các điều kiện giao dịch đặc biệt của chúng tôi bằng cách kiểm tra toàn bộ Đánh giá AximTrade.

AximTrade nổi bật là nhà môi giới tốt nhất về độ tin cậy và các điều kiện giao dịch tuyệt vời, cung cấp Forex, Cổ phiếu, Tiền điện tử, Chỉ số, Kim loại và Năng lượng, đồng thời tạo điều kiện phân tích thị trường chuyên sâu bằng các công cụ khác nhau có thể truy cập thông qua nền tảng MT4. Nhà giao dịch có thể chọn từ nhiều loại tài khoản giao dịch khác nhau dựa trên vốn và chiến lược giao dịch của họ. Các lựa chọn bao gồm Tài khoản Chuẩn, Tài khoản Cent, Tài khoản ECN và Tài khoản Đòn bẩy Vô hạn.

Nếu bạn là người mới làm quen với forex và cảm thấy khó khăn trong việc tận dụng các chuyển động của thị trường, hãy thử sử dụng nền tảng CopyTrade hàng đầu của AximTrade và bắt đầu giao dịch như một người chuyên nghiệp ngay từ ngày đầu tiên. Tận dụng sự linh hoạt để lựa chọn từ hàng trăm danh mục đầu tư giao dịch thành công và chọn danh mục đầu tư tốt nhất để bạn theo dõi.

Register