Aximdaily
Forex Momentum Trading: Indicators and Strategies

Giao dịch Momentum: Các chỉ báo và Chiến lược

Giao dịch Momentum là một chiến lược phổ biến dựa vào biến động giá để mở các lệnh giao dịch. Momentum đo lường sức mạnh và tốc độ của biến động giá so với mức giá thực tế và được tính bằng cách so sánh chênh lệch giá trong một khoảng thời gian cố định.

Giao dịch Momentum là gì?

Giao dịch Momentum là một kỹ thuật liên quan đến việc mua hoặc bán tài sản dựa trên sức mạnh của các xu hướng giá gần đây. Nó cho phép các nhà giao dịch tận dụng các xu hướng thị trường cho đến khi nó bắt đầu suy yếu. Các chiến lược giao dịch theo động lượng tập trung vào hành động giá hơn là các yếu tố cơ bản.

Momentum càng mạnh, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục theo cùng một hướng.

Giá cao hơn thường thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, điều này đẩy giá lên cao hơn. Với đà tăng, giá sẽ đi theo hướng tăng cho đến khi người bán tiếp nhận. Điều này làm cho động lượng giảm dần và do đó giá đảo ngược hướng của nó.

Giao dịch Momentum có thể áp dụng trên tất cả các thị trường tài chính, mặc dù nó thường được áp dụng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán và ngoại hối do tính thanh khoản cao và sự biến động giá thuận lợi. Các nhà giao dịch Momentum tập trung vào việc đánh giá sức mạnh của xu hướng giá hiện tại, tận dụng xu hướng bằng cách mở các vị thế và đóng chúng khi xu hướng bắt đầu mất dần sức mạnh. Không giống như phân tích xu hướng, giao dịch theo động lượng dựa trên động lượng chuyển động hơn là điểm bắt đầu và điểm kết thúc của xu hướng.

Lịch sử giao dịch Momentum

Richard Driehaus, một huyền thoại đầu tư, được coi là cha đẻ của đầu tư Momentum. Triết lý của ông dựa trên ý tưởng mua cao và bán cao hơn. Ông tin vào chiến lược thoát khỏi giao dịch chỉ với một khoản lỗ tối thiểu, đồng thời cho phép những người chiến thắng đi cho đến khi động lực của họ cạn kiệt. Các kỹ thuật đầu tư của ông đã hình thành thứ được gọi là giao dịch theo động lượng.

Theo cách tiếp cận của Driehaus, các nhà đầu tư nên xác định và mua cổ phiếu trong một xu hướng tăng giá mạnh và ở lại với xu hướng miễn là nó tiếp tục. Ông cũng tin rằng việc cắt lỗ ngắn là điều rất quan trọng để tồn tại trên thị trường. Trọng tâm là nhà giao dịch kiếm được bao nhiêu từ các vị trí chiến thắng của mình và nhanh chóng thoát khỏi các vị trí thua cuộc.

Điều Gì Quyết Định Động Lượng Giá?

Động lượng giá cả trên thị trường tài chính xoay quanh ba khía cạnh chính; Biến động, Khối lượng và Khung thời gian. Biến động đề cập đến sự biến động giá của một tài sản. Nó thường được đo bằng sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cũng có thể được xác định bằng cách giá giảm hoặc tăng nhanh như thế nào. Trong khi khối lượng cho biết số lượng tài sản đang được giao dịch và là một chỉ báo chính về tính thanh khoản của tài sản.

Tính thanh khoản phản ánh mức độ sôi động của thị trường. Đó là mức độ bạn có thể thực hiện một giao dịch dễ dàng hoặc nhanh chóng. Thông thường, nó được xác định bởi tổng số nhà giao dịch đang hoạt động và tổng khối lượng giao dịch.

Ngoài ra, khung thời gian cũng là một yếu tố quan trọng khác đối với các nhà giao dịch momentum. Giao dịch ngắn hạn thường được sử dụng để giao dịch theo động lượng, mặc dù thời gian có thể phụ thuộc vào thời gian một xu hướng có thể giữ được động lượng của nó. 

Cả ba yếu tố này đều rất quan trọng đối với các nhà giao dịch momentum vì họ được hưởng lợi từ các biến động giá ngắn hạn. Tính thanh khoản càng cao, họ có thể vào và thoát giao dịch nhanh hơn. Sự biến động và biến động giá cũng thuận lợi trong giao dịch theo động lượng.

Xem: Giao dịch Ngoại hối Dài hạn và Ngắn hạn: Cái nào Tốt hơn?

Các chỉ báo Momentum

Một chỉ báo Momentum là gì? Nó là một chỉ báo kỹ thuật đo lường động lượng của chuyển động giá. Chỉ báo xung lượng là một công cụ quan trọng để phân tích kỹ thuật ngoại hối tập trung vào việc xác định xem giá có đang di chuyển theo xu hướng hay không. Các chỉ báo dựa trên động lượng có thể được sử dụng để tạo ra các tín hiệu giao dịch, tuy nhiên, chúng hữu ích hơn trong việc xác nhận sức mạnh của hành động giá như một công cụ xác nhận. 

Chỉ báo Momentum Phổ biến

1. Đường Trung Bình Động Hội Tụ và Phân Kỳ (MACD)

MACD là một chỉ báo Momentum đánh giá các lực lượng thị trường và cho biết những thay đổi về động lượng, hướng và sức mạnh của xu hướng giá. MACD được tính bằng cách trừ đường trung bình động hàm mũ (EMA) dài hạn cho đường EMA ngắn hạn. Chỉ báo tăng giá khi đường MACD hướng lên và giảm khi nó giảm xuống dưới mức 0.

2. Đường Trung Bình Động (MA)

Đường trung bình động (MA) là một phép tính để phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng sự thay đổi trung bình trong một chuỗi dữ liệu theo thời gian. MA thường được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự cũng như xu hướng tổng thể. Đường trung bình động không phải là một chỉ báo động lượng chính thức, nhưng nó giúp xác định các đểm vào thoát lệnh cho các nhà giao dịch momentum. Khung thời gian càng ngắn, MA càng chính xác, vì trong khung thời gian dài, độ trễ càng lớn. Tuy nhiên, trong các khung ngắn hơn, MA nhạy cảm hơn với sự thay đổi của giá. 

3. Stochastic

Nó là một chỉ báo xung lượng phổ biến khác được tạo ra để hiển thị các vùng quá mua và quá bán. Nó thường được sử dụng để xác định các mức có thể chốt lời do khả năng xác định vị trí mà giá dự kiến ​​sẽ đảo ngược. Ngoài ra, nó có thể đo lường động lượng giá bằng cách so sánh phạm vi giao dịch và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định. Stochastic nằm trong khoảng từ 0 đến 100 cấp. Dưới 20 thể hiện thị trường quá bán và trên 80 phản ánh thị trường quá bán.

4. Chỉ Báo Sức Mạnh Tương Đối (RSI)

RSI là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất. Nó được sử dụng để xác định các điều kiện quá mua và quá bán, động lượng giá và sự đảo chiều. Chỉ báo sức mạnh tương đối được hiển thị dưới dạng các mức từ 0 đến 100. Chỉ báo RSI báo hiệu thị trường quá mua bằng cách vi phạm 70, trong khi thấp hơn 30 cho thấy thị trường quá bán.


Nâng cao kỹ năng giao dịch của bạn với AximTrade

Tận hưởng các nguồn tài nguyên miễn phí về Giáo dục Ngoại hối và phân tích thị trường với AximTrade, một nhà môi giới từng đoạt nhiều giải thưởng. AximTrade chuyên cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Trải nghiệm các điều kiện giao dịch tốt nhất với một nhà môi giới tốt nhất hàng đầu. AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới phát triển nhanh trên thị trường tài chính với công nghệ hàng đầu và thực hiện lệnh MT4 tiên tiến. Kiểm tra Toàn bộ Đánh giá AximTrade để tìm hiểu thêm về các điều kiện giao dịch và các quy định của công ty.


Register