Aximdaily
kinh te toan cau Từ biên tập viên

Kinh Tế Toàn Cầu Và Giao Dịch gì vào năm 2023

Triển vọng của nền kinh tế toàn cầu là ảm đạm và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn còn cao. Các dấu hiệu tích cực đã xuất hiện vào năm 2022 – chẳng hạn như áp lực lạm phát giảm, tâm lý người tiêu dùng được cải thiện và giá cả hàng hóa ổn định – nhưng hiện nay cứ 5 nhà kinh tế thì có 1 người tin rằng suy thoái kinh tế toàn cầu rất có thể xảy ra vào năm 2023, gấp đôi so với mức suy thoái chỉ 4 tháng trước đó. Ngược lại, 32% cho rằng suy thoái toàn cầu khó xảy ra hoặc chỉ ở mức độ nhẹ, gấp đôi so với trước đây.

Quan điểm chia rẽ này phản ánh kỳ vọng kinh tế đang suy giảm ở hầu hết các khu vực kết hợp với sự không chắc chắn về cường độ và thời gian thay đổi chính sách. IMF ước tính rằng khoảng một phần ba nền kinh tế toàn cầu sẽ tiến gần đến suy thoái vào năm 2023, với sự điều chỉnh giảm dự đoán về tăng trưởng GDP hàng năm hiện ở mức 2,7%.

Davos 2023: Bài học kinh tế toàn cầu

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã tập hợp tại Cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023 ở Davos để thảo luận về nhu cầu phối hợp hành động nhằm tạo ra một tương lai công bằng, bình đẳng hơn và bền vững hơn – đồng thời đối mặt với mức lạm phát kỷ lục và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. 63% các nhà kinh tế trưởng được WEF khảo sát tin rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong năm nay và người đứng đầu IMF đã tuyên bố rằng năm 2023 sẽ khó khăn hơn năm 2022.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu sửa đổi, Ngân hàng Thế giới đã hạ thấp tốc độ tăng trưởng ước tính cho năm 2023 xuống 1,7% – giảm 1,3 điểm phần trăm so với ước tính trước đó. Điều này là do việc thực hiện các thay đổi chính sách đồng bộ nhằm giải quyết lạm phát cao, tình hình tài chính xấu đi và sự gián đoạn do sự can thiệp của Nga vào Ukraine.

Bối cảnh toàn cầu đã bị rung chuyển bởi nhiều cuộc khủng hoảng và các chuyên gia dự đoán sự biến động sẽ tiếp tục và nhiều cú sốc hơn sẽ xảy ra trong vòng hai năm tới.

Đối với châu Âu, tất cả các nhà kinh tế được khảo sát đều dự báo tăng trưởng kinh tế yếu hoặc rất yếu vào năm 2023 do cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra, giá lương thực tăng cao và cuộc khủng hoảng năng lượng đang tấn công lục địa này. Trong khi 91% dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ yếu hoặc rất yếu trong năm nay.

Cuộc khảo sát cho thấy triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi đáng kể, đặc biệt là đối với các nền kinh tế lớn.

Điều chỉnh dần dần lạm phát

Trong 12 tháng qua, lạm phát luôn ở mức cao và phổ biến, tuy nhiên đã có một số con số đáng khích lệ vừa phải trong 3 tháng cuối năm 2022, làm tăng hy vọng về triển vọng lạm phát trung hạn trong năm 2023.

Nhiều yếu tố đã dẫn đến lạm phát giảm nhẹ, bao gồm thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ, ổn định nguồn cung và giá cả hàng hóa ổn định, cũng như giảm bớt áp lực cầu. Dự báo gần đây của IMF chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát toàn cầu sẽ giảm từ 8,8% năm 2022 xuống còn 6,5% trong năm nay.

Đánh đổi chính sách

Vào năm 2023, các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những thách thức kinh tế to lớn do tăng trưởng yếu và lạm phát cao kéo dài, mặc dù đã giảm khỏi mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Nỗ lực giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế sẽ là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Sau cả năm thắt chặt chính sách mạnh mẽ, các nhà kinh tế kỳ vọng lập trường chính sách tiền tệ hiện tại sẽ không thay đổi đối với hầu hết thế giới cho đến năm 2023.

Phần lớn các nhà kinh tế dự đoán việc thắt chặt hơn nữa ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã báo hiệu rằng việc thắt chặt bổ sung đang diễn ra.

Global Economy and What to Trade in 2023

Chỉ 1/4 chuyên gia được WEF khảo sát mong đợi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn ở Mỹ và châu Âu vào cuối năm 2023.

Các nhà hoạch định chính sách phải quyết định giữa việc thắt chặt quá nhiều, điều này có thể dẫn đến suy thoái sâu và kéo dài với những tác động bất lợi đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, hay thắt chặt quá ít, dẫn đến chi phí sinh hoạt tăng và chi phí đầu vào cao hơn. Cũng có sự không chắc chắn về thời điểm nới lỏng thắt chặt tiền tệ để ổn định giá cả.

Một bản vá thô cho doanh nghiệp

Nhu cầu yếu, lãi suất tăng và chi phí đầu vào cao là những trở ngại lớn mà các doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt trong năm nay. Gần 90% các nhà kinh tế tin rằng những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh vào năm 2023, trong khi hơn 60% cho rằng chi phí đầu vào gia tăng là một mối lo ngại. Cùng với sự không chắc chắn về quy định và chính sách cũng như giá năng lượng, năm 2023 được coi là một năm đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp.


Điều gì có thể gây ra suy thoái kinh tế vào năm 2023?

Mặc dù không phải ai cũng đồng ý rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra, nhưng triển vọng kinh tế toàn cầu vào năm 2023 là ảm đạm và có thể trở nên tồi tệ hơn. Điều này làm tăng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

Các nhà đầu tư đã cảnh báo rằng nguy cơ lạm phát đình trệ vào năm 2023 có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ triển vọng phục hồi nào, dựa trên đợt bán tháo đáng kể đã xảy ra vào năm ngoái.

Trong khi triển vọng của các nền kinh tế lớn đã bị hạ thấp nghiêm trọng, thì triển vọng của Trung Đông và Bắc Phi, cũng như Nam Á, lại sáng sủa hơn nhiều. Những khu vực này đã được xác định là những nền kinh tế hoạt động mạnh nhất. Ngoài ra, Bangladesh và Ấn Độ được coi là đã hưởng lợi từ phong trào trên toàn thế giới thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Global Economy and What to Trade in 2023

Khả năng suy thoái toàn cầu có thể xoay quanh ba yếu tố: quá trình hành động của các ngân hàng trung ương, việc mở cửa trở lại của Trung Quốc và giá năng lượng. Mỗi loại có thể tác động đến nền kinh tế toàn cầu theo những cách khác nhau và do đó định hình năm.

cIMF đã coi lạm phát là “mối đe dọa trực tiếp nhất đối với sự thịnh vượng hiện tại và tương lai”, với giá năng lượng và lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến việc giảm mức lạm phát ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Mặc dù vậy, các ngân hàng trung ương đã khẳng định rằng họ sẽ không tạm dừng việc tăng lãi suất ngay cả khi họ lựa chọn tăng nhẹ.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde tuyên bố “chúng tôi không xoay trục” hay “do dự”, trong khi Chủ tịch Powell của Cục Dự trữ Liên bang làm rõ rằng không có mốc thời gian xác định khi nào có thể từ bỏ lập trường thắt chặt, đặc biệt nếu giá tiếp tục tăng nhanh hơn dự đoán.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu đẩy lùi các biện pháp của mình để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này có thể có tác động tích cực đến tăng trưởng toàn cầu nhưng cũng mang lại rủi ro. Các chuyên gia lo ngại rằng những thất bại đáng kể có thể xảy ra nếu nền kinh tế mở cửa trở lại quá sớm và các hệ thống chăm sóc sức khỏe không thể đối phó

Giá năng lượng vẫn là mối quan tâm lớn đối với nền kinh tế toàn cầu vào năm 2023. Cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục đè nặng lên hy vọng phục hồi, đặc biệt là ở châu Âu, nơi các quốc gia đang bắt đầu ngừng phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc thiếu xuất khẩu và điều kiện thời tiết lạnh có thể dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên vào năm 2023. Ngoài ra, có khả năng nhu cầu năng lượng từ Trung Quốc sẽ tăng đột biến nếu nền kinh tế của nước này lấy lại đà tăng trưởng.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã gợi ý rằng các dự báo kinh tế của họ có thể được sửa đổi nếu tình trạng thiếu năng lượng đẩy giá cao hơn hoặc nếu các chính phủ ở Châu Âu phải ban hành phân phối khí đốt và điện trong cả mùa đông hiện tại và mùa đông tới.

Đọc thêm Triển Vọng FX 2023: Dự báo tiền tệ chính


Giao dịch gì vào năm 2023

Đầu tư vào thị trường tài chính có thể là một nỗ lực mạo hiểm, đặc biệt là khi rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng. Với sự biến động cao của thị trường và sự không chắc chắn về nền kinh tế toàn cầu, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu được ý nghĩa tiềm tàng của các quyết định của họ và thực hiện các khoản đầu tư phù hợp.

Các nhà đầu tư cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro liên quan đến bất kỳ khoản đầu tư nào. Cuối cùng, đầu tư trong thời kỳ suy thoái có thể mang lại những cơ hội sinh lời tiềm năng nếu được thực hiện đúng cách.

Trong những thập kỷ gần đây, thị trường tài chính đã phát triển theo cấp số nhân với hàng loạt các lựa chọn tài chính khác nhau. Đây có thể là đầu tư dài hạn hoặc giao dịch ngắn hạn. Ngoại hối, chứng khoán và hàng hóa đều mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn, cho phép các nhà giao dịch chuyên nghiệp quyết định phương pháp nào phù hợp nhất với họ.

Ngoại hối

Thị trường ngoại hối (ngoại hối) là thị trường tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, cung cấp một đấu trường toàn cầu cho các tổ chức tài chính, ngân hàng và nhà đầu tư để đầu cơ vào các loại tiền tệ khác nhau. Đây là thị trường tài chính lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 7,5 nghìn tỷ USD. Tất cả các giao dịch với ngoại hối đều diễn ra trực tuyến khiến nó trở thành một thị trường OTC (không cần kê đơn) hoàn toàn phi tập trung.

Giao dịch ngoại hối là hoạt động đầu cơ vào giá tiền tệ với hy vọng kiếm được lợi nhuận. Thị trường này giao dịch theo cặp, vì các loại tiền tệ được trao đổi với nhau. Tiền tệ bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như chính sách kinh tế, ổn định chính trị, biến động cung cầu và dòng chảy thương mại. Do đó, các nhà giao dịch phải có hiểu biết sâu rộng về các yếu tố này để có lợi thế khi đưa ra quyết định về các khoản đầu tư của mình.

Tiền tệ được hỗ trợ bởi các hệ thống tài chính đáng tin cậy. Bất chấp sự biến động của nền kinh tế, giao dịch ngoại hối vẫn có thể là một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, do sự khác biệt của nó so với các loại tài sản truyền thống.

Thương nhân có thể hưởng lợi từ cả vị trí dài và ngắn. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền bằng cách dự đoán những thay đổi về giá tiền tệ. Cuối cùng, các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với một loạt tài sản như chỉ số, kim loại, năng lượng, hàng hóa và tiền điện tử, thông qua cái được gọi là giao dịch CFD. Dưới đây là hướng dẫn từng bước đầy đủ về Cách bắt đầu giao dịch ngoại hối có thể giúp bạn có được kiến thức cơ bản về chủ đề này.

Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán là một điểm đến nổi tiếng để giao dịch và đầu tư. Nó phục vụ như một trung tâm để các công ty đại chúng niêm yết cổ phiếu của họ, vì vậy các nhà đầu tư có thể mua và bán những cổ phiếu này với hy vọng kiếm được lợi nhuận.

Khi một công ty quyết định ra mắt công chúng, nó có thể niêm yết cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán, cho phép các nhà đầu tư có cơ hội mua một phần của doanh nghiệp. Bằng cách làm như vậy, công ty có thể huy động vốn theo cách mà chứng khoán tư nhân và các khoản vay ngân hàng sẽ không cung cấp.

Nhà đầu tư có hai lựa chọn khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến: họ có thể mua cổ phiếu thực hoặc CFD cổ phiếu. Giao dịch chứng khoán cho phép các nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ trên nhiều ngành. Điều này đảm bảo rủi ro được dàn trải, giúp giảm thiểu tổn thất đồng thời cho phép thu lợi từ các cổ phiếu riêng lẻ có thể tăng đáng kể. Ngoài ra, thị trường chứng khoán có mức thanh khoản cao hơn so với các khoản đầu tư khác như bất động sản, giúp mua và bán dễ dàng hơn khi cần thiết.

Lợi nhuận từ thị trường chứng khoán vượt xa tỷ lệ lạm phát một cách rõ rệt, giúp bảo vệ sự giàu có khỏi bị xói mòn do giá cả tăng cao. Hơn nữa, trong lịch sử, lợi nhuận của thị trường chứng khoán đạt trung bình 10% một năm với trái phiếu dài hạn chỉ cung cấp 5-6%, làm nổi bật tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư thay thế như vàng.

Cuối cùng, giao dịch chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cho dù giá tăng hay giảm – tất cả những gì người ta cần làm là dự đoán giá sẽ biến động như thế nào trong tương lai và thực hiện giao dịch tương ứng. Khi mua ngay một cổ phiếu, lợi nhuận chỉ có thể được thực hiện khi giá tăng theo thời gian.

Hàng hóa

Giao dịch hàng hóa là một cách phổ biến để đa dạng hóa danh mục đầu tư và vốn hóa theo các chu kỳ kinh tế khác nhau. Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, cần phải có kiến thức và quản lý thận trọng để thu được lợi nhuận từ nó. Điều này mang lại mức độ rủi ro cao hơn so với các loại hình đầu tư khác, nhưng có khả năng mang lại lợi nhuận tốt trong thời gian dài.

Giao dịch hàng hóa liên quan đến việc mua và bán hàng hóa, công cụ phái sinh và hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa. Nếu một nhà đầu tư tin rằng giá của một loại hàng hóa nào đó sẽ tăng trong tương lai, họ sẽ mua hoặc ‘mua’. Ngoài ra, nếu họ dự đoán giá sẽ giảm, họ sẽ ‘bán khống’ bằng cách bán.


Giành lợi thế với AximTrade

AximTrade là nhà môi giới tốt nhất từng đoạt nhiều giải thưởng, được coi là nhà môi giới phát triển nhanh nhất toàn cầu và là nhà môi giới hàng đầu ở châu Á. Với các giải pháp giao dịch cao cấp và các chương trình hợp tác sinh lợi, AximTrade đã nổi tiếng trên toàn thế giới là một trong số ít các nhà cung cấp dịch vụ có điều kiện tốt nhất và minh bạch nhất.

Bước vào thế giới giao dịch với một nhà môi giới đáng tin cậy được hơn 1,5 triệu nhà giao dịch trên toàn cầu tin tưởng. Tận hưởng giao dịch cao cấp và khả năng tiếp cận thị trường liền mạch thông qua Ứng dụng AximTrade hoàn toàn mới.

Register