Aximdaily
Inflation

Lạm phát là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến Giá trị của tiền tệ?

Lạm phát là một chỉ số kinh tế đo lường tốc độ thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế theo thời gian. Nó phản ánh sự suy giảm sức mua của tiền tệ. Tỷ lệ lạm phát được đo bằng một tỷ lệ phần trăm cho thấy sự gia tăng của giá cả.

Đo lường lạm phát là một khía cạnh kinh tế cốt lõi, vì nó phản ánh chi phí sinh hoạt và giá trị của đồng tiền quốc gia. Sức mua ngày càng tăng phản ánh sức mạnh của đồng tiền, trong khi sức mua giảm cho thấy điểm yếu của đồng tiền.

Lạm phát nói chung là một thước đo rộng có thể chỉ ra những thay đổi về giá cả và chi phí sinh hoạt trung bình. Nó cũng có thể được thu hẹp để tính toán sự thay đổi trong giá của một số hàng hóa và dịch vụ. Nó được đo lường bằng Chỉ số giá tiêu dùng, còn được gọi là CPI.

Các động lực chính của lạm phát là gì?

 • Chính sách tiền tệ: Thông qua chính sách tiền tệ, các ngân hàng trung ương kiểm soát việc cung ứng tiền tệ trên thị trường. Cung tiền dư thừa dẫn đến giá cả cao hơn và giá trị của đồng tiền ngày càng giảm.
 • Chính sách tài khóa: Nó hướng dẫn mức vay và chi tiêu của nền kinh tế. Các khoản vay, nợ cao hơn, dẫn đến tăng thuế và in thêm tiền để trả nợ, điều này làm suy yếu tiền tệ do cung cao hơn, khiến giá cả tăng lên.
 • Tăng cầu: Khoảng cách giữa cầu cao hơn và cung thấp hơn là nguyên nhân chính gây ra lạm phát.
 • Chi phí cao hơn: Giá hàng hóa và dịch vụ tăng do chi phí sản xuất tăng, tạo ra áp lực lạm phát.
 • Lãi suất: Những thay đổi trong lãi suất có tác động trực tiếp đến lạm phát. Tỷ giá cao hơn chống lại áp lực lạm phát trong giá cả, trong khi tỷ giá thấp hơn hỗ trợ giá tăng.

Ảnh hưởng của lạm phát

Tỷ lệ lạm phát gia tăng có thể gây ra nhiều thứ hơn là làm giảm sức mua của tiền tệ. Nó cũng có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn vì nó có thể là dấu hiệu của nhu cầu tăng lên. Nó có thể dẫn đến tăng chi phí do nhu cầu tăng lương của người lao động để theo kịp áp lực lạm phát. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp do các công ty sẽ phải sa thải công nhân để theo kịp chi phí.

lam phat Bài viết Ngoại hối
Inflation

Lạm phát khiến đồng tiền quốc gia giảm giá, điều này có thể mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu bằng cách làm cho hàng hóa của họ có giá cả phù hợp hơn với nhu cầu nước ngoài. Mặt khác, giá cao hơn ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà nhập khẩu do hàng hóa sản xuất ở nước ngoài trở nên đắt hơn.

Lạm phát cao hơn thúc đẩy chi tiêu, vì người tiêu dùng đổ xô mua hàng hóa nhanh chóng trước khi giá của chúng tăng hơn nữa. Trong khi nó có thể làm xói mòn giá trị thực của khoản tiết kiệm, hạn chế khả năng chi tiêu hoặc đầu tư cho tương lai của người tiết kiệm.

Cách tính tỷ lệ lạm phát?

Lạm phát được đo lường bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nó có thể được tính cho bất kỳ sản phẩm nào bằng cách làm theo các bước sau:

 • Xác định giá của sản phẩm tại thời điểm trước đó và giá hiện tại của sản phẩm.
 • Sử dụng công thức: CPI cuối cùng / CPI ban đầu x100 = Tỷ lệ lạm phát.
 • Điều này cho thấy tỷ lệ phần trăm tăng / giảm trong giá của sản phẩm. Công thức này có thể được sử dụng để so sánh tỷ lệ lạm phát trong một khoảng thời gian.

Ba loại lạm phát

Có ba loại lạm phát phổ biến: Cầu kéo, đẩy chi phí và tích hợp.

 1. Lạm phát cầu kéo: Là kết quả của việc cầu hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng vượt quá khả năng sản xuất do cung tiền và tín dụng trong nền kinh tế tăng lên. Khoảng cách giữa nhu cầu cao và cung thấp tạo ra áp lực lạm phát lên giá cả.
 2. Lạm phát đẩy chi phí: Nó được thúc đẩy bởi chi phí sản xuất cao hơn, như giá nguyên vật liệu tăng. Điều này có thể dẫn đến giảm tổng cung hàng hóa và dịch vụ và dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn.
 3. Lạm phát tích hợp: Kỳ vọng về áp lực giá cả trong tương lai tạo ra lạm phát tích hợp thông qua việc tăng lương để đủ khả năng chi trả chi phí sinh hoạt cao hơn. Điều này dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn, khiến giá cả cuối cùng tăng lên.

Giảm phát

Đối lập với lạm phát, giảm phát là sự giảm giá đều đặn của hàng hóa và dịch vụ. Trong thời kỳ giảm phát, sức mua của tiền tệ tăng lên. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mua nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ hơn vào ngày mai với cùng số tiền bạn có hôm nay. Giảm phát thường đi kèm với suy thoái kinh tế, và là một dấu hiệu của tăng trưởng yếu.

Không nên nhầm lẫn giảm phát với giảm phát có nghĩa là giá cả vẫn đang tăng, chỉ với tốc độ chậm hơn. Đó có thể là sự thay đổi từ lạm phát 3% hàng năm thành lạm phát 1% hàng năm.

Lạm phát đình trệ

Lạm phát xảy ra khi áp lực lạm phát tích tụ bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp cao. Lạm phát là bất thường bởi vì một nền kinh tế yếu kém không tạo ra áp lực lạm phát. Nó chống lại mối tương quan nghịch giữa thất nghiệp và lạm phát được mô tả bởi đường cong Phillips. Vì vậy, đây là một tình huống kinh tế đầy thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách khi các công cụ được sử dụng để chống lạm phát thường khiến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Siêu lạm phát

Siêu lạm phát là hiện tượng kinh tế rất hiếm xảy ra khi giá cả tăng cao hơn 50% trong một tháng. Nó làm sụp đổ giá trị của đất nước và phản ánh cuộc khủng hoảng kinh tế. Venezuela là một trong những ví dụ gần đây nhất trong lịch sử hiện đại. Tỷ lệ lạm phát ở Venezuela đạt đỉnh gần 350.000% vào năm 2019 và đồng Bolivar của Venezuela mất 6 số 0 so với Đô la Mỹ, khiến 1 đô la tương đương hơn 4 triệu Bolivar. Venezuela hiện đang trải qua một trong những đợt siêu lạm phát nghiêm trọng nhất trong lịch sử, theo các nhà kinh tế. 

lam phat Bài viết Ngoại hối
USD/VES

Tìm hiểu thêm về phân tích nền tảng

Để học phân tích nền tảng mang lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư và các nhà giao dịch ngoại hối. Kết quả chính của phân tích cơ bản là xác định các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá tiền tệ. Với việc phát hành tin tức và các sự kiện kinh tế, phản ứng của thị trường và nếu triển vọng kinh tế trong tương lai cho thấy sự phục hồi hoặc cải thiện, đồng tiền sẽ tăng cường. Là một nhà giao dịch rất có lợi khi nắm vững những điều cơ bản của phân tích nền tảng và áp dụng nó vào các chiến lược giao dịch của bạn


Bắt đầu giao dịch trên thị trường tài chính

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới đang phát triển nhanh trên thị trường toàn cầu với nền tảng Copytrade và nền tảng MT4 tiên tiến. Một trong những giá trị cốt lõi của AximTrade là tạo điều kiện cho các nhà giao dịch ngoại hối có công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Khám phá sự đa dạng của các cặp tiền tệ ngoại hối và các điều kiện giao dịch tốt nhất với AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy linh hoạt lên đến 1: vô hạn, là một trong những điều kiện đòn bẩy cạnh tranh hàng đầu.

Register