Aximdaily
What are NFTs? Non-Fungible Tokens Explained

NFT là gì? Giải thích về Non-Fungible Tokens

Non-fungible tokens, hoặc NFT, là xu hướng mới nhất trong cộng đồng tiền điện tử, chiếm lĩnh các bộ sưu tập kỹ thuật số của thế giới như một cơn bão. NFT đã thu hút sự chú ý của thế giới khi họ định hình lại tương lai của công việc kỹ thuật số. Nhưng liệu NFT có xứng đáng với tất cả sự cường điệu này không? Tương tự như tiền điện tử, một số chuyên gia coi NFT như một quả bong bóng sớm hay muộn sẽ nổ. Trong khi những người khác tin rằng họ ở đây để ở lại và thay đổi đầu tư mãi mãi.

Token Non-Fungible (NFT) là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu của các mặt hàng thực như nghệ thuật, âm nhạc, đồ sưu tầm và thậm chí là bất động sản. Chúng là những món đồ sưu tầm hiện đại có thể được mua và bán trực tuyến như bất kỳ tài sản nào, chủ yếu sử dụng tiền điện tử, nhưng không có hình thức hữu hình của riêng chúng. NFT tồn tại trên một blockchain, cơ sở dữ liệu làm nền tảng cho tiền điện tử.

Chúng được tạo ra để xác định mọi thứ theo một cách độc đáo và có thể được sử dụng hoàn hảo trên các nền tảng của các mặt hàng sưu tầm.

Để hiểu rõ hơn về NFTs là gì, trước tiên bạn nên làm quen với khái niệm khả năng thay thế.

 • Fungible Assets: là những tài sản có thể trao đổi, có thể dễ dàng thay thế cho nhau. Giá trị của chúng không được xác định bởi tính độc nhất của chúng. Ví dụ: Bitcoin và USD có thể trao đổi cho nhau, bạn có thể đổi 1 BTC lấy 1 USD, vì vậy cả hai đều là tài sản có thể thay thế được.
 • Non-Fungible Assets: không thể hoán đổi cho nhau. Mỗi cái có những thuộc tính và giá trị riêng biệt và không bao giờ có giá trị bằng hoặc tương tự với cái khác. Ví dụ: đối với NFT, giá trị của mỗi mã thông báo được xác định bởi các thuộc tính duy nhất của nó.

Token không thể thay thế đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng đã bùng nổ gần đây khi chúng đang trở thành một kênh ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, ngay cả giữa những người nổi tiếng và nhân vật của công chúng.

NFT được phát triển trên chuỗi khối Ethereum, công nghệ đầu tiên hỗ trợ NFT. Các blockchain khác đã hỗ trợ hoặc có kế hoạch hỗ trợ NFT do sự phổ biến ngày càng tăng của chúng. Non-fungible tokens được phát triển trên tiêu chuẩn ERC-721, tiêu chuẩn này xác định tính bảo mật và siêu dữ liệu của các mã thông báo.

NFTs trở nên phổ biến với sự thành công của Dự án CryotoKitties vào năm 2017. Đây là một trò chơi trực tuyến để nhận nuôi và buôn bán những con mèo ảo có đặc điểm nhận dạng độc đáo trên chuỗi khối của Ethereum. Mỗi chú mèo con là độc nhất vô nhị và có giá trị tính bằng đồng ether. Ngay sau đó, trò chơi đã lan truyền và huy động được 12,5 triệu đô la đầu tư. Một số con mèo con đã được giao dịch với giá 100.000 đô la mỗi con.

NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

What are NFTs? Non-Fungible Tokens Explained
BTC

Tiền điện tử là tài sản có thể thay thế được, có thể được mua bán hoặc trao đổi cho một thứ khác. Các đơn vị hoặc mã thông báo của tiền điện tử có giá trị ngang nhau. Khả năng thay thế của tiền điện tử cho phép sự tín nhiệm cao hơn khi thực hiện các giao dịch trên blockchain.

Mặt khác, Mỗi NFT có chữ ký điện tử riêng để có thể trao đổi cho nhau.

Không giống như tiền điện tử, non-fungible tokens thiếu tính năng hoán đổi cho nhau. Mỗi mã thông báo là duy nhất và không thể thay thế, không có hai mã thông báo NFT nào giống nhau. NFT là tài sản độc nhất vô nhị đại diện cho bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu được ghi lại một cách an toàn trên blockchain.

NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một blockchain, một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Chúng thường được tạo trên Ethereum blockchain. NFT được đúc từ các tác phẩm kỹ thuật số bao gồm nghệ thuật, GIF, đồ sưu tầm, video hoặc âm nhạc. Ngoài ra, chúng có thể là đại diện cho các tài sản phi kỹ thuật số hoặc các mặt hàng trong thế giới thực như vé, tài liệu pháp lý, chữ ký và hóa đơn được mã hóa.

Các thuộc tính cụ thể xác định NFT bao gồm:

 • Bạn có thể dễ dàng chứng minh quyền sở hữu của mình đối với một NFT.
 • Chúng là bất biến và không thể bị thao túng.
 • Nó là một tài sản mà bạn có thể bán. Trong một số trường hợp, người sáng tạo ban đầu sẽ kiếm được tiền bản quyền bán lại.
 • Là một người sáng tạo, bạn có thể xác định sự khan hiếm của NFT.
 • NFT có thể được bán và mua trên bất kỳ thị trường NFT nào hoặc mạng ngang hàng. Thị trường NFT kết nối những người sáng tạo ban đầu với người mua.
What are NFTs? Non-Fungible Tokens Explained
NFT

Đặc điểm của Token không Fungible (NFT)

 • Sự khan hiếm: NFTs có được giá trị từ sự khan hiếm và duy nhất. Mỗi NFT đều đặc biệt với một bản ghi không thể thay đổi làm cho nó trở nên xác thực và vô song.
 • Tính minh bạch: Non-fungible tokens được lưu trữ trên một sổ cái phân tán, một cơ sở dữ liệu phi tập trung và bảo mật, nơi các hồ sơ phát hành, chuyển nhượng và các hoạt động mã thông báo có thể được xác minh công khai.
 • Khả năng tương tác và tính không thể chia cắt: NFT có thể được bán và mua trên các sổ cái phân tán. Chúng không thể phân chia và không thể được sử dụng một phần.
 • Quyền sở hữu: Quyền sở hữu NFT được quản lý thông qua ID và siêu dữ liệu duy nhất, không thể sao chép. Một NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm. Hợp đồng thông minh chỉ định quyền sở hữu NFT và quản lý khả năng chuyển nhượng của chúng.

Tiêu chuẩn cho Non-fungible tokens (NFT)

Có thể tạo và phát hành các Non-fungible tokens (NFT) trên nhiều khuôn khổ trên các mạng khác nhau. Chúng có thể được tương tác và lưu trữ trên các DLT khác nhau. Hầu hết các NFT được xây dựng bằng tiêu chuẩn nhất quán ERC-721.

What are NFTs? Non-Fungible Tokens Explained
Ethereum

ERC-721 giới thiệu một tiêu chuẩn cho các NFT duy nhất, trong đó mỗi mã thông báo có giá trị riêng tùy thuộc vào độ hiếm, độ tuổi và loại của nó. Đây là một Tiêu chuẩn NFT triển khai một API cho các mã thông báo trong các hợp đồng thông minh.

Một tiêu chuẩn khác cho non-fungible tokens là tiêu chuẩn ERC-1155. Tiêu chuẩn này cho phép các mã thông báo bán thay thế được, đặc biệt hữu ích cho việc chơi game.

Gần đây, Ethereum đã thêm tiêu chuẩn EIP-2309 để làm cho quá trình đúc NFT hiệu quả hơn. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng đúc bao nhiêu NFT tùy thích trong một giao dịch.

Làm thế nào để mua một NFT?

Thông thường, bất kỳ tác phẩm kỹ thuật số nào cũng có thể được mua dưới dạng NFT. Một số điều cần cân nhắc khi mua là chọn thị trường, quyết định loại ví kỹ thuật số cần thiết để lưu trữ NFT và loại tiền điện tử nào bạn sẽ phải trả để hoàn tất giao dịch mua. Có nhiều thị trường thích hợp dành cho các loại NFT cụ thể. Một điều quan trọng cần lưu ý là phí gas, thường là một khoản phí được thu để thực hiện giao dịch trên blockchain.

Làm thế nào để bán một NFT?

Bạn có thể bán NFT trên thị trường nơi bạn tải nội dung của mình lên thị trường và làm theo hướng dẫn để biến nó thành NFT. Quá trình này có thể khác nhau giữa các nền tảng. Về cơ bản, bạn sẽ phải bao gồm mô tả nội dung của mình và đề xuất giá. Thông thường, NFT được mua bằng cách sử dụng mã thông báo Ethereum hoặc ERC-20.

Thị trường NFT phổ biến nhất

What are NFTs? Non-Fungible Tokens Explained

Dưới đây là các thị trường NFT lớn nhất và phổ biến nhất:

 1. Opensea: Một nền tảng NFT ngang hàng tự tuyên bố là thị trường kỹ thuật số đầu tiên và lớn nhất thế giới dành cho sưu tầm tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Bất kỳ người dùng nào cũng có thể chỉ cần tạo một tài khoản và duyệt qua các bộ sưu tập NFT.
 2. Rarible: Một thị trường NFT mở, nơi các nghệ sĩ và người tạo NFT bán tác phẩm của họ.

Bắt đầu giao dịch tiền điện tử với AximTrade

Giờ đây, bạn có thể giao dịch tiền điện tử dễ dàng với AximTrade. Mở tài khoản ngoại hối và tận dụng tối đa cả thế giới tiền điện tử và ngoại hối. AximTrade cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử và tiền điện tử ủng hộ các cơ hội đầu tư bằng cách cho phép giao dịch trên hơn 20 loại tiền điện tử.

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới đang phát triển nhanh trên thị trường toàn cầu với nền tảng Copy Trade và thực thi MT4 tiên tiến. Một trong những giá trị cốt lõi của AximTrade là tạo điều kiện cho các nhà giao dịch ngoại hối có công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Khám phá sự đa dạng của các cặp tiền tệ ngoại hối và các điều kiện giao dịch tốt nhất với AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy cạnh tranh hàng đầu trên thị trường với đòn bẩy vô hạn.


Register