Aximdaily
OPEC

OPEC là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu?

OPEC là gì?

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, OPEC, là một tổ chức liên chính phủ gồm 13 quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nhằm điều phối và thống nhất các chính sách dầu khí của các nước thành viên. Các-ten điều chỉnh nguồn cung dầu để giữ ổn định giá bằng cách đặt ra hạn ngạch sản xuất cho các thành viên.

OPEC thống trị phần lớn nguồn cung dầu toàn cầu, trở thành tổ chức dầu mỏ hùng mạnh nhất trên thế giới. Nói chung, các nước thành viên OPEC kiểm soát khoảng 80% trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của thế giới. Sự trỗi dậy của ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã làm dấy lên những nghi ngờ xung quanh sự thống trị của tổ chức này đối với thị trường dầu mỏ, nhưng chưa bao giờ ảnh hưởng đến vai trò của các-ten trong nền kinh tế toàn cầu.

OPEC: Tóm Tắt Lịch Sử

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ được thành lập vào năm 1960 bởi 5 thành viên sáng lập; Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia và Venezuela. Các quốc gia khác bao gồm Libya, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Algeria tham gia sau đó. Tổ chức có tổng cộng 13 quốc gia thành viên tính đến tháng 2 năm 2022. Trụ sở chính của OPEC đặt tại Geneva, Thụy Sĩ, trong 5 năm đầu tiên sau khi thành lập trước khi chuyển đến Vienna, Áo vào ngày 1 tháng 9 năm 1965.

Mục tiêu chính của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ là điều phối chính sách xăng dầu giữa các nước thành viên nhằm tránh biến động giá mạnh, đảm bảo giá ổn định cho các nước sản xuất và thu mua dầu, điều tiết sản xuất và đảm bảo lợi tức công bằng cho các khoản đầu tư vào dầu.

Qui ước cam kết hành động và thiết lập các chính sách đảm bảo giá dầu ổn định theo cách duy trì lợi ích của các nước thành viên trong khi đảm bảo nguồn cung dầu không bị gián đoạn cho các quốc gia khác.

Thành Viên OPEC

NướcNgày Tham Gia
Algeria1969
Angola2007
Congo       2018
Equatorial Guinea  2017
Gabon     2016
Iran Thành Viên Sáng Lập
Iraq      Thành Viên Sáng Lập
KuwaitThành Viên Sáng Lập
Libya 1962
Nigeria     1971
Saudi Arabia       Thành Viên Sáng Lập
United Arab Emirates 1967
VenezuelaThành Viên Sáng Lập
  • Ecuador đã đình chỉ tư cách thành viên hai lần vào các năm 1992 và 2020.
  • Indonesia đã đình chỉ tư cách thành viên hai lần vào năm 2008 và 2018. 
  • Qatar đã chấm dứt tư cách thành viên vào tháng 1 năm 2019. 

Một số quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới bao gồm Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ không phải là thành viên OPEC.

OPEC + là gì?

OPEC đã hợp tác với các nước ngoài thành viên trong vài năm qua để kiểm soát mức sản xuất và hỗ trợ giá dầu. Các thành viên ngoài OPEC bao gồm Nga, Kazakhstan và Mexico. Tổ chức này được gọi là OPEC +. Bất chấp sự hợp tác gần đây, Nga tuyên bố không có kế hoạch tham gia tập đoàn dầu mỏ. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về quan hệ đối tác lâu dài đã được tổ chức.

Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út. Một số quốc gia không phải thành viên cũng tình nguyện điều chỉnh sản lượng dầu của họ với mức của OPEC để duy trì lợi ích chung.

OPEC ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu mỏ

Trong lịch sử, giá dầu thô đã tăng khi OPEC áp dụng các biện pháp cắt giảm nguồn cung. Nói chung, các nước thành viên OPEC sản xuất khoảng 40% nguồn cung dầu thô toàn cầu và xuất khẩu dầu của các-ten chiếm khoảng 60% tổng lượng dầu giao dịch trên toàn thế giới. Do thị phần tăng cao, các quyết định và chính sách của OPEC ảnh hưởng đến giá dầu thô quốc tế. Những thay đổi về sản lượng trong sản xuất dầu thô thường xuyên ảnh hưởng đến giá dầu, đặc biệt là đối với các nước sản xuất hàng đầu như Ả Rập Xê Út.

OPEC Oil Reference Basket

Nhìn chung, giá dầu được xác định bởi mối quan hệ giữa cung và cầu và được thúc đẩy bởi ba lực lượng chính:

  • Nguồn cung: Mức sản xuất là yếu tố thúc đẩy giá chính khi nói đến dầu. Điều này giải thích tại sao OPEC + quyết định hạn chế nguồn cung để hỗ trợ giá.
  • Nhu Cầu: Xu hướng cầu toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của giá cả. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu thống trị nhu cầu toàn cầu tiêu thụ khoảng 45 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.
  • Suy đoán về giá: Giá dầu dựa trên thị trường tương lai, có nghĩa là suy đoán của thị trường về các sự kiện và xu hướng tiềm ẩn có thể có tác động trực tiếp đến giá dầu.

Giá trị của Đô la Mỹ có tác động trực tiếp đến giá dầu. Vì dầu được định giá bằng đô la Mỹ nên giá có quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trị của đô la Mỹ. Vì vậy, khi giá trị của đồng đô la tăng lên, giá sẽ giảm và ngược lại. Mặt khác, một số loại tiền tệ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự thay đổi giá dầu. Đọc thêm về Tìm hiểu mối tương quan giữa tiền tệ và hàng hóa.

Các sự kiện bất ngờ cũng có thể có tác động rất lớn đến giá cả. Vào năm 2020, khi các nền kinh tế lâm vào bế tắc do đại dịch bùng phát, giá dầu bắt đầu giảm nghiêm trọng. Tiêu thụ dầu trung bình đạt 94,4 mpd trong Q1 2020, giảm 5,6 mbp so với năm trước. Nhu cầu toàn cầu giảm mạnh thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn do dư cung. Người sản xuất tăng sản lượng để giữ thị phần.

Đến tháng 4, lần đầu tiên dầu thô rơi vào vùng tiêu cực. Thùng WTI giao dịch ở mức – 37 đô la. Ngay sau đó, giá đã phục hồi dần dần khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại và nhu cầu bắt đầu tăng lên. Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng giúp khôi phục sự cân bằng giữa cung và cầu.

Các biến cố ở các nước sản xuất dầu làm tăng đáng kể giá dầu do các thương nhân lo ngại cuộc khủng hoảng sẽ hạn chế nguồn cung dầu, có thể dẫn đến nhu cầu và mức giá cao hơn.


Giao dịch dầu với AximTrade

Mở tài khoản Ngoại hối ngay bây giờ và bắt đầu giao dịch dầu. Trải nghiệm các điều kiện giao dịch đáng tin cậy nhất và tài khoản đòn bẩy vô hạn với một trong những nhà môi giới tốt nhất trên thị trường tài chính.

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới từng đoạt giải thưởng và là đối tác chính của Porsche Carrera Cup Châu Á. Công ty cung cấp công nghệ hàng đầu, điều kiện đòn bẩy cạnh tranh, mức chênh lệch thấp nhất và sự đa dạng của các loại tài khoản và vốn đầu tư.

Kiểm tra Toàn bộ Đánh giá AximTrade để tìm hiểu thêm về các điều kiện giao dịch và các quy định của công ty.

AximTrade chuyên cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Register