Aximdaily
بخقث

Cách Phát Triển Kế Hoạch Giao Dịch Ngoại Hối

Phát triển một kế hoạch giao dịch là một bước cần thiết để đạt được trải nghiệm giao dịch ngoại hối thành công. Giao dịch với một kế hoạch rõ ràng và toàn diện có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn giữa kiếm tiền và mất tiền trên thị trường ngoại hối. Một kế hoạch giao dịch giúp nhà giao dịch thực hiện các giao dịch thông qua một cách tiếp cận có hệ thống, được hỗ trợ bởi phân tích thị trường đồng thời cân nhắc các yếu tố tâm lý và quản lý rủi ro.

Kế Hoạch Giao Dịch là gì? 

Kế hoạch giao dịch là một cách tiếp cận toàn diện và chiến lược cần tuân theo dựa trên mục tiêu, chiến lược giao dịch và mức độ rủi ro. Đây là một phương pháp ra quyết định cho một nhà giao dịch giúp quyết định giao dịch cái gì, giao dịch khi nào và xác định quy mô giao dịch. Nó chỉ đơn giản là một khuôn khổ được thiết kế để hướng dẫn toàn bộ quá trình giao dịch.

Các kế hoạch giao dịch thường được cá nhân hóa để phù hợp hơn với các mục tiêu giao dịch cá nhân. Không có một kế hoạch tuyệt đối nào được tuân theo, tuy nhiên, có những khía cạnh khác nhau cần xem xét khi xây dựng một kế hoạch. Các khía cạnh này bao gồm mục tiêu giao dịch, khả năng chấp nhận rủi ro, vốn đầu tư, tâm lý, động cơ giao dịch, công cụ giao dịch và quy tắc quản lý rủi ro. 

‘Nếu bạn không lập kế hoạch, bạn đang lập kế hoạch thất bại!’

Benjamin Franklin

Kế hoạch giao dịch nên được phân biệt với chiến lược giao dịch, chiến lược này tập trung hơn vào thời điểm vào và đóng giao dịch. Chiến lược giao dịch sẽ dựa trên phân tích kỹ thuật thị trường hoặc phân tích cơ bản để nâng cao lợi nhuận giao dịch và giảm thiểu rủi ro. Chiến lược giao dịch là một phần của kế hoạch giao dịch tổng thể.

Tại Sao Giao Dịch Có Kế Hoạch Lại Quan Trọng? 

ke hoach giao dich Từ biên tập viên

Việc phát triển một kế hoạch để làm khung hướng dẫn là rất quan trọng để đạt được lợi nhuận nhất quán trong giao dịch. Nó giống như một bản đồ đường giúp bạn theo dõi các mục tiêu giao dịch của mình. Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý, bằng cách tuân thủ các quy tắc của nó. Lợi ích của việc có một kế hoạch cũng bao gồm:

  • Kỷ luật: có một kế hoạch với một bộ quy tắc được xác định trước sẽ giúp bạn duy trì kỷ luật trong giao dịch bằng cách tuân thủ các quy tắc này và giúp bạn không để cảm xúc điều khiển các quyết định giao dịch của mình.
  • Giao dịch một cách dễ dàng: bằng cách bám sát kế hoạch, bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng khi biết mình phải làm gì. Một kế hoạch rõ ràng và chính xác đưa ra tất cả các tiêu chí cần thiết phải được đáp ứng trước khi đưa ra quyết định giao dịch.
  • Cải thiện hiệu suất: ghi nhật ký về hoạt động giao dịch của bạn là một thành phần quan trọng của một kế hoạch thành công. Nó giúp đánh giá hiệu suất chiến lược của bạn, do đó cải thiện các điểm yếu để nâng cao hiệu suất giao dịch của bạn.
  • Ra quyết định khách quan: vì thành công trong giao dịch về cơ bản dựa trên việc đưa ra các quyết định đúng đắn, nên việc có một kế hoạch có thể giúp đưa ra các quyết định giao dịch khách quan, điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn và ít bị cảm xúc tác động.

Cách Phát Triển Kế Hoạch Giao Dịch

Bạn phải tự nghiên cứu và tạo ra một kế hoạch phù hợp với mục tiêu giao dịch cá nhân của mình. Hãy nhớ rằng chiến lược bạn chọn để giao dịch sẽ có ảnh hưởng quan trọng. Một kế hoạch mới nên được thử nghiệm trước để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Bạn có thể kiểm tra kế hoạch của mình trên tài khoản demo trước khi đăng ký giao dịch trực tiếp. Tiếp tục kiểm tra nó thường xuyên, để đo lường thành công của bạn bằng cách phân loại những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả với bạn.

Để tạo một Kế Hoạch Giao Dịch ngoại hối thành công, hãy làm theo các bước đơn giản sau

1. Xác định động lực của bạn:

Vạch ra động lực giao dịch của bạn là một bước quan trọng trong việc phát triển kế hoạch của bạn. Tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn giao dịch và những gì bạn muốn đạt được.

2. Đặt mục tiêu giao dịch của bạn:

Xác định mục tiêu giao dịch của bạn và đặt mục tiêu thực tế. Hãy nhớ rằng các mục tiêu phải phù hợp với chiến lược giao dịch, vốn đầu tư và các quy tắc quản lý rủi ro của bạn.

3. Biết bạn là kiểu nhà giao dịch nào:

Điều quan trọng là phải nhận biết bạn là kiểu nhà kinh doanh nào. Kế hoạch bạn tạo nên phụ thuộc vào phong cách giao dịch, chiến lược, tính cách và kiến thức của bạn. Có các chiến lược giao dịch khác nhau bao gồm giao dịch xoay vòng, giao dịch trong ngày, giao dịch theo tỷ lệ và giao dịch vị thế. Bạn chỉ cần biết mình thuộc thể loại nào.

4. Đánh giá kiến thức thị trường của bạn: 

Kế hoạch của bạn phụ thuộc vào thị trường bạn giao dịch. Ví dụ, một kế hoạch giao dịch ngoại hối sẽ khác với một kế hoạch giao dịch chứng khoán. Đánh giá kiến thức của bạn về thị trường sẽ phản ánh kế hoạch bạn tạo ra và chiến lược bạn sẽ quyết định áp dụng.

5. Viết nhật ký giao dịch: 

Có một nhật ký giao dịch chi tiết sẽ giúp bạn xác định những gì cần cải thiện và những gì bạn nên tuân thủ. Nhật ký giao dịch nên bao gồm các chi tiết giao dịch bao, gồm quy mô, điểm mua và bán ngoài các mục tiêu và rủi ro. Viết ra quyết định và cảm xúc của bạn cũng sẽ là một trợ giúp rất lớn. Thông tin càng chi tiết thì càng sâu sắc.

6. Chọn tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng: 

Đặt giới hạn rủi ro là điều cần thiết để bảo vệ vốn của bạn, đặc biệt là trong một thị trường rất năng động như ngoại hối. Một số nhà giao dịch thích chấp nhận rủi ro thấp hơn ngay từ đầu, trong khi một số thích rủi ro cao hơn với hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn hơn. Hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi nhà giao dịch. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên giao dịch với tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng thấp, tỷ lệ phần thưởng rủi ro ưu tiên sẽ là 1: 2. Điều này có nghĩa là lợi nhuận tiềm năng sẽ ít nhất gấp đôi so với tổn thất tiềm năng. Ví dụ: nếu bạn đang mạo hiểm 100 đô la cho một giao dịch, thì lợi nhuận tiềm năng sẽ là 200 đô la.


Câu Hỏi Thường Gặp

Kế hoạch giao dịch giúp ích như thế nào đối với hoạt động giao dịch?

Một kế hoạch chính xác có thể xác định bằng các kết quả đáng mong đợi, thiết lập các mục tiêu thực tế, hiểu rõ hồ sơ rủi ro, từ đó xác định chiến lược và phong cách giao dịch. Điều này giúp loại bỏ các quyết định cảm tính. Tuy nhiên, việc xây dựng một kế hoạch giao dịch chỉ là bước khởi đầu cho những gì xảy ra tiếp theo. Có một kế hoạch cho phép nhà giao dịch theo dõi hoạt động giao dịch.

Tôi có thể điều chỉnh hoặc thay đổi kế hoạch giao dịch của mình không? 

Chắc chắn rồi! Mọi kế hoạch giao dịch hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo từng giai đoạn trong hành trình giao dịch của bạn. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, thì bạn càng có nhiều thay đổi áp dụng cho kế hoạch của mình. Thông qua giao dịch, bạn sẽ tìm hiểu thêm về thị trường và bản thân là một nhà giao dịch. Một kế hoạch nên thay đổi dựa trên sự thay đổi của điều kiện thị trường và cùng với những thay đổi trong kỹ năng giao dịch của chính bạn. Bạn cũng có thể thấy rằng các mục tiêu mua, mục tiêu bán, mục tiêu cắt lỗ và mục tiêu lợi nhuận của bạn đều thay đổi khi mục tiêu giao dịch của bạn thay đổi. Hãy tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật để nâng cao khả năng giao dịch của bản thân.

Sử dụng một kế hoạch giao dịch có đảm bảo thành công không? 

Sự thật là không có công thức kỳ diệu hay một kế hoạch cụ thể nào đảm bảo thành công trong giao dịch. Tuy nhiên, một kế hoạch giao dịch tốt có thể mở đường cho việc giao dịch thành công và tránh những rủi ro có thể xảy ra. Có một kế hoạch có thể giúp bạn dễ dàng nâng cao kỹ năng giao dịch của mình theo thời gian và tiến gần hơn đến việc trở thành một nhà giao dịch thành công. 


Bắt đầu giao dịch ngay

Khám phá các điều kiện giao dịch tốt nhất tại AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy linh hoạt lên đến 1: vô hạn, đây là một trong những điều kiện đòn bẩy cạnh tranh hàng đầu. Đọc Đánh giá về AximTrade để biết thêm thông tin chi tiết về giao dịch ngoại hối với một nhà môi giới đáng tin cậy.

Register