Aximdaily
interest rates

Lãi Suất Ngoại Hối: Tại Sao Các Nhà Giao Dịch Nên Quan Tâm?

Lãi suất là động lực chính của thị trường khi nói đến giao dịch ngoại hối. Nó thường là yếu tố lớn nhất quyết định giá trị và hướng đi của đồng tiền đó. Nó kiểm soát dòng vốn toàn cầu vào và ra khỏi nền kinh tế, do đó, giá trị tiền tệ. Thông thường, quyết định lãi suất có tác động trực tiếp đến chuyển động của tiền tệ, cho dù là tiêu cực hay tích cực. Không chỉ trong ngắn hạn, mà nó còn ảnh hưởng đến triển vọng và tỷ giá của tiền tệ so với các đối thủ.

Lãi Suất ngoại hối: là gì?

Định nghĩa chính thức là chi phí đi vay, số tiền mà người cho vay tính cho người đi vay. Lãi suất được xác định bởi người cho vay dựa trên một số yếu tố bao gồm; Tỷ lệ lạm phát, Tài sản đảm bảo, Thời hạn, Chi phí và Rủi ro. Khi ngân hàng trung ương tăng hoặc cắt giảm lãi suất, các chi phí đi vay khác sẽ bị ảnh hưởng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua việc áp dụng tỷ lệ cao hơn hoặc thấp hơn đối với các dịch vụ tài chính thương mại và bán lẻ.

Điều gì ảnh hưởng đến Lãi Suất ngoại hối?

Các ngân hàng trung ương quyết định Lãi Suất ngoại hối tùy thuộc vào tình hình kinh tế. Đường đi thường đi theo hướng của nền kinh tế. Lãi suất được các ngân hàng trung ương sử dụng như một công cụ chính để kiểm soát nền kinh tế quốc dân và tạo điều kiện kinh tế tối ưu phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Một yếu tố chính trong việc quyết định hướng đi là Lạm phát hoặc sự ổn định giá cả. Lý tưởng nhất là các ngân hàng trung ương hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế ổn định trong khi ổn định giá cả. Tuy nhiên, khi các điều kiện của nền kinh tế vượt ra khỏi tầm kiểm soát, lãi suất sẽ can thiệp để mọi thứ trở nên ổn thỏa.

Lãi suất cao hơn được sử dụng để giới hạn lạm phát và tăng trưởng giá cả. Đó là bởi vì tỷ lệ cao hơn làm cho việc vay mượn đắt hơn và việc sử dụng tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn. Mặt khác, thấp hơn có xu hướng khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay nhiều hơn. Nó thường đi đôi với việc nới lỏng các yêu cầu cho vay, giúp thúc đẩy vay và chi tiêu, do đó kích thích tăng trưởng trong trường hợp suy thoái.

Giao Dịch Lãi Suất ngoại hối Như Thế Nào?

Trên thị trường ngoại hối, tiền tệ được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn so với các đối thủ thấp hơn. Khi lãi suất tăng lên, lãi Suất ngoại hối cũng theo đó mà tăng lên. Giống như bất kỳ thị trường nào, các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn và nền kinh tế tốt nhất để đầu tư tiền của họ vào. Đây là tác động lớn của chênh lệch. Nếu bạn được đưa ra lựa chọn giữa lãi suất 1% hoặc 2%, bạn sẽ chọn cái nào?

Không có ? Có thể. Nhưng thông thường, các nhà đầu tư sẽ đi với tỷ lệ cao hơn. Tại sao? Bởi vì lãi suất của một quốc gia càng cao thì đồng tiền của quốc gia đó càng có xu hướng mạnh lên. Ngược lại với các đồng tiền có lãi suất thấp hơn, chúng có nhiều khả năng suy yếu trong dài hạn.

Vì bản chất đơn giản như vậy, lãi suất ngoại hối ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý toàn cầu đối với tiền tệ và định giá của chúng.

Làm thế nào để hưởng lợi từ Chênh lệch Lãi Suất ngoại hối?

So sánh lãi suất của một loại tiền tệ với một loại tiền tệ khác là điều rất bình thường trong giao dịch ngoại hối. Đó là một manh mối rất tốt về giá trị kỳ vọng của một loại tiền tệ, cho dù nó sẽ suy yếu hay mạnh lên.

Vì vậy, nếu quý khách là một nhà kinh doanh ngoại hối, quý khách nên để ý đến chênh lệch lãi suất ngoại hối. Khoảng cách lãi suất mở rộng có lợi cho đồng tiền có năng suất cao hơn trong khi chênh lệch lãi suất thu hẹp củng cố đồng tiền có năng suất thấp hơn. Vì vậy, khi giao dịch, quý khách mua tiền tệ với lãi suất cao hơn và bán đồng tiền với lãi suất thấp hơn trong trường hợp chênh lệch mở rộng và ngược lại khi thu hẹp chênh lệch.

Lãi Suất ngoại hối Kỳ Vọng

Quý khách có biết rằng kỳ vọng lãi suất ngoại hối ảnh hưởng đến diễn biến thị trường nhiều hơn lãi suất thực tế? Trên thực tế, các nhà giao dịch ngoại hối không quan tâm nhiều đến mức lãi suất hiện tại, vì chúng đã được định giá theo giá trị tiền tệ hiện tại. Thay vào đó, các nhà giao dịch quan tâm đến việc lãi suất dự kiến sẽ đi đến đâu. Khi điều chỉnh chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến kỳ vọng lãi suất, quý khách phải theo dõi các chu kỳ tiền tệ, biết khi nào lãi suất dự kiến sẽ tăng hoặc cắt giảm.

Nhiều yếu tố góp phần vào lãi suất kỳ vọng. Một là quan sát dự đoán của ngân hàng trung ương về đường dẫn lãi suất. Ví dụ: Cục Dự trữ Liên bang xuất bản cuộc họp của mình hàng quý, phản ánh kỳ vọng của ủy ban đối với lộ trình lãi suất. Ngoài các dữ liệu kinh tế như thị trường lao động, GDP và Lạm phát cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn về nơi nền kinh tế đang hướng tới.

Hãy tìm hiểu phân tích cơ bản để có cái nhìn tốt hơn với thông tin tài chính.

Vậy, tại sao các nhà giao dịch ngoại hối lại quan tâm?

Lãi suất là yếu tố quan trọng trong thị trường ngoại hối. Quyết định của quý khách với tư cách là một nhà giao dịch phụ thuộc nhiều vào việc lãi suất của đồng tiền sẽ diễn ra như thế nào. Tóm lại, giả sử rằng hoạt động kinh tế tốt có nghĩa là tâm lý cao hơn, lãi suất tăng và giá trị của đồng tiền cao hơn. Trong khi hoạt động kinh tế kém có nghĩa là tâm lý thấp hơn, giảm lãi suất và giá trị tiền tệ thấp hơn. Quý khách sẽ chọn cái nào?

Hãy mở ngay tài khoản forex với AximTrade và bắt đầu giao dịch ngay!

Register