Aximdaily
satoshi Từ biên tập viên

Giao Dịch Bitcoin: Satoshi Là Gì Và Cách Tính Giá Trị?

Tương tự như đô la, một Bitcoin đơn lẻ có thể được chia nhỏ và đơn vị nhỏ nhất được gọi là Satoshi, được đặt theo tên của người tạo ra Bitcoin ẩn danh, Satoshi Nakamoto. Bằng cách sử dụng Satoshi, các nhà giao dịch có thể mua hoặc giao dịch một lượng nhỏ bitcoin, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư với số lượng nhỏ hơn.

Satoshi là gì?

Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin và được đặt theo tên của người tạo ra Bitcoin ẩn danh ‘Satoshi Nakamoto’. Một Satoshi bằng 0,00000001 Bitcoin (BTC), vì vậy một Bitcoin bao gồm 100 triệu Satoshi. Với Satoshi, bạn có thể thực hiện các khoản thanh toán vi mô bằng Bitcoin, rất hữu ích cho các giao dịch liên quan đến số tiền rất nhỏ. Ví dụ: một người có thể trả vài nghìn Satoshi cho một tách cà phê bằng Bitcoin, đây là một phần nhỏ của US cent.

Sự tồn tại của Satoshi dường như mang đến khả năng ngừng sản xuất Bitcoin mới nếu chúng tồn tại. Tuy nhiên, hầu như không thể tiếp tục đúc mã thông báo BTC với số lượng nhỏ hơn so với Satoshi.

Lịch sử của Satoshi: Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin có tên như thế nào?

(Các) tác giả của sách trắng đầu tiên về Bitcoin vào năm 2008 có tên là ‘Satoshi Nakamoto’. Không có lời giải thích rõ ràng nào về việc Satoshi Nakamoto là ai, mặc dù thực tế là có rất nhiều người quan tâm đến việc tìm hiểu danh tính thực sự của người này.

Giao Dịch Bitcoin: Satoshi Là Gì Và Cách Tính Giá Trị?
Ban đầu, cái tên "satoshi" được đề xuất bởi "Ribuck" trên diễn đàn BitcoinTalk vào tháng 11 năm 2010. Để tôn vinh những đóng góp của người tạo ra Bitcoin cho sự phát triển của tiền điện tử, Ribuck đã đề xuất đặt tên cho đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin theo tên ông. Các thành viên cộng đồng bitcoin đã ủng hộ rộng rãi đề xuất này và cái tên "satoshi" đã chính thức được thông qua. Satoshi bằng 0,00000001 BTC, tức là một phần trăm triệu BTC.

Trong những năm qua, thuật ngữ “satoshi” đã trở thành một cách phổ biến để chỉ một lượng rất nhỏ Bitcoin. Chẳng hạn, sẽ tốt hơn nếu nói rằng ai đó đã mua 100 Satoshi thay vì 0,000001 BTC.


Có bao nhiêu Satoshi tạo nên một Bitcoin?

Một Bitcoin bằng 100.000.000 Satoshi. Nói cách khác, có 100 triệu Satoshi trong một Bitcoin. Ngoài Satoshis, Bitcoin cũng có thể được chia thành các đơn vị khác. Chẳng hạn, một milli bitcoin tương đương với gần 0,001 BTC và một phần triệu BTC hoặc 0,000001 BTC được gọi là micro bitcoin.


Tại sao hiểu Satoshi lại quan trọng đối với đầu tư Bitcoin?

Cổ phiếu có thể được chia thành nhiều cổ phiếu, nhưng điều quan trọng là phải xem xét tác động tâm lý của việc trình bày một đơn vị Bitcoin nhỏ hơn. Có khả năng điều này có thể khiến người dùng tận dụng lợi thế của các altcoin phổ biến thay vì mệnh giá Bitcoin. Tuy nhiên, Satoshi mang lại nhiều lợi ích khi được sử dụng làm đơn vị Bitcoin nhỏ nhất. Chỉ với 1 đô la, các nhà đầu tư tiềm năng có thể tham gia thị trường Bitcoin và thực hiện các giao dịch nhỏ.

Rủi ro chính liên quan đến Satoshi là khả năng gây nhầm lẫn giữa những người dùng có thể không quen thuộc với số thập phân và phân số. Ví dụ: định giá sản phẩm theo 0,0001 BTC có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng trong quá trình thanh toán. Mặc dù vậy, Satoshi có thể giảm bớt sự nhầm lẫn bằng cách phục vụ như một đơn vị duy nhất. Sự tăng trưởng của Satoshi đã chậm lại do xu hướng giá, nhưng vẫn có cơ hội sử dụng nó trong các ngành khác nhau trong hệ sinh thái tiền điện tử.


Bạn có thể sử dụng Satoshi như thế nào?

Sử dụng Satoshis cũng tương tự như sử dụng bất kỳ hình thức tiền nào khác. Chúng có thể được lưu hoặc sử dụng để mua hàng với những người dùng Bitcoin khác. Có một số cách sử dụng satoshi:

 • Thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ: Nhiều doanh nghiệp sử dụng Bitcoin chấp nhận Satoshi làm khoản thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ được mua trực tuyến hoặc trực tiếp.
 • Để đầu tư: Satoshi là lựa chọn tuyệt vời để đầu tư vào cả Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau, Satoshi có thể được mua, bán và đổi lấy các tài sản kỹ thuật số và tiền định danh khác.
 • Chuyển tiền: Satoshi được sử dụng để vận chuyển tiền nhanh chóng và dễ dàng trên khắp thế giới vì chúng nhanh chóng và giá cả phải chăng so với các cách thông thường.
 • Giữ như một kho tài sản: Bởi vì nhiều người coi Bitcoin là một loại vàng kỹ thuật số, Satoshi có thể được sử dụng như một kho tài sản dài hạn có thể tăng giá trị theo thời gian.

Nhiều tranh luận đã được đưa ra về việc liệu tiền điện tử là một kế hoạch “làm giàu nhanh chóng” hay một loại tài sản mới nổi với các nguyên tắc cơ bản hợp lý. Bạn có thể quan tâm đến việc đọc bài viết chuyên sâu này về Tiền điện tử – Một khoản đầu tư mang tính đầu cơ hoặc một kho lưu trữ giá trị.


Vai trò của ‘Satoshi’ đối với phí giao dịch và khai thác Bitcoin

Khai thác bitcoin là quá trình tạo bitcoin mới và xác nhận các giao dịch trên mạng Bitcoin. Giao thức Bitcoin của Satoshi bao gồm một hệ thống phần thưởng cho những người khai thác, những người xác thực các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối bằng cách giải các phương trình toán học phức tạp. Những người khai thác được thưởng vì đã giữ an toàn cho mạng bằng cách tham gia vào hệ thống phần thưởng này. Phần thưởng cho mỗi khối ban đầu là 50 bitcoin, nhưng nó sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Phần thưởng cho mỗi khối là 6,25 bitcoin kể từ tháng 4 năm 2023.

How Bitcoin Traders Can Benefit From Sky-High Volatility

Thiết kế của Satoshi cũng bao gồm giới hạn 21 triệu bitcoin có thể được tạo ra. Giống như các loại tiền tệ fiat, giá trị của Bitcoin sẽ không bị xói mòn theo thời gian do giới hạn này. Thiết kế mạng Bitcoin của Satoshi bao gồm phí giao dịch. Phí giao dịch là một động lực khác để các công ty khai thác xử lý giao dịch. Người gửi giao dịch trả phí giao dịch để ưu tiên đưa họ vào khối tiếp theo. Phí càng cao, cơ hội hòa nhập càng cao. Với thiết kế của Satoshi, người dùng có thể chọn phí giao dịch mà họ muốn trả.

Phí giao dịch Bitcoin tăng khi nhu cầu tăng. Phí giao dịch tăng vọt lên mức trung bình 55 đô la cho mỗi giao dịch khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, khiến một số người dùng tìm kiếm các loại tiền điện tử thay thế. Tuy nhiên, những cải tiến gần đây trong mạng Bitcoin đã dẫn đến phí thấp hơn và tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, bao gồm cả SegWit và Lightning Network.


Đơn vị Satoshi của Bitcoin so với Wei của Ethereum

Ngoài Bitcoin, còn có các loại tiền điện tử hàng đầu khác có tiểu đơn vị nhỏ nhất. Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai và là đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, cũng có một loại. Wei đối với Ethereum giống như Satoshi đối với Bitcoin. Nó bằng một phần triệu của một Ether và là đơn vị nhỏ nhất của Ethereum. Sự khác biệt giữa Satoshi và Wei sẽ như thế này về mặt toán học.

Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH) 
Tiểu đơn vị nhỏ nhấtSatoshiWei
Giá trị0.00000001 BTC 0.000000000000000001 ETH 
Số thập phân18
Tổng cung21 triệu BTC Không giới hạn ETH 

Như được hiển thị trong bảng, trong khi Bitcoin có nguồn cung hạn chế là 21 triệu BTC, thì Ethereum không có giới hạn về tổng nguồn cung của nó. Ngoài ra, Ethereum có nhiều chữ số thập phân hơn Bitcoin, cho phép các giao dịch có mức độ chi tiết cao hơn. Cả hai loại tiền điện tử đều sử dụng các tiểu đơn vị nhỏ nhất tương ứng của chúng cho các giao dịch nhỏ hơn, giúp người dùng giao dịch dễ dàng hơn mà không phải xử lý số lượng lớn các đơn vị.


Satoshi vs Fiat 

Fiat và Satoshi liên quan đến các khái niệm tài chính đa dạng. Tiền pháp định là loại tiền do chính phủ phát hành không được hỗ trợ bởi các hàng hóa vật chất như vàng hoặc bạc. Một loại tiền tệ pháp định có sự đảm bảo của chính phủ rằng nó sẽ được vinh danh như một phương tiện thanh toán và một kho lưu trữ giá trị. Ngược lại, Bitcoin là dạng tiền điện tử đầu tiên hoạt động thông qua một mạng máy tính phi tập trung mà không cần sử dụng bên trung gian và không được chính phủ hỗ trợ.


Giá trị của 1 Satoshi bằng các loại tiền tệ khác nhau là bao nhiêu?

Giá trị của 1 Satoshi bằng các loại tiền tệ khác nhau có thể được xác định bằng cách biết tỷ giá hối đoái của Bitcoin so với các loại tiền tệ đó. Giá trị của bitcoin dao động thường xuyên và có thể được kiểm tra trên các sàn giao dịch tiền điện tử để tìm hiểu tỷ giá hối đoái của nó so với loại tiền bạn muốn.

Theo tỷ giá hối đoái lịch sử kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2023, giá trị của 1 Satoshi như sau:

 • 1 Satoshi trên US dollars (USD): 1 SATS = 0.0003081 USD 
 • 1 Satoshi trên Euros (EUR): 1 SATS = 0.0002785 EUR 
 • 1 Satoshi trên British pounds (GBP): 1 SATS = 0.0002458 GBP 
 • 1 Satoshi trên Canadian dollars (CAD): 1 SATS = 0.0004106 CAD 
 • 1 Satoshi trên Australian dollars (AUD): 1 SATS = 0.0004547 AUD 
 • 1 Satoshi trên Singapore dollars (SGD): 1 SATS = 0.0004083 SGD 
 • 1 Satoshi trên Russian Ruble (RUB): 1 SATS = 0.02508 RUB 

Các giá trị trên dựa trên tỷ giá hối đoái lịch sử và có thể thay đổi khi điều kiện thị trường thay đổi.


Bắt đầu giao dịch Bitcoin trên một nền tảng đáng tin cậy!

AximTrade làm cho giao dịch tiền điện tử trở nên cực kỳ đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo một tài khoản giao dịch với họ và hưởng lợi từ các điều kiện giao dịch thuận lợi và vốn đầu tư thấp vào cả thị trường tiền điện tử và ngoại hối.

cryptocurrencies
AximTrade mang lại lợi thế bằng cách cung cấp lựa chọn hơn 35 loại tiền điện tử, cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Các nhà giao dịch và người ủng hộ tiền điện tử có thể gửi và rút tiền bằng USDT(TRC20), USDT(ERC20) và BEP-20 từ bất kỳ nơi nào trên thế giới và quá trình này hoàn tất trong vài giây với 0% hoa hồng cho việc rút tiền điện tử.

So với các nền tảng giao dịch khác, AximTrade đưa ra một số yêu cầu về mức chênh lệch và ký quỹ thấp nhất đối với giao dịch tiền điện tử. Các nhà giao dịch có thể truy cập nhiều công cụ và phương tiện giao dịch khác nhau để thực hiện các giao dịch của họ với góc nhìn sáng suốt. Điều này cho phép bạn kiếm được lợi nhuận ấn tượng trong khi giảm thiểu rủi ro liên quan đến tính chất không ổn định của tiền điện tử.


Cách giao dịch Satoshi: FAQ   

Bitcoin “Satoshi” là gì?

Satoshi là đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin. Nó được đặt theo tên của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Một bitcoin bằng 100.000.000 Satoshi. Nói cách khác, có 100 triệu Satoshi trong một Bitcoin.

Tôi có thể mua 1 Satoshi không?

Có, về mặt kỹ thuật có thể mua 1 satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, nhưng nó có thể không phải là một lựa chọn thực tế hoặc hiệu quả về chi phí. Điều này là do giá trị hiện tại của 1 satoshi thấp hơn một xu và phí giao dịch liên quan để mua và chuyển một lượng Bitcoin nhỏ như vậy có thể vượt quá giá trị của nó. Do đó, việc mua Bitcoin có giá trị cao hơn hoặc các loại tiền điện tử khác có thể thực tế hơn.

Một Satoshi trị giá bao nhiêu?

Giá trị của Satoshi thay đổi theo giá trị của Bitcoin và một Satoshi hiện có giá trị khoảng 0,000003 USD, kể từ ngày 14 tháng 4 năm 2023. Giá trị của Bitcoin dao động thường xuyên, vì vậy bạn có thể kiểm tra các trao đổi tiền điện tử để xác định tỷ giá hối đoái của nó so với một loại tiền tệ cụ thể.

Có bao nhiêu Satoshi trong một Bitcoin?

Một Bitcoin chứa 100 triệu satoshi. Nói cách khác, satoshi là đơn vị Bitcoin nhỏ nhất có thể được giao dịch, tương đương với 0,00000001 BTC. Cái tên Satoshi được gán cho tác giả bút danh của Bitcoin.

Làm cách nào tôi có thể mua hoặc bán Satoshi?

Bạn có thể mua và bán Satoshi trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào hỗ trợ Bitcoin. Đầu tư vào tiền điện tử có thể gặp rủi ro và bạn nên tự nghiên cứu trước khi đầu tư, đảm bảo rằng bạn có thể chấp nhận mất tiền.


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp ở trên chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin và giáo dục. Các sản phẩm tiền điện tử và NFT có thể rất rủi ro. Có thể không có quyền truy đòi theo quy định đối với bất kỳ tổn thất nào từ các giao dịch đó. Giao dịch có thể dẫn đến thua lỗ, vì vậy vui lòng tự chịu rủi ro khi giao dịch.


Register