Aximdaily
tap trung Từ biên tập viên

Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của ‘Kỷ nguyên tập trung hóa’ trong tiền điện tử?

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung gần đây đã trở thành một chủ đề bàn tán sôi nổi trong số những người ủng hộ tiền điện tử chính thống vì nhiều lý do. Khi nhìn lại vào tháng 11 năm 2022, chúng ta có thể kết luận rằng “Kỷ nguyên tập trung hóa” trong tiền điện tử đã kết thúc.

FTX là mục mới nhất trong một lịch sử lâu dài có thể bắt nguồn từ Mt. Gox, Voyager Digital và Celsius Network cho thấy những thất bại của công ty gây ra trở ngại lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử như thế nào. Trước mối đe dọa rõ ràng do các thực thể tập trung gây ra cho ngành công nghiệp tiền điện tử, đã đến lúc những người đam mê tiền điện tử phải hợp lực và thúc đẩy thay đổi!

Một “trao đổi tiền điện tử tập trung” thực tế là một nghịch lý. Các chuyên gia cho biết ngành công nghiệp tiền điện tử phải quay trở lại cội nguồn của nó và tập trung vào phân cấp nếu tiền điện tử muốn lấy lại quyền lực từ các tổ chức tham nhũng, dễ sai lầm.

Nhưng mà,

Trao đổi tiền điện tử tập trung (CEX) là gì?

Trao đổi tiền điện tử tập trung là một trong những phương tiện quan trọng nhất để giao dịch tiền kỹ thuật số trong phần lớn các trường hợp. Trao đổi tiền điện tử tập trung cho phép người mua và người bán giao dịch tiền điện tử trực tuyến. Việc nắm giữ tiền điện tử thường được mua và bán bằng cách sử dụng các loại trao đổi này.

thi truong tap trung hoa tien dien tu

Trao đổi hoạt động chủ yếu như thị trường. Chúng phục vụ một mục đích rất quan trọng khi nhiều người có thể đang cố gắng mua và bán cùng một loại tài sản vào cùng một thời điểm. Sàn giao dịch chứng khoán New York và Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn là một số sàn giao dịch nổi tiếng phục vụ thị trường Ngoại hối. Về tiền điện tử, Binance và Coinbase là hai sàn giao dịch rất nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Khi chúng ta nói về “trao đổi tiền điện tử tập trung”, thuật ngữ “tập trung hóa” có nghĩa là bạn đang sử dụng một bên trung gian hoặc bên thứ ba để tạo thuận lợi cho giao dịch tiền điện tử. Trên thực tế, cả người mua và người bán đều dựa vào người trung gian này để chăm sóc tài sản của họ. Cũng giống như cách chúng ta tin tưởng giao tiền cho ngân hàng khi chúng ta mở một tài khoản ngân hàng.


Có phải ‘kỷ nguyên tập trung’ trong tiền điện tử sắp kết thúc?

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tiền điện tử được tạo ra dựa trên khái niệm về quyền sở hữu cá nhân thực sự và quyền tự chủ. Hệ thống được xây dựng để trở nên khác biệt, nơi người dùng giữ chìa khóa ví của riêng họ và có thể giao dịch mà không cần bất kỳ người trung gian nào.

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra, tầm nhìn hoạt hình là giành lại quyền kiểm soát tiền cho tất cả chúng ta. Trong lịch sử, chúng ta đã được dạy rằng “quyền lực làm băng hoại” và khi bạn trao cho ai đó quyền kiểm soát tiền của mình, họ chắc chắn sẽ lạm dụng nó. Một tình huống tương tự đang xảy ra trong thế giới tiền điện tử vào thời điểm hiện tại, nơi mà những người giám sát tập trung và những người giám sát tập trung đang có mâu thuẫn.

Mặc dù các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung là một cách thuận tiện hấp dẫn để người tiêu dùng đầu tư vào tiền điện tử, thật không may, một loạt các cuộc khủng hoảng lớn đã ảnh hưởng đến hàng tỷ đô la tài sản và niềm tin của mọi người trong thời kỳ tập trung hóa.

Các công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network và Voyager Digital đã tuyên bố phá sản vào đầu năm nay sau khi không thể xử lý các yêu cầu rút tiền từ khách hàng của họ. Do sự sụp đổ của FTX, một công ty cho vay khác, BlockFi, đã thông báo rằng họ “không thể hoạt động kinh doanh như bình thường” và đã tạm thời đình chỉ hoạt động rút tiền của khách hàng.

AAX đã thông báo trong tuần này rằng việc rút tiền đã bị tạm dừng do sự cố kỹ thuật với đối tác bên thứ ba. Công ty cho vay tiền điện tử Genesis đã thông báo rằng các khoản vay mới và các khoản mua lại đã tạm thời bị đình chỉ.

Thật không may là cả người dùng Voyager và FTX đều học được một cách khó khăn rằng tiền điện tử mà họ nắm giữ trên các nền tảng này hoàn toàn không phải là “của họ”. Thông thường, các sàn giao dịch tập trung sẽ kết hợp tiền của khách hàng với ví điện tử và đối xử với họ như “chủ nợ không có bảo đảm”. Đáng buồn thay, những người gửi tiền của Voyager đã chứng kiến ban quản lý, nhân viên, luật sư và chủ ngân hàng của công ty tiêu tốn nguồn vốn của công ty trong khi tiền điện tử của họ vẫn bị khóa trong quá trình phá sản.

Mặc dù nhiều người ủng hộ tiền điện tử coi phân cấp là con đường khả thi duy nhất trong tương lai, nhưng cộng đồng tiền điện tử cần quay về cội nguồn và giành lại quyền lực từ tay các tổ chức tham nhũng.

Gã khổng lồ tài chính JPMorgan đã thảo luận sâu sắc về việc sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng FTX đã sụp đổ như thế nào. Theo JPMorgan, sự sụp đổ của tiền điện tử gần đây là do tập trung hóa. Gã khổng lồ ngân hàng cũng tin rằng sự thất bại của FTX cuối cùng sẽ dẫn đến các quy định chặt chẽ hơn đối với tiền điện tử. Theo JPMorgan, "Tất cả sự sụp đổ gần đây trong hệ sinh thái tiền điện tử là do những người chơi tập trung chứ không phải từ các giao thức phi tập trung."

Các giao thức DeFi giành được người dùng khi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung thất bại

Khi mã thông báo Ethereum chảy ra khỏi các sàn giao dịch lớn, tập trung như Binance sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried, các nhà giao dịch tiền điện tử đang ngày càng chuyển sang các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi). Nền tảng phân tích dữ liệu Nansen báo cáo tỷ lệ phần trăm người dùng và giao dịch tăng hai chữ số cho các giao thức DeFi sau sự sụp đổ của FTX.

Cryptocurrencies, Crypto Glossary

Để minh họa, dYdX, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung trên hệ sinh thái chuỗi khối Cosmos, đã chứng kiến lượng người dùng tăng 99% và giao dịch tăng 136%. Trong khi niềm tin vào các sàn giao dịch tập trung giảm sút sau sự sụp đổ của FTX, thì Uniswap, sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất, đã có mức tăng trưởng 19% về người dùng và 21% về số lượng giao dịch trong 30 ngày qua.

Với việc người dùng chọn lưu trữ tiền điện tử của họ ở nơi khác, các sàn giao dịch tập trung đang trải qua một cuộc di cư ồ ạt của cải. Có khả năng dòng tiền chảy ra đáng kể là dấu hiệu cho thấy sự thiếu tin tưởng và tin tưởng vào các sàn giao dịch tập trung giữa những người dùng.


Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một vấn đề đang tồn tại!Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một vấn đề đang tồn tại!

FTX thất bại cũng có thể kéo tiền điện tử phi tập trung xuống

Nhiều người ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số coi sự sụp đổ của FTX là minh chứng cho sự khác biệt giữa tiền điện tử tập trung “xấu” và đối tác phi tập trung “tốt” của nó. Thật không may, người hâm mộ có thể không nhận ra rằng cả hai có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Mặc dù các nhà đầu tư đang rời bỏ các địa điểm tiền điện tử tập trung và bán phá giá các loại tiền kỹ thuật số vì sự cố FTX, nhưng vẫn còn một vấn đề lớn, đó là tất cả sự tăng trưởng của DeFi kể từ khi thành lập vào năm 2017 đều diễn ra song song chứ không phải là một giải pháp thay thế cho tiền điện tử tập trung. .

Hơn nữa, sự tăng trưởng của cho vay phi tập trung có liên quan đến stablecoin, phần lớn được neo vào đồng đô la Mỹ để giải quyết vấn đề biến động lớn của tiền điện tử. Cuối cùng, chính phủ Hoa Kỳ xác định giá trị của bất kỳ đồng đô la cố định nào và có một số cơ chế để duy trì sự cố định này, bao gồm trao đổi chênh lệch giá và cơ chế dựa trên tài sản thế chấp, có thể thất bại. Giống như các quỹ thị trường tiền tệ trong năm 2008, stablecoin TerraUSD đã trải qua điều này vào tháng Năm.

Mặc dù Tether, stablecoin phổ biến nhất, vẫn chưa bị phá vỡ, nhưng giá đã giảm 3,5 tỷ đô la trong tháng qua và tiếp tục giao dịch dưới 1 đô la. Cuối cùng, không có khả năng các nhà quản lý hoặc nhà đầu tư sẽ có thể phân biệt nhiều giữa tài chính tiền điện tử tập trung và phi tập trung trong tương lai gần.

FTX không chỉ dạy chúng ta rằng tính không minh bạch là xấu, mà cả tiền điện tử nói chung là một hệ sinh thái được kết nối sâu sắc, nơi tài sản được tạo ra mà không cần tham chiếu đến sự giàu có trong thế giới thực và được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản rủi ro tín dụng khổng lồ duy nhất—chính tiền điện tử .


Register