Aximdaily
ngan hang thung lung silicon,SVB Tin tức thị trường

Sự Sụp Đổ Của Ngân Hàng Thung Lũng Silicon:Ảnh Hưởng Đến Giao Dịch Ngoại Hối Như Thế Nào?

Nền kinh tế thế giới bị chấn động trước thông tin (SVB) sụp đổ Ngân hàng Thung lũng Silicon, một trong những ngân hàng lớn nhất ở Mỹ. Tác động được cảm nhận trên diện rộng, gây ra sự suy giảm đáng kể đối với các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ, đặc biệt là Nasdaq, và dẫn đến tình trạng bán tháo trên toàn thế giới. Mặc dù thị trường chứng khoán giảm 2% không phải là hiếm, nhưng lần này, nó được cho là do sự sụp đổ nghiêm trọng của ngành ngân hàng. Trong thời điểm ngân hàng không chắc chắn, các nhà giao dịch ngoại hối nên lưu ý, vì các ngân hàng chịu trách nhiệm quản lý các giao dịch tài chính.

Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) là gì?

Ngân hàng Thung lũng Silicon, còn được gọi là SVB, đứng thứ 16 trong số các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ, nắm giữ tài sản trị giá hơn 200 tỷ đô la và tổng số tiền của khách hàng là 340 tỷ đô la vào cuối năm 2022. Ngân hàng được thành lập với mục tiêu đáp ứng nhu cầu tài chính nhu cầu mở rộng nhanh chóng các công ty khởi nghiệp, chủ yếu trong ngành công nghệ và chăm sóc sức khỏe. SVB thực sự là đối tác ngân hàng được lựa chọn đầu tiên cho gần 50% tất cả các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi liên doanh tại Hoa Kỳ.

Sụp đổ Ngân hàng Thung lũng Silicon: Chuyện gì đã xảy ra?

Mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ vào năm 2022 khi ngành công nghệ trải qua một sự thay đổi mô hình. Trong khi những năm trước đó đã phát triển thịnh vượng do sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào các công ty trực tuyến trong thời gian đóng cửa vì Covid-19, các doanh nghiệp đã gửi tiền của họ vào SVB phải đối mặt với một bước thụt lùi. Điều này là do tiền gửi của họ đã được đầu tư vào trái phiếu, thường được coi là một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, lãi suất tăng do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, khiến giá trị của trái phiếu giảm xuống.

Do đó, một số công ty ngày càng lo ngại về sự an toàn của tiền gửi và rút tiền của họ. Trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, SVB đã phải bán trái phiếu của mình, được công bố vào ngày 8 tháng 3 năm 2022. Do thông báo này, nhiều tổ chức đã rút tiền của họ, dẫn đến sự sụp đổ của SVB hai ngày sau đó. thông báo, mặc dù định giá 200 tỷ đô la của nó.

Silicon Valley Bank collapse

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) được các cơ quan quản lý ngân hàng California chỉ định tiếp quản ngân hàng. Theo một tuyên bố từ FDIC:

“Tất cả những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có toàn quyền truy cập vào các khoản tiền gửi được bảo hiểm của họ chậm nhất là vào sáng thứ Hai, ngày 13 tháng 3 năm 2023. FDIC sẽ trả trước cho những người gửi tiền không được bảo hiểm một khoản cổ tức trong tuần tới. Những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ nhận được chứng chỉ nhận tiền đối với số tiền còn lại trong số tiền không được bảo hiểm của họ. Khi FDIC bán tài sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon, các khoản thanh toán cổ tức trong tương lai có thể được thực hiện cho những người gửi tiền không được bảo hiểm.” 

Sau khi biết tin, giá cổ phiếu của SVBI đã giảm 60,41% vào ngày 10 tháng 3, khiến sàn chứng khoán NASDAQ phải ngừng giao dịch khi các nhà đầu tư chờ đợi những diễn biến tiếp theo.


Cổ phiếu các ngân hàng Mỹ giảm 52 tỷ USD sau rắc rối SVB

Thứ Năm tuần trước, lĩnh vực tài chính đã bị ảnh hưởng bởi tin tức về sự cố được báo cáo tại SVB Financial, một công ty cho vay lớn tập trung vào Thung lũng Silicon.

Điều này dẫn đến khoản lỗ lũy kế trị giá 52 tỷ đô la giá cổ phiếu của bốn ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ. Cụ thể, cổ phiếu của SVB Financial đã giảm mạnh tới 60% trong ngày thứ Năm và tiếp tục giảm sau giờ giao dịch. Điều này là do một thông báo được đưa ra vào tối hôm trước rằng công ty đã phải chịu khoản lỗ 1,8 tỷ đô la từ việc bán chứng khoán để huy động vốn.

Giá cổ phiếu của SVB Financial giảm đáng kể đã có tác động lan tỏa đến lĩnh vực tài chính, khiến JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ, giảm 5,4% vào cuối ngày. Ngoài ra, Bank of America và Wells Fargo đều giảm 6,2%, trong khi Citigroup giảm 4,1%.


Những lo ngại kinh tế mới nảy sinh sau sự sụp đổ của SVB

Sự sụp đổ của SVB dễ hiểu đã gây ra những lo ngại về sức khỏe tổng thể của hệ thống tài chính, với những lo ngại rằng các ngân hàng khác có thể chịu chung số phận. Thêm vào sự khó chịu là việc đóng cửa đột ngột của Signature Bank vào Chủ nhật sau khi nó phải đối mặt với làn sóng rút tiền vào thứ Sáu sau sự sụp đổ của SVB. Ngoài ra, thông báo của Silvergate Capital rằng họ đang tiến hành thanh lý tự nguyện làm gia tăng lo ngại về sự ổn định của ngành ngân hàng.

Mặc dù các ngân hàng nhìn chung đang ở vị thế tốt hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua và không bị ảnh hưởng nhiều như SVB, nhưng vẫn có nguy cơ lời tiên tri tự ứng nghiệm nếu xảy ra tình trạng tháo chạy ngân hàng trên diện rộng. Các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý đã hành động nhanh chóng để xoa dịu căng thẳng, nhưng các ngân hàng khu vực nhỏ hơn vẫn gặp rủi ro nếu người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển tiền của họ sang các ngân hàng lớn hơn, ổn định hơn. Sự suy giảm của First Republic và Western Alliance từ 60% đến 70% làm nổi bật tác động của những lo ngại này đối với thị trường.

Sự sụp đổ của SVB cũng làm dấy lên lo ngại về tương lai tài chính cho các ngành quan trọng như chăm sóc sức khỏe, khoa học đời sống và công nghệ. Trong khi những lo ngại về việc các doanh nghiệp không thể trả lương và hóa đơn trong tuần này đã được tránh khỏi, triển vọng tài trợ cho các công ty khởi nghiệp có rủi ro cao, phần thưởng cao có thể bị ảnh hưởng.


Sự sụp đổ của SVB sẽ ảnh hưởng đến Lãi suất như thế nào?

Người ta chú ý đến tác động của việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ và áp lực mà nó đang đặt lên một số lĩnh vực của nền kinh tế do sự sụp đổ của SVB. Thị trường đã dự đoán mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 của Fed, nhưng sau khi SVB sụp đổ vào thứ Sáu, xác suất đã nhanh chóng chuyển sang mức tăng 25 điểm cơ bản.

Thị trường có niềm tin rằng Fed có thể chọn một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn hoặc thậm chí duy trì lãi suất hiện tại cho đến tháng 5 để ngăn các khu vực khác của hệ thống tài chính chịu chung số phận như SVB.


Các nhà giao dịch ngoại hối có nên lo lắng về cuộc khủng hoảng SVB không?

Điều quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối là phải chú ý nhiều hơn đến sự sụp đổ của SVB để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt. Đây là lý do tại sao!

USD Subdued ahead of Powell's Testimony, Aussie Down on Less Hawkish RBA 

Đô la Mỹ trượt giá sau sự sụp đổ của SVB

Hôm thứ Hai, đồng đô la Mỹ sụt giảm mạnh do thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm tốc độ hoặc dừng hoàn toàn kế hoạch tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Điều này là để đối phó với sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các biện pháp được chính phủ Hoa Kỳ công bố để hạn chế tác động. Chính phủ cũng đã đảm bảo rằng khách hàng của Ngân hàng Chữ ký của New York sẽ không bị thua lỗ. Ngoài ra, Fed đã giới thiệu Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng mới sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các tổ chức lưu ký, sẽ được hỗ trợ bởi Kho bạc và các tài sản khác.

Chỉ số đô la, so sánh đồng đô la Mỹ với sáu loại tiền tệ khác, giảm xuống 103,69, mức thấp nhất trong một tháng sau khi Goldman Sachs thông báo rằng họ không còn kỳ vọng tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới của Fed.

Sự sụp đổ bất ngờ này của SVB khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ thận trọng trong quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng này. Các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào thứ Ba để đánh giá khả năng Fed sẽ có lập trường diều hâu.

Các đồng tiền châu Á tăng giá so với USD sau sự sụp đổ của SVB.

Sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn trong tương lai, đồng baht của Thái Lan đã khiến các đồng tiền mới nổi của châu Á tăng giá vào thứ Hai.

Mức tăng mạnh 1,6% đã đẩy đồng baht Thái Lan THB=TH lên 34,43 đổi một đô la, mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 3, trong khi đồng peso Philippine PHP= và đô la Singapore SGD= lần lượt tăng 0,6% và 0,3%.

Ngoài ra, Hoa Kỳ dự kiến sẽ công bố số liệu lạm phát vào thứ Ba, điều này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lập trường tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất, dẫn đến sự biến động cao liên tục giữa các đồng tiền châu Á.

Ở các khu vực khác của Đông Nam Á, đồng rupiah của Indonesia (IDR=) tăng 0,6%. Người ta dự đoán rằng ngân hàng trung ương Indonesia sẽ duy trì lãi suất chính sách tại cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới. Đồng ringgit Malaysia (MYR=) tăng 0,9%, đây là mức tăng đáng kể nhất kể từ giữa tháng 12.

Liên quan đến chứng khoán, mối lo ngại là nếu thị trường chứng khoán Mỹ suy thoái trong những tháng tới do nền kinh tế suy yếu hoặc suy thoái, điều này cũng có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với chứng khoán châu Á.

EUR/USD tăng ngày thứ ba sau khi SVB sụp đổ.

Tỷ giá EUR/USD đã tăng ba ngày liên tiếp trong khi đồng đô la Mỹ giảm do các nhà đầu tư xem xét khả năng rủi ro hệ thống bổ sung sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào tuần trước. Bất chấp những nỗ lực của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ nhằm trấn an thị trường tài chính bằng cách cung cấp một chương trình cho vay mới dành cho các nhà đầu tư tổ chức và bảo vệ khoản tiền gửi 250.000 đô la cho người gửi tiền, cổ phiếu và trái chủ vẫn sẽ phải đối mặt với thua lỗ.

EUR/USD hiện đang ở mức cao nhất trong một tháng sau khi vượt qua đường xu hướng giảm từ tháng 2 đến tháng 3 ở mức 1,0638 đô la và vượt qua mức cao phản ứng cuối cùng ở mức 1,0694 đô la, cho thấy khả năng hình thành đáy. Thị trường hiện đang tập trung vào mức cao nhất trong tháng 12 là 1,0736 đô la và mức thấp nhất vào giữa tháng 1 là 1,0766 đô la, với mức tăng trên các mức này nhắm đến mức cao nhất vào giữa tháng 2 là 1,0804 đô la. Bất kỳ sự sụt giảm nào của EUR/USD sẽ tìm thấy sự hỗ trợ giữa mức thấp nhất trong ngày của Thứ Hai ở mức 1,0664 đô la và đường xu hướng giảm một tháng đã bị phá vỡ trước đó, hiện đang đóng vai trò là đường hỗ trợ ở mức 1,0638 đô la do phân cực nghịch đảo.


Trở thành Chuyên gia giao dịch ngoại hối với Khóa học miễn phí này!

Sự đa dạng của các công cụ, chiến lược và kỹ thuật giao dịch trên thị trường tài chính có thể khiến nhiều người khó điều hướng. Để đơn giản hóa quá trình học tập, AximTrade đã tạo một khóa học ngoại hối trực tuyến toàn diện do các nhà giao dịch chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Khóa học được thiết kế theo nhịp độ của bản thân, cho phép bạn học theo tốc độ và sự thuận tiện của riêng bạn. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có đủ tự tin và kiến thức để bắt đầu giao dịch trong các tình huống thực tế.


Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon: Câu hỏi thường gặp

Khủng hoảng SVB là gì?

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Ngân hàng Thung lũng Silicon, có trụ sở chính tại California, đã phải gánh chịu một trong những vụ phá sản ngân hàng lớn nhất. Chỉ trong vòng hai ngày kể từ khi thông báo, ngân hàng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về tiền gửi, khiến việc bán cổ phần bắt đầu. Điều này khiến cả khách hàng và nhà đầu tư từ bỏ tổ chức thất bại khi nghe tin về sự sụp đổ của nó.

Điều gì đã xảy ra với SVB?

SVB đã đánh một canh bạc lớn vào việc duy trì lãi suất ở mức thấp bằng cách đầu tư mạnh vào trái phiếu dài hạn. Tuy nhiên, vụ cá cược này đã phản tác dụng, dẫn đến việc ngân hàng mất khả năng thanh toán hoặc gần như mất khả năng thanh toán. Mặc dù các cổ đông bị xóa sổ và các trái chủ đối mặt với tổn thất đáng kể, nhưng hệ thống tài chính không có lỗi.

Tại sao Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ?

Ngân hàng Thung lũng Silicon đã thất bại do rút tiền từ ngân hàng, mặc dù trước đó không bị mất khả năng thanh toán. Hoạt động ngân hàng phụ thuộc vào cả tiền mặt và niềm tin, và một khi niềm tin bị mất, cuộc chơi sẽ kết thúc. Ngân hàng đã bán 21 tỷ đô la trái phiếu với khoản lỗ 1,8 tỷ đô la, dường như là do chúng hoạt động kém hơn so với các công ty cùng ngành và trái phiếu chỉ mang lại lợi suất 1,79% vào thời điểm lãi suất tăng.

Điều gì đã kích hoạt sự sụp đổ của SVB?

Việc ngân hàng thông báo bán lỗ chứng khoán và phát hành 2,25 tỷ đô la cổ phiếu mới để thu hồi tài chính đã gây ra tình trạng tháo chạy khỏi ngân hàng, khiến khách hàng rút tiền với số lượng lớn và dẫn đến cổ phiếu giảm 60% vào thứ Năm. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sự sụp đổ của SVB có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế?

Các ngân hàng lớn, đặc biệt là những ngân hàng quan trọng về mặt hệ thống, nghĩa là họ nắm giữ vị trí quan trọng trong hệ thống tài chính, có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể nếu họ sụp đổ. Trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ, công chúng có thể mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng, dẫn đến đổ xô rút tiền từ các ngân hàng khác.

Những ngân hàng nào bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của SVB?

Giá cổ phiếu của các ngân hàng Hoa Kỳ bị mất 52 tỷ đô la do SVB Financial lỗ 1,8 tỷ đô la từ việc bán chứng khoán, khiến cổ phiếu của SVB Financial giảm 60% và ảnh hưởng đến cổ phiếu của các ngân hàng khác, với JPMorgan Chase giảm 5,4%, Bank of America và Wells Fargo giảm 6,2% và Citigroup giảm 4,1%.

Điều gì xảy ra nếu các ngân hàng sụp đổ?

Sự sụp đổ của ngân hàng có thể gây ra sự mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng, gây ra sự rút lui của ngân hàng khác và dẫn đến khủng hoảng tài chính. Nó cũng có thể dẫn đến tổn thất cho chủ nợ và nhà đầu tư, gây ra các hiệu ứng dây chuyền kinh tế như thu hẹp tín dụng, giảm hoạt động kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.


Register