Aximdaily
suy thoai Từ biên tập viên

Suy Thoái Kinh Tế Là Gì và Nó Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Hàng Ngày Của Chúng Ta Như Thế Nào?

Nền kinh tế toàn cầu đang mấp mé bên bờ vực thẳm, khi các chỉ số thị trường đang phát ra những tín hiệu cảnh báo rằng chúng ta đang tiến tới suy thoái sớm hơn dự kiến. Một báo cáo cập nhật của Ned Davis tiết lộ một số bối cảnh lịch sử nghiêm túc, cho thấy khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu là 98%. Thực tế khắc nghiệt là mỗi người sẽ phải chịu tác động của suy thoái kinh tế và bạn có thể cảm nhận được áp lực lạm phát khi lãi suất và giá tiêu dùng tăng trên toàn cầu. Đây là suy thoái kinh tế có ý nghĩa như thế nào đối với ví tiền của bạn và những gì bạn có thể làm để chuẩn bị!

Không còn nghi ngờ gì nữa, năm 2022 là một năm khó khăn đối với các nhà đầu tư, do giá cổ phiếu giảm và thị trường tiền điện tử đầy biến động. Bất chấp những lo ngại này, nhiều nhà kinh tế tin rằng chúng ta vẫn chưa chạm đến đáy và một cuộc suy thoái có thể sớm bắt đầu, ảnh hưởng đến hầu hết mọi người trên hành tinh này.

Trước khi đi vào chiều sâu, chúng ta hãy xem lại những điều cơ bản.

Suy thoái là gì?

Nói một cách đơn giản, suy thoái là thời kỳ suy giảm đáng kể về mức độ hoạt động kinh tế kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong một số trường hợp.

Suy thoái xảy ra khi nền kinh tế của một quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, doanh số bán lẻ giảm, thu nhập và sản xuất giảm trong một thời gian dài. Khi nền kinh tế suy thoái, mọi người mất việc làm, các công ty bán được ít hàng hơn và sản lượng kinh tế của đất nước giảm đáng kể.

مستويات تصحيح فيبوناتشي

Suy thoái được coi là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh doanh – hay sự dao động thường xuyên của quá trình mở rộng và thu hẹp của một nền kinh tế. Suy thoái được coi là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh doanh – hay sự dao động thường xuyên của quá trình mở rộng và thu hẹp của một nền kinh tế.


Các yếu tố điển hình gây ra suy thoái

Suy thoái kinh tế có thể do nhiều yếu tố gây ra, đáng chú ý nhất là cú sốc kinh tế và lạm phát gia tăng không kiểm soát được. Các hiện tượng sau đây là một số nguyên nhân chính của suy thoái:

 • Cú sốc kinh tế bất ngờ: Cú sốc kinh tế là những vấn đề xảy ra đột ngột gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính. Thuật ngữ “cú sốc kinh tế” đề cập đến những thay đổi trong các biến kinh tế vĩ mô cơ bản hoặc mối quan hệ của chúng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh tế vĩ mô. Sự bùng phát của Covid, khiến các nền kinh tế trên toàn thế giới phải đóng cửa và cuộc chiến Ukraine-Nga ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu, là những ví dụ gần đây về một cú sốc kinh tế bất ngờ.
 • Nợ quá nhiều: Nếu một công ty hoặc cá nhân mắc nợ quá nhiều, họ sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn do chi phí phục vụ. Kết quả là các vụ vỡ nợ và phá sản gia tăng, khiến nền kinh tế sụp đổ. Vào giữa những năm giữa thập kỷ, bong bóng nhà đất gây ra cuộc Đại suy thoái là một ví dụ điển hình của tình trạng nợ nần chồng chất.
 • Bong bóng tài sản: Các quyết định đầu tư do cảm xúc chi phối thường dẫn đến kết quả kinh tế tồi tệ. Các nền kinh tế mạnh có thể khiến các nhà đầu tư trở nên lạc quan thái quá. Vào cuối những năm 1990, Alan Greenspan lưu ý rằng thị trường chứng khoán tăng trong giai đoạn này là do sự hưng phấn phi lý. Bong bóng hình thành trên thị trường chứng khoán hoặc bất động sản khi sự hưng phấn thổi phồng chúng. Khi bong bóng vỡ, việc bán tháo hoảng loạn khiến thị trường sụp đổ, gây ra suy thoái.
 • Lạm phát quá mức: Xu hướng lạm phát là sự gia tăng giá cả đều đặn theo thời gian. Mặc dù lạm phát không nhất thiết là một điều xấu, lạm phát quá mức có thể nguy hiểm. Lãi suất cao dẫn đến suy giảm hoạt động kinh tế và các ngân hàng trung ương kiểm soát lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Lạm phát của Mỹ đã vượt khỏi tầm kiểm soát trong những năm 1970. Do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhanh chóng, nền kinh tế bước vào suy thoái.
 • Giảm phát quá nhiều: Giảm phát có thể gây ra suy thoái kinh tế thậm chí còn tồi tệ hơn lạm phát quá mức. Lạm phát xảy ra khi giá giảm theo thời gian, dẫn đến tiền lương giảm, giá tiếp tục giảm. Các vòng phản hồi giảm phát khiến người dân và doanh nghiệp ngừng chi tiêu, điều này làm suy yếu nền kinh tế. Giảm phát là do các vấn đề tiềm ẩn mà các ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế không thể khắc phục được. Một cuộc suy thoái nghiêm trọng xảy ra ở Nhật Bản trong những năm 1990 do giảm phát.
 • Thay đổi công nghệ: Mặc dù các đột phá công nghệ thường được biết là giúp tăng năng suất và thúc đẩy nền kinh tế về lâu dài, nhưng chúng cũng có thể có những tác động ngắn hạn. Công nghệ đã cải thiện các biện pháp tiết kiệm lao động trong thế kỷ 19. Sự đổ vỡ và thời kỳ khó khăn xảy ra sau cuộc Cách mạng Công nghiệp, khiến toàn bộ các ngành nghề trở nên lỗi thời. Nhiều nhà kinh tế lo ngại rằng AI và robot sẽ gây ra suy thoái bằng cách loại bỏ toàn bộ danh mục công việc.

Mỗi cuộc suy thoái đều có nguyên nhân và hậu quả riêng. Các nền kinh tế đang phát triển có nhiều khả năng rơi vào suy thoái do chu kỳ cao và thấp liên tục của chúng, tương tự như sóng trên đại dương. Suy thoái kinh tế càng kéo dài thì càng khó đảo ngược các tác động của nó, chẳng hạn như tiêu dùng thấp hơn, đầu tư thấp hơn và ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, giai đoạn khó khăn tiếp theo.


Chúng ta đang hướng tới một cuộc suy thoái toàn cầu?

Mặc dù thực tế là chu kỳ kinh tế này vẫn chưa được gọi là suy thoái chính thức, nhưng các nhà kinh tế tin rằng chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng xảy ra suy thoái, ngay cả trước khi nó diễn ra.

Khi ba cường quốc kinh tế chính của thế giới – Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn của châu Âu – đình trệ, Triển vọng Kinh tế Thế giới 2022 phản ánh những hậu quả đáng kể có thể phát sinh.

Inflation Hedging Trading Forex

Thế giới có thể sớm mấp mé bên bờ vực suy thoái kinh tế toàn cầu – chuyên gia kinh tế của IMF

Cố vấn Kinh tế kiêm Giám đốc Nghiên cứu của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết triển vọng đã xấu đi đáng kể kể từ tháng Tư. Chỉ sau hai năm kể từ cuộc suy thoái quốc tế gần đây nhất, có những dấu hiệu cho thấy thế giới một lần nữa đứng trước bờ vực của một cuộc suy thoái khác.

Theo các nhà kinh tế, xác suất xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 63%, tăng so với mức 49% trong tháng Bảy. Cuộc khảo sát lần đầu tiên xác định xác suất trên 50% kể từ tháng 7 năm 2020, khi cuộc suy thoái kinh tế vừa qua kết thúc.

Mặc dù một cuộc suy thoái toàn cầu được dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2023, nhưng không thể dự đoán mức độ nghiêm trọng của nó hoặc nó sẽ kéo dài bao lâu. Mặc dù không phải mọi cuộc suy thoái đều đau đớn như cuộc Đại suy thoái 2007-09, nhưng tất nhiên, mọi cuộc suy thoái đều gây đau đớn theo cách riêng của nó.


Ai Tuyên Bố Suy Thoái?

NBER (Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia) là nguồn quốc gia đáng tin cậy nhất để đo lường các giai đoạn của chu kỳ kinh doanh tại một thời điểm nhất định. Cục mô tả suy thoái kinh tế là “suy thoái kinh tế kéo dài hơn sáu tháng và lan rộng khắp nền kinh tế”.

NBER không chính thức tuyên bố suy thoái cho đến khi nó kết thúc. Lý do cho điều này là dữ liệu phải được phân tích và dữ liệu phải được chấp nhận bởi một ủy ban gồm các chuyên gia xác nhận rằng dữ liệu cho thấy suy thoái kinh tế.

NBER thu thập số liệu thống kê hàng tháng sau đây. Bạn có thể biết liệu một nền kinh tế có đang suy thoái hay không bằng cách xem các dữ liệu kinh tế chính sau:

 • Thu nhập thực tế: Đây là chỉ số về thu nhập cá nhân, được tính sau khi tính đến lạm phát. Thu nhập thực tế giảm dẫn đến chi tiêu và nhu cầu của người tiêu dùng giảm.
 • Việc làm: Tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập thực tế cùng nhau cho ủy ban kiểm tra biết về sức khỏe chung của toàn bộ nền kinh tế.
 • Sản xuất: Báo cáo Sản xuất Công nghiệp được ủy ban kiểm tra sử dụng để đánh giá sức khỏe của lĩnh vực sản xuất.
 • Doanh số bán lẻ, được điều chỉnh theo lạm phát: Đây là thước đo cho ủy ban kiểm tra thấy các công ty đang đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với hàng hóa và dịch vụ như thế nào.
 • Tổng sản phẩm quốc nội thực tế: NBER cũng kiểm tra các ước tính hàng tháng về GDP do các nhà kinh tế như cố vấn kinh tế vĩ mô cung cấp.

Suy thoái kinh tế thường bắt đầu với việc mất việc làm sản xuất. Một đơn đặt hàng lớn thường được các nhà sản xuất đặt hàng tháng trước khi kết thúc tháng, điều này có thể được nhìn thấy trong báo cáo đơn đặt hàng lâu bền. Nếu điều đó giảm, việc làm trong nhà máy cũng sẽ giảm. Khi các nhà sản xuất ngừng tuyển dụng, toàn bộ nền kinh tế sẽ chậm lại.

Tăng trưởng chậm lại thường được gây ra bởi sự suy giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Trong trường hợp doanh số bán hàng giảm, các doanh nghiệp ngừng mở rộng. Công ty ngừng tuyển dụng nhân viên mới ngay sau đó. Đến lúc đó, cuộc suy thoái đã bắt đầu.


Suy thoái ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Suy thoái không chỉ là suy thoái kinh tế, thị trường tài chính biến động và số liệu thống kê kinh tế xấu. Như mọi người có thể thấy, đằng sau những con số và biệt ngữ là những con người thực sự – và sinh kế của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng do điều này.

Coi nền kinh tế như một hệ sinh thái là một cách tốt để suy nghĩ về nó. Các doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cá nhân đưa ra các quyết định gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tài chính. Biến động thị trường là do các nhà đầu tư lo sợ suy thoái gây ra, điều này hạn chế dòng tiền của các công ty giao dịch công khai. Các công ty sẽ buộc phải cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động vì ít người tiêu dùng hơn sẽ hạn chế chi tiêu của họ. Thất nghiệp có thể khiến người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng hơn nữa, làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù có vẻ giống như trò chơi con gà hay quả trứng để xác định cái nào có trước, nhưng kết quả thường quan trọng hơn nguyên nhân đối với nhiều người trong lực lượng lao động.

Người sáng lập Amazon và chủ tịch điều hành Jeff Bezos đang gióng lên hồi chuông cảnh báo!

“Nếu bạn là một cá nhân đang cân nhắc mua một chiếc TV màn hình lớn, bạn có thể muốn chờ đợi, giữ tiền của mình và xem điều gì sẽ xảy ra,” tỷ phú khuyến nghị. “Điều này cũng đúng với một chiếc ô tô mới, tủ lạnh hay bất cứ thứ gì khác. Chỉ cần loại bỏ một số rủi ro khỏi phương trình.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Bezos nói rằng “nền kinh tế hiện có vẻ không tốt. Mọi thứ đang chậm lại. Bạn đang chứng kiến tình trạng sa thải nhân công trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.”

Điều đó có nghĩa là bạn có thể cần thắt chặt ngân sách của mình nếu không muốn chi quá tay.

Đây là cách suy thoái kinh tế tác động đến cuộc sống của bạn theo những cách quyết liệt nhất.

1. Suy thoái làm gián đoạn thị trường lao động nhiều nhất

Suy thoái thường buộc các doanh nghiệp phải sống sót. Khi đối mặt với một nền kinh tế đang chậm lại, các công ty có thể chọn cách cắt giảm chi phí hơn là mở rộng. Nền kinh tế có thể sớm phát triển trở lại, nhưng họ có thể trì hoãn các khoản đầu tư hoặc bỏ qua các dự án mới có vẻ thông minh khi nó vẫn đang phát triển. Tệ nhất, họ có thể phải cắt giảm các phòng ban hoặc sa thải công nhân – và thậm chí có thể phải đóng cửa. Nhiều công ty công nghệ hàng đầu đã bắt đầu sa thải nhân viên, bao gồm Meta, Twitter, Alphabet, Amazon, Cisco và IBM, cùng nhiều công ty khác.

Về vấn đề này, bạn có nhiều khả năng bị mất công việc hiện tại và bạn cũng sẽ khó tìm được công việc khác do tỷ lệ thất nghiệp cao. Những người vẫn làm việc có thể bị cắt giảm lương và phúc lợi, và có thể khó đàm phán tăng lương trong tương lai.

suy thoai Từ biên tập viên

Nguồn: Cục Thống kê Lao động thông qua FRED

Thất nghiệp đã tăng lên trong mỗi cuộc suy thoái. Loại suy thoái sẽ quyết định có bao nhiêu nhân viên bị sa thải. Sau đại dịch coronavirus, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14,7%, mức cao nhất kể từ Đại suy thoái.

2. Suy thoái khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn

Khi lạm phát tăng, việc tăng lãi suất thường được sử dụng để làm chậm lại nền kinh tế. Giá của mọi thứ xung quanh chúng ta đã tăng vào năm 2022 và mọi người đang chi tiêu nhiều hơn cho những thứ thiết yếu (tiền thuê nhà, điện, thực phẩm) hơn bao giờ hết. Giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng cao, kết hợp với lạm phát, khiến việc duy trì mức sống như cũ trở nên khó khăn hơn.

Khi sức mua của bạn giảm trong thời kỳ suy thoái, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền. Mất tiền tiết kiệm có nghĩa là mọi người không thể chi tiêu cho du lịch và những thứ xa xỉ khác. Cũng có khả năng bạn sẽ phải hy sinh một số thứ, vì giá nhiên liệu và chi phí thực phẩm sẽ khiến bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi chi tiêu.

3. Hạnh phúc gia đình sẽ bị xáo trộn

Sự căng thẳng của việc không thể tìm được việc làm, cũng như mất thu nhập, có thể gây tổn hại cho các mối quan hệ giữa các gia đình theo cách có thể mất nhiều năm để hàn gắn. Các thành viên gia đình hoặc bạn bè có thể bị buộc phải vay tiền từ gia đình, điều này có thể khiến mọi thứ trở nên khó chịu.

Các gia đình đôi khi phải thay đổi kế hoạch, bán nhà, chuyển trường và hủy bỏ các kỳ nghỉ vì những tình huống không lường trước được. Việc giảm thu nhập dẫn đến giảm số tiền chi tiêu cho giải trí, ăn uống và các hoạt động ngoại khóa.

Nhiều gia đình buộc phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với lối sống trước suy thoái kinh tế do suy thoái kinh tế, trong đó mọi người cắt giảm ngân sách cho các khoản bổ sung. Do đó, sẽ có ít chuyến đi hơn, ít trải nghiệm được chia sẻ hơn và ít cơ hội hơn để tận dụng tối đa cuộc sống vì quỹ hạn hẹp.

4. Tỷ lệ tích lũy của cải sẽ giảm

Khi nền kinh tế suy thoái, thị trường chứng khoán thường bước vào “thị trường giá xuống”, được đặc trưng bởi giá cổ phiếu giảm ít nhất 20 phần trăm. Theo phân tích Bankrate về dữ liệu của Yardeni Research, thị trường giá xuống trung bình của S&P 500 kể từ năm 1929 đã dẫn đến việc định giá giảm 37%.

Suy thoái kinh tế cũng có thể khiến trái phiếu, bất động sản và các khoản đầu tư khác thua lỗ, làm giảm khoản tiết kiệm và làm gián đoạn kế hoạch nghỉ hưu của bạn. Bạn thậm chí có thể mất nhà và các tài sản khác nếu bạn không thể thanh toán hóa đơn do mất việc làm.

Đây là cách giao dịch ngoại hối có thể giúp bạn phòng ngừa lạm phát trong thời kỳ suy thoái

5. Việc phê duyệt khoản vay có thể sẽ bị thắt chặt

Hầu hết các tổ chức tài chính thận trọng hơn trong việc cho vay tiền – hoặc để tiết kiệm tiền hoặc để tránh rủi ro cuối cùng là một doanh nghiệp hoặc cá nhân không thể trả nợ cho họ.

Ví dụ, sau đại dịch vi-rút corona, các ngân hàng như Chase, Wells Fargo và Citigroup đã ngừng chấp nhận các đơn đăng ký mới đối với hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà ở, đặt người tiêu dùng vào tình thế giống như họ trong thời kỳ suy thoái. Do cuộc khủng hoảng tài chính, một số chủ thẻ đã bị các công ty phát hành thẻ tín dụng giảm hạn mức thẻ tín dụng của họ.

Những quyết định đó có thể có tác động bất lợi đến khả năng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc tìm nguồn tài trợ một cách dễ dàng.


Làm thế nào để giải quyết một cuộc suy thoái?

Không thể tránh khỏi suy thoái sẽ tác động đến tất cả mọi người theo một cách nào đó, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta cần phải phản ứng thái quá với suy thoái. Chuẩn bị trước có thể giúp bạn đối phó với tình huống xấu nhất trong trường hợp xảy ra.

Quyết định giao dịch ngoại hối trong thời kỳ suy thoái chắc chắn là một quyết định thông minh. Như bạn có thể biết, thị trường ngoại hối là một trong những thị trường có tính thanh khoản cao nhất và lớn nhất trên thế giới. Thị trường ngoại hối hoạt động khác trong thời kỳ suy thoái so với các loại tài sản khác, điều này khiến nó trở thành một nơi tuyệt vời để các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

The Top 5 Profit Taking Strategies in Forex Trading

Ví dụ, giá cổ phiếu có xu hướng giảm trong thời kỳ suy thoái và khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, thị trường ngoại hối có rất nhiều cặp ngoại hối phản ứng khác nhau với hoạt động của nền kinh tế. Suy thoái kinh tế hoặc áp lực lạm phát có thể sẽ khiến các cặp tiền tệ của các nền kinh tế mạnh hơn tăng giá trị, trong khi các cặp tiền tệ của các nền kinh tế yếu hơn có thể sẽ mất giá trị.

Chìa khóa thành công trong giao dịch ngoại tệ phần lớn được xác định bởi các loại tiền tệ mà nhà đầu tư chọn để giao dịch. Bạn có thể kiếm lợi từ biến động tỷ giá tiền tệ bằng cách đầu tư vào đơn vị tiền tệ của các loại tiền tệ chính, điều này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn trước những biến động tỷ giá hối đoái.

Register