Aximdaily
thi truong chung khoan,co phieu,giao dich co phieu Từ biên tập viên

Các Quyết Định Chính Sách Tác Động Đến Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào?

Trong vài tháng qua, Cục Dự trữ Liên bang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán. Trừ khi bạn là một nhà đầu tư mới, bạn có thể đã nghe tin: “Fed đã tăng lãi suất lên 75 bps.

Chủ tịch Powell giữ lập trường diều hâu đối với việc tăng lãi suất trong tương lai.” Danh mục đầu tư của bạn có thể đã bị ảnh hưởng, với cổ phiếu tăng trưởng và kho bạc dài hạn mất giá trị đáng kể vào năm 2022. Tóm lại, các hành động của Fed có thể là một chỉ báo hàng đầu về xu hướng thị trường chứng khoán. Đọc tiếp!

Cục Dự trữ Liên bang là gì?

Cục Dự trữ Liên bang, Fed, là hệ thống ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Fed bao gồm 12 ngân hàng khu vực và chịu trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ, giám sát và điều tiết các tổ chức tài chính, và duy trì sự ổn định tài chính bằng cách hoạt động như một “người cho vay cuối cùng.”

Thị trường chứng khoán

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, hay FOMC, là cơ quan hoạch định chính sách của Fed và gây ảnh hưởng lên nền kinh tế thông qua “nhiệm vụ kép”, bao gồm:

  1. Ổn định giá cả: Trong dài hạn, Cục Dự trữ Liên bang đặt mục tiêu giữ tỷ lệ lạm phát ở mức 2%, được đo bằng những thay đổi hàng năm trong chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hoặc PCE, và chỉ số giá tiêu dùng, hoặc CPI.
  1. Việc làm tối đa: Fed đặt mục tiêu duy trì mức việc làm cao bền vững trong nền kinh tế về lâu dài.

Thị trường Chứng khoán phản ứng như thế nào với các Hành động của Fed?

Theo Juan Pablo Villamarin, cố vấn đầu tư cấp cao tại Intercontinental Wealth Advisors, Fed có hai công cụ chính cho chính sách tiền tệ: “Công cụ chính và được công chúng biết đến rộng rãi nhất là lãi suất huy động vốn (FFR), là một Ông cũng chỉ ra rằng các hoạt động thị trường mở, trong đó Fed mua hoặc bán chứng khoán, là rất quan trọng.

FFR ảnh hưởng đến nền kinh tế bằng cách giúp mọi người vay tiền dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn. Fed đã hạ lãi suất trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 để thúc đẩy nền kinh tế. Bằng cách vay tiền với giá rẻ, người tiêu dùng và doanh nghiệp đã có thể đầu tư nhiều hơn và chi tiêu nhiều hơn.

Sau khi giảm mạnh hơn 20%, chỉ số S&P 500 đã phục hồi trở lại để đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ vài tháng sau đó trong sự phục hồi hình chữ V. Khi người tiêu dùng đổ tiền vào thị trường, nhiều cổ phiếu tăng trưởng có lợi nhuận mạnh mẽ.

Do đó, thị trường đạt mức định giá cao và có vốn hóa thị trường lớn. Ngoài ra, Fed cũng tham gia vào các hoạt động thị trường mở và nới lỏng định lượng, trong đó trái phiếu chính phủ và các chứng khoán khác được mua để kích thích thị trường. Điều này giúp các ngân hàng có thêm thanh khoản, do đó làm tăng cung tiền.

Hãy chuyển nhanh đến tháng 8 năm 2022. Với hai quý liên tiếp tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội âm, nền kinh tế đã thu hẹp đáng kể do một loạt các đợt tăng 25, 50 và 75 điểm cơ bản được thực hiện để kiềm chế lạm phát. Theo cách này, nó đã được phân loại là suy thoái theo định nghĩa kỹ thuật.

FFR cao hơn có nghĩa là chi phí đi vay cho các doanh nghiệp cao hơn, vì họ không còn có thể tái đầu tư vốn cho tăng trưởng. Người tiêu dùng ít có khả năng mua ô tô và thế chấp với lãi suất thấp, dẫn đến chi tiêu thấp hơn. Ngoài ra, Fed đang giảm mua tài sản, do đó giảm kích thích kinh tế. Bằng cách tăng trưởng kinh tế chậm lại, Fed đang cố gắng chống lạm phát và mang lại sự ổn định giá cả. Điều này có thể tạo ra sự biến động đáng kể trên thị trường, như nó đã làm cho đến nay vào năm 2022.


Lãi suất ảnh hưởng đến các ngành thị trường và cổ phiếu như thế nào?

Theo Villamarin, việc Fed tăng lãi suất làm tăng chi phí vốn cho cổ phiếu. Khi chi phí sử dụng vốn của một công ty tăng lên, lợi nhuận trong tương lai trở nên ít giá trị hơn, điều này khiến đầu tư và chi tiêu ký quỹ giảm xuống.

Theo Robert Johnson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Economic Index Associates, lợi nhuận cổ phiếu có xu hướng bị tắt trong môi trường "hạn chế" hoặc lãi suất tăng. Dựa trên khoảng thời gian 55 năm, Johnson lưu ý rằng cổ phiếu đã quay trở lại 13,8% trong các giai đoạn mở rộng và 1,7% trong các giai đoạn hạn chế.

Trong khi lãi suất tăng, một số lĩnh vực của thị trường chứng khoán có xu hướng phục hồi hơn. Một câu thần chú phổ biến rằng tỷ giá đang tăng, và bạn nên ủng hộ một lĩnh vực này và thoát khỏi lĩnh vực khác bằng cách sử dụng chiến lược xoay vòng lĩnh vực. Việc tăng lãi suất có thể mang lại lợi ích cho các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng, năng lượng, tài chính và tiện ích.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trong môi trường tiền tệ eo hẹp, tốt nhất là đầu tư vào các lĩnh vực phòng thủ mà các công ty ít phụ thuộc vào chu kỳ kinh doanh hơn. Bất kể nền kinh tế mạnh hay yếu, con người cần tiêu thụ thức ăn, đánh răng và sưởi ấm nhà cửa nên bản chất không theo quy luật hay phòng thủ.

Chi phí vốn tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những doanh nghiệp có nhu cầu theo chu kỳ hơn, cũng như các công ty ‘trẻ’ đang phát triển và do đó cần nhiều vốn hơn để đạt được mức tăng trưởng theo nhận thức của họ. Các cổ phiếu có tính chu kỳ về công nghệ, vật liệu và hàng tiêu dùng, cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thường thuộc loại này.


Các nhà giao dịch nên phản ứng như thế nào với các Hành động của Fed?

Tóm lại, cả thương nhân và thị trường đều có cách tiếp cận tương lai. Theo đó, kỳ vọng của nhà giao dịch được tính vào giá trị hiện tại của các tài sản khác nhau dựa trên các sự kiện dự đoán trong tương lai. Một ví dụ gần đây là cách thị trường tăng điểm sau khi Chủ tịch Fed Powell thông báo tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp.

Theo đó, các nhà đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán kỳ vọng sẽ có một đợt tăng giá lớn trong trường hợp này do nhận xét diều hâu trước đây của ông. Sự xác nhận của Powell về kỳ vọng đã làm giảm bớt sự không chắc chắn và thị trường đi lên. Nếu Powell công bố mức tăng 100 điểm, các nhà đầu tư sẽ bị sốc và thị trường sẽ sụt giảm khi các nhà đầu tư “chấp nhận rủi ro”.

Theo Brian Huckstep, Giám đốc đầu tư tại Advyzon Investment Management, các nhà đầu tư nên tránh dự đoán và giao dịch xung quanh các quyết định của Fed. Ông giải thích: “Những người chơi trên thị trường chứng khoán không nên tính giờ thị trường, vì Fed không phải lúc nào cũng làm theo những gì nhà đầu tư mong đợi, dẫn đến những bất ngờ không mong muốn.

Thị trường thường dự báo những gì Fed sẽ làm và ‘điều hành trước’ những gì sẽ xảy ra, dẫn đến phần lớn tác động xảy ra vài tuần trước khi tăng lãi suất thực tế. Tuy nhiên, Huckstep khuyến nghị những điều sau đây cho các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán có khoảng thời gian ngắn hơn, những người ít chịu rủi ro hơn:

  • Đầu tư vào các tài sản ít biến động, có tính đầu cơ cao như cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu tăng trưởng và tiền điện tử
  • Thay vì nắm giữ trái phiếu dài hạn hoặc trung hạn, hãy chọn những trái phiếu ngắn hạn.
  • Các lĩnh vực như công nghệ và sự tùy ý của người tiêu dùng có một vị trí thấp trong thị trường chứng khoán.
  • Đảm bảo phân bổ một số quỹ thành tiền mặt, nhưng không giữ quá nhiều vì lạm phát phá hủy giá trị của nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất sẽ không tiếp tục tăng mãi mãi đối với các nhà đầu tư có thời gian dài. Khi nền kinh tế trải qua các giai đoạn khác nhau của chu kỳ, sự thay đổi lãi suất sẽ bình thường hóa theo thời gian. Cách tốt nhất để các nhà đầu tư dài hạn đối phó với việc tăng lãi suất của Fed là tiếp tục đầu tư và chịu đựng sự biến động.


Nvidia nhận được một sự thúc đẩy lớn từ Nền tảng Meta!

Gã khổng lồ truyền thông xã hội ‘META‘ trước đây được gọi là Facebook (FB.ax), đang chi một số tiền đáng kể vào một lĩnh vực cụ thể có thể mang lại lợi ích cho chuyên gia đồ họa.Nền tảng Meta (META) sụt giảm giá trị sau báo cáo quý thứ ba vào ngày 26 tháng 10 năm 2022, cho thấy rõ ràng rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội khó có thể sớm thoát khỏi sự sụt giảm của nó.

Do doanh thu giảm và chi phí tăng cao, tỷ suất lợi nhuận của Meta sụt giảm nghiêm trọng, khiến các nhà đầu tư chôn nút hoảng sợ và khiến cổ phiếu giảm hơn 20%. Mặc dù báo cáo xấu của Meta gây thất vọng, nhưng nó cũng chứa một tin tốt cho Nvidia (NVDA.ax). Do Meta tuyên bố sẽ tăng chi tiêu vốn vào năm tới, cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn đã tăng.

How will policy decisions impact the stock market?
Credit:

Vào năm 2023, Meta Platforms có kế hoạch tăng chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo. Trong cuộc gọi hội nghị về thu nhập mới nhất, Giám đốc tài chính Dave Wehner của Meta Platforms cho biết công ty có thể chi từ 34 tỷ đến 39 tỷ đô la cho chi tiêu vốn vào năm 2023. Theo điểm giữa của phạm vi đó – 36,5 tỷ đô la -, chi tiêu vốn ước tính của năm 2022 là 32,5 tỷ đô la là dự kiến tăng 12%.

Theo Wehner, "Tăng trưởng năng lực AI sẽ thúc đẩy đáng kể tất cả tăng trưởng chi tiêu vốn của chúng tôi vào năm 2023." Kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI) của Nvidia trong năm tới đã thúc đẩy giá cổ phiếu của hãng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì chip của Nvidia đã đóng một vai trò lớn trong tham vọng AI của Meta và chúng là động lực thúc đẩy thành công của nó.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia có thể được hưởng lợi từ kế hoạch tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng AI của Meta vào năm 2023, đặc biệt là với những phát triển gần đây trong lĩnh vực này.


AximTrade giúp bạn dễ dàng giao dịch cổ phiếu trực tuyến. Chỉ cần mở tài khoản giao dịch với AximTrade và tận dụng lợi thế của cả thị trường chứng khoán và ngoại hối với các điều kiện giao dịch tốt nhất và yêu cầu vốn thấp nhất. Hơn nữa, AximTrade cũng đang triển khai giao dịch chứng khoán miễn phí qua đêm, cho phép các nhà giao dịch chứng khoán dễ dàng đầu tư vào các công ty toàn cầu và những gã khổng lồ công nghệ.

Register