Aximdaily
Trading psychology

Tâm Lý Giao Dịch: Tại Sao Nó Lại Quan Trọng Trong Việc Kiếm Tiền?

Tâm lý giao dịch là yếu tố cần thiết trong việc kiếm tiền. Trên thực tế, nó không kém phần quan trọng để tạo ra một nhà giao dịch thành công ngoài kiến thức và kinh nghiệm giao dịch. Tâm lý giao dịch đề cập đến tư duy của bất kỳ nhà giao dịch nào ảnh hưởng việc đưa ra quyết định.

Vậy, Tâm Lý Giao Dịch là gì?

Tâm lý học giao dịch được sử dụng để mô tả những cảm xúc và cảm giác được tạo ra thông qua quá trình giao dịch mà một nhà giao dịch điển hình sẽ gặp phải. Chính trạng thái tinh thần định hình cách một nhà giao dịch phản ứng với lời và lỗ xảy ra từ giao dịch. Khả năng xử lý cảm xúc và bám sát kế hoạch giao dịch. Tương tự như các khía cạnh giao dịch khác, như kiến ​​thức và kinh nghiệm, tâm lý giao dịch là yếu tố then chốt để giao dịch có lãi. Trong khi một số cảm xúc có thể được biện minh và quản lý như sợ hãi và tham lam, thì những cảm xúc khác có thể phức tạp hơn và khó kiềm chế hơn. Phát triển một tư duy giao dịch thành công là rất hữu ích trong việc hoàn toàn làm chủ tâm lý giao dịch. Kiểm tra 4 bước hàng đầu để phát triển Tư duy giao dịch thành công.

Tại sao Tâm lý Giao Dịch lại quan trọng?

Khi giao dịch trên thị trường tài chính, các nhà giao dịch thường tập trung vào các kỹ năng cho phép tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ. Cũng quan trọng không kém kiến ​​thức và kinh nghiệm giao dịch, việc nắm vững tâm lý giao dịch cũng rất quan trọng.

Có thể bạn đã nghe nói rằng nhiều nhà giao dịch tham gia thị trường ngoại hối cuối cùng vẫn thua lỗ ngay cả khi thực hiện theo một kế hoạch chắc chắn. Trên thực tế, điều này chủ yếu là do họ không thể xử lý cảm xúc cũng như kỳ vọng của mình. Hầu hết những người mới tham gia ngoại hối đều là nạn nhân của tâm lý và kỳ vọng của chính họ. Điều này là do hầu hết mọi người bước vào thị trường với những kỳ vọng không thực tế, nghĩ rằng đó là con đường tắt cho một cuộc sống giàu có. Những kỳ vọng như vậy tạo ra những cảm xúc bao trùm như lòng tham và sự lo lắng mà các nhà giao dịch không thể xử lý, thường là các quyết định phi lý trí và mất tiền.

Một số cảm xúc và hành vi cụ thể có liên quan đến giao dịch trên thị trường tài chính. Hầu hết các quyết định cảm tính đều do tham lam hoặc sợ hãi thúc đẩy, hai kết quả cảm xúc phổ biến nhất từ ​​giao dịch. Hai yếu tố này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định của nhà giao dịch. Ví dụ, lòng tham thúc đẩy nhà giao dịch đưa ra các quyết định quá rủi ro nhằm thu lợi nhuận phi thực tế. Mặt khác, nỗi sợ hãi ngăn cản nhà giao dịch nắm bắt cơ hội để tránh rủi ro. Những cảm xúc khác bao gồm

Phát triển Tâm Lý Giao Dịch lành mạnh

Trading psychology

Khi nói đến việc phát triển một tâm lý giao dịch lành mạnh và thành công, điều quan trọng là phải bắt đầu với việc chấp nhận thua lỗ và sai lầm. Cả hai đều không thể tránh khỏi trong thế giới giao dịch và đầu tư. Điểm mấu chốt là kiềm chế cảm xúc của bạn, học hỏi từ những sai lầm và không bao giờ để bất kỳ điều gì trong số chúng điều khiển các quyết định giao dịch của bạn.

Một cách tốt để làm như vậy là duy trì kỷ luật bản thân, tuân theo kế hoạch giao dịch và tập trung vào hiệu suất tổng thể. Tìm hiểu cách đo lường hiệu suất giao dịch của bạn.

Làm thế nào để phát triển một Tâm Lý Giao Dịch hợp lý

  • Quản lý cảm xúc của bạn

Hãy nhớ rằng sợ hãi, phấn khích, tham lam, lo lắng và quá tự tin là những cảm xúc điển hình mà tất cả các nhà giao dịch phải trải qua tại một số thời điểm. Nắm vững cách kiểm soát những cảm xúc này có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa thành công và thất bại của quá trình giao dịch. Đảm bảo rằng bạn không bao giờ đưa ra quyết định giao dịch chỉ dựa trên cảm giác của bạn. Thay vào đó, hãy để bất kỳ quyết định nào được hỗ trợ bởi lý do hợp lý, phân tích thị trường hoặc theo một kế hoạch giao dịch. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được giao dịch theo cảm tính và các quyết định tồi tệ.

  • Học từ những thất bại

Bất kể kinh nghiệm, các nhà giao dịch vẫn mắc sai lầm. Khái niệm chính là chấp nhận những sai lầm của riêng bạn, học hỏi từ chúng và tránh lặp lại bất kỳ sai lầm nào. Kiểm tra những lỗi giao dịch phổ biến cần tránh trong giao dịch ngoại hối.

  • Vượt qua tham lam

Lòng tham là một cảm giác quá sức có thể dẫn đến những quyết định tàn khốc nếu không được xử lý đúng cách. Đó là cảm xúc trải nghiệm phổ biến nhất giữa các nhà giao dịch, cho dù họ là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm. Học cách kiểm soát cảm giác này bằng cách thừa nhận rằng bạn không thể nắm bắt mọi cơ hội trên thị trường là rất quan trọng. Biết cách đạt được quá trình ổn định cũng rất hữu ích.

  • Nhận ra tầm quan trọng của giao dịch nhất quán

Các nhà giao dịch mới bắt đầu thường tìm kiếm các cơ hội khác nhau khiến họ bị phân tâm giữa nhiều cơ hội mà không có đủ kinh nghiệm để xử lý bất kỳ cơ hội nào. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy cố gắng tập trung vào thị trường cụ thể và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của nó. Thành công thực sự là giữ cho giao dịch của bạn liên tục và sinh lời nhiều nhất có thể.

  • Thực hiện theo một kế hoạch giao dịch

Việc phát triển một kế hoạch để làm khung hướng dẫn là rất quan trọng để đạt được lợi nhuận nhất quán trong giao dịch. Nó giống như một bản đồ đường giúp bạn theo dõi các mục tiêu giao dịch của mình. Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý, bằng cách tuân thủ các quy tắc của nó. Kiểm tra cách phát triển một kế hoạch giao dịch ngoại hối thành công.

  • Áp dụng các công cụ quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là quá trình xác định trước các rủi ro tiềm ẩn đối với khoản đầu tư của bạn, phân tích chúng và thực hiện các bước đề phòng để tránh tác động của chúng. Trong thế giới đầu tư, rủi ro luôn hiện hữu. Do đó, quản lý rủi ro là không thể tránh khỏi và luôn phải được ưu tiên khi đánh giá lợi tức đầu tư. Tuân theo một kế hoạch quản lý rủi ro vững chắc sẽ giúp bạn đề phòng các quyết định giao dịch không hợp lý.

Đọc thêm: 10 bước để quản lý rủi ro ngoại hối một cách hiệu quả

  • Hiểu nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO)

Một nhà giao dịch có kỹ năng biết cách phát hiện cảm giác khó chịu của FOMO và quản lý nó một cách khôn ngoan. Mặc dù điều đó không bao giờ là dễ dàng, nhưng nhận ra rằng thị trường không bao giờ hết cơ hội và một quyết định hợp lý có tính toán luôn là cơ hội tốt hơn, có thể rất hữu ích trong vấn đề này.

  • Nghỉ ngơi một lát

Bạn có nhiều khả năng đưa ra quyết định giao dịch không hợp lý nếu bạn bị choáng ngợp và căng thẳng. Tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi khi cảm thấy thị trường đang chống lại mình. Hãy dành một chút thời gian để ngừng giao dịch và xem lại hoạt động giao dịch của bạn. Bắt đầu bằng cách phân loại những điểm yếu và sai lầm để khắc phục chúng.


Nâng cao kỹ năng giao dịch của bạn với AximTrade

Tận hưởng các nguồn tài nguyên miễn phí về Giáo Dục Ngoại Hối và phân tích thị trường với AximTrade, một nhà môi giới từng đoạt nhiều giải thưởng. AximTrade chuyên cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Trải nghiệm các điều kiện giao dịch tốt nhất với một nhà môi giới tốt nhất hàng đầu. AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới phát triển nhanh trên thị trường tài chính với công nghệ hàng đầu và thực hiện lệnh MT4 tiên tiến. Công ty cung cấp các điều kiện đòn bẩy cạnh tranh, mức chênh lệch thấp nhất và sự đa dạng của các loại tài khoản và vốn đầu tư. Kiểm tra Toàn bộ Đánh giá AximTrade để tìm hiểu thêm về các điều kiện giao dịch và các quy định của công ty.

Khám phá các cơ hội giao dịch không giới hạn với Tài Khoản Đòn Bẩy Không Giới Hạn.

Register