Aximdaily
thi truong tai chinh day nguy hiem

Thị Trường Tài Chính Đang Trải Qua Một Giai Đoạn Mới Đầy Nguy Hiểm!

Ngày càng có nhiều dấu hiệu đau khổ trên thị trường tài chính trên khắp thế giới. Tại Anh, Bộ Tài chính và Ngân hàng Anh đã đưa ra các tuyên bố nhằm trấn an thị trường khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng và đồng Bảng suy yếu. Tại Nhật Bản, chính phủ đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn sự sụt giá của đồng Yên lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Tại Trung Quốc, nhu cầu dự trữ cần thiết cho các giao dịch ngoại hối đã được tăng lên để hạn chế dòng tiền nước ngoài chảy ra. Sự bất ổn này phần lớn là kết quả của sự gia tăng không ngừng của đồng đô la Mỹ và lãi suất toàn cầu, không có sự giảm nhẹ trong tầm nhìn.

Tất cả các thị trường đều có đặc điểm riêng

Là một phần của kế hoạch cắt giảm thuế, chính quyền mới của Anh có kế hoạch cắt giảm thuế lớn nhất trong nửa thế kỷ. Ngược lại với xu hướng toàn cầu, Nhật Bản cố gắng giữ lãi suất ở mức đáy. Tại Trung Quốc, các nhà chức trách đang đấu tranh chống lại sự cô lập toàn cầu do phạm vi bảo hiểm “zero-covid” gây ra. Tuy nhiên, có một số thách thức mà tất cả họ đều chia sẻ. Đã có sự suy yếu rõ rệt của hầu hết các loại tiền tệ trên thế giới so với đô la Mỹ.

thi truong,do la my Tin tức thị trường

Trong suốt năm nay, DXY, một chỉ số đo lường giá đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã tăng 18%, đánh dấu mức cao nhất mà nó đạt được trong gần 20 năm. Thị trường đang trải qua những điều kiện khó khăn do lạm phát dai dẳng ở Mỹ và việc thắt chặt phạm vi tài chính.

Trước những biến động dữ dội trên thị trường tài chính, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã báo cáo rằng tình hình tiền tệ đã thay đổi kể từ khi cam kết tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương được định giá vào thị trường và tính thanh khoản đối với trái phiếu chính phủ Mỹ đã xấu đi. Cổ phiếu toàn cầu đã đạt mức thấp mới sau khi tăng nhanh và khiêm tốn trong tháng 8: Chỉ số Thế giới Toàn cầu (ACWI) của MSCI giảm 25% cho năm 2022.


Căng thẳng cũng hiển nhiên ở những nơi khác

Lợi suất trái phiếu rác của Mỹ đã tăng đáng kể trong vài tháng qua, với lợi suất tăng 9%, gần gấp đôi so với một năm trước. Bloomberg báo cáo rằng trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng đầu tư cao, được xếp hạng BBB, tạo ra lợi suất gần 6%, cao nhất trong 13 năm dựa trên phân tích của Bloomberg.

Rất nhiều thủ quỹ công ty, thương nhân và bộ tài chính dự đoán sự biến động. Kết quả là, các hàng rào bảo hiểm được mua và các kế hoạch được thực hiện tương ứng. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã vượt ra ngoài bất cứ điều gì có thể mong đợi. Đa số các nhà dự báo đã không dự đoán lạm phát hai con số ở một số khu vực toàn cầu một năm trước. Do kết quả hoạt động kém hiệu quả của thị trường, các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với một loạt các lựa chọn nguy hiểm để đối phó với các vấn đề.


Cam kết của Fed trong việc kiềm chế lạm phát là rõ ràng

Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cho biết sau khi ngân hàng này công bố đợt tăng lãi suất mới nhất vào ngày 21 tháng 9, rằng cơ hội giảm nhẹ cho hệ thống tài chính Mỹ đang giảm đi, nhưng lạm phát vẫn sẽ là ưu tiên của tổ chức này. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu cho thấy rằng từ năm 1980 đến năm 2020, khi lạm phát tăng trên 5% ở các nước giàu, thường phải mất trung bình 10 năm để giảm trở lại mức trung bình 2%.

Chúng ta có thể thấy kỳ vọng phát triển toàn cầu giảm trong tương lai gần. Theo dự báo ngày 23/9 của OECD, GDP thế giới sẽ chỉ tăng 3% trong năm nay, giảm so với mức 4,5% được dự báo vào tháng 12. Dự kiến, mức phát triển vào năm 2023 sẽ chỉ là 2,2%. Kết quả này sẽ làm giảm giá thành hàng hóa. Trong vài tuần tới, dầu thô Brent dự kiến sẽ lại quay vòng 85 USD / thùng, mức giá thấp nhất kể từ giữa tháng Giêng.

The Federal Reserve

Tính đến ngày 26 tháng 9, giá đồng trên Sàn giao dịch kim loại London đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Như FedEx, một công ty vận tải toàn cầu gần đây đã cảnh báo về “sự yếu kém về khối lượng toàn cầu”, hệ thống tài chính thế giới yếu kém cũng có thể khiến các tập đoàn hạ cấp dự báo doanh thu của họ. Việc tăng lãi suất là một tác nhân gây đau cho giá cổ phiếu và điều tương tự cũng có thể nói là giảm thu nhập.

Ngay cả những đồng bạc xanh yếu hơn cũng có thể không đủ để che giấu sự suy thoái. Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, đồng đô la Mỹ thường tăng giá do các nhà giao dịch tìm kiếm sự an toàn tương đối của đồng tiền dự trữ trên toàn thế giới. Đó là một viễn cảnh đáng ngại đối với các quốc gia và công ty trên toàn thế giới.


Tại sao đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế?

Các nhà đầu tư và kinh doanh tiền tệ thường chuyển đổi số tiền nắm giữ của họ thành các loại tiền tệ được gọi là ‘nơi trú ẩn an toàn’ để tự bảo vệ mình trong thời kỳ biến động. Trong số các tài sản trú ẩn an toàn trong hệ thống tài chính toàn cầu là các loại tiền tệ như franc Thụy Sĩ và yên Nhật, nhưng đồng đô la Mỹ được coi là có giá trị nhất.

Có một số lợi thế khi sử dụng đồng đô la Mỹ, một trong số đó là vai trò của nó như là đồng tiền dự trữ của thế giới và là đồng tiền được sử dụng trong nhiều hợp đồng kinh doanh quốc tế. Bên cạnh đó, nó còn được hỗ trợ bởi một trong những kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới. So với các loại tiền tệ đối thủ lớn, cái gọi là ‘Đồng bạc xanh’ gần đây đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ. Do các dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang tăng lãi suất nhanh hơn hầu hết, đã có sự gia tăng nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ trong giới đầu tư.

Brent Donnelly giải thích trên trang web của Bloomberg: “Với tỷ giá của Mỹ cao hơn nhiều và thị trường chứng khoán đi xuống, tôi coi đồng đô la Mỹ là một giao dịch trú ẩn an toàn”. “Đồng đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn duy nhất còn lại,” ông nói thêm vào tuyên bố.


Có thể xuất hiện một loại tiền dự trữ thế giới thay thế không?

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã sẵn sàng thiết lập đồng tiền dự trữ toàn cầu cùng với Trung Quốc và các quốc gia BRICS khác. Có khả năng nó sẽ dựa trên một rổ tiền tệ từ các thành viên của tổ chức, bao gồm Brazil, Ấn Độ và Nam Phi.

The Top 5 Profit Taking Strategies in Forex Trading

Động thái này diễn ra ngay sau khi Nga bị cắt khỏi phần còn lại của hệ thống tài chính thế giới do cuộc chiến ở Ukraine. Do đó, nó không thể truy cập vào đô la. Theo Markets Insider, có khả năng đồng tiền rổ BRICS có thể thu hút dự trữ của không chỉ các thành viên của nhóm mà còn cả các quốc gia đã nằm trong phạm vi ảnh hưởng của họ. Các nước ở Nam Á và Trung Đông cũng thuộc loại này.

Các tiền điện tử như Bitcoin cũng được coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự thống trị của các loại tiền tệ chính, theo những người ủng hộ họ. Một số ngân hàng trung ương đang xem xét sử dụng công nghệ blockchain cho các đồng tiền kỹ thuật số do các chính phủ có chủ quyền phát hành. Mặc dù Trung Quốc không công nhận Bitcoin, nhưng nước này được cho là đang phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, theo một báo cáo trên City Index.

Register