Aximdaily
trien vong thi truong

Các Thuật Ngữ Giao Dịch Ngoại Hối Bạn Nên Biết

Giao dịch ngoại hối có bộ thuật ngữ giao dịch đặc biệt mà tất cả nhà giao dịch nên biết. Đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, một số thuật ngữ có thể sẽ khó hiểu. Ví dụ, bạn có thể đã nghe các nhà giao dịch chuyên nghiệp nói về việc mua dài hạn hoặc giao dịch một thị trường giảm giá và tự hỏi ý nghĩa của chúng thực sự trong giao dịch ngoại hối. Đó là một số từ được sử dụng bởi các nhà giao dịch ngoại hối để chỉ một hành động giao dịch, điều khoản hoặc trạng thái thị trường.

Sau đây là các thuật ngữ trong giao dịch ngoại hối phổ biến được sử dụng nhiều nhất mà bạn cần biết:

Cặp tiền tệ

Giao dịch ngoại hối chủ yếu là quá trình trao đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác. Đó là lý do tại sao tiền tệ trên thị trường ngoại hối được giao dịch theo cặp. Cặp tiền tệ là một báo giá cho một loại tiền tệ so với loại tiền tệ kia; được gọi là tiền tệ định giá và tiền tệ cơ sở.

Các cặp tiền tệ sử dụng chữ viết tắt của tiền tệ và tên quốc gia. Ví dụ, cặp tiền tệ USD / JPY đề cập đến Đô la Mỹ so với Yên Nhật.

Đọc thêm các cặp tiền biến động nhất năm 2021.

Tỷ giá

Forex trading

Tỷ giá hối đoái là giá trị của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác. Đó là giá mà một loại tiền tệ này đang được trao đổi cho một loại tiền tệ khác. Ví dụ: nếu tỷ giá hối đoái của cặp EUR / USD là 1,1200, điều này có nghĩa là một euro bằng 1,20 đô la hoặc phải mất 1,20 đô la để mua một euro.

Tỷ giá hối đoái tăng phản ánh rằng đồng tiền cơ sở đang tăng giá so với đồng tiền định giá. Tương tự, tỷ giá hối đoái giảm phản ánh rằng đồng tiền cơ sở đang giảm giá so với đồng tiền định giá.

Giá Bid và Ask

Giá Bid và giá Ask cho biết mức giá mà một cặp tiền tệ hoặc một tài sản khác có thể được bán hoặc mua tại thời điểm hiện tại. Giá Bid là giá mà nhà giao dịch sẵn sàng trả cho đồng tiền cơ sở trong giao dịch ngoại hối. Trong khi giá Ask là giá mà nhà giao dịch sẵn sàng nhận được từ việc bán đồng tiền cơ sở.

Giá Ask luôn cao hơn một chút so với giá Bid, chênh lệch giữa cả hai được gọi là chênh lệch giá.

Giá bán (quote) là giá thị trường để mua/bán một cặp tiền tệ. Điều này luôn bao gồm hai hình; giá đặt mua/giá mua và giá bán/bán. Ví dụ: báo giá cho cặp tiền USD/GBP là $0,7130/32. Hình đầu tiên đại diện cho giá đặt mua là $0,7130, trong khi hình thứ hai đại diện cho giá bán và sự khác biệt giữa hai là giá trị chênh lệch là 2 pips.

Xu hướng giá tăng và giảm

Thị trường di chuyển theo ba hướng: lên, xuống hoặc đi ngang. Trong thuật ngữ ngoại hối, tăng và giảm được sử dụng để mô tả điều kiện thị trường. Thị trường Bullish là khi giá đang tăng hoặc dự kiến sẽ tăng. Mặt khác, thị trường Bearish mô tả giá đang giảm hoặc xu hướng giá giảm dần.

Thuật ngữ này dựa trên cách những con bò và gấu tấn công con mồi của chúng. Gấu dậm chân vào con mồi đẩy nó xuống dưới, trong khi bò đẩy con mồi lên trên.

Trong thị trường tăng giá, các nhà giao dịch thường mua đồng tiền cơ bản so với đồng tiền định giá. Trong khi trong thị trường giá xuống, các nhà giao dịch tìm kiếm việc bán đồng tiền cơ sở để mua đồng tiền định giá.

Đọc thêm về Thị trường tăng giá và giảm giá: Sự khác biệt là gì?

Vị thế Mua (Long)/Bán (Short)

Trong ngôn ngữ giao dịch, vị thế Long là một loại vị thế có nghĩa là mua tài sản. Vì vậy, nếu một nhà giao dịch có một vị thế mua, điều đó có nghĩa là mua cặp tiền tệ. Các vị thế mua được sử dụng trong các thị trường tăng giá, nơi có xu hướng giá tăng dần. Ở các vị thế mua, đồng tiền cơ sở đang được mua trong khi đồng tiền định giá đang được bán.

Vào một vị thế Short là bán cặp tiền tệ. Ngược lại với các vị thế mua, các vị thế bán khống được sử dụng trong xu hướng thị trường giảm giá khi giá đang giảm. Ở các vị thế bán, đồng tiền cơ sở đang được bán trong khi đồng tiền định giá đang được mua.

Giải Thích Đồng Tiền Dịnh Giá and Đồng Tiền Cơ Sở 

Pip

Pip là đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho sự thay đổi giá trị của một cặp tiền tệ. Nó được thể hiện dưới dạng dấu thập phân cuối cùng trong báo giá và tương đương với một điểm cơ bản. Pip là viết tắt của tỷ lệ phần trăm trong điểm hoặc điểm lãi suất giá. Pips được sử dụng để tính toán lợi nhuận hoặc thua lỗ của một giao dịch ngoại hối.

Một pip được hiển thị là $0,0001, nó bằng 1/10 của 1% và bằng 1 điểm cơ bản. Ví dụ: nếu Cặp EUR/USD di chuyển từ 1.1050 đến 1.1055, thì nó đã di chuyển 5 pips.

Pipet hoặc pips phân số là các đơn vị nhỏ hơn được sử dụng để xác định chính xác các biến động của tỷ giá hối đoái. Mỗi pipet bằng một phần mười số pipet. Chúng là các số thập phân bổ sung, số thập phân thứ 5 và 3, ngoài tiêu chuẩn của số thập phân 4 và 2.

Lot 

Lot là số lượng của cặp tiền tệ được giao dịch. Về cơ bản, nó là đơn vị tiêu chuẩn để đo lường số lượng giao dịch.

Có bốn loại lot phổ biến trong giao dịch ngoại hối; Tiêu chuẩn, Mini, Micro và Nano. Kích thước lô tiêu chuẩn là 100.000 đơn vị cặp tiền tệ, mini là 10.000 đơn vị, micro là 1.000 đơn vị và nano là 100 đơn vị.

Việc xác định kích thước lot thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro ngoại hối của bạn. Tìm hiểu thêm về cách xác định kích thước lot thích hợp và tính toán lợi nhuận.

Đòn bẩy

Đòn bẩy về cơ bản là vốn vay từ nhà môi giới ngoại hối để giao dịch các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối. Thay vì giao dịch với $100 trong tài khoản giao dịch của bạn, với đòn bẩy 1:100, bạn có thể giao dịch với $10.000. Đòn bẩy nâng cao khả năng giao dịch cho bất kỳ tài khoản ngoại hối nào. Nó là một phương tiện giao dịch phổ biến được cung cấp bởi hầu hết các nhà môi giới.

Giao dịch đòn bẩy là một con dao hai lưỡi. Đó là lý do tại sao người ta thường khuyên rằng các nhà giao dịch ngoại hối nên biết cách quản lý đòn bẩy đúng cách và áp dụng nghiêm ngặt kế hoạch quản lý rủi ro để giảm thiểu tổn thất tiềm ẩn.

Tận hưởng đòn bẩy ngoại hối cạnh tranh với Aximtrade, lên đến 1:3000. AximTrade cung cấp phạm vi đòn bẩy giúp bạn chọn mức rủi ro ưa thích của mình.

Mức ngừng lỗ (SL)

Mức ngừng lỗ là mức giá đặt trước tại đó giao dịch được đóng tự động. Nó thường được đặt với một thị trường hoặc một lệnh đang chờ xử lý. Lệnh này có thể giúp giảm thiểu thiệt hại nếu giá bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Chốt lời (TP)

Lệnh Chốt lời được sử dụng để tự động đóng giao dịch khi giá đạt đến mức lợi nhuận mục tiêu. Ngược lại với Cắt lỗ, Chốt lời nhằm mục đích giữ lợi nhuận.

Biết thêm về các lệnh thị trường khác nhau có sẵn trên nền tảng Metatrader 4.


Bắt đầu giao dịch ngoại hối với AximTrade

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới đang phát triển nhanh chóng trên thị trường toàn cầu với nền tảng Copytrade và thực thi MT4 tiên tiến. Một trong những giá trị cốt lõi của AximTrade là tạo điều kiện cho các nhà giao dịch ngoại hối có công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Khám phá sự đa dạng của các cặp tiền tệ ngoại hối và các điều kiện giao dịch tốt nhất với AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy linh hoạt lên đến 1: vô hạn, là một trong những điều kiện đòn bẩy cạnh tranh hàng đầu.


Register