Aximdaily
Crypto Glossary: 20 Cryptocurrency Terms Every Trader Should Know

Thuật Ngữ Về Tiền Điện Tử: Các Thuật Ngữ Về Tiền Điện Tử Mà Bạn Nên Biết

Trong những năm gần đây, giao dịch tiền điện tử đang bùng nổ. Các nhà đầu tư đang suy đoán về khả năng trong tương lai của công nghệ mới này, công nghệ đã thúc đẩy hầu hết giá trị vốn hóa thị trường hiện tại và định giá cho đến nay. Nhiều người coi tiền điện tử là tiền của tương lai. Điều này có thể sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi đạt được một số biện pháp nhất định về ổn định giá cả và sự chấp nhận của thị trường. Ngoài giá khai báo của tiền điện tử, các nhà đầu tư dường như đang dựa vào giá trị vốn có được nhận thức bao gồm bản thân công nghệ và mạng, tính bảo mật của mã mật mã và mạng phi tập trung.

Thị trường tiền điện tử đã có tuổi đời khoảng 11 năm và độc quyền giao dịch với các tài sản kỹ thuật số. Nó hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Vậy, tiền điện tử là gì?

what is a Cryptocurrency?

Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số sử dụng mật mã, một kỹ thuật mã hóa để bảo mật. Tiền điện tử chủ yếu là tiền ảo được thiết kế để mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Chúng thiếu giá trị nội tại vì chúng không thể đổi thành một loại hàng hóa khác, chẳng hạn như vàng. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, chúng không được phát hành bởi cơ quan trung ương, điều này làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp pháp và độ tin cậy của chúng đối với một số nhà đầu tư. Mặt khác, tính năng xác định này của tiền điện tử khiến chúng về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Đọc thêm 10 loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất vào năm 2021

Tiền điện tử được coi là cổng thanh toán trực tuyến an toàn được gọi là mã thông báo ảo. Thuật ngữ Crypto đề cập đến nhiều thuật toán mã hóa và kỹ thuật mật mã để bảo vệ các loại tiền ảo này. Chúng ta có thể nói rằng sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử bắt nguồn từ sự đổi mới công nghệ đột phá của nó.

Các thuật ngữ về tiền điện tử mà mọi nhà giao dịch nên biết

Thị trường tiền điện tử đã trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong vài năm qua. Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn còn gây tranh cãi ngay cả sau một chặng đường dài liên quan đến cả tiến bộ công nghệ và sự phổ biến ngày càng tăng. Một số ca ngợi tiền điện tử nói rằng chúng là tiền của tương lai hoặc là internet tiếp theo. Trong khi những người khác vẫn coi tiền điện tử là gian lận. Chúng ta có thể thấy rằng đối với mỗi người tuyên bố rằng tiền điện tử là bong bóng đầu tư, thì có một người khác nhấn mạnh rằng chúng đại diện cho thế hệ tài chính tiếp theo.

Tiền điện tử có những lợi thế đáng kể như tính minh bạch, khả năng truy cập 24/7, phân quyền, bảo mật và tiềm năng đánh giá cao của nó. Mặt khác, những bất lợi của thị trường có thể bao gồm biến động thị trường cực đoan và tính không chắc chắn cao, khiến cho việc dự đoán giá cả trong tương lai trở nên khó khăn.

Nhưng nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử, thì đây là những thuật ngữ quan trọng nhất mà bạn nên biết trước tiên.

Blockchain 

Blockchain là một hệ thống được sử dụng để lưu trữ hoặc ghi lại thông tin theo cách làm cho nó khó hoặc không thể bị tấn công, lừa đảo hoặc thay đổi. Về cơ bản, nó là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính trên blockchain. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới diễn ra trên chuỗi khối, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mọi người tham gia.

Bitcoin 

Bitcoin (BTC) là tiền điện tử dựa trên blockchain đầu tiên, được tạo ra vào năm 2009 bởi Satoshi Nakomoto. Kể từ đó, bitcoin đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư và trở thành loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Đồng tiền ảo này hoạt động trên mạng ngang hàng, blockchain, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính kỹ thuật số mà không cần đến tổ chức tài chính. BTC lần đầu tiên được phát hành trực tuyến vào năm 2009 và nó đã ngày càng trở nên phổ biến kể từ đó.

Altcoin 

Altcoin đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử nào khác ngoài Bitcoin. Thuật ngữ này xuất phát từ “thay thế” và “đồng xu” và được sử dụng để mô tả bất kỳ nhóm tiền điện tử nào, bitcoin bị loại trừ.

Stablecoin

Một stablecoin là một loại tiền điện tử có giá được gắn với các tài sản khác như tiền định danh hoặc hàng hóa như vàng. Một hình thức tiền điện tử mới nhằm mục đích giữ giá ổn định, so với những biến động thường thấy về giá của các loại tiền điện tử phổ biến khác như Bitcoin và Ethereum. Một stablecoin thường được gọi là tiền tệ fiat kỹ thuật số. Tether (USDT) và USD Coin (USDC) là những ví dụ phổ biến về một stablecoin.

Token 

Mã thông báo là một đơn vị giá trị được xây dựng trên một chuỗi khối. Nó là một mã thông báo tiền tệ ảo và đại diện cho một tài sản có thể giao dịch cho các mục đích đầu tư.

Coin

Đồng tiền này là một loại tiền điện tử sống độc lập trên một chuỗi khối hoặc mạng lưới như Bitcoin và Ethereum.

Hot Wallet 

Một ví tiền điện tử dựa trên phần mềm trực tuyến. Mặc dù thuận tiện hơn cho việc sử dụng, nhưng loại ví tiền điện tử này dễ bị tấn công mạng và hack hơn ví ngoại tuyến.

Crypto Glossary: 20 Cryptocurrency Terms Every Trader Should Know

Cold Wallet 

Ví lạnh là một ví tiền điện tử ngoại tuyến không được kết nối với bất kỳ mạng nào khi không sử dụng. Nó cung cấp một lớp bảo mật và bảo vệ bổ sung so với các ví nóng. Ví lạnh có thể là một thiết bị vật lý tương tự như ổ USB, còn được gọi là ví phần cứng hoặc ví ngoại tuyến.

Mining 

Đó là quá trình tạo và thêm các loại tiền điện tử mới vào chuỗi khối thông qua việc giải quyết các tính toán mật mã phức tạp để xác minh các giao dịch tiền điện tử. Một câu đố, được gọi là băm, phải được giải để tạo ra khối tiếp theo trong chuỗi. Những người khai thác tiền điện tử được thưởng bằng mã thông báo.

Crypto Broker

Nhà môi giới tiền điện tử là một thực thể hoạt động như một trung gian giữa nhà giao dịch và thị trường tiền điện tử để tạo điều kiện mua, bán và giao dịch tiền điện tử. Một nhà môi giới tiền điện tử giao dịch tiền của bạn thông qua mạng lưới đại lý và còn được gọi là giao dịch mua bán qua quầy (OTC).

Đọc Làm thế nào để chọn nhà môi giới tốt nhất cho giao dịch tiền điện tử?

Crypto Exchange 

Sàn giao dịch tiền điện tử là một nền tảng trực tuyến dành cho các nhà giao dịch để trao đổi tiền điện tử. Sàn giao dịch đóng vai trò là người trung gian giữa người mua và người bán cho phép giao dịch với một khoản phí. Trao đổi tiền điện tử được sử dụng để mua tiền điện tử lấy tiền fiat hoặc trao đổi tiền điện tử. Ví dụ: trao đổi bitcoin lấy một loại tiền điện tử khác.

Các sàn giao dịch tiền điện tử chỉ giới hạn ở các loại tiền kỹ thuật số, cho phép các nhà giao dịch sở hữu trực tiếp tiền điện tử. Trong khi đó, các nhà môi giới có lợi thế là cung cấp nhiều lựa chọn chứng khoán giao dịch, mặc dù bạn không sở hữu tiền tệ.

Digital Gold

Một số chuyên gia gọi tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, là vàng kỹ thuật số dựa trên cách nó được đầu tư.

Crypto Glossary: 20 Cryptocurrency Terms Every Trader Should Know

Phân quyền

Phi tập trung có nghĩa là không một máy tính hoặc tổ chức nào có thể sở hữu chuỗi. Thay vào đó, một sổ cái phân tán thông qua các nút được kết nối với chuỗi. Các nút có thể là bất kỳ thiết bị điện tử nào duy trì các bản sao của chuỗi khối và giữ cho mạng hoạt động. Blockchains thường là các mạng phi tập trung không chịu sự quản lý của cơ quan trung ương.

Phí xử lý

Đó là khoản phí mà các nhà phát triển và người dùng phải trả khi sử dụng mạng Ethereum. Phí gas thường là khoản bồi thường cho hệ thống máy tính được sử dụng để xác minh các giao dịch trên mạng.

Vốn hóa thị trường

Đối với tiền điện tử, vốn hóa thị trường hoặc vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị của tất cả các đồng tiền đã được khai thác. Vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân số lượng đồng tiền được giao dịch với giá thị trường hiện tại của đồng tiền đó.

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO)

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) được sử dụng để gây quỹ cho một dự án tiền điện tử mới. ICO tương tự như Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán.

Sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu ghi lại nguồn gốc của tài sản kỹ thuật số và các giao dịch, như trao đổi tài sản hoặc dữ liệu, giữa những người tham gia trong mạng. Blockchain được định nghĩa đơn giản là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán hoặc DLT.

Airdrop 

Airdrop là một chiến dịch tiếp thị bao gồm phân phối tiền điện tử hoặc mã thông báo vào nhiều ví. Nó thường được triển khai để nâng cao nhận thức về một loại tiền điện tử mới được thêm vào.

Non-Fungible Token (NFT)

A non-fungible token hoặc NFT là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu các mục kỹ thuật số duy nhất. NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể được mua và bán giống như bất kỳ tài sản nào nhưng không có dạng hữu hình của riêng chúng.

Crypto Glossary: 20 Cryptocurrency Terms Every Trader Should Know

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính tự động ban hành các điều khoản của hợp đồng giữa người mua và người bán dựa trên các mã của nó. Nó được lập trình để tự động thực hiện và ghi lại các điều khoản của thỏa thuận. Với hợp đồng thông minh, các giao dịch có thể được tự động hóa, giúp tăng hiệu quả và tốc độ quy trình hơn nữa. Hợp đồng thông minh giảm bớt sự can thiệp của con người và sự phụ thuộc vào bên thứ ba.


Giao dịch Bitcoin với AximTrade 24/7

Giờ đây, bạn có thể giao dịch tiền điện tử dễ dàng với AximTrade. Mở tài khoản ngoại hối và tận dụng tối đa cả thế giới tiền điện tử và ngoại hối. AximTrade cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử và tiền điện tử ủng hộ các cơ hội đầu tư bằng cách cho phép giao dịch trên hơn 20 loại tiền điện tử.

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới đang phát triển nhanh trên thị trường toàn cầu với nền tảng Copy Trade và thực thi MT4 tiên tiến. Một trong những giá trị cốt lõi của AximTrade là tạo điều kiện cho các nhà giao dịch ngoại hối có công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Khám phá sự đa dạng của các cặp tiền tệ ngoại hối và các điều kiện giao dịch tốt nhất với AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy cạnh tranh hàng đầu trên thị trường với đòn bẩy vô hạn.


Register