Aximdaily
Tiền điện tử

Tiền Điện Tử – Tài Sản Giá Trị Hay Đầu cơ?

Nó đã trở nên tranh luận rộng rãi liệu tiền điện tử là một phần của kế hoạch ‘làm giàu nhanh chóng’ hay chúng đại diện cho một loại tài sản mới nổi với các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ để hướng dẫn các nhà đầu tư. Ngay cả mười hai năm sau khi ra đời, thế giới vẫn đang quyết định tiền điện tử thực sự là gì và làm thế nào để phân loại chúng sao cho hợp lý.

Nhưng điều gì khiến mọi người nghĩ rằng tiền điện tử chỉ là đầu cơ? Tiền điện tử sẽ tìm được chỗ đứng bên cạnh các tài sản truyền thống hay chúng sẽ cạnh tranh với các loại tiền tệ fiat? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn!

Mục đích của Tiền điện tử là gì?

Trước hết, tiền điện tử chỉ đơn thuần là tiền kỹ thuật số. Như với đô la vật chất hoặc các loại tiền tệ fiat khác, tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để thanh toán. Tuy nhiên, không giống như tiền tệ fiat, tiền điện tử không tồn tại ở dạng vật chất. Hơn nữa, không giống như tiền pháp định, được các chính phủ kiểm soát tập trung thông qua các ngân hàng trung ương, tiền điện tử được phân cấp không có thực thể kiểm soát duy nhất.

Giao dich tien dien tu

Trên thực tế, tiền điện tử cũng được coi là một loại tài sản kỹ thuật số mà một số người coi là ‘vàng kỹ thuật số’. Tiền điện tử được đánh giá cao như là tài sản đầu tư vì chúng được thế hệ nhà đầu tư sắp tới coi là rất có giá trị. Giao dịch tiền điện tử cũng được nhiều người coi là một ngành kinh doanh sinh lợi cực kỳ lớn. Theo cách tương tự, bạn có thể giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau với AximTrade, bạn cũng có thể giao dịch tiền điện tử trên nhiều nền tảng giao dịch khác nhau.


Hiểu cơ sở kinh tế của tiền điện tử

Một nơi tốt để bắt đầu hiểu kinh tế học tiền điện tử là nhìn vào giá trị của nó. Đây là hai câu hỏi để hướng dẫn bạn. Đầu tiên, tiền điện tử có bất kỳ giá trị nào không? Thứ hai, nếu tiền điện tử có giá trị, thì làm cách nào để họ có được chúng? Đây là câu trả lời cho từng câu hỏi.

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là có. Tiền điện tử có giá trị. Giá trị của tiền điện tử được xác định bởi giá của nó. Bất chấp giá tiền điện tử biến động, chúng vẫn có giá trị. Lấy Bitcoin làm ví dụ, giá của một Bitcoin vào ngày 20 tháng 10 năm 2022 là khoảng 19.000 đô la. Bất kỳ phút nào, giá có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, tiền điện tử có giá trị chỉ vì chúng có giá.

Để giải thích thêm, tiền điện tử có giá trị vì chúng cũng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Tiền điện tử có thể được mua và lưu giữ như một kho lưu trữ giá trị bằng cách sử dụng ví điện tử. Nếu bạn không muốn giữ tiền fiat trong ngân hàng, bạn có thể quyết định chuyển đổi nó sang tiền điện tử và lưu trữ trong ví. Do đó, tiền điện tử giữ giá trị. Tuy nhiên, giá trị của chúng rất dễ biến động, có nghĩa là nó có thể biến động bất cứ lúc nào.

Câu hỏi thứ hai, tiền điện tử có giá trị vì sự khan hiếm và tiện ích của chúng. Ví dụ: nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu. Sẽ không còn Bitcoin nữa sau khi đạt đến giới hạn tối đa đó. Hơn 90% trong số này đã được trích lập dự phòng. Khi nguồn cung của Bitcoin tiếp tục giảm, nhu cầu của nó tiếp tục tăng.

Hơn nữa, rất khó để làm giả tiền điện tử do công nghệ blockchain của chúng. Là kết quả của công nghệ blockchain, một sổ cái kỹ thuật số phân tán và phi tập trung được tạo ra, không có sự quản lý hoặc kiểm soát trung tâm. Mọi giao dịch Bitcoin đều có thể được nhìn thấy và chứng minh bởi tất cả mọi người trên mạng Bitcoin. Do đó, thực tế là không thể chi tiêu gấp đôi vào mạng lưới tiền điện tử, vì có hàng triệu thợ đào.


Tiền điện tử như một phương thức thanh toán

Việc sử dụng tiền điện tử như một phương thức thanh toán đang phổ biến. Nhiều người đang sử dụng nó để mua hàng hóa hoặc dịch vụ tại nhiều cửa hàng bán lẻ giống như họ có thể làm với đồng đô la hoặc đồng euro. Thanh toán bằng tiền điện tử cũng ngày càng được nhiều nhà bán lẻ chấp nhận. Hành động của họ được thúc đẩy bởi thực tế là nó có giá trị. Trừ khi nó có giá trị, một nhà bán lẻ sẽ không chấp nhận nó.

Không giống như tiền pháp định, tiền điện tử không được chấp nhận ở mọi nơi như là khoản thanh toán, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thiếu giá trị. Trái ngược với tiền định danh, tiền điện tử mới chỉ xuất hiện được vài năm. Vì vậy, nó có thể không được nhiều người biết đến hoặc hiểu rõ. Khi thanh toán kỹ thuật số tiếp tục phát triển, tiền điện tử sẽ được chấp nhận nhiều hơn như một phương tiện thanh toán và đã bắt đầu làm như vậy.


Tiền điện tử có phải là tài sản đầu cơ không?

Vẫn còn cuộc tranh luận giữa các chuyên gia liệu tiền điện tử có phục vụ mục đích đầu cơ tài sản hay không, có nghĩa là chúng có rủi ro lớn hơn hầu hết các khoản đầu tư khác. Trên thực tế, Satoshi Nakamoto không có ý định Bitcoin là một khoản đầu tư khi ông tạo ra dự án. Bitcoin được người tạo ra nó hình dung như một sự thay thế cho các loại tiền tệ fiat truyền thống.

Forex vs Crypto Trading

Tuy nhiên, hơn một thập kỷ sau khi Bitcoin ra đời, vẫn còn tranh cãi về việc liệu Bitcoin có đáp ứng được tầm nhìn ban đầu, táo bạo của Nakamoto hay không. Vì Bitcoin không phải là một hình thức thay thế tiền mặt, nó được xem như một kho lưu trữ giá trị hơn là một phương tiện thanh toán.

Mặc dù Bitcoin đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh như vàng (một loại hàng hóa) về giá cả, nhưng tầm nhìn của Satoshi về việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền mặt thay thế phần lớn vẫn chưa được thực hiện. Trong thời gian mạng bị tắc nghẽn, Bitcoin phải vật lộn để xử lý hơn bảy giao dịch mỗi giây (TPS).

Tiền điện tử đã tồn tại hơn 13 năm, nhưng vẫn thiếu giá trị giao dịch hàng ngày đáng kể, điều này khiến nhiều người tranh luận rằng tiền điện tử là một kho lưu trữ giá trị hơn là một sự thay thế cho tiền tệ fiat. Bất chấp những điểm tương đồng của tiền điện tử với tiền tệ, chẳng hạn như khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi, các vấn đề về khả năng mở rộng, trong số các vấn đề khác, khiến tiền điện tử không đạt được tiềm năng đầy đủ của chúng như một loại tiền thay thế.

Theo Jim O’Neill, Chủ tịch “think tank” Chatham House của Anh, giá trị của các loại tiền điện tử như bitcoin tương ứng phản ứng mạnh mẽ với đầu cơ, đặc biệt là do:

  • Giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác cực kỳ biến động so với đầu tư trên thị trường chứng khoán thông thường. Anh ấy tin rằng “nó dường như không phản ánh điểm mạnh của họ, mà là sự cường điệu của thời điểm hiện tại”.
  • Không có tư cách đấu thầu hợp pháp cho nó. Quan điểm của ông là “để trở nên đáng tin cậy, tiền tệ phải hoạt động như một phương tiện trao đổi, một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản”. Theo nghĩa này, tính biến động cao của bitcoin khiến người ta “gần như không thể tưởng tượng nó trở thành một phương tiện trao đổi đáng tin cậy hoặc một kho lưu trữ giá trị”.

Tuy nhiên, Jim O’Neill hiểu rằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác rất phổ biến khi có sự thiếu tin tưởng đáng báo động đối với tiền tệ fiat. Có một số nền kinh tế đang phát triển hoặc mới nổi không tin tưởng vào các ngân hàng trung ương hoặc đầu tư bằng ngoại tệ bị cấm. Do đó, ông cho rằng tiền kỹ thuật số là một cách tốt để cất giữ tiền tiết kiệm trong những trường hợp như vậy.


Nắm giữ tiền điện tử so với đô la Mỹ

Các lựa chọn kỹ thuật số thay thế cho tiền tệ truyền thống, không được kiểm soát bởi chính phủ hoặc các đảng trung ương, đang gây tranh cãi vì nhiều lý do. Một lý do khiến người bán có thể không chấp nhận tiền điện tử là chúng kém tiện lợi hơn tiền định danh. Tiền điện tử có thể đột nhiên giảm giá trị vào ngày hôm sau nếu một thương gia chấp nhận chúng cho một hàng hóa hoặc dịch vụ.

Ngược lại, các loại tiền tệ fiat như Đô la Mỹ tự hào có một lịch sử phong phú và là một trong những loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, đồng đô la Mỹ được sử dụng làm tiền tệ thứ cấp ở nhiều quốc gia ngoài tư cách chính thức là tiền tệ dự trữ.

Các doanh nghiệp và nhà kinh doanh bán lẻ gặp khó khăn rất có thể kiếm được nguồn thu nhập ổn định từ các đồng tiền ổn định như USD. Trong số tất cả các loại tiền tệ, đô la Mỹ cũng được coi là đáng tin cậy nhất so với các loại tiền kỹ thuật số và tiền điện tử khác.


Bạn có nên đầu tư vào tiền điện tử không?

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong lịch sử ít thể hiện mối tương quan với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Một danh mục đầu tư đa dạng có thể là một cách tốt để đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử nếu bạn tin rằng việc sử dụng tiền điện tử sẽ tăng lên theo thời gian.

Mỗi loại tiền điện tử mà bạn đầu tư phải có một luận điểm đầu tư đúng đắn giải thích tại sao nó sẽ tồn tại. Nghiên cứu và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về đầu tư tiền điện tử sẽ giúp bạn quản lý rủi ro đầu tư như một phần của danh mục đầu tư tổng thể của mình.

Có những cách khác để bạn có thể kiếm lợi từ sự gia tăng của tiền điện tử nếu việc mua tiền điện tử có vẻ quá rủi ro. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu của các công ty như Coinbase (COIN.ax) và PayPal (PYPL.ax), đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể giao dịch cổ phiếu trực tuyến bằng cách mua cổ phiếu thực hoặc bằng cách giao dịch các sản phẩm phái sinh của cổ phiếu, ví dụ: hợp đồng cổ phiếu chênh lệch (CFD).


Giao dịch tiền điện tử với một nền tảng đáng tin cậy

Giao dịch tiền điện tử giờ đây thật dễ dàng khi bạn chọn AximTrade. Chỉ cần mở tài khoản giao dịch với AximTrade và tận dụng lợi thế của cả thị trường tiền điện tử và ngoại hối với các điều kiện giao dịch tốt nhất và số vốn thấp nhất mà bạn có thể đầu tư.

AximTrade mang đến cho bạn lợi thế với một loạt hơn 35 loại tiền điện tử để lựa chọn, cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. AximTrade cho phép các nhà giao dịch tiền điện tử và những người ủng hộ gửi và rút tiền bằng USDT (TRC20), USDT (ERC20) và BEP-20 từ mọi nơi trên thế giới chỉ trong vài giây. AximTrade nhận 0% hoa hồng khi rút tiền điện tử.

Yêu cầu về chênh lệch và ký quỹ đối với giao dịch tiền điện tử với AximTrade là một trong những yêu cầu thấp nhất so với các nền tảng giao dịch khác. Các nhà giao dịch cũng được cấp quyền truy cập vào một loạt các công cụ và công cụ giao dịch để thực hiện các giao dịch của họ với một quan điểm sáng suốt. Kết quả là, bạn sẽ có thể tạo ra thu nhập ấn tượng và giảm thiểu rủi ro liên quan đến tính chất dễ bay hơi của tiền điện tử.


Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên được cung cấp chỉ dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Các sản phẩm tiền điện tử và NFT có thể có rủi ro cao. Có thể không có yêu cầu theo quy định nào đối với bất kỳ tổn thất nào từ các giao dịch như vậy. Giao dịch có thể dẫn đến thua lỗ, vì vậy hãy làm như vậy tại bạn

Register