Aximdaily
tien te du tru Bài viết Ngoại hối

Thuật Ngữ Giao dịch: Tiền Tệ Dự Trữ Là Gì ?

Tiền tệ dự trữ có vai trò rất quan trọng để nhằm tham gia vào nền kinh tế toàn cầu thông qua các giao dịch quốc tế, thanh toán, đầu tư và các nghĩa vụ nợ. Đồng tiền dự trữ cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ giá trị của đồng nội tệ. Nó thường được coi là một loại tiền tệ cứng hoặc tiền tệ trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong thời kỳ hỗn loạn. Tiền tệ dự trữ là một phần quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Dự trữ Ngoại hối

Dự trữ ngoại hối, hoặc dự trữ forex, là tiền mặt và các tài sản khác – vàng nói chung- do các ngân hàng trung ương hoặc các cơ quan quản lý tiền tệ khác nắm giữ. Các ngân hàng trung ương giữ những khoản dự trữ này để cân bằng thanh toán của quốc gia và giúp kiểm soát tỷ giá hối đoái, cũng như hỗ trợ niềm tin vào thị trường tài chính.

Dự trữ ngoại hối là quỹ dự phòng của ngân hàng trung ương có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp về kinh tế. Ví dụ, Ngân hàng Trung ương Anh nắm giữ 30.7 tỷ bảng Anh dự trữ ngoại tệ vào tháng 4 năm 2021, theo bản tin của Ngân hàng. Dự trữ ngoại hối được giữ bằng cái được gọi là tiền tệ dự trữ.

Tiền tệ Dự trữ

Tiền tệ dự trữ là ngoại tệ được các ngân hàng trung ương, chính phủ hoặc các tổ chức tài chính khác nắm giữ với số lượng đáng kể như một phần của dự trữ ngoại hối. Đồng tiền dự trữ làm giảm rủi ro tỷ giá hối đoái bởi vì một quốc gia không cần phải đổi tiền của mình lấy đồng tiền dự trữ để thực hiện giao dịch, quốc gia đó đã có nguồn cung riêng của mình. Hàng hóa thường được định giá bằng tiền tệ dự trữ, chẳng hạn như đô la Mỹ, để hợp lý hóa việc thanh toán cho những hàng hóa này.

Nguồn gốc của Tiền tệ Dự trữ

Reserve currency - US Dollar
The US Dollar

Trong quá khứ, dự trữ chủ yếu bao gồm vàng và bạc. Nhưng thỏa thuận Bretton Woods vào năm 1944 đã đặt đồng Đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ quốc tế thay thế đồng Bảng Anh.

Sau Thế chiến II, hệ thống tài chính quốc tế được điều chỉnh bởi hiệp định Bretton Woods. Theo thỏa thuận này, đồng Đô la Mỹ được cố ý đặt làm mỏ neo của hệ thống, với việc chính phủ Mỹ đảm bảo với các ngân hàng trung ương khác rằng họ có thể bán dự trữ Đô la Mỹ của mình với tỷ giá cố định cho vàng, được gọi là bản vị vàng.

Đồng Đô la đã trở thành tiền tệ quan trọng nhất của thế giới kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Đồng Đô la thường được coi là tiền tệ dự trữ và tiền tệ được sử dụng nhiều nhất cho thương mại và giao dịch quốc tế trên khắp thế giới.

Sự thống trị của đồng đô la đối với nền kinh tế toàn cầu mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ về nhiều mặt. Nhưng một số chuyên gia cho rằng quyền lực tối cao của đồng đô la phải trả giá đắt đối với nền kinh tế trong nước và toàn cầu. Nhu cầu nước ngoài tăng lên đối với trái phiếu Mỹ làm tăng giá trị của đồng đô la và làm cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn, dẫn đến thâm hụt thương mại và mất việc làm.

Vai trò của đồng đô la trong nhiều giao dịch toàn cầu cũng tạo ra áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để đóng vai trò là người cho vay cuối cùng của thế giới trong các cuộc khủng hoảng kinh tế, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng do đại dịch vi rút corona gây ra. Bất chấp những lo ngại về vai trò hàng đầu của đồng đô la, sẽ không có khả năng đồng bạc xanh sớm bị thay thế vị trí đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới.

Các loại Tiền tệ Dự trữ Hàng đầu trên Thế giới

Đồng đô la Mỹ không còn là đồng tiền dự trữ duy nhất được các tổ chức toàn cầu chỉ định. Các loại tiền tệ như euro, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, bảng Anh và yên Nhật hiện là những loại tiền tệ dự trữ phổ biến, do quy mô nền kinh tế và sự đóng góp của chúng đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đô la Mỹ vẫn là đồng tiền dự trữ chi phối hàng đầu trên toàn thế giới, bất chấp sự thay đổi cơ cấu trong hệ thống tiền tệ trong những thập kỷ gần đây.

Trong quý 4 năm 2020, dự trữ đô la Mỹ do các ngân hàng trung ương nắm giữ đã giảm xuống 59%, đánh dấu mức thấp nhất trong 25 năm, theo cuộc khảo sát về Thành phần Tiền tệ Chính thức (COFER) của IMF

Kể từ khi đồng euro ra mắt vào năm 1990, cổ phần của đồng Đô la Mỹ trong Dự trữ ngoại hối do các ngân hàng trung ương nắm giữ đã giảm 12% so với 71% vào thời điểm đó. Trong khi đó, đồng euro duy trì thị phần khoảng 20%.

Tỷ trọng dự trữ toàn cầu của Đồng Đô la Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục giảm, bị đe dọa bởi sự đa dạng hóa của dự trữ ngoại hối ngày càng gia tăng.

Reserve Currency - World’s Top Reserve Currencies
Source: IMF
  1. Đô la Mỹ(59.23%)
  2. Euro(20.54%)
  3. Yên Nhật (5.79%)
  4. Bảng Anh(4.76%)
  5. Đồng Nhân Dân Tệ Trung Quốc (2.61%)
  6. Đô la Canada(2.22%)
  7. Đô la Úc (1.84%)
  8. Franc Thụy Sĩ (0.17%)
  9. Các loại tiền tệ khác (2.83%)

Bảng sau đây thể hiện dự trữ toàn cầu được phân bổ cho mỗi đơn vị tiền tệ:

Reserve Currency - IMF Reserve Currency Allocations
Source: IMF

Các Quốc gia có Dự trữ Ngoại hối Lớn nhất

Sau đây là 10 quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất do một quốc gia nắm giữ theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới với trữ lượng lớn hơn ba quốc gia tiếp theo trong danh sách. Như bạn có thể biết, hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ được coi là một trong những hệ thống an toàn và bảo mật nhất trên toàn thế giới. Điều đó giải thích cho dự trữ đáng kể của nó so với quy mô của nền kinh tế.

Theo dữ liệu mới nhất do Fed công bố, Mỹ không được xếp hạng cao trong danh sách với mức dự trữ xấp xỉ 140 tỷ USD, khiến quốc gia này đứng ở vị trí thứ 22 trên toàn cầu. Tổng hợp lại, Liên minh châu Âu nắm giữ khoảng 740 tỷ Đô la dự trữ ngoại hối.

Vào tháng 7 năm 2021, Ấn Độ trở thành quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn thứ 4 trên toàn cầu.

Quốc GiaForeign Reserves
Trung Quốc$3.4 nghìn tỷ Đô la
Nhật Bản$1.4 nghìn tỷ Đô la
Thụy Sĩ$1.08 nghìn tỷ Đô la
Ấn Độ$638 tỷ Đô la
Nga$617 tỷ Đô la 
Đài Loan$543 tỷ Đô la
Hồng Kông$497 tỷ Đô la
Hàn Quốc$463 tỷ Đô la
Ả Rập Xê Út$441 tỷ Đô la
Singapore$418 tỷ Đô la

Giao dịch tiền tệ ngoại hối với nhà môi giới hàng đầu

Trải nghiệm các điều kiện giao dịch tốt nhất trên hơn 40 cặp tiền tệ với nhà môi giới tốt nhất hàng đầu với một trong những đòn bẩy ngoại hối cạnh tranh hàng đầu, mức chênh lệch thấp và sự đa dạng của các loại tài khoản, phù hợp với các chiến lược giao dịch, mức kinh nghiệm và vốn đầu tư khác nhau. Các lựa chọn tài khoản ngoại hối bao gồm tài khoản giao dịch Standard, Cent hoặc ECN và Infinite. Đọc toàn bộ bài đánh giá về AximTrade để tìm hiểu thêm về nền tảng và cơ hội giao dịch.

AximTrade chuyên cung cấp cho các nhà giao dịch ngoại hối công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều kiện giao dịch tốt nhất.

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới từng đoạt giải thưởng đang phát triển nhanh trên các thị trường toàn cầu được khuyến nghị tốt nhất để thực hiện lệnh MT4 tiên tiến và nền tảng CopyTrade phổ biến cho phép các nhà giao dịch sao chép các trình quản lý tiền thành công trong các bước đơn giản.


Register