Aximdaily
kinh te the gioi,kinh te Từ biên tập viên

Top 5 Rủi Ro Đe Dọa Kinh Tế Thế Giới Năm 2023

Nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong suốt năm nay và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thời kỳ ổn định kinh tế khó có thể quay trở lại trong tương lai gần hoặc trung hạn. Nhìn về phía trước, viễn cảnh về những rủi ro nghiêm trọng đang cận kề và phải được giải quyết khẩn cấp nếu không chúng có thể dẫn đến những hậu quả tàn khốc đối với nền kinh tế thế giới. Ngoài ra, những lo ngại về khả năng suy thoái tại các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ vẫn ảnh hưởng đến triển vọng năm nay.

Dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại đáng kể vào năm 2023. Phân tích mới nhất của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng sản lượng kinh tế toàn cầu dự kiến chỉ ở mức 1,7%, cảnh báo về suy thoái lan rộng, có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái. Các nền kinh tế tiên tiến chiếm 95% và các thị trường mới nổi cũng như các nền kinh tế đang phát triển chiếm gần 70% tổng tăng trưởng toàn cầu phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng giảm dần, có khả năng dẫn đến mức nghèo đói cao hơn ở một số khu vực.

5 Rủi Ro Đe Dọa Kinh Tế Thế Giới Năm 2023

Thế giới không ngừng thay đổi và những rủi ro mà nó phải đối mặt đang phải điều chỉnh để đáp ứng. Ví dụ, cuộc xâm lược Ukraine năm ngoái đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng các mối đe dọa nghiêm trọng có thể thay đổi nhanh chóng và gây ra những thay đổi đáng kể trong nhận thức của chúng ta về vấn đề nào phải được giải quyết khẩn cấp.

Làn sóng lạm phát

Cú sốc lạm phát trên toàn thế giới bắt đầu ở Hoa Kỳ vào năm 2021 và lan sang các quốc gia khác vào năm 2022 được dự đoán sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng về kinh tế và thậm chí là chính trị vào năm 2023. Nó sẽ là nhân tố chính có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái, làm gia tăng sự bất ổn của thị trường và tình trạng mất an ninh tài chính, cũng như có những ảnh hưởng sâu rộng đến mức sống và các chính sách trên toàn thế giới.

Đọc 5 cách thiết thực để một nhà giao dịch có thể sống sót sau suy thoái

Ngày nay, lạm phát ở nhiều quốc gia đang ở mức cao nhất trong lịch sử trong nhiều thập kỷ do nhiều yếu tố. Đầu tiên là đại dịch Covid-19, khiến các chính phủ phải bù đắp cho sự sụt giảm thu nhập bằng các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ bất thường đồng thời làm gián đoạn nguồn cung tiền toàn cầu.

Sau đó, ngay khi Hoa Kỳ và Châu Âu thoát khỏi đại dịch nhờ vắc xin, Trung Quốc đã tăng gấp đôi chính sách không có Covid, đóng cửa các trung tâm sản xuất và vận chuyển quan trọng nhất của nền kinh tế thế giới. Cuối cùng, cuộc xâm lược Ukraine của Nga và các biện pháp trừng phạt đáp trả của phương Tây đã gây thêm căng thẳng cho nguồn cung cấp năng lượng, thực phẩm và phân bón toàn cầu, từ đó đẩy giá lên cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Triển vọng Rủi ro Toàn cầu năm 2023 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, “cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt được xếp hạng là rủi ro toàn cầu nghiêm trọng nhất trong hai năm tới, đạt đỉnh điểm trong thời gian ngắn”.

Để đối phó với áp lực lạm phát dai dẳng, các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã có những hành động tích cực để chống lại lạm phát. Nhờ lãi suất cao hơn, lạm phát hiện đang chậm lại, trong khi nguy cơ làm chậm tăng trưởng kinh tế đang gia tăng.

Tăng trưởng chậm lại

Nền kinh tế thế giới năm 2023 được dự đoán sẽ tăng trưởng 2,9%, từ mức ước tính 3,4% vào năm 2022 trước khi tăng lên 3,1% vào năm 2024 theo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố. IMF đã điều chỉnh triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 tăng 0,2% so với dự báo trước đó được công bố vào tháng 10 năm 2022. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới dự kiến sẽ duy trì dưới mức trung bình lịch sử là 3,8% (trong giai đoạn 2000–19).

Top 5 Rủi Ro Đe Dọa Kinh Tế Thế Giới Năm 2023

Với sự mất cân bằng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, có nguy cơ gián đoạn thanh khoản có thể gây ra suy thoái kéo dài và khủng hoảng nợ trên toàn thế giới. Lạm phát từ các vấn đề từ phía cung đã tạo ra một môi trường trong đó nợ công ở mức cao chưa từng có – nếu không được quản lý đúng cách, điều này có thể dẫn đến những tác động kinh tế xã hội đầy thách thức của lạm phát đình trệ.

“Ngay cả khi một số nền kinh tế trải qua quá trình hạ cánh nhẹ nhàng hơn dự kiến, thì việc kết thúc kỷ nguyên lãi suất thấp sẽ có những tác động đáng kể đối với chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân. “

World Economic Forum

Hơn nữa, sự gián đoạn kinh tế toàn cầu, xung đột địa chính trị và tái cấu trúc có thể dẫn đến các khoản nợ lan rộng trong thập kỷ tới.

khủng hoảng nợ

Trong nhiều năm, lãi suất thấp bất thường – và trong một số trường hợp, thậm chí là âm – dẫn đến tình trạng dễ dãi tiền tệ ở nhiều nền kinh tế.

Mặc dù điều này đã được thu nhỏ lại gần đây, nhưng sự kết hợp của lãi suất cao, đồng đô la Mỹ mạnh, suy thoái kinh tế ở châu Âu, nền kinh tế Trung Quốc ốm yếu và những lo ngại về Ukraine được dự đoán sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nợ cục bộ hoặc thậm chí toàn cầu khác có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Lần này, quy mô của cuộc khủng hoảng nợ như vậy được dự đoán sẽ lớn hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, do các điều kiện kinh tế và tài chính hiện tại ở các nước lớn vốn đã gặp khó khăn.

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), 54 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang phải đối mặt với gánh nặng nợ nần chồng chất. Các quốc gia này chiếm 18% toàn bộ dân số toàn cầu, hơn một nửa số người sống trong nghèo đói và 28 trong số 50 quốc gia dễ bị tổn thương nhất với khí hậu trên thế giới.

Sự phân mảnh địa chính trị

Vẫn chưa rõ khi nào cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được giải quyết và kết quả của nó sẽ như thế nào. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn do chiến tranh gây ra đang gây căng thẳng cho nguồn cung cấp năng lượng và lương thực, lạm phát và suy thoái kinh tế, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Do sự cô lập của Nga và phản ứng của phương Tây, Nga đang từ một cường quốc toàn cầu trở thành một quốc gia bất hảo nguy hiểm nhất thế giới, có nghĩa là nó gây ra rủi ro to lớn không chỉ cho Châu Âu và Hoa Kỳ mà còn xa hơn nữa. Không còn nhiều thứ để mất và áp lực trong nước phải thể hiện sức mạnh, Nga sẽ lựa chọn chiến tranh phi đối xứng chống lại các nước phương Tây như một cách gây tổn hại thông qua vô số “vết cắt giấy” thay vì dựa vào sức mạnh quân sự hoặc kinh tế mà nước này không còn có nữa.

Mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng kể từ Hội nghị thượng đỉnh Biden-Tập vào tháng 11, bất chấp những nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình. Các vấn đề như Đài Loan, các tiêu chuẩn và quy tắc công nghệ, thương mại, nhân quyền và ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua các yêu sách lãnh thổ bất hợp pháp vẫn còn nhiều bất đồng giữa các quốc gia.

Tiến thoái lưỡng nan về năng lượng

Mặc dù thị trường dầu mỏ hầu như không vượt qua được cú sốc sau cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, ngành năng lượng hiện đang phải đối mặt với những thách thức mới vào năm 2023 do sự kết hợp của các yếu tố địa chính trị và sản xuất. Điều này sẽ có tác động đến các hộ gia đình và doanh nghiệp dưới dạng chi phí gia tăng, căng thẳng lớn hơn đối với nền kinh tế tiêu dùng, khoảng cách ngày càng lớn giữa OPEC+ và các quốc gia lớn và căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và các nước đang phát triển.

Sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến của Trung Quốc sau khi nước này thoát khỏi các biện pháp nghiêm ngặt do Covid-19, cùng với suy thoái kinh tế nhẹ ở Mỹ, sẽ dẫn đến nhu cầu dầu thô tăng lên. Ngoài việc thiếu nguồn cung mới còn do sản lượng của Nga giảm, sản lượng của OPEC+ thấp và giảm đầu tư vào sản xuất ngoài OPEC. Những yếu tố này dự kiến sẽ đẩy giá dầu có thể lên hơn 100 USD/thùng vào cuối năm 2023, khiến nền kinh tế thế giới phải đau đầu hơn vào năm 2023 và những năm tiếp theo.

Nhiều quốc gia sẽ cảm thấy gánh nặng của việc nhập khẩu dầu mỏ đắt đỏ, với sự gia tăng chi phí đi vay để trang trải khoản thiếu hụt dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng và bất ổn xã hội ở nhiều khu vực.

Thêm vào căng thẳng đang phát sinh giữa OPEC và các nhà sản xuất dầu khác khi OPEC+ tìm cách duy trì mức giá sàn khoảng 90 đô la.

Ở châu Âu, chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp gia tăng, cộng với nguồn cung hạn chế và giá cao, sẽ gây căng thẳng lớn cho các chính phủ châu Âu vốn đã bị căng thẳng về tài chính. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu tăng vay nợ trên toàn EU để giúp các quốc gia thành viên đối phó với gánh nặng, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm cung cấp một số biện pháp cứu trợ khỏi tình trạng giá cả tăng đột biến.

Nhờ giảm tiêu thụ và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh như Mỹ, Na Uy, châu Âu nhiều khả năng sẽ tránh được tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng. Tuy nhiên, tình trạng mất điện tạm thời vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối với nền kinh tế châu Âu cũng như thế giới.

Kết lại

Các rủi ro đã nêu được phân loại là những ẩn số đã biết, có nghĩa là chúng có thể dự đoán được rộng rãi trong khi hậu quả của chúng có thể khác nhau. Tuy nhiên, có những ẩn số chưa biết, đó là những rủi ro có thể ập đến một cách khó lường, lấy đại dịch Covid-19 lan rộng làm ví dụ hoàn hảo cho rủi ro này, cũng như việc Nga xâm lược Ukraine năm ngoái.

Chúng ta có thể dự đoán và đánh giá tác động của một số rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, rủi ro có mối liên hệ với nhau và một cú sốc có thể thay đổi con đường của nền kinh tế thế giới vào năm 2023 và những năm tiếp theo.


Giành lợi thế trên thị trường toàn cầu với AximTrade

AximTrade, nhà môi giới tốt nhất từng đoạt nhiều giải thưởng, cung cấp nhiều tùy chọn giao dịch cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư dễ dàng hơn. Thông qua tiếp cận trực tiếp với thị trường toàn cầu; ngoại hối, hàng hóa, cổ phiếu và tiền điện tử, bạn có thể điều hướng một cách thông minh để thành công trong thời kỳ suy thoái kinh tế, lạm phát cao và suy thoái đồng thời tận hưởng lợi tức đầu tư tối đa.

AximTrade cung cấp các dịch vụ giao dịch chưa từng có như giao dịch an toàn, phân tích thị trường và hỗ trợ khách hàng đa ngôn ngữ. Nhận thêm thông tin chi tiết về giao dịch với một nhà môi giới đáng tin cậy thông qua Đánh giá AximTrade.

Register