Aximdaily
trien vong dau Từ biên tập viên

Triển Vọng Dầu 2023: Điều Gì Tiếp Theo Cho Giá Dầu?

Khi căng thẳng địa chính trị vẫn còn nguyên và sự không chắc chắn về nhu cầu thế giới, triển vọng dầu mỏ năm 2023 vẫn là mối quan tâm lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù được biết đến với sự biến động liên tục, thị trường dầu mỏ và năng lượng nói chung đã có một chuyến đi điên cuồng vào năm 2022 và có thể kéo dài sang năm 2023.

Tổng quan về giá dầu năm 2022 – Một chuyến đi gập ghềnh

Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng 2 năm 2022, sự bất ổn của thị trường tăng mạnh, khiến dầu thô brent, chuẩn dầu mỏ của thế giới, tăng 50 đô la. Đến tháng 3, Brent đã tăng vọt lên 134 USD/thùng, lần đầu tiên kể từ năm 2008, ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau cuộc chiến Nga-Ukraine, thị trường lo ngại về sự sụt giảm đáng kể nguồn cung dầu của Nga đến mức Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu mỏ vẫn ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế và những nỗ lực loại bỏ dầu của Nga, cộng với việc chuyển hướng sang các nguồn cung cấp dầu ngoài Nga, đã giúp xoa dịu lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Giá một lần nữa trở lại mức hòa vốn vào cuối năm và cao hơn gần 43% so với năm 2021.

Triển vọng dầu mỏ 2023: Xem gì trong năm nay

Với các mối đe dọa suy thoái đang cận kề và những rủi ro xung quanh nền kinh tế thế giới, triển vọng dầu mỏ đang gây tranh cãi. Hơn nữa, thị trường năng lượng có thể khó đoán trước với các yếu tố liên kết với nhau và bối cảnh luôn thay đổi.

IMF dự báo 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào bẫy suy thoái trong năm nay. Điều này bao gồm các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc, cộng lại họ chiếm gần 50% lượng tiêu thụ dầu toàn cầu.

Tương tự, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng “Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại đáng kể do lạm phát tăng cao, lãi suất cao hơn, đầu tư giảm và sự gián đoạn do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.”

Tăng trưởng kinh tế chậm lại có tác động đối với triển vọng dầu mỏ, vì nó làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Nếu kịch bản này xảy ra, giá dầu có thể chịu áp lực giảm. Tuy nhiên, trong trường hợp như vậy, OPEC+ sẽ can thiệp bằng cách cắt giảm nguồn cung và tái cân bằng nguồn cung phù hợp với nhu cầu để duy trì sự ổn định về giá. Vào tháng 10 năm 2022, cartel đã thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ giả định chắc chắn nào về triển vọng dầu mỏ trong năm nay do tính chất năng động của địa chính trị và kinh tế. Nhưng đây là những gì bạn nên để mắt đến:

Nước Nga cạn kiệt

Nga là người chơi chính trên thị trường dầu mỏ toàn cầu với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Ả Rập Saudi, đồng thời là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai sau Ả Rập Saudi. Trên hết, Nga đóng một vai trò quan trọng trong OPEC+, nơi sản lượng của nước này cao hơn gấp đôi so với Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC.

Chỉ trong vòng một năm qua, Nga hứng chịu 9 lệnh trừng phạt từ EU, trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới. Các biện pháp trừng phạt được nhắm mục tiêu vào nhiều lĩnh vực và đặc biệt là lĩnh vực mỏ. Và một mức trần giá đã được công bố đối với dầu của Nga.

Nhưng có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sản phẩm của Nga không? Cho đến nay, sản lượng dầu của nước này hầu như không thay đổi. Các ước tính cho thấy sản lượng dầu chỉ thấp hơn 200 thanh khoản/ngày so với mức phạt trước lệnh trừng phạt.

Triển vọng dầu mỏ 2023: Điều gì tiếp theo?

Nhìn về phía trước, các chuyên gia dự đoán sản lượng dầu của Nga sẽ tiếp tục giảm vào năm 2023 khi các lệnh trừng phạt tiếp tục. Với ước tính tổn thất trong sản xuất của OPEC, giá dầu có thể tăng vọt lên mức cao mới.

Trung Quốc phục hồi

Sau khi gần đây nước này từ bỏ chính sách không có Covid-19 vào đầu tháng 12 năm 2022, các thị trường toàn cầu đang theo dõi sát sao việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và đặc biệt là thị trường dầu mỏ. Trung Quốc là động lực chính của nhu cầu dầu toàn cầu với tư cách là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất và là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai, sau Mỹ.

Gần 50% mức tăng trưởng dự đoán về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến đến từ Trung Quốc khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Goldman Sachs nhận thấy nhu cầu toàn cầu có thể tăng thêm một triệu thùng mỗi ngày do nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại trong năm nay. Điều này có thể tăng thêm $5 mỗi thùng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích không đồng ý về tốc độ phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ. Dự kiến sẽ có những thất bại trong quá trình phục hồi, với việc Giám đốc IMF tuyên bố rằng tốc độ tăng trưởng hàng năm có thể sẽ thấp hơn, kéo nền kinh tế toàn cầu đi xuống hơn là thúc đẩy nó. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3% vào năm 2022, thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng mục tiêu là 5,5%, đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm yếu nhất trong nhiều thập kỷ.

Cung và cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2 triệu thùng mỗi ngày lên 101,9 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023. Được hỗ trợ bởi nhu cầu của Trung Quốc, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực chính cho nhu cầu toàn cầu.

Tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi sau khi suy giảm rõ rệt vào nửa cuối năm 2022 và sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV. Trung Quốc chiếm gần một nửa mức tăng dự kiến 2 triệu thùng/ngày trong năm nayBáo cáo thị trường dầu của IEA – tháng 2 năm 2023

Cơ quan này nhận thấy nguồn cung dầu thế giới sẽ vượt xa nhu cầu trong nửa đầu năm 2023; tuy nhiên, điều này có thể nhanh chóng đảo ngược nếu nhu cầu tăng và một số hoạt động sản xuất của Nga bị dừng lại.

Bất chấp lệnh trừng phạt, sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Nga vẫn tương đối ổn định. Tuy nhiên, nước này có thể phải đối mặt với tình trạng dư cung với nhu cầu thấp hơn. Phó Thủ tướng Alexander Novak mới đây tuyên bố có thể cắt giảm sản lượng 500 nghìn thùng/ngày trong tháng 3 thay vì bán cho các nước tuân thủ giá trần của G7.

OPEC cũng đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2023 thêm 100.000 thùng/ngày lên 2,3 triệu thùng/ngày trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất. Các nước Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự kiến sẽ có nhu cầu tăng 400.000 thùng/ngày, trong khi các nước ngoài OECD dự kiến sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày.

Tổ chức này nhận định rằng việc cải thiện hoạt động kinh tế ở một số quốc gia và sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ ở Trung Quốc sau khi dỡ bỏ chính sách không có Covid-19 có thể nâng cao nhu cầu dầu mỏ.

Nhu cầu đối với dầu thô của OPEC đã được điều chỉnh tăng 200.000 thùng/ngày lên 29,4 triệu thùng/ngày, tăng 800.000 thùng/ngày so với năm 2022.

trien vong dau Từ biên tập viên

Về phía cung, IEA dự kiến sản lượng toàn cầu sẽ tăng 1,2 triệu triệu thùng/ngày vào năm 2023, chủ yếu do sản lượng của các nước ngoài OPEC+ thúc đẩy, trong khi sản lượng của OPEC+ sẽ giảm do Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Với tiềm năng suy giảm sản lượng dầu của Nga và giới hạn sản lượng của nhóm OPEC+, các nhà sản xuất ngoài OPEC+ sẽ dẫn đầu tăng trưởng nguồn cung thế giới vào năm 2023.

Dự báo giá dầu năm 2023

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo giá dầu thô Brent sẽ ở mức trung bình 83 USD/thùng trong quý đầu tiên của năm 2023, cao hơn một chút so với mức trung bình 81 USD/thùng vào tháng 12 năm 2022. Giá được dự báo trung bình là 85 USD/thùng trong quý 2 năm 2023, trước khi bắt đầu giảm vào nửa cuối năm 2023 và đến cuối năm 2024.

Một con đường tương tự dự kiến sẽ xảy ra với giá West Texas Middle (WTI), giá chuẩn của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ ở mức trung bình 77 USD/thùng vào năm 2023 và 72 USD/thùng vào năm 2024.

Đọc các mẹo và chiến lược giao dịch dầu thô hàng đầu

Goldman Sachs đã chia sẻ triển vọng dầu mỏ cho năm 2023 với kỳ vọng dầu thô brent ở mức 100 USD/thùng vào tháng 12, trung bình 92 USD/thùng trong năm, so với mức trung bình dự đoán trước đó là 98 USD.


Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh dầu

  1. Tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ.
  2. Quyết định cách bạn muốn giao dịch dầu. Chọn giữa CFD dầu, hợp đồng tương lai, quyền chọn hoặc giao ngay.
  3. Chọn một nhà môi giới đáng tin cậy. Dưới đây là một số mẹo để chọn nhà môi giới ngoại hối tốt nhất.
  4. Mở tài khoản ngoại hối và tìm cơ hội giao dịch.

Giao dịch dầu với AximTrade

AximTrade đã nhận được nhiều giải thưởng toàn cầu và khu vực, đồng thời được công nhận là nhà môi giới phát triển nhanh nhất thế giới và là nhà môi giới hàng đầu ở Châu Á. Các dịch vụ giao dịch đặc biệt và các chương trình hợp tác hấp dẫn đã mang lại cho AximTrade danh tiếng trên toàn thế giới là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nhất và có giá trị tốt nhất.

Giao dịch dầu với các điều kiện giao dịch tốt nhất và đòn bẩy cạnh tranh lên đến đòn bẩy vô hạn. Chọn ngay từ nhiều loại tài khoản ngoại hối khác nhau, dựa trên chiến lược giao dịch, kinh nghiệm và vốn của bạn.

Register