Aximdaily
Triển Vọng FX 2023 Từ biên tập viên

Triển Vọng FX 2023: Dự Báo Tiền Tệ

Sau một năm nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại do thắt chặt tiền tệ và tài chính mạnh mẽ, các hạn chế do Covid-19 áp đặt lại ở Trung Quốc và cuộc chiến Nga-Ukraine, tăng trưởng yếu được dự kiến sẽ kéo dài sang năm 2023. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về triển vọng FX 2023 sẽ giúp bạn định hình quan điểm với hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế toàn cầu và hiệu suất dự đoán của các loại tiền tệ chính.

Nền kinh tế toàn cầu – Tổng quan

Chúng ta có thể gọi năm 2022 là năm của Đô la Mỹ tăng chóng mặt trong suốt cả năm. Năm ngoái, chúng tôi đã chỉ ra rằng “USD được thiết lập để tăng thêm vào năm 2022, nhờ xu hướng thắt chặt chính sách của Fed và hiệu quả kinh tế vững chắc.

Mặc dù đây sẽ là một năm đáng thất vọng nữa đối với EUR/USD vì sự khác biệt về chính sách giữa Fed và ECB có thể sẽ vẫn là động lực chính gây ra nhiều tổn thất hơn”. Động thái thắt chặt chính sách của Fed cùng với căng thẳng địa chính trị nảy sinh và lạm phát tăng cao đã đẩy nhà đầu tư hướng tới đồng bạc xanh trú ẩn an toàn.

Đồng Euro giảm xuống dưới mức ngang giá do lo ngại về một cuộc suy thoái không thể tránh khỏi và trong bối cảnh lo ngại gia tăng về uy tín của ECB trong việc chế ngự lạm phát nóng và kích thích nền kinh tế đang chậm lại.

Trong khi đó, Bảng Anh lao dốc do bất ổn chính trị ở Anh.

Lạm phát tăng cao và lãi suất tăng là những chủ đề chính trong năm ngoái, khi thu nhập khả dụng và sức mua bị thu hẹp ở hầu hết các nền kinh tế trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và cuộc chạy đua của các ngân hàng trung ương nhằm nâng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ. để xoa dịu lạm phát từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ của nó.

Đọc thêm về Xu hướng thị trường ngoại hối năm 2022

Lãi suất cao hơn đã gây ra tình trạng suy thoái nghiêm trọng và dự kiến tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra và triển vọng vẫn chưa chắc chắn về khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu trước mối đe dọa suy thoái kinh tế.

Trong số các chủ đề chính sẽ xác định triển vọng FX 2023 là cuộc chiến của các nền kinh tế toàn cầu chống lại lạm phát và việc thắt chặt tiền tệ bổ sung sắp diễn ra. Nhiều người cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ đánh đổi lạm phát cao để lấy tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và tăng trưởng chậm hơn.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ hoạt động như thế nào với lãi suất cao hơn cũng là một chủ đề chính đáng theo dõi cùng với lạm phát dai dẳng. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương có thể phải chuyển dần sang lập trường trung lập vào cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro suy thoái.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ chậm trong năm nay do các điều kiện tài chính thắt chặt.

Trong triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2,7% vào năm 2023, mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2001, không bao gồm khủng hoảng tài chính toàn cầu và giai đoạn cấp tính của đại dịch COVID-19. Theo triển vọng được công bố vào tháng 10 năm ngoái, IMF kỳ vọng lạm phát toàn cầu sẽ hạ nhiệt xuống 6,5% vào năm 2023 và 4,1% vào năm 2024.


Triển vọng FX 2023

USD – Tăng giá khi cuộc chiến lạm phát tiếp tục

Bất chấp triển vọng khó khăn hơn đang chờ đợi nền kinh tế toàn cầu và những thách thức mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt, Đô la Mỹ có thể sẽ duy trì ở mức cao lịch sử trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, đồng bạc xanh có thể suy yếu trong suốt nửa cuối năm 2023 khi Fed giảm tốc độ thắt chặt chu kỳ.

Lãi suất ở Mỹ được dự đoán rộng rãi sẽ đạt đỉnh khoảng 5% vào quý 1 năm 2023. Nhưng với các bài phát biểu gần đây của một số thành viên FOMC ủng hộ việc tăng lãi suất nhiều hơn, ngân hàng có thể tiếp tục tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023, thậm chí với tốc độ chậm hơn.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã bày tỏ quan điểm chung về việc tăng lãi suất trên 5% càng nhanh càng tốt.

Theo Goldman Sachs, phạm vi xác suất đối với rủi ro suy thoái kinh tế ở Mỹ vào năm 2023 là 45–55% và có thể điều chỉnh theo dữ liệu sắp tới. Các lập luận chính của suy thoái kinh tế bao gồm lãi suất tăng trên đường cong lợi tức của Kho bạc, chi phí vay gia tăng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp và sự suy giảm của thị trường chứng khoán.

Mặt khác, các chuyên gia dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái trong gang tấc. Tuy nhiên, nếu lạm phát vẫn ở mức quá cao, bất chấp chu kỳ tăng vọt mạnh mẽ đã bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái, ngân hàng có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đánh đổi lạm phát cao với tăng trưởng chậm chạp.

Khi lạm phát tiếp tục tăng cao hơn, ủy ban bắt đầu tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp kể từ tháng 6 lên 75 điểm cơ bản cho đến tháng 12 khi ngân hàng giảm tỷ lệ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản.

Nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái với lạm phát trên 5%, Fed sẽ gặp khó khăn do không có nhiều quyền hạn trong việc đưa lạm phát vào mục tiêu trong khi vẫn tiếp tục kích thích nền kinh tế.

Cho đến thời điểm đó, triển vọng của Đô la Mỹ vẫn tăng trong nửa đầu năm 2023 và sẽ vượt trội so với các đối thủ lớn bao gồm Euro và Yên Nhật. Khả năng phục hồi của đồng bạc xanh phần lớn sẽ phụ thuộc vào chính sách xoay trục của Fed liên quan đến lạm phát.

trien vong fx 2023
DXY Chart – Source: Tradingview

Nhưng do Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách, USD có thể không đạt đỉnh mới cao hơn vì các loại tiền tệ toàn cầu có thể lấy lại được một số khả năng phục hồi so với đồng đô la.


Euro – Xu hướng giảm trong bối cảnh triển vọng không chắc chắn

Không giống như nền kinh tế Mỹ, nền kinh tế châu Âu có lẽ đang suy thoái. Nền kinh tế của Khối đang đối mặt với những thách thức khó khăn hơn, dễ bị tổn thương hơn trước hậu quả của cuộc chiến Nga-Ukraine, phải vật lộn với lạm phát cao hơn và tăng trưởng tương đối yếu hơn.

Lạm phát cao ở châu Âu chủ yếu là do nguồn cung. Chống lại triển vọng diều hâu đối với chính sách của ECB, ngân hàng này có thể thay đổi hướng dẫn về lãi suất khi giá bắt đầu hạ nhiệt trên toàn khối. Điều đó có thể duy trì chênh lệch lãi suất hạn chế mức tăng của Euro so với USD.

Đồng Euro đã có một năm khó khăn vào năm 2022, khi cuộc chiến của Nga với Ukraine cùng với sự tăng trưởng yếu ớt bùng phát. ECB đã rất thận trọng trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát để không kìm hãm tăng trưởng. Nhưng cuối cùng đã phải đẩy nhanh chu kỳ đi bộ đường dài của nó, điều này đã giúp đồng tiền này cắt giảm một số khoản lỗ vào cuối năm nay.

Triển Vọng FX 2023 Từ biên tập viên
RUR/USD Chart – Source: CNBC

Tuy nhiên, chu kỳ của ECB chỉ mới bắt đầu và khi lạm phát vẫn cao và tăng trưởng vẫn yếu, ngân hàng này có thể phải tăng lãi suất trong bối cảnh suy thoái.

ECB có khả năng theo đuổi việc tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023 lên mức cao nhất gần 3%. Rủi ro trên đường đi của lãi suất có thể bắt nguồn từ lạm phát cơ bản kéo dài hoặc suy thoái kinh tế sâu hơn.

Vì vậy, cuộc tranh luận ở đây là ECB sẽ có thể duy trì lập trường diều hâu của mình trong bao lâu mà không làm chậm nền kinh tế?

Lưu ý đến chính sách của ECB và sự tăng trưởng chậm chạp, triển vọng đồng EUR vẫn giảm chủ yếu so với USD, JPY và GBP ít nhất là vào tháng 3 năm 2023.


GBP – Viễn cảnh mờ nhạt gánh nặng cho quá trình phục hồi ngắn hạn

Sau một trong những năm tồi tệ, kịch bản đối với Bảng Anh có thể sẽ không thay đổi vào năm 2023. GBP giảm mạnh so với USD, EUR, đồng franc Thụy Sĩ và các loại tiền tệ hàng hóa.

Đồng bảng Anh giảm giá và gần như tiệm cận ngang giá với đồng đô la Mỹ do gánh nặng bởi sự hỗn loạn chính trị của việc thay đổi ba thủ tướng, bốn bộ trưởng tài chính, chưa kể đến sự hỗn loạn của ngân sách Vương quốc Anh.

Nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ hoạt động kém hiệu quả trong năm nay nếu cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn tiếp diễn, làm giảm tốc độ tăng trưởng và đẩy lạm phát lên cao hơn.

Về vấn đề này, triển vọng chung của Vương quốc Anh và GBP vẫn còn bi quan.

Triển Vọng FX 2023 Từ biên tập viên
GBP/USD Chart – Source: CNBC

Với hoạt động kinh tế trì trệ, đồng bảng Anh có thể không sớm thoát khỏi xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đồng bảng Anh có thể mạnh lên trong trường hợp thị trường lao động phục hồi. Rủi ro tăng giá cũng bao gồm bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về giá năng lượng có thể làm giảm áp lực lên giá.


JPY – Dòng chảy trú ẩn an toàn sẽ cung cấp hỗ trợ?

Đồng yên Nhật hầu như không bị ảnh hưởng vào năm 2022 bởi lãi suất cao hơn của Mỹ và đồng đô la mạnh hơn. Lạm phát ở Nhật Bản đã tăng lên hơn 3% và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Khoảng cách ngày càng lớn trong chính sách tiền tệ giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã lấn át dòng tiền đổ vào JPY trú ẩn an toàn. Tỷ giá USD/JPY tăng hơn 15%, đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng đô la Mỹ.

Triển Vọng FX 2023 Từ biên tập viên
USD/JPY Chart – Source: CNBC

Tuy nhiên, triển vọng có vẻ đầy hứa hẹn đối với đồng tiền Nhật Bản được dự đoán sẽ vững chắc so với các loại tiền tệ chính.

Đồng Yên Nhật dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm nay khi Fed sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, tạo thêm không gian cho các loại tiền trú ẩn an toàn như đồng Yên phục hồi.

Năm nay, câu hỏi chính là liệu BoJ đã sẵn sàng tham gia cùng các đối tác toàn cầu của mình trong việc thắt chặt chính sách hay chưa. Điều đó không được mong đợi ít nhất cho đến tháng 4 năm 2023, khi nhiệm kỳ của Thống đốc BoJ Kuroda kết thúc. Trọng tâm sẽ là liệu thống đốc tiếp theo sẽ bớt ôn hòa hơn một chút hay sẽ theo lập trường cực kỳ ôn hòa của Kuroda.

Register