Aximdaily
trien vong thi truong,lam phat Phân tích thị trường

Triển Vọng Thị Trường: Số Liệu Lạm Phát Cần Theo Dõi

Triển vọng thị trường hàng tuần – Khi chúng ta đến gần cuối năm, thị trường đang trở nên khó khăn hơn với ít lịch kinh tế hơn trước kỳ nghỉ lễ. Các thương nhân sẽ theo dõi việc công bố lạm phát PCE ở Mỹ, dữ liệu CPI ở Nhật Bản và Canada. Sau một loạt các đợt tăng lãi suất của Fed, BoE, BoC và ECB trong những tuần qua, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này và dự kiến sẽ không có thay đổi nào.

Xem gì trên lịch kinh tế tuần này:

Thứ ba 20 tháng 12:

  • BoJ quyết định chính sách.
  • Doanh số bán lẻ Canada.

Thứ tư 21 tháng 12:

  • Canadian CPI.
  • US CB Chỉ số niềm tin người tiêu dùng.

Thứ năm 22 tháng 12:

  • US Q3 GDP .
  • UK GDP.

Thứ sáu 23 tháng 12:

  • Canada GDP
  • US PCE.

Tập trung dữ liệu US

Số liệu PCE sẽ là điểm nhấn chính cho tuần giao dịch tương đối bình lặng này. Chỉ số này sẽ thúc đẩy kỳ vọng về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong năm tới. Lạm phát PCE tiêu đề dự kiến sẽ giảm xuống 5,3% hàng năm trong tháng 11, từ mức 6% được công bố vào tháng trước. Chỉ số cốt lõi được nhìn thấy ở mức 4,6%, giảm từ mức 5% trong tháng Mười.

Trong khi đó, dữ liệu cuối cùng về GDP quý 3, niềm tin của người tiêu dùng, thu nhập và chi tiêu cá nhân sẽ cung cấp thêm manh mối về hiệu quả của nền kinh tế Mỹ dưới các biện pháp thắt chặt tiền tệ.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện đợt tăng lãi suất thứ bảy và cũng là lần cuối cùng trong năm nay, đưa lãi suất liên bang lên mức cao nhất kể từ năm 2007, ở mức 4,50%. Tuyên bố chính sách tiết lộ rằng “Lạm phát vẫn tăng cao, phản ánh sự mất cân đối cung cầu liên quan đến đại dịch, giá lương thực và năng lượng cao hơn cũng như áp lực giá cả rộng hơn.

Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đang gây ra những khó khăn to lớn về kinh tế và con người. Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang góp phần gây áp lực lên lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu. Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát.”

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11, mức thấp nhất trong 12 tháng. Mặc dù chậm lại trong tháng thứ năm liên tiếp, lạm phát vẫn cao hơn gần 5% so với mục tiêu của Fed là 2%.

Trien vong thi truong

BoJ – Bồ câu duy nhất

Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ họp vào thứ Ba và những người tham gia thị trường đang mong đợi không có thay đổi chính sách nào trong cuộc họp này. Ngân hàng trung ương theo chủ nghĩa ôn hòa được dự đoán rộng rãi sẽ duy trì lập trường tiền tệ nới lỏng hơn nữa, giữ nguyên lãi suất cơ bản trong vùng âm ở mức -0,1%.

Dữ liệu lạm phát của Nhật Bản sẽ được công bố vào thứ Năm, với mức lạm phát chung được cho là sẽ giữ ở mức 3,7% trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2014. Trong khi đó, CPI cơ bản dự kiến sẽ tăng từ 2,5% lên 2,7%.

Mọi con mắt đổ dồn vào Lạm phát và GDP

Một số nền kinh tế sẽ công bố dữ liệu quan trọng trong tuần này. Vương quốc Anh sẽ công bố ước tính cuối cùng về GDP quý 3 cùng với số liệu tài khoản vãng lai. Các ước tính sơ bộ cho thấy nền kinh tế của Vương quốc Anh bị thu hẹp trong quý thứ ba, đánh dấu sự suy giảm kinh tế đầu tiên trong hơn 18 tháng. BoE dự kiến nền kinh tế trong nước sẽ giảm 0,75% bắt đầu từ nửa cuối năm nay và đến nửa đầu năm 2024, do lạm phát gia tăng và lãi suất cao đè nặng lên cả hộ gia đình và doanh nghiệp.

Canada sẽ công bố dữ liệu CPI và doanh số bán lẻ, với lạm phát toàn phần được dự báo sẽ tăng lên 7,4% YoY vào tháng 11, từ mức 6,9% được công bố vào tháng 10. Lạm phát cơ bản hàng năm dự kiến sẽ đạt 6,4%, tăng từ mức 5,8% một tháng trước đó. Vào ngày 7 tháng 12, Ngân hàng Trung ương Canada đã đưa ra mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản với tuyên bố rằng “Lạm phát trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và trên diện rộng”.


Tìm ra những chiến lược tốt nhất để giao dịch theo tin tức và tận dụng tối đa thị trường. Hãy đăng ký ngay khóa học ngoại hối online miễn phí và nâng cao kỹ năng giao dịch của bạn.

Register