Aximdaily
trien vong thi truong,lam phat Phân tích thị trường

Triển Vọng Thị Trường: Quyết Định Về Lạm phát của Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Triển vọng thị trường hàng tuần – Lạm phát sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần này trong bối cảnh những lo ngại kéo dài về lĩnh vực ngân hàng. Dữ liệu CPI chớp nhoáng cho khu vực đồng euro và số liệu lạm phát PCE của Hoa Kỳ dự kiến sẽ là những chủ đề nổi bật nhất trong một tuần bình yên khác. Ngoài ra, dữ liệu lạm phát từ Úc và giá Tokyo từ Nhật Bản sẽ được theo dõi. Nếu số liệu CPI cao hơn dự kiến, nó có thể phá vỡ thị trường, vì các ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh rằng họ đang theo dõi chặt chẽ lạm phát ngay cả trong thời kỳ hỗn loạn này.


Xem gì trên Lịch kinh tế tuần này

Monday, Mar 27:        

 • EUR: German IFO Business Climate 
 • GBP: CBI Realized Sales 
 • AUD: Retail Sales 

Tuesday, Mar 28:       

 • JPY: BOJ Core CPI 
 • USD: Goods Trade Balance 
 • USD: House Price Index 
 • USD: CB Consumer Confidence 
 • USD: Richmond Manufacturing Index 
 • CAD: Annual Budget Release 
 • AUD: CPI 

Wednesday, Mar 29:        

 • EUR: German GfK Consumer Climate 
 • CHF: Credit Suisse Economic Expectations 
 • GBP: Mortgage Approvals 
 • GBP: FPC Meeting Minutes & Statement 
 • CNY: CB Leading Index 
 • USD: Pending Home Sales 
 • USD: Crude Oil Inventories 
 • NZD: ANZ Business Confidence 

Thursday, Mar 30:        

 • EUR: German Prelim CPI 
 • EUR: Spanish Flash CPI 
 • USD: Final GDP 
 • USD: Unemployment Claims 
 • USD: Final GDP Price Index 
 • JPY: Tokyo Core CPI 
 • JPY: Retail Sales 
 • CNY: Manufacturing PMI 

Friday, Mar 31:     

 • EUR: German Retail Sales 
 • GBP: Final GDP 
 • GBP: Nationwide HPI 
 • CHF: Retail Sales 
 • EUR: French Prelim CPI 
 • EUR: CPI Flash Estimate 
 • EUR: Italian Prelim CPI 
 • CAD: GDP 
 • CAD: Core PCE Price Index 
 • USD: Chicago PMI 
 • USD: Revised UoM Consumer Sentiment 

Sử dụng Lịch kinh tế, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về các biến động sắp tới của thị trường ngoại hối vì nó nêu bật tất cả các sự kiện, thông báo và phát hành dữ liệu sắp tới.


USD: Chỉ số giá PCE để theo dõi

Sau cuộc họp gần đây của FOMC và cuộc khủng hoảng ngân hàng, các nhà đầu tư sẽ phải xử lý nhiều dữ liệu lạm phát hơn từ Hoa Kỳ, vì báo cáo lạm phát PCE và số liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân sẽ được công bố vào thứ Sáu. Mặc dù áp lực giá chung đã giảm, nhưng Fed hiện đang tập trung vào lạm phát dịch vụ, điều mà Chủ tịch Jerome Powell gần đây đã tuyên bố là không có bất kỳ tiến triển nào khi loại trừ các thành phần nhà ở. Chỉ số giá PCE cốt lõi mà Fed ưu tiên sẽ được các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ và bất kỳ sự bất ngờ nào cũng có thể làm tăng khả năng tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng Năm.

Khám phá sâu Lạm phát là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến Giá trị của các loại tiền tệ!

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao thước đo niềm tin của người tiêu dùng do Conference Board công bố vào thứ Ba và chỉ số tiêu dùng cá nhân vào thứ Sáu. Các chỉ số về nhà ở từ Chỉ số S&P Corelogic Case-Shiller và doanh số bán nhà đang chờ xử lý cũng sẽ rất quan trọng khi lĩnh vực nhà ở phục hồi sau sự sụt giảm của năm ngoái. Ước tính GDP Q4 cuối cùng và PMI Chicago sẽ tổng hợp các bản phát hành dữ liệu trong tuần.

Trien vong thi truong
UD GDP

Xem xét tâm lý thị trường mong manh sau sự sụp đổ của ngân hàng, dữ liệu mạnh có thể gây ra phản ứng tiêu cực từ các nhà đầu tư vì nó có thể làm giảm nhu cầu thận trọng của Fed. Tuy nhiên, điều này có thể không nhất thiết thúc đẩy đáng kể đồng đô la Mỹ, vì ngay cả trong kịch bản tăng giá nhất, lãi suất cuối kỳ của Fed vẫn thấp hơn.

Chỉ số Dollar Index nhanh chóng giảm xuống dưới 102 vào ngày 23 tháng 3, nhưng đã phục hồi trở lại trước cuối tuần và gần như đạt mức thoái lui 38,2% so với mức cao nhất trong 4 tháng là 103,45 vào đầu tháng 3. Mục tiêu tiếp theo là mức thoái lui 50% trong phạm vi 103,90-104,00, với đường trung bình động 20 ngày cao hơn một chút vào khoảng 104,20. Một sự điều chỉnh có thể giúp đồng đô la phục hồi, nhưng triển vọng dài hạn vẫn kém mặc dù thị trường kỳ vọng rất cao vào Fed.

EURO: CPI sơ bộ tháng 3 là điểm nhấn cho Q1

Mặc dù đã bỏ hướng dẫn chuyển tiếp vào tháng 3, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn muốn chỉ ra rằng việc tăng lãi suất hơn nữa vẫn có thể xảy ra trong những tháng tới do lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của họ. Vào thứ Sáu, khi các ước tính chớp nhoáng cho tháng 3 được công bố, lạm phát toàn phần có thể giảm xuống dưới 8%. Tuy nhiên, các biện pháp lạm phát cơ bản, không bao gồm thực phẩm, năng lượng, rượu và năng lượng, dự kiến sẽ tăng lên 5,8% trong tháng 3 từ mức 5,6% trong tháng 2, đặt ra một vấn đề quan trọng đối với ECB.

Xu hướng này tiếp tục càng lâu thì khả năng ECB tiếp tục thắt chặt chính sách càng cao, điều này đang thúc đẩy đồng euro. Đồng euro có cơ hội tốt để vượt qua mức cao nhất vào ngày 2 tháng 2 là 1,1033 đô la, với điều kiện là cuộc khủng hoảng ngân hàng trong nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu không có tác động đáng kể. Tuy nhiên, tình hình ở Hoa Kỳ lại khác, nơi có nguy cơ bị thắt chặt tín dụng cao, ngay cả khi không có thương vong mới do hậu quả của sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

trien vong thi truong,lam phat Phân tích thị trường
EURO CPI

Đọc tiếp để tìm hiểu xem Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon ảnh hưởng như thế nào đến Giao dịch Ngoại hối và Lãi suất.

Powell đã nhấn mạnh mối nguy hiểm khi các điều kiện tín dụng dự kiến sẽ thắt chặt, bất kể lãi suất có tăng thêm hay không, khi các ngân hàng trở nên thận trọng hơn và phân phối ít khoản vay rủi ro hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các nền kinh tế châu Âu sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng và các nhà đầu tư sẽ cảnh giác với bất kỳ sự suy giảm niềm tin kinh doanh nào. Các cuộc khảo sát tháng 3 sẽ bắt đầu vào thứ Hai với chỉ số môi trường kinh doanh Ifo của Đức, tiếp theo là chỉ số tâm lý kinh tế Eurozone vào thứ Năm.

Đồng euro đã cố gắng vượt quá 1,09 đô la hai lần vào tuần trước nhưng cả hai lần đều không thành công. Sau đó, nó đã giảm xuống còn khoảng $1,0715 trước cuối tuần, đây là mức thoái lui khoảng 50% so với mức tăng từ mức thấp nhất của ngày 15 tháng 3 (~ $1,0515). Có khả năng là bất kỳ chuyển động đi lên ban đầu nào cũng có thể bị giới hạn trong phạm vi $1,0825-50 và mọi hành động điều chỉnh có thể mở rộng đến phạm vi $1,0650-75.

GBP: Báo cáo GDP cuối cùng cho Q4 trên Spotlight

Số liệu GDP quý 4 cuối cùng của tuần này được dự đoán sẽ chứng minh rằng nền kinh tế Vương quốc Anh đã tránh được suy thoái kỹ thuật, mặc dù đã trải qua sự sụt giảm -0,2% trong quý 3. Trong Q4, nền kinh tế được cho là đã trì trệ, nhưng nó đã được hỗ trợ nhờ chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ do Giải vô địch bóng đá thế giới ở Qatar. Mặc dù người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu, nhưng họ thận trọng hơn và lĩnh vực xây dựng đã có một số dấu hiệu cải thiện. Đầu tư kinh doanh cũng phục hồi trong Q4 sau khi chững lại trong Q3.

Mặc dù tránh được suy thoái kỹ thuật, nền kinh tế Vương quốc Anh vẫn phải đối mặt với triển vọng đầy thách thức với lạm phát toàn phần vẫn ở mức gần 10% và niềm tin của người tiêu dùng vẫn còn mong manh. Ngân hàng Anh gần đây đã tăng lãi suất 25 bp, đưa lãi suất cơ bản lên 4,25%. BOE có vẻ hơi ôn hòa và điều chỉnh triển vọng tăng trưởng quý 2 từ mức giảm 0,4% thành mức tăng nhẹ. BOE vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm nay, bất chấp sự gia tăng bất ngờ của CPI cơ bản trong tháng Hai. Trước cuối tuần, doanh số bán lẻ cho tháng Hai vượt quá mong đợi và BOE đã bỏ đánh giá rằng rủi ro lạm phát cao hơn.

Đồng bảng Anh đã chạm mức thấp nhất trong 4 tháng vào đầu tháng 3 nhưng đã tăng trở lại gần 1,2345 USD vào tuần trước trước khi gặp áp lực bán mạnh. Rủi ro ngắn hạn đối với đồng bảng Anh có thể mở rộng đến $1,2135.

AUD: Aussie chờ dữ liệu CPI khi RBA tạm dừng hiện ra

Cuộc thảo luận về việc có nên tạm dừng chính sách tiền tệ đã được Ngân hàng Dự trữ Úc khởi xướng từ trước cuộc khủng hoảng ngân hàng hay không và có khả năng họ sẽ nghiêng về việc tạm dừng tại cuộc họp vào tháng Tư. Hiện tại, thị trường đã định giá 90% cơ hội tạm dừng và tỷ lệ này có thể tăng lên gần 100% nếu con số lạm phát đến hạn vào thứ Tư bất ngờ giảm.

RBA hy vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2022 khi nó đạt 8,4% và sau đó giảm xuống 7,4% vào tháng 2 năm 2023. Việc giảm thêm vào tháng 3 có thể xác nhận quyết định tạm dừng vào tháng 4, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng đô la Úc . Mặt khác, nếu chỉ số CPI mạnh hơn dự kiến, điều này có thể có tác động tích cực đến đồng đô la Úc. Hơn nữa, nếu các PMI sản xuất bên ngoài Trung Quốc vào thứ Sáu cho thấy nền kinh tế sẽ phục hồi hơn nữa vào tháng 3, thì đồng đô la Úc có thể sẽ tăng giá.

trien vong thi truong,lam phat Phân tích thị trường
Australia Retail Sales M/M
Tuần trước, đồng đô la Úc đã tiếp cận mức trung bình động 200 ngày (~ 0,6760 đô la) nhưng ổn định ở dưới mức cao nhất của nó. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu ngày là 0,6625 đô la trước cuối tuần. Mức hỗ trợ tiếp theo là khoảng $0,6600 và sau đó là mức thấp nhất từ ngày 10 tháng 3 là khoảng $0,6565. Việc phá vỡ $0,6550 sẽ làm suy yếu triển vọng kỹ thuật trung hạn.

JPY: Lạm phát ở Nhật vẫn bấp bênh 

Tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản có một tuần nhiều dữ liệu, với hầu hết các hoạt động diễn ra vào thứ Sáu. Lịch trình bao gồm số liệu thống kê sản xuất công nghiệp sơ bộ, doanh số bán lẻ và tỷ lệ thất nghiệp cho tháng Hai. Tuy nhiên, dữ liệu quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư có thể sẽ là số liệu CPI tháng 3 của khu vực Tokyo, được coi là chỉ số hàng đầu cho các số liệu quốc gia được công bố muộn hơn nhiều.

Weekly Market Outlook
Retail Sales M/M
Sự tăng trưởng của chỉ báo có thể có tác động tích cực đến báo giá đồng yên.

Vào tháng 2, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã giảm đáng kể, làm giảm áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải thu hẹp hơn nữa các chính sách kích thích của mình. Dự báo cho tháng 3 là CPI cốt lõi của Tokyo sẽ tiếp tục giảm nhẹ. Nếu dự đoán là chính xác, đồng yên, gần đây đã tăng giá so với đồng đô la Mỹ, có thể gặp khó khăn trong việc tiếp tục xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, nếu lạm phát tăng trở lại, nó có thể làm tăng suy đoán về hành động chính sách của BoJ tại cuộc họp tháng 4, đặc biệt là khi các liên đoàn lao động đã đồng ý với một thỏa thuận trả lương lạm phát trung bình 3,8% so với cùng kỳ trong các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân.

Đồng đô la đã giảm xuống dưới 130 JPY trước cuối tuần, đạt 129,65 JPY, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 và thấp hơn một chút so với Dải bollinger thấp hơn (~129,90 JPY). Khi tỷ giá của Hoa Kỳ ổn định, đồng đô la tăng trở lại mức cao nhất trong phiên khoảng 130,95 JPY. Các chỉ báo động lượng đang mở rộng quá mức, nhưng vẫn có khả năng xảy ra các tổn thất tiếp theo. Mức thấp nhất trong tháng 2 là khoảng 128,00 JPY. Sức mạnh của đồng đô la có thể trùng với sự phục hồi của lãi suất tại Mỹ.

Khám phá Dữ liệu kinh tế quan trọng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của các loại tiền tệ Forex!


CNY: Coi chừng PMI!

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang phục hồi sau những gián đoạn do đại dịch Covid gây ra. Tuy nhiên, có những lo ngại về mức độ và tốc độ của sự phục hồi này. PMI chính thức cho tháng 3, dự kiến công bố vào ngày 31 tháng 3, dự kiến sẽ cho thấy hoạt động chậm hơn một chút. Các quan chức Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ tuân theo biến động của đồng euro và đồng yên so với đồng đô la.

Mối tương quan giữa đồng nhân dân tệ và đồng yên đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2017 vào khoảng 0,57, trong khi mối tương quan với đồng euro đã đạt mức cao mới trong 5 năm ở khoảng 0,65. Đồng đô la gần đây tăng lên khoảng 6,8825 CNY sau hai tuần giảm liên tiếp. Trong khi Trung Quốc dường như không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng ngân hàng đã trải qua ở Mỹ, Châu Âu và một số khu vực ở Châu Á, nhiều nhà quan sát đã đưa ra quan ngại về vấn đề nợ có thể phát sinh ở nước này.


Register