Aximdaily
trien vong thi truong,lam phat Phân tích thị trường

Triển Vọng Thị Trường: Tập Trung Vào Dữ Liệu Lạm Phát Của Hoa Kỳ, Dữ Liệu Của Vương Quốc Anh Về Rủi Ro Suy Thoái

Triển vọng thị trường hàng tuần – Các thị trường sẽ mong đợi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ vào tuần tới trong bối cảnh có những lo ngại liên tục về chính sách của Fed sau một khởi đầu năm mới đầy biến động. Cục Thống kê Úc sẽ công bố số liệu lạm phát cũng như số liệu GDP hàng tháng của Vương quốc Anh, điều này có thể một lần nữa làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ được các nhà đầu tư quan tâm khi các chỉ số kinh tế của tháng 12 được công bố. Tuy nhiên, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell tham gia cuộc họp của các quan chức ngân hàng trung ương ở Thụy Điển có thể có tác động lớn hơn đến thị trường.


Xem gì trên Lịch kinh tế tuần này:

Thứ Hai, ngày 09 tháng 01:

 • EUR: Germany Industrial Production (NOV) 
 • EUR: French Trade Balance 
 • EUR: EU Unemployment Rate (NOV) 
 • GBP: BRC Retail Sales Monitor y/y 
 • JPY: Tokyo CPI (DEC) 

Thứ Ba, ngày 10 tháng 1:

 • EUR: French Industrial Production m/m 
 • CAD: BoC Governor Macklem Speech 
 • USD: Fed Chairman Powell’s Speech 
 • JPY: BoJ Governor Kuroda Speech 
 • USD: IBD/TIPP Economic Optimism (JAN) 
 • AUD: CPI (NOV) 
 • AUD: Retail Sales (NOV) 

Thứ Tư, ngày 11 tháng 1:

 • EUR: Italian Retail Sales m/m 
 • USD: Crude Oil Inventories 
 • AUD: Trade Balance 
 • CNY: CPI (DEC) 
 • CNY: PPI y/y 

Thứ Năm, ngày 12 tháng 1:

 • USD: CPI (DEC) 
 • USD: Unemployment Claims 

Thứ sáu, ngày 13 tháng 1:

 • GBP: UK GDP (NOV) 
 • GBP: UK Industrial Production (NOV) 
 • GBP: UK Manufacturing Production (NOV) 
 • EUR: French Final CPI m/m 
 • GBP: UK Trade Balance (NOV) 
 • EUR: Industrial Production (NOV) 
 • EUR: Trade Balance (NOV) 
 • USD: Michigan Consumer Sentiment Prel (JAN) 

USD: CPI của Mỹ sẽ tiếp tục giảm?

Mặc dù thực tế là các thị trường đã từ bỏ việc xoay trục sớm của Fed, nhưng họ vẫn không tin rằng lãi suất phải được tăng quá cao để trở thành hạn chế. Chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Năm sẽ là thông tin quan trọng tiếp theo có thể củng cố hoặc làm suy yếu những cảnh báo của các nhà hoạch định chính sách về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ rõ ràng đang giảm. Bây giờ chúng ta phải đặt câu hỏi: sẽ mất bao lâu để nó quay trở lại mục tiêu 2% của Fed? Và liệu nó có thể bò trở lại trước khi chúng ta đến được không? Bằng chứng thêm về điều này sẽ được cung cấp bởi các bài đọc CPI tháng mười hai.

Weekly Market Outlook

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ có thể giảm xuống dưới 7% trong tháng 12, lần đầu tiên kể từ tháng 10, sau khi giảm xuống 7,1% trong tháng 10. Người ta dự đoán rằng tỷ lệ hàng tháng sẽ vẫn ở mức 0,1%, nhưng biện pháp cốt lõi có thể tăng từ 0,2% lên 0,3%.

Thứ sáu, cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ cung cấp thêm thông tin về áp lực lạm phát. Mặc dù tâm lý người tiêu dùng hầu như không phục hồi từ mức thấp nhất mọi thời đại và dự kiến chỉ tăng nhẹ vào tháng 1, kỳ vọng lạm phát đã được cải thiện. Nếu có thêm sự sụt giảm trong tháng Giêng, điều này có thể nâng cao tâm lý vào cuối tuần, vì cả kỳ vọng lạm phát một năm và năm năm đều xác nhận mức cao nhất gần đây được làm nổi bật bởi các chỉ số giá khác.

Bất chấp lập trường cực kỳ hiếu chiến của Fed, đồng đô la gần đây đã mất phương hướng do mối đe dọa ngày càng tăng của nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đó cũng là một câu chuyện tương tự ở Phố Wall và chứng khoán đang tiếp tục gặp khó khăn. Các số liệu lạm phát có thể thấp hơn kỳ vọng, nhưng với những lo ngại về nhu cầu suy yếu đang tăng lên từng ngày, các tài sản rủi ro sẽ khó phục hồi trở lại.

Powell tham dự hội nghị chuyên đề Riksbank

Powell dự kiến ​​sẽ phát biểu tại một hội nghị chuyên đề quốc tế về sự độc lập của ngân hàng trung ương vào thứ Ba, do Riksbank của Thụy Điển tổ chức. Trong số các diễn giả nổi bật khác sẽ có Bailey của Ngân hàng Anh, Macklem của Ngân hàng Canada và Kuroda của Ngân hàng Nhật Bản, những người sẽ sớm rời khỏi thế giới ngân hàng trung ương giống như người dẫn chương trình Stefan Ingves của ông.

Tuy nhiên, Powell có thể sẽ thu hút nhiều sự chú ý nhất, vì ông không đưa ra bình luận công khai nào kể từ cuộc họp báo tháng 12 của FOMC. Theo chủ đề của hội nghị chuyên đề, có vẻ như Powell sẽ không bình luận về chính sách trong nước, nhưng bất kỳ thông tin chi tiết mới nào về triển vọng lãi suất đều có thể thúc đẩy đồng đô la.


CNY: Tương lai của Trung Quốc sẽ mở ra như thế nào?

Ngoài chính sách của Fed, phản ứng với Covid của Trung Quốc gần đây cũng đang đè nặng lên thị trường. Đối với thị trường, việc Bắc Kinh đột ngột thay đổi quan điểm về chính sách không có Covid đã gây buồn vui lẫn lộn sau một năm đóng cửa liên tục đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc.

Trien vong thi truong

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng đã khiến người tiêu dùng không chi tiêu nhiều và các doanh nghiệp bị gián đoạn do công nhân bị ốm, mặc dù việc phong tỏa kiểu quân đội đã là dĩ vãng. Các hàng hóa như dầu mỏ đã bị ảnh hưởng đáng kể từ cuộc kiểm tra thực tế này khi hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng đã bị tiêu tan.

Ngược lại, các nhà đầu tư có thể coi một số dấu hiệu ổn định trong dữ liệu là một dấu hiệu tích cực vào cuối năm. Vào thứ Năm, với các ấn phẩm về CPI và PPI tháng 12, chúng tôi sẽ có cơ hội đầu tiên để xác định xem nhu cầu đã phục hồi hay chưa. Một bộ số thương mại mới sẽ ra mắt vào thứ Sáu. Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm liên tiếp trong cả xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 10 và tháng 11, nhấn mạnh bản chất không bền vững của việc không có Covid.


AUD: Aussie có thể gặp rủi ro từ dữ liệu lạm phát

Đồng đô la Úc có thể được hưởng lợi từ bất kỳ sự cải thiện nào trong số liệu tháng 12 vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Úc. Vào thứ Tư, đồng đô la Úc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi số liệu CPI. Có vẻ như lạm phát đang giảm xuống mức cao nhất, nhưng Ngân hàng Dự trữ Úc có thể đã nổ súng bằng cách giảm mức tăng tới 25 điểm cơ bản hoặc thậm chí xem xét tạm dừng.

Weekly Market Outlook

Lạm phát ở mức 6,9% là quá cao và RBA có thể đánh giá thấp mức độ khó khăn để đưa nó xuống phạm vi mục tiêu là 2-3%. Do đó, có thể xảy ra một bất ngờ tăng giá để thúc đẩy hơn nữa đồng Aussie, vốn đã tăng 10% kể từ mức thấp nhất của tháng 10.


GBP: Bảng Anh có thể có ít điều để vui mừng vào năm 2023

Đồng bảng Anh là một trong những loại tiền tệ chính hoạt động kém nhất vào năm 2022, mặc dù đã có sự phục hồi ấn tượng vào mùa thu. Một vấn đề nữa vào năm 2023 có thể là xu hướng tăng đã bắt đầu chững lại vào tháng 12. Có khả năng rất cao là nền kinh tế Vương quốc Anh đã suy thoái và ngay cả khi cuộc khủng hoảng năng lượng tiếp tục lắng xuống, nước Anh vẫn phải đối mặt với những vấn đề khác.

Không dễ để đặt niềm tin vào nền kinh tế hay đồng bảng Anh khi bạn phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do Brexit làm trầm trọng thêm, làn sóng đình công chưa từng có kể từ những năm 1970, dịch vụ y tế đối mặt với áp lực tê liệt và một chính phủ rối loạn chức năng không thể đối phó với tất cả các vấn đề.

Có khả năng loạt dữ liệu của tuần này sẽ như một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư về những thách thức mà nền kinh tế Anh phải đối mặt trong việc lấy lại vinh quang trước đại dịch. Vào tháng 11, GDP dự kiến sẽ giảm trở lại sau khi hồi phục vào tháng 10. Trong cùng tháng đó, số liệu thương mại và sự cố sẽ được công bố cùng với số liệu sản xuất công nghiệp.

Có khả năng xảy ra những bất ngờ tích cực, nhưng rủi ro đối với đồng bảng Anh thường nghiêng về phía giảm giá. Cable khó có thể đạt được mức cao nhất trong tháng 12 là $1,2445 trong tương lai gần trừ khi đồng đô la bị bán tháo đáng kể.


Weekly Market Outlook

EURO: Đồng Euro ổn định so với đồng đô la

Trong khu vực đồng euro, hầu hết dữ liệu là từ cấp thứ hai, với dữ liệu lớn nhất là sản lượng công nghiệp tháng 11 của Đức vào thứ Hai và bản in toàn Eurozone vào thứ Sáu. Tương tự như đồng bảng Anh, đồng euro đã mất một số mức tăng và ở dưới mức cao nhất trong tháng 12, nhưng nó đã phục hồi tốt hơn nhiều, duy trì một số chuyển động đi lên. Có khả năng đồng euro có thể vượt qua mức 1,07 đô la nếu dữ liệu lạm phát của Mỹ không đạt kỳ vọng.

Thứ ba đánh dấu ngày đáo hạn cho ước tính CPI tháng 12 của Tokyo. Lạm phát của Nhật Bản sẽ được theo dõi chặt chẽ để có thêm các dấu hiệu tăng tốc trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ sớm thoát khỏi lập trường siêu hỗ trợ.


Nhận tin tức Forex cập nhật nhất với AximTrade

AximTrade cung cấp luồng thông tin liên tục về tất cả các sự kiện lớn của thị trường tài chính, đảm bảo bạn luôn theo kịp tất cả những diễn biến mới nhất. Tận dụng Lịch kinh tế để cập nhật tin tức và Triển vọng thị trường hàng tuần của AximDaily để có được cái nhìn tổng quan và phân tích toàn diện mỗi tuần.

AximTrade cung cấp một trong những tài khoản giao dịch ngoại hối tốt nhất trên thị trường dành cho người mới bắt đầu để giúp trải nghiệm giao dịch của họ thoải mái hơn. Khoản tiền gửi tối thiểu cho tài khoản AximTrade Cent là $1 trong khi đòn bẩy tối đa là 1:2000. Tài khoản cent cung cấp một phương thức giao dịch có rủi ro thấp, cho phép bạn thử nghiệm các chiến lược giao dịch khác nhau đồng thời trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm.

Register