Aximdaily
Weekly Market Outlook

Triển Vọng Thị Trường Hàng Tuần: Fed, RBA và BoE Tăng Lãi Suất Khi Lạm Phát Đạt Mức Cao Nhất Trong Nhiều Thập Kỷ

Triển vọng thị trường hàng tuần – Tuần này có rất nhiều cuộc họp của ngân hàng trung ương và các bản phát hành dữ liệu có tác động lớn. RBA sẽ bắt đầu tuần với mức tăng lãi suất dự kiến 15 bp. Các động thái tương tự dự kiến sẽ từ Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh vào cuối tuần này. Việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ là sự kiện hàng đầu trong tuần, vì đồng 50 bp đã được định giá đầy đủ với nhiều động thái hơn sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm.

Fed đặt ra để phát triển lớn và nhanh

Cục Dự trữ Liên bang họp trong tuần này và nó đã báo hiệu rộng rãi một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, đây sẽ là động thái đầu tiên như vậy kể từ năm 2000 và để xác nhận kế hoạch bắt đầu thu hẹp tài sản 9 nghìn tỷ USD xuống 95 tỷ USD mỗi tháng bắt đầu từ tháng 6.

Lạm phát gia tăng đã buộc Fed phải hành động và thị trường đang định giá trong gần 9 lần tăng lãi suất trong năm nay. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các manh mối về lộ trình dự kiến tăng lãi suất để hạn chế áp lực giá đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Theo FedWatch Tool, mức tăng 50 bp hiện là một động thái nhất định khi thị trường hợp đồng tương lai của quỹ Fed đang định giá 99,6%, tăng 50 bp trong cuộc họp tuần này. Không chỉ ở cuộc họp này, mà còn ở các cuộc họp sau cho đến tháng 9. Cục Dự trữ Liên bang cũng dự kiến sẽ thông báo giảm bảng cân đối kế toán.

trien vong thi truong - cuc du tru lien bang tang lai suat

Với một nền kinh tế phát triển quá nóng, thị trường lao động bùng nổ và áp lực lạm phát gia tăng, dường như không có gì có thể cản trở quyết định sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất một lần nữa trong tuần này. Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư.

Tỷ lệ lạm phát tiêu đề đã tăng tốc lên 8,5% trong tháng 3, cao nhất kể từ năm 1981. Năng lượng là nguồn đóng góp lớn nhất và dự kiến sẽ vẫn như vậy với mức tăng đột biến gần đây. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá biến động năng lượng và lương thực, cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm.

Lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 3, nhưng với nhu cầu mạnh mẽ, hạn chế về nguồn cung và căng thẳng địa chính trị, lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,4% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Về mặt kinh tế, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của tháng 4 được lên lịch vào thứ Sáu và các ước tính ban đầu cho thấy mức tăng 390 nghìn việc làm. Theo điều chỉnh, tăng trưởng việc làm trung bình đạt 562 nghìn trong Q1. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm xuống còn 3,5%.

Động thái này đã được định giá, để lại động lực chính cho USD như thế nào tuyên bố diều hâu và triển vọng sẽ càng sáng sủa hơn. DXY đang giao dịch gần mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020 và dự báo USD vẫn lạc quan trong năm.


Mở tài khoản forex và bắt đầu giao dịch tin tức thị trường ngay hôm nay! Tham gia AximTrade, nhà môi giới phát triển nhanh nhất thế giới và tận hưởng các điều kiện giao dịch cạnh tranh và dịch vụ giao dịch hàng đầu. Kiểm tra Toàn bộ Đánh giá của Aximtrade để biết thêm thông tin chi tiết về trách nhiệm giải trình và các dịch vụ đáng tin cậy của nhà môi giới.


Đã đến lúc RBA tham gia vào chu trình thắt chặt

Ngân hàng Dự trữ Úc có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Ba. Động thái này gần như đã được xác nhận sau khi tỷ lệ lạm phát trong quý đầu tiên đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 5,1% trong khi thị trường lao động vẫn thắt chặt trong lịch sử. Hướng dẫn về phía trước của RBA sẽ thu hút sự chú ý và dự kiến sẽ có vẻ diều hâu với mức lãi suất đạt 1,25% vào cuối năm 2022.

Weekly Market Outlook - AUD CPI

RBA đã giữ tỷ lệ thấp vì ba lý do chính; những bất ổn đang nổi lên từ cuộc khủng hoảng Ukraine, tăng trưởng lương thấp và cuối cùng là lạm phát cơ bản vẫn thấp hơn các nước khác và dự báo về mức chính giảm xuống 2,75% vào năm 2023 khi các vấn đề về cung dần dần mờ nhạt. Nhưng RBA đã đạt đến mức lạm phát và tiền lương sẽ tăng cao hơn trong trung hạn. Việc tăng lương trong những tháng tới sẽ có tác động lớn hơn đến quá trình chính sách của ngân hàng trung ương trong suốt cả năm.

BoE dẫn đầu cho việc tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp thứ tư liên tiếp 25 điểm phần trăm lên 1% khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 30 năm. Động thái này diễn ra khi các quan chức của ngân hàng lo ngại hơn về triển vọng tăng trưởng khi áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng. Tại cuộc họp vào tháng 3, BoE đã có một mức tăng 25bps ôn hòa, với tỷ lệ phiếu bầu chia nhau 8-1.

Tỷ lệ lạm phát tăng mạnh đang đẩy ngân hàng tiến tới đợt tăng lãi suất thứ tư liên tiếp, đưa lãi suất ở Anh về mức trước đại dịch. Nhiều đợt tăng lãi suất được dự đoán trước cuối năm nhằm xoa dịu áp lực lạm phát đang gia tăng do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở châu Âu. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến lạm phát sẽ giảm dần trong trung hạn xuống hơn 2% một chút trong thời hạn hai năm.

BoE là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi đại dịch tấn công nền kinh tế toàn cầu vài năm trước. Ngân hàng đã tăng lãi suất vào tháng 12 thêm 15 bp và vào tháng 2 và tháng 3 thêm 25 bp mỗi cuộc họp. Mức tăng sắp tới sẽ đưa chi phí đi vay của Vương quốc Anh lên 1%.

Tỷ lệ lạm phát của Anh đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở mức 7% vào tháng Ba. Lạm phát hiện được dự báo sẽ vượt quá 8% sau những biến động lớn của giá năng lượng. BoE có thể phải tăng lãi suất nhiều lần để chế ngự áp lực lạm phát. Điều này sẽ để lại thêm bốn lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Giao dịch Tin tức với AximTrade

AximTrade là nhà môi giới đa tài sản và nhà cung cấp dịch vụ tài chính trên thị trường tài chính với một bộ công nghệ tiên tiến và nền tảng giao dịch hiệu quả cao để cho phép các nhà giao dịch mở rộng khả năng và cơ hội của họ.

Vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc tận dụng các động thái thị trường? Hãy thử nền tảng CopyTrade của chúng tôi và giao dịch như các chuyên gia ngay từ ngày đầu tiên. Khám phá hàng trăm chiến lược giao dịch và chọn chiến lược tốt nhất để bạn làm theo.


Register