Aximdaily
Weekly Outlook FX news

Triển Vọng Thị Trường: Dữ Liệu Lạm Phát, Sự Sụp Đổ Của Ngân Hàng Trung Ương Và Tai Ương Của Đồng Bảng Anh

Triển vọng thị trường hàng tuần – Thị trường tuần trước khá biến động do một số sự kiện lớn. FOMC tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm, đưa lãi suất của Quỹ Fed lên 3,25% và BOE tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm, đưa lãi suất chủ chốt lên 2,25%. Thị trường sẽ kỳ vọng nhiều hơn về sự sụt giảm và biến động trong tuần này.

Hơn nữa, đồng Bảng Anh đã giảm vào thứ Sáu sau khi Chancellor of the Exchequer, Kwasi Kwarteng, phát hành một ngân sách nhỏ khủng hoảng. Cũng là cuối tháng và một quý trong tuần này! Vào thứ Sáu, chúng tôi sẽ nhận được số liệu lạm phát mới nhất từ báo cáo nhanh CPI của EU và CPI lõi của Hoa Kỳ cho tháng Tám.


Dữ liệu chính cần xem trên Lịch kinh tế tuần này

Thứ hai: 

  • Germany: Ifo Business Climate (SEP) 

Thứ ba: 

  • US: Durable Goods Orders (AUG) 
  • US: CB Consumer Confidence 

Thứ Tư: 

  • Australia: Retail Sales Prel (AUG) 

thứ năm: 

  • Germany: CPI Prel (SEP) 
  • US: GDP Growth Rate Final (Q2) 

Thứ sáu:  

  • Germany: Unemployment Change (SEP) 
  • EU: CPI Flash Estimate 
  • US: Core PCE Price Index 

USD – Fed tăng lãi suất 75 bps

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã nâng lãi suất quỹ của Fed thêm 75 điểm cơ bản, nâng mức lãi suất chủ chốt lên 3,25%. Ngoài ra, “biểu đồ chấm” của Fed, cho thấy nơi các thành viên tin rằng lãi suất đang hướng tới, đã chỉ ra rằng vào cuối năm 2022, lãi suất sẽ tăng trung bình 125 điểm cơ bản. Có một giả định hợp lý rằng điều này có nghĩa là một đợt tăng 75bps nữa vào tháng 10 và một đợt tăng 50bps nữa vào tháng 12. Ngoài ra, ngân hàng trung ương cũng điều chỉnh dự báo GDP cùng lúc với việc nâng dự báo lạm phát.

trien vong thi truong

Theo Chủ tịch Fed Powell, trong cuộc họp báo của mình tại Jackson Hole, ông đã nói rõ rằng thông điệp chính của ông từ hội nghị vẫn được giữ nguyên: “Chúng tôi sẽ chống lạm phát cho đến khi chúng tôi đưa nó trở lại mức 2%”. Hơn nữa, Powell tuyên bố rằng Fed có ý định quay trở lại vị trí lãi suất “đủ hạn chế” trong tương lai.

Mặc dù một cuộc suy thoái có thể là kết quả của các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed, nhưng Fed vẫn đang trên đà tăng tốc. Không còn nghi ngờ gì nữa, điều này đã khiến chứng khoán và vàng giảm, trong khi Đô la Mỹ và lợi suất tiếp tục tăng.

Một số quan chức Fed cũng sẽ phát biểu trong tuần, sau đợt tăng lãi suất vào tuần trước và trong bối cảnh dự đoán rằng chi phí đi vay sẽ tăng hơn nữa trong những tháng tới để chống lại lạm phát dai dẳng. Một loạt dữ liệu khác cũng được công bố trong tuần này, bao gồm các đơn đặt hàng lâu bền, khảo sát người tiêu dùng và điều chỉnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm.


GBP – BOE có khả năng tăng tốc độ lên 50 điểm cơ bản

Trước sự thất vọng của một số nhà giao dịch, Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong tuần này lên 2,25%, điều này làm thất vọng một số người đã kỳ vọng mức tăng 75 điểm phần trăm. Có 3 phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất 75bps, nhưng cuộc bỏ phiếu không nhất trí. Lạm phát ở Anh hiện đang dao động quanh mức 10%. Do Chính sách đảm bảo giá năng lượng của chính quyền mới, BOE đã hạ dự báo lạm phát từ hơn 13% xuống chỉ còn dưới 11%.

Hơn nữa, tất cả các thành viên của ngân hàng trung ương nhất trí bắt đầu giảm nợ trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh. Theo BOE, Vương quốc Anh có thể đã rơi vào suy thoái do kỳ nghỉ lễ của ngân hàng vào tuần trước. Tuy nhiên, không giống như FOMC, BOE lo ngại về tác động của suy thoái, đặc biệt là do khủng hoảng năng lượng gây ra. Phản hồi của GBP đã bị tắt tiếng vào thời điểm đó.

Đồng bảng Anh sẽ tiếp tục bị đập?

Kwasi Kwarteng, Thủ tướng mới của Exchequer, đã công bố một ngân sách mới vào thứ Sáu tập trung vào tiết kiệm thuế và giới hạn hóa đơn năng lượng. Tuy nhiên, các kế hoạch này không được cấp vốn đầy đủ, điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng. Theo BOE, họ sẽ tăng lãi suất và bán trái phiếu chính phủ. Nếu không được cấp vốn đầy đủ, chính phủ sẽ phải phát hành trái phiếu mới với lãi suất cực cao để bù đắp chi phí.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, sản lượng mạ vàng 2 năm vượt trên 4%, trong khi lợi suất mạ vàng 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2011, gần 3,74%. Đồng bảng Anh bị thiệt hại do thiếu niềm tin vào chính phủ mới. Tỷ giá EUR / GBP tăng 175 pips, trên 0,8900 (mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2021). GBP / USD giảm gần 400 pips xuống 1,0865 (mức thấp nhất kể từ năm 1985).


EURO – Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đạt mức cao mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đang cân nhắc việc tăng lãi suất một cách quyết liệt như thế nào khi lạm phát khu vực đồng Euro có thể đạt kỷ lục khác vào tháng trước, chỉ ở mức 10%. Mức tăng giá tiêu dùng dự kiến sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 9,7%.

Một báo cáo về ba nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro và phân tích tâm lý kinh doanh sẽ được thực hiện vào thứ Sáu cho khu vực 19 quốc gia. Dựa trên những thông tin trước đó đã thúc đẩy các thành viên ECB mở rộng thắt chặt trong hai cuộc họp vừa qua, báo cáo mới có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định tiếp theo trong một tháng.

Weekly Market Outlook
Source: Bloomberg

Vào thứ Năm, Tổng thống Lagarde sẽ nói chuyện với các nhà lập pháp về bối cảnh đó, cũng như tác động của các cuộc bầu cử ở Ý. Sẽ có câu hỏi về việc lãi suất sẽ giải quyết ở đâu sau khi tăng 1,25 điểm phần trăm cho đến nay, và liệu các quan chức có phải lựa chọn giữa chống lạm phát và bảo vệ việc làm hay không.

Tuần này là một trong những bài phát biểu bận rộn nhất của ECB. Các ý kiến công khai là do năm đồng nghiệp trong Ban điều hành của Lagarde và 10 trong số 19 giám đốc ngân hàng trung ương quốc gia. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào thước đo giá ưu đãi của Cục Dự trữ Liên bang, các dự báo kinh tế mới của OECD và lạm phát ở Brazil.


Cập nhật các bản cập nhật Forex mới nhất với AximTrade

Tại AximTrade, chúng tôi đảm bảo bạn luôn cập nhật tất cả các hoạt động quan trọng của thị trường tài chính. Xem Lịch kinh tế của chúng tôi để biết tất cả tin tức thị trường bạn cần, cũng như tổng quan toàn diện về xu hướng thị trường với Triển vọng thị trường hàng tuần của AximDaily. Nếu bạn là người mới bắt đầu giao dịch ngoại hối và muốn tiến bộ như một nhà giao dịch chuyên nghiệp, hãy thử nền tảng CopyTrade và bắt đầu giao dịch như một chuyên gia ngay từ ngày đầu tiên.

AximTrade cố gắng làm cho mọi thông tin có giá trị đều có thể tiếp cận được với mọi nhà giao dịch, giúp họ hiểu rõ hơn về thị trường và nâng cao hiệu suất giao dịch của họ. Mở tài khoản ngoại hối ngay bây giờ và tận dụng tài nguyên ngoại hối sâu sắc nhất trên thế giới để biết những cách đơn giản để kiếm lợi nhuận từ giao dịch ngoại hối.

Bạn cũng có thể đăng ký khóa học ngoại hối trực tuyến miễn phí của chúng tôi để hiểu sâu hơn về thế giới giao dịch.

Register