Aximdaily
Weekly Market Outlook

Triển vọng thị trường hàng tuần: Các quyết định về tỷ lệ lạm phát, BoC và RBNZ của Hoa Kỳ được chú trọng

Triển vọng thị trường hàng tuần – Trọng tâm sẽ chuyển sang kết quả thu nhập trong tuần này khi mùa thu nhập của Hoa Kỳ bắt đầu. Dữ liệu chính được công bố trên lịch kinh tế bao gồm tỷ lệ lạm phát và doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, tăng trưởng GDP của Anh và Trung Quốc.

Các ngân hàng trung ương ở Canada và New Zealand dự kiến sẽ tăng 50 bp mỗi ngân hàng do áp lực lạm phát tiếp tục săn lùng các nền kinh tế địa phương. Các nhà giao dịch sẽ theo dõi thêm manh mối về việc các ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất liên tục trong bao lâu và tác động của chúng đối với hoạt động kinh tế.

USD – Mùa thu nhập và CPI nổi bật

Bắt đầu mùa thu nhập và tỷ lệ lạm phát sẽ là trọng tâm chính của các nhà giao dịch USD trong tuần này. JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Wells Fargo, Citigroup và PNC Financial dự kiến sẽ công bố thu nhập quý 2 của họ vào cuối tuần này. Thu nhập quý II của S&P 500 được dự đoán là tăng 5,7%.

Trong khi đó, lạm phát hàng năm dự kiến sẽ tăng lên 8,8%, cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981, một lần nữa bị thúc đẩy bởi chi phí năng lượng cao hơn. Lạm phát cơ bản dự kiến sẽ giảm trong tháng thứ ba liên tiếp từ 6% xuống 5,8%. Doanh số bán lẻ được thiết lập để phục hồi, tăng 0,9% trong tháng 6 sau khi giảm 0,3% trong tháng trước. Sản xuất chế tạo có thể sẽ tăng trưởng nhẹ trong tháng 6 và niềm tin của người tiêu dùng có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong tháng này.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ họp vào cuối tháng này và sự đồng thuận của thị trường đề cập đến việc tăng lãi suất 50-75 bp. Sự thắt chặt mạnh mẽ của Fed đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái kinh tế sắp xảy ra và một cuộc suy thoái tiềm tàng. Tuy nhiên, hội đồng quản trị đã cố gắng làm bất cứ điều gì cần thiết để kiểm soát lạm phát. Một loạt các đợt tăng lãi suất dự kiến trong năm nay, đưa lãi suất của Fed lên trên 3% vào cuối năm.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất 75 bp, mức tăng lớn nhất được ban hành kể từ năm 1994. Đây là động thái tích cực nhất để kiềm chế lạm phát cao đang bóp nghẹt nền kinh tế.

CAD – BoC sẽ đi theo đợt tăng của Fed?

Sau hai đợt tăng lãi suất 50 bp liên tiếp, thị trường hoán đổi đang dự báo một đợt tăng 75 bp tiềm năng vào ngày 13 tháng 7, sẽ đưa tỷ lệ mục tiêu lên 2,25%. Lãi suất của Canada được thấy khoảng 3,50% vào cuối năm 2022.

Lạm phát hàng năm ở Canada đã tăng lên 7,7% vào tháng 5, cao nhất kể từ năm 1983 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 7,4%, trong khi lạm phát cơ bản tăng lên mức cao kỷ lục mới là 6,3%.

Triển vọng thị trường hàng tuần: Lạm phát CAD
Nguồn: Thống kê Canada

BoC có thể sẽ bỏ qua việc mất 43 nghìn việc làm bất ngờ trong tháng 6, vì trọng tâm chính là đưa lạm phát về gần mục tiêu 2%. Ngoài ra, khi xem xét kỹ hơn, chúng ta thấy rằng sự sụt giảm việc làm là do lao động tự do giảm 59 nghìn trong khi việc làm trong khu vực công không đổi và việc làm tư nhân tăng khoảng 17 nghìn. Trong khi đó, tăng trưởng tiền lương đang cao hơn.

NZD – Lại thêm một mức tăng 50 bp

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến sẽ tăng thêm 50 bp trong cuộc họp thứ ba liên tiếp, đưa lãi suất mục tiêu tiền mặt lên 2,50%. Thị trường đang định giá thêm 140 bp nữa vào đường cong. Chỉ số CPI của New Zealand đang chạy gần 7% và đồng đô la New Zealand hiện là một trong những loại tiền tệ có hiệu suất kém nhất so với đô la Mỹ.

Dữ liệu kinh tế kể từ tuyên bố tháng 5 đã đưa ra một bức tranh hỗn hợp cho triển vọng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, khi lạm phát trong thời gian ngắn vẫn đang tiếp tục tăng nóng và nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng gia tăng, những tín hiệu ban đầu về tình hình kinh tế trong nước đang chậm lại đã bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, RBNZ có thể phải thực hiện các đợt tăng lãi suất hoặc chịu rủi ro về uy tín và độ tin cậy của nó trong việc kiểm soát lạm phát. Nhưng tại một thời điểm nào đó, nó sẽ là thích hợp để báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt trong những tháng tới.


Tham gia Thị trường và Giao dịch các Quyết định về Tỷ lệ Ngân hàng Trung ương

AximTrade là nhà môi giới đa tài sản và nhà cung cấp dịch vụ tài chính trên thị trường tài chính với một bộ công nghệ tiên tiến và nền tảng giao dịch hiệu quả cao để cho phép các nhà giao dịch mở rộng khả năng và cơ hội của họ.

Đăng ký ngay bây giờ trong khóa học ngoại hối online miễn phí của chúng tôi và trau dồi kỹ năng giao dịch của bạn.


Register