Aximdaily
trien vong thi truong

Triển Vọng Thị Trường: RBA & RBNZ Tăng 50 bps, Tiêu Điểm Báo Cáo NFP!

Triển vọng thị trường hàng tuần – Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào quyết định chính sách tháng 10 của các ngân hàng trung ương antipodean (Úc và New Zealand). Tuy nhiên, dự kiến rằng báo cáo việc làm của Mỹ sẽ chiếm được sự chú ý trong bối cảnh dự đoán về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang sẽ đạt đến mức cao nhất của sự diều hâu.

Các ngân hàng dự trữ của Úc và New Zealand có thể có xu hướng duy trì tốc độ thắt chặt tích cực của họ sau cơn hoảng loạn mới nhất trên thị trường và xu hướng mua đô la Mỹ mới. Bị đồng đô la hoành hành gần đây, các nhà đầu tư có thể sẽ hy vọng vào báo cáo việc làm mềm lần này.


Dữ liệu chính cần xem trên Lịch kinh tế tuần này

Thứ hai:  

  • US: ISM Manufacturing PMI (SEP) 

Thứ ba:  

  • Australia: Quyết định lãi suất RBA 
  • US: JOLTS Cơ hội việc làm

Thứ Tư:  

  • Cuộc họp OPEC+
  • New Zealand: Quyết định lãi suất RBNZ
  • US: ISM Non-Manufacturing PMI (SEP) 

thứ năm:  

  • EU: Doanh số bán lẻ (AUG) 

Thứ sáu:   

  • Canada: Thay đổi việc làm (SEP) 
  • US: Bảng lương phi nông nghiệp (SEP) 

USD – NFP mạnh không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tốt

Sau những xáo trộn gần đây vì những lo lắng về nền kinh tế Anh, các nhà giao dịch có thể thấy báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sắp tới là một sự phân tâm đáng hoan nghênh khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, sự chú ý sẽ tập trung vào các chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất của ISM sẽ diễn ra vào thứ Hai và thứ Tư, tương ứng.

Nền kinh tế Mỹ không có dấu hiệu thiệt hại đáng kể mặc dù Fed đã ba lần tăng lãi suất quý liên tiếp. Các PMI ISM đã được duy trì tương đối tốt mặc dù có sự khác biệt giữa các cuộc khảo sát kinh doanh. Trong trường hợp điều này tiếp tục diễn ra vào tháng 9, thì đặt cược thị trường vào mức tăng 75 bps trong tháng 11 sẽ được xác nhận.

trien vong thi truong

Một tiêu chí quan trọng hơn đối với Fed là thị trường lao động. Trong khi lạm phát và thị trường lao động vẫn mạnh, Fed sẽ không có lý do gì để giảm tốc độ thắt chặt. Do đó, nhiều khả năng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu sẽ là yếu tố quyết định chính trước quyết định vào tháng 11. Ước tính đồng thuận cho tháng 9 là biên chế phi nông nghiệp đã tăng 250 nghìn so với 315 nghìn trong tháng 8. Vào tháng 9, thu nhập trung bình theo giờ dự kiến sẽ tăng 0,3% so với tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ vẫn ở mức 3,7%.

Mặc dù một thị trường lao động mạnh mẽ là điều cần thiết để duy trì niềm tin vào nền kinh tế, các nhà đầu tư có thể sẽ hoan nghênh sự hạ nhiệt nhẹ vào thời điểm này vì điều này có thể mở đường cho Fed chuyển sang một cấp số thấp hơn, có khả năng phá vỡ những tiến bộ của đồng đô la. Ngược lại, một báo cáo mạnh mẽ hơn nữa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu, thúc đẩy đồng đô la khi đặt cược vào sự gia tăng mạnh mẽ hơn của Fed.


AUD – RBA có thể bắt đầu giảm bớt phanh

Sau 4 lần tăng liên tiếp lên 50 điểm cơ bản, nhiều người đang kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 10.

Theo Thống đốc Lowe, Ngân hàng đang tiến gần đến mức sẽ không phải tăng lãi suất thêm 50 bps nữa, nhưng khoảng cách chính xác có thể sẽ được xác định tại cuộc họp. Do sự thắt chặt trước đây của RBA và thực tế là RBA đáp ứng thường xuyên hơn các ngân hàng trung ương khác, mức tăng 25 bps có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có thể không muốn từ bỏ cuộc chiến chống lạm phát khi thị trường đang hỗn loạn và đồng đô la Úc đang giảm giá.

Tuy nhiên, ngay cả khi RBA tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, nó sẽ không nhất thiết thúc đẩy đồng Úc và nó sẽ vẫn dễ bị tổn thương bởi môi trường thị trường rủi ro.


NZD – RBNZ có thể sẽ duy trì mức tăng 50 bps

Vào thứ Tư, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ công bố quyết định chính sách của mình. Dự kiến RBNZ sẽ duy trì tốc độ tăng tỷ giá tiền mặt thêm 50 điểm cơ bản, tương tự như cách nó đã làm trong bốn cuộc họp trước. Mặc dù vậy, họ đã định giá theo xác suất khoảng 20% của việc tăng lãi suất 75 bps, điều này rất khó xảy ra do tỷ giá của New Zealand đã thuộc hàng cao nhất trong các nền kinh tế tiên tiến lớn trên thế giới.

Hơn nữa, Thống đốc Adrian Orr gần đây đã nhận xét rằng mặc dù thực tế chu kỳ thắt chặt là “rất chín muồi”, ông cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trong suốt thời gian còn lại của năm.

Tháng trước, RBNZ đã nâng dự báo lãi suất đầu cuối lên 4,1%, cho thấy một đợt tăng lãi suất 100-125bps nữa vào giữa năm 2023. Có khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ chọn con số thậm chí lớn hơn 75 bps trong bối cảnh đồng đô la New Zealand giảm mạnh, nhưng điều đó có thể khiến thị trường nhà ở của đất nước sụt giảm thêm.


CAD – Báo cáo việc làm tháng 10 tiết lộ quy mô tăng

Giữ với các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa, con số thất nghiệp hôm thứ Sáu sẽ là một điểm nhấn cho đồng đô la Canada. Như với RBA và RBNZ, Ngân hàng Canada có khả năng đối mặt với tình huống khó xử tương tự khi gặp nhau chỉ trong vòng chưa đầy một tháng và báo cáo việc làm tháng 10 sẽ đưa ra manh mối về mức tăng lãi suất.

Do nền kinh tế Canada đã mất việc làm trong ba tháng liên tiếp, khả năng tăng lãi suất 25 bps khác có thể tăng nếu kết quả tháng 9 thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, sự đồng thuận có thể vẫn ở mức 50 bps, vì Ngân hàng Trung ương Canada không thay đổi giọng điệu diều hâu của mình. Do đó, loonie không có khả năng phản ứng nhiều với dữ liệu.


Euro & Pound bất ổn

Trong tuần trước, cả đồng euro và đồng bảng Anh đều đạt mức thấp mới, trong đó đồng bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ. Sự phục hồi của họ có thể cạn kiệt nếu không có động lực chính nào trong tuần tới.

Các nhà giao dịch châu Âu có thể sẽ tìm kiếm bất kỳ gợi ý nào về lộ trình tỷ giá trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm. Các quan chức của ECB dự kiến sẽ tăng 75 điểm cơ bản một lần nữa vào tháng 10, nhưng các nhà đầu tư sẽ đo lường sự thèm muốn đối với các mức tăng lớn hơn nữa sau đó.

Weekly Market Outlook - AximTrade

Mặc dù không có nhiều thông tin về tin tức kinh tế ở Anh, nhưng các tiêu đề về ngân sách thảm hại của chính phủ vẫn không ngừng tuôn ra. Bất chấp kế hoạch khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Anh nhằm mua các trái phiếu có thời hạn dài, tình hình thị trường vẫn mong manh. Một đợt tăng lãi suất khác của BoE có thể được áp dụng nếu sự biến động trở lại và điều này có thể dẫn đến một đợt tăng đột xuất.

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, đồng euro và bảng Anh vẫn chưa ra khỏi rừng khi có liên quan đến sự sụt giảm của chúng, do thiếu hụt năng lượng.


OPEC + có thể sẽ giảm sản lượng do giá dầu giảm

Vào thứ Tư, liên minh OPEC + sẽ tổ chức cuộc họp hàng tháng và có thông tin cho rằng các nhà sản xuất lớn sẽ quyết định cắt giảm sản lượng một lần nữa. Trên thực tế, mức giảm có thể sẽ lớn hơn nhiều so với con số tượng trưng 100k thùng / ngày đã được thống nhất vào tháng 9, với việc Nga đề xuất giảm 1 triệu thùng / ngày.

Trong những tháng gần đây, giá dầu đã giảm đều đặn và việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn dự kiến có thể đẩy giá dầu lên cao hơn. Ngoài ra, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro rộng lớn hơn vì một trong số ít những điều tích cực cho các nhà đầu tư gần đây là giá năng lượng giảm.


Luôn cập nhật các bản cập nhật Forex mới nhất với AximTrade

AximTrade cố gắng cung cấp tất cả thông tin có giá trị cho mọi nhà giao dịch theo cách giúp họ hiểu sâu hơn về thị trường và cùng nhau cải thiện hiệu suất giao dịch của họ. Để biết tất cả tin tức thị trường mới nhất, hãy xem Lịch kinh tế của chúng tôi, cũng như Triển vọng thị trường hàng tuần của AximDaily để có cái nhìn tổng quan toàn diện về tất cả tin tức thị trường trong tuần tới.

Trong trường hợp bạn là người mới tham gia giao dịch ngoại hối và đang tìm kiếm một khóa học giao dịch ngoại hối toàn diện kết hợp cả khía cạnh lý thuyết và thực tiễn của việc học giao dịch ngoại hối, thì khóa học giao dịch ngoại hối AximTrade có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

Còn chần chừ gì nữa? Mở tài khoản ngoại hối ngay bây giờ và khám phá những cách đơn giản để kiếm lợi nhuận từ giao dịch ngoại hối với nguồn tài nguyên ngoại hối chuyên sâu nhất trên thế giới.

Register