Aximdaily
trien vong thi truong,lam phat,lai suat Phân tích thị trường

Triển Vọng Thị Trường: Tập Trung Vào RBA, BOC và US PPI

Triển vọng thị trường hàng tuần — Nửa đầu tháng 12 sẽ chứng kiến một số cuộc họp của ngân hàng trung ương. Sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trong tuần này từ Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada, cả hai đều được cho là sẽ tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn. Ở Mỹ, các cuộc khảo sát kinh doanh và giá sản xuất sẽ ảnh hưởng đến những kỳ vọng về chính sách của Fed, xác định liệu những ngày vinh quang của đồng đô la có ở đằng sau nó hay không. Có thể là một tuần không có nhiều dữ liệu kinh tế, nhưng có rất nhiều sự kiện có thể khiến thị trường biến động.


Dữ liệu chính cần xem trên Lịch kinh tế tuần này

Thứ Hai, ngày 5 tháng 12

 • USD: PMI phi sản xuất ISM của Mỹ (NOV) 
 • AUD: Báo cáo tỷ lệ RBA

thứ ba, ngày 6 tháng 12

 • AUD: Tốc độ tăng trưởng GDP của Úc (Q3) 
 • USD: Cán cân thương mại Hoa Kỳ (OCT) 
 • CAD: Cán cân thương mại Canada (OCT) 

Thứ Tư, ngày 7 tháng 12

 • CAD: Quyết định lãi suất của BOC
 • EUR: Tốc độ tăng trưởng GDP 3rd Est (Q3) 
 • EUR: Đức: Sản xuất công nghiệp (OCT) 

Thứ năm, ngày 8 tháng 12

 • USD: Yêu cầu thất nghiệp Hoa Kỳ  
 • CAD: Canada Ivey PMI s.a. (NOV) 

Thứ Sáu, ngày 9 tháng 12

 • USD: US PPI (NOV) 
 • USD: Tâm lý người tiêu dùng Michigan (DEC) 

USD – Thị trường đang chờ dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ

Trọng tâm tại Hoa Kỳ sẽ là cuộc khảo sát dịch vụ ISM vào thứ Hai trước báo cáo giá sản xuất (PPI) mới nhất vào thứ Sáu. Quyết định của Fed về việc tăng lãi suất và trong bao lâu sẽ là những mảnh ghép quan trọng khi các nhà đầu tư đánh giá mức độ tăng của chúng.Trọng tâm tại Hoa Kỳ sẽ là cuộc khảo sát dịch vụ ISM vào thứ Hai trước báo cáo giá sản xuất (PPI) mới nhất vào thứ Sáu. Quyết định của Fed về việc tăng lãi suất và trong bao lâu sẽ là những mảnh ghép quan trọng khi các nhà đầu tư đánh giá mức độ tăng của chúng.

Hiện tại, thị trường đang dự đoán lãi suất sẽ tăng nửa điểm trong tháng này, sau đó là một đợt tăng nửa điểm khác vào đầu năm tới, đẩy lãi suất lên tới 4,85%. Người ta cũng cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong vài tháng, trước khi cắt giảm lãi suất một bậc vào cuối năm nay.

trien vong thi truong,lam phat,lai suat Phân tích thị trường

Bằng chứng thống kê ủng hộ tuyên bố này. Bất chấp dữ liệu chính thức vững chắc của Hoa Kỳ, thị trường lao động và tiêu dùng lành mạnh, các chỉ số hướng tới tương lai cảnh báo về những rắc rối phía trước. Do đó, Fed phải tiếp tục hoạt động trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là khi lạm phát vẫn đang ở mức cao, nhưng các vấn đề về tăng trưởng có thể sẽ phát sinh vào giữa năm nay.

Triển vọng của các nền kinh tế lớn khác thậm chí còn tồi tệ hơn, vì vậy vẫn còn quá sớm để cho rằng đồng đô la đảo chiều, nhưng đà tăng có thể sắp kết thúc. Việc có một hồ sơ mềm mỏng hơn về Fed thường không đủ để xoay chuyển tình thế đối với đồng đô la, mà còn cần phải có sự cải thiện về triển vọng kinh tế ở phần còn lại của thế giới để thu hút vốn từ bên ngoài Hoa Kỳ, điều dường như không là trường hợp ngay bây giờ.


AUD – RBA hạ nhiệt

Tăng trưởng kinh tế Úc tiếp tục mạnh mẽ, tạo tiền đề cho một đợt tăng lãi suất khác khi Ngân hàng Dự trữ kết thúc cuộc họp vào thứ Ba. Người ta ước tính hiện tại rằng 75% những người tham gia thị trường mong đợi mức tăng một phần tư điểm, trong khi 25% mong đợi không có thay đổi nào cả. Nền kinh tế đã phát triển thuận lợi kể từ cuộc họp cuối cùng của RBA. Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ, thị trường lao động vẫn vô cùng chặt chẽ. Khi tiền lương tăng trong quý trước, các lực lượng lạm phát đã trở nên nổi bật hơn.

trien vong thi truong,lam phat,lai suat Phân tích thị trường

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng chu kỳ thắt chặt có thể sẽ dừng lại trong tháng này. Có một số lý do giải thích cho điều này, bao gồm cả việc lạm phát hạ nhiệt bất ngờ vào tháng 10, khiến nhiều nhà kinh tế tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua. RBA nên chậm lại vì giá nhà cũng đang giảm và rủi ro bên ngoài đang tăng lên khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại.

RBA có thể tăng lãi suất nhưng nhẹ nhàng mở ra cơ hội tạm dừng vào năm tới, mua thời gian để theo dõi tác động của các hành động trước đó và nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi sẽ ảnh hưởng đến vị thế của RBA như thế nào. Điều này ban đầu có thể dẫn đến phản ứng tích cực trên thị trường ngoại hối, nhưng phản ứng này có thể nhanh chóng đảo ngược khi tỷ giá cuối kỳ trở nên thấp hơn.

Nhìn chung, bất chấp đợt tăng cứu trợ gần đây, triển vọng của Úc vẫn ảm đạm. Mặc dù Úc khó có thể trải qua suy thoái kinh tế trong năm tới, nhưng nước này vẫn có thể chịu thiệt hại tài sản thế chấp do dòng chảy thương mại và nhu cầu hàng hóa giảm. Khó có thể lạc quan về một loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro như đồng đô la Úc khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và việc định giá thị trường chứng khoán có vẻ không thực tế.

trien vong thi truong

Vào thứ Tư, Úc sẽ công bố số liệu GDP quý thứ ba. Đầu ngày hôm đó, số liệu thống kê thương mại của Trung Quốc cho tháng 11 và số liệu thống kê lạm phát cho thứ Sáu sẽ được tung ra thị trường, cả hai đều có thể có tác động đáng kể đến đồng Aussie.


CAD: Kết thúc chu kỳ thắt chặt BoC?

Có những dấu hiệu cho thấy chu kỳ thắt chặt có thể sắp kết thúc ở Canada. Việc tăng lãi suất một phần tư điểm được định giá đầy đủ vào thứ Tư và có khả năng Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới.

Nhìn bề ngoài, có vẻ như nền kinh tế đang hoạt động tốt. Rõ ràng là việc tăng lãi suất đang diễn ra do nền kinh tế vượt quá mong đợi vào quý trước, thị trường lao động vẫn mạnh và lạm phát đang ở mức cao hơn gấp ba lần so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Canada.

Do độ trễ của chính sách, BoC tỏ ra thận trọng, vì họ chưa nhìn thấy tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất đã được thực hiện. Do bong bóng nhà đất đã bắt đầu vỡ và mức nợ tư nhân cực cao, các quan chức lo ngại rằng họ có thể gây ra một ‘tai nạn’ tài chính nếu tiếp tục đẩy mạnh.

trien vong thi truong,lam phat,lai suat Phân tích thị trường

Thật hợp lý khi BoC thực hiện một số biện pháp phòng thủ ở đây chỉ với mức tăng lãi suất một phần tư điểm từ góc độ quản lý rủi ro. Đó có thể là một sự thất vọng nhẹ đối với đồng đô la Canada vì thị trường đang định giá mức tăng lãi suất nửa điểm thậm chí còn lớn hơn. Cuộc họp của OPEC vào Chủ nhật cũng có thể rất quan trọng đối với đồng đô la Canada, do nó nhạy cảm với giá dầu.


Ứng dụng giao dịch mới này cho phép bạn giao dịch tin tức ngoại hối khi đang di chuyển!

Với ứng dụng di động AximTrade, giao dịch trở thành một trải nghiệm hoàn toàn mới. Bằng cách sử dụng ứng dụng giao dịch AximTrade, người dùng sẽ có thể quản lý tài khoản của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột và sẽ có thể sử dụng tất cả các công cụ và tính năng để đảm bảo giao dịch liền mạch, hiệu quả, bất kể họ có bao nhiêu tài khoản. Nó cũng đi kèm với một loạt các lợi thế sẽ làm cho giao dịch trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Bắt đầu ngay bây giờ và tận hưởng quyền truy cập thời gian thực vào giao dịch ngoại hối với nền tảng giao dịch thời gian thực của chúng tôi. Ứng dụng này là cửa hàng một cửa cho phép bạn giao dịch các cặp tiền tệ chính, phụ và chéo, vàng, dầu, chỉ số, ETF, CFD và tiền điện tử, tất cả ở một nơi. Hãy xem Lịch kinh tế của chúng tôi để biết tất cả các tin tức mới nhất trên thị trường, cũng như tổng quan toàn diện về các xu hướng đang ảnh hưởng đến thị trường.

Register