Aximdaily
trien vong vang,gia vang Từ biên tập viên

Triển Vọng Vàng 2023: Vàng Có Thể Đi Bao Xa?

Bất chấp tốc độ tăng nhanh của lãi suất và sức mạnh của đồng đô la Mỹ, vàng vẫn cố gắng duy trì mức tăng, dù nhỏ, vào năm 2022, đây được coi là một thành tích ấn tượng khi xét đến các sự kiện gây sốc của năm ngoái. Sau một năm tăng nhẹ, triển vọng vàng 2023 cho thấy niềm tin vào khả năng duy trì giá trị của kim loại quý trong môi trường lạm phát và lãi suất cao hiện nay.

Bài học chính:

  • Vàng hoạt động kém hiệu quả vào năm 2022 bất chấp lạm phát nóng và sự không chắc chắn gia tăng.
  • Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, đồng đô la Mỹ mạnh hơn và nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc đã cản trở giá vàng.
  • Vàng dự kiến sẽ tăng vào năm 2023 khi đồng đô la Mỹ suy yếu, tốc độ tăng lãi suất chậm hơn và sự phục hồi của Trung Quốc.

Vàng đã có một chuyến tàu lượn siêu tốc vào năm 2022, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.000 USD/ounce vào tháng 3 trước khi giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là 1.619 USD trong quý thứ ba. Trong tháng 12, vàng đã tăng 3%, đặt ở mức 1.814 USD/ounce và dẫn đến mức tăng nhẹ 0,4% trong năm – điều mà nhiều người nghi ngờ có thể đạt được chỉ hai tháng trước đó.

Bất chấp những cơn gió ngược truyền thống có xu hướng đẩy giá vàng lên cao, sự kết hợp của các yếu tố như nhu cầu cao của các nhà đầu tư đối với một hàng rào chống lại lạm phát và đồng đô la Mỹ mạnh đã kìm hãm đà tăng trưởng của nó, dẫn đến mức tăng hạn chế.

Sự hỗn loạn của thị trường làm cho sự ổn định và hiệu suất không tương quan của vàng trở nên nổi bật, đặc biệt khi đầu tư bán lẻ do lạm phát và địa chính trị thúc đẩy cùng với việc mua ròng cao hơn đặc biệt của các ngân hàng trung ương đã giúp bù đắp nhu cầu thể chế yếu.

Xu hướng thị trường ảnh hưởng đến triển vọng vàng 2023

Những dự đoán về giá vàng năm 2023 khó có thể chắc chắn do môi trường kinh tế không chắc chắn. Làm phức tạp thêm tình hình là những căng thẳng địa chính trị và cuộc chiến chống lại đại dịch của Trung Quốc. Sự suy yếu được dự đoán trước của đồng đô la Mỹ và khả năng tạm dừng tăng lãi suất sẽ có lợi cho giá vàng, nhưng điều này có thể bị bù đắp bởi sự sụt giảm của tỷ lệ lạm phát toàn cầu, điều này sẽ làm giảm nhu cầu đối với vàng như một hàng rào chống lại lạm phát.

Đầu năm 2023 chứng kiến giá vàng tăng đột biến đáng kể với kim loại quý này tăng 2,36% so với đồng đô la Mỹ chỉ trong tuần đầu tiên và tăng gần 6% trong suốt tháng.

1. Cuộc chiến chống lạm phát của các ngân hàng trung ương

Lạm phát được dự báo sẽ giảm đáng kể trong năm tới do giá hàng hóa giảm và áp lực lạm phát giảm dần. Điều này đã tạo ra một sự đánh đổi chính sách khó khăn cho các ngân hàng trung ương, những người hiện buộc phải lựa chọn giữa duy trì tăng trưởng hoặc kiềm chế lạm phát, với dự đoán là lựa chọn số một trong hầu hết các trường hợp. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2023, trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác có thể làm theo vào năm 2024.

2. Tăng trưởng kinh tế chậm chạp

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo chỉ tăng trưởng 2,1% vào năm 2023, theo dự báo đồng thuận, khiến nền kinh tế này có tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong 4 thập kỷ, không bao gồm khủng hoảng tài chính toàn cầu và COVID-19. Điều này phần lớn là do các đợt tăng giá nhanh chóng và mạnh mẽ được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương, khiến PMI rơi vào vùng thu hẹp và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm tàng.

3. Đồng đô la yếu hơn trước

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) chịu áp lực giảm giá trong vài tháng qua bất chấp khoảng cách chênh lệch lãi suất có lợi cho Mỹ ngày càng lớn, cho thấy nhu cầu đối với đồng đô la đã suy yếu và có thể đẩy đồng bạc xanh tiếp tục mất giá khỏi mức đa dạng của nó. mức cao nhất thập kỷ đạt được vào năm ngoái.

Một động lực ngày càng phức tạp đang thúc đẩy đồng đô la Mỹ. Việc bảo vệ nhu cầu năng lượng của châu Âu có thể mang lại một số cứu trợ ngắn hạn cho đồng euro, trong khi các ngân hàng trung ương ở châu Âu, Anh và Nhật Bản đang can thiệp tích cực hơn vào thị trường tiền tệ và trái phiếu của họ, có khả năng bù đắp áp lực lên tỷ giá hối đoái trong nước. Trong khi đó, lạm phát giảm và tăng trưởng chậm hơn có thể sẽ gây thêm áp lực giảm giá đối với đồng đô la. Về mặt lịch sử, đỉnh của DXY có lợi cho vàng

4. Mở cửa lại nền kinh tế ở Trung Quốc

Sau một năm 2022 đầy khó khăn, nhu cầu vàng của người tiêu dùng ở Trung Quốc dự kiến sẽ quay trở lại khi những gián đoạn do COVID giảm dần, phục hồi kinh tế diễn ra thận trọng và niềm tin của người tiêu dùng dần tăng lên. Có khả năng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong năm nay do chính quyền địa phương nới lỏng các hạn chế và các biện pháp như mở rộng khả năng tiếp cận tín dụng. Những chính sách kích thích này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng ở mức cao hơn.

5. Căng thẳng địa chính trị

Các sự kiện gần đây đã nhắc nhở chúng ta rằng những cú sốc không lường trước có thể xuất hiện bất ngờ và phá vỡ đáng kể các dự báo kinh tế. Cuộc xung đột mới này càng chứng tỏ tầm quan trọng của rủi ro địa chính trị với tư cách là động lực của thị trường tài chính.

Trong Q1’22, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đầu tư vào vàng khi các nhà đầu tư tìm cách tự bảo vệ mình khỏi những bất ổn tiềm tàng. Chúng tôi tin rằng phần bù rủi ro địa chính trị này giải thích phần lớn hiệu suất đáng chú ý của vàng vào năm 2022 và vượt xa những gì có thể được mong đợi từ các động lực truyền thống của nó.

Vàng vừa là hàng tiêu dùng vừa là tài sản có thể đầu tư. Các yếu tố chính sau đây và sự tương tác của chúng sẽ có tác động trực tiếp đến kim loại quý trong năm tới:

  • Tình hình kinh tế và tâm lý người tiêu dùng: tích cực đối với tiêu dùng vàng.
  • Sự không chắc chắn và rủi ro thực sự có thể có lợi cho đầu tư.
  • Đầu tư vào vàng tiềm ẩn rủi ro về chi phí cơ hội, khi so sánh với các khoản đầu tư khác có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, đà liên quan đến đầu tư phụ thuộc vào các yếu tố như giá cả và định vị.

Vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát – Nhu cầu đạt mức cao kỷ lục mới

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất do Hội đồng vàng thế giới công bố cho thấy nhu cầu vàng hàng năm, không bao gồm OTC, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất trong thập kỷ mới là 4.741 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2011. Nhu cầu hàng năm của ngân hàng trung ương tăng vọt lên 1.136 tấn vào năm 2022 , hơn gấp đôi so với 450 tấn của năm trước – thiết lập mức cao mới trong 55 năm. Chỉ riêng nhu cầu trong quý IV là 417 tấn, nâng tổng số trong sáu tháng cuối năm 2022 lên hơn 800 tấn.

Triển Vọng Vàng 2023

Nhu cầu đầu tư (không bao gồm OTC) tăng 10% vào năm 2022. Mức tăng trưởng ấn tượng này chủ yếu là do dòng tiền chảy ra từ quỹ ETF giảm và lượng mua vàng miếng và tiền xu tăng lên. Ở châu Âu, tổng đầu tư vàng thỏi và tiền xu cho năm 2022 đã vượt quá 300 tấn phần lớn là do nhu cầu cao từ Đức. Hơn nữa, cũng có sự tăng trưởng 42% ở Trung Đông.


Lợi ích của đầu tư vàng

Vàng được coi là một kho lưu trữ giá trị, miễn nhiễm với sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng trung ương, điều này không thể nói đối với tiền tệ. Giá cả cũng không bị ràng buộc bởi các chính sách tài chính hoặc tiền tệ, khiến nó luôn có giá trị trong khi tiền tệ có thể mất giá trị do lạm phát.

Điều này làm cho vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn, cùng với các loại tiền tệ khác như Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ. Do đó, khi các nhà giao dịch cảm thấy không chắc chắn hơn về những diễn biến rủi ro, họ thường mua những nơi trú ẩn an toàn này.

Trong khi đó, khi khẩu vị rủi ro tăng lên và các loại tiền tệ có lãi suất cao hơn trở nên hấp dẫn trở lại, các nhà giao dịch có xu hướng bán tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Do đó, kim loại quý này vẫn là một hàng rào quan trọng chống lại lạm phát và là một tài sản sinh lời.

Vàng có thể là một bổ sung có giá trị cho bất kỳ danh mục đầu tư đa dạng nào, do hiệu suất giá của nó thường không tương quan với các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ – do đó giúp giảm rủi ro tổng thể. Nó được công nhận là một tài sản trú ẩn an toàn do lịch sử duy trì giá trị lâu dài trong điều kiện kinh tế không chắc chắn hoặc bất ổn thị trường.

Thị trường vàng cũng có tính thanh khoản cao và việc sở hữu vàng vật chất có chi phí thấp so với các loại tài sản khác như bất động sản hoặc đồ mỹ nghệ. Vàng cũng là một hàng rào chống lạm phát hiệu quả, vì sức mua của nó được duy trì theo thời gian ngay cả khi giá cả và lạm phát tăng. Cũng có khả năng tăng giá, với nhiều ảnh hưởng khác nhau như nhu cầu tăng, bất ổn địa chính trị hoặc các mối lo ngại về kinh tế có khả năng thúc đẩy giá vàng trong dài hạn.


Triển vọng vàng 2023 – Sự không chắc chắn ám ảnh nền kinh tế toàn cầu

Sau khi nền kinh tế toàn cầu bị rung chuyển bởi nhiều cú sốc trong năm qua, chủ yếu là kết quả của việc các ngân hàng trung ương phải chiến đấu với lạm phát với cường độ cao hơn, giờ đây nó đã đi đến ngã ba đường. Sự tương tác giữa lạm phát và sự can thiệp của ngân hàng trung ương sẽ rất quan trọng trong việc định hình triển vọng vàng vào năm 2023 cũng như triển vọng dài hạn.

Các dự báo kinh tế cho thấy tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại, dẫn đến khả năng xảy ra suy thoái cục bộ; lạm phát vẫn ở mức cao mặc dù có thể giảm trong năm tới; và việc tăng lãi suất có thể sẽ bị dừng lại ở nhiều thị trường phát triển. Trong môi trường năng động này, vàng có thể đối mặt với những cơn gió ngược cũng như thuận chiều.

Một cuộc khảo sát gần đây của Reuters cho thấy các nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên lãi suất cao có thể hạn chế các đợt tăng tiếp theo. Giá vàng đã giảm từ hơn 2.000 USD/ounce xuống dưới 1.614 USD vào năm ngoái, do các yếu tố như lãi suất cao hơn, đồng đô la tăng giá và bản chất không mang lại lợi tức khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Nhưng hiện tại, giá của nó đang ở mức trên 1.900 đô la do các yếu tố như hoạt động mua vàng thỏi của ngân hàng trung ương và niềm tin rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ dừng lại đã khiến lợi suất và giá trị của đồng đô la giảm xuống.

Giá vàng sẽ tăng vào năm 2023?

Đến cuối năm 2022, triển vọng của vàng bắt đầu tốt hơn khi giá trị của đồng đô la Mỹ bắt đầu suy yếu. Xu hướng vẫn tích cực và tương lai của vàng vào năm 2023 có vẻ tươi sáng. Triển vọng này phụ thuộc rất nhiều vào việc đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm giá, kết hợp với các yếu tố khác. Chúng tôi đã bắt đầu thấy một số dấu hiệu sơ bộ về việc này đang xảy ra.

Giá vàng có thể tỏa sáng trong suốt cả năm, đặc biệt là khi các chính sách COVID-19 nới lỏng ở Trung Quốc mở ra cơ hội cho nhu cầu cao hơn.

Kiểm tra các mẹo và chiến lược giao dịch vàng hàng đầu


Giao dịch vàng với AximTrade

Giao dịch XAUUSD với các điều kiện giao dịch tốt nhất và đòn bẩy cạnh tranh lên đến đòn bẩy vô hạn. Chọn ngay từ nhiều loại tài khoản ngoại hối khác nhau, dựa trên chiến lược giao dịch, kinh nghiệm và vốn của bạn.

AximTrade là nhà môi giới tốt nhất từng đoạt nhiều giải thưởng, được coi là nhà môi giới phát triển nhanh nhất toàn cầu và là nhà môi giới hàng đầu ở châu Á. Với các giải pháp giao dịch cao cấp và các chương trình hợp tác sinh lợi, AximTrade đã đạt được danh tiếng toàn cầu trong số ít các nhà cung cấp dịch vụ có điều kiện tốt nhất và minh bạch nhất.


Register