Aximdaily
Tin tức thị trường

Triển vọng hàng tuần: Fed có thể báo hiệu khả năng cắt giảm, quan sát dữ liệu lạm phát

Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này dự kiến sẽ báo hiệu các quyết định có thể cắt giảm trước mắt. Trong khi đó, dữ liệu lạm phát ở Mỹ, Úc và Canada sẽ được chú ý trong tuần này khi các ngân hàng trung ương đang theo dõi chặt chẽ áp lực lạm phát lên giá cả. Dữ liệu GDP của Hoa Kỳ, Canada và Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng được lên kế hoạch công bố trong tuần. Dữ liệu tăng trưởng bị ảnh hưởng hỗn hợp bởi việc ngừng hoạt động và tình hình đại dịch. Dữ liệu hiện đang được theo dõi để biết thêm các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Cuộc họp của Fed: Những tín hiệu báo trước?

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng áp lực lạm phát phần lớn sẽ chỉ là tạm thời và không cần thiết phải thay đổi chính sách sắp xảy ra, đặc biệt là mức việc làm vẫn thấp hơn 6 triệu người so với trước đại dịch. Vì vậy, không có thay đổi chính sách nào được mong đợi từ cuộc họp sắp tới.

Fed giữ nguyên lãi suất và việc mua tài sản QE hàng tháng, hiện ở mức 120 tỷ đô la mỗi tháng.

Nhưng khi lạm phát tăng lên mức cao kỷ lục với việc các doanh nghiệp mở cửa trở lại và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, thì việc mua sắm tài sản khổng lồ hàng tháng có thể không được biện minh trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, Fed dự kiến sẽ không điều chỉnh các chính sách kích thích trong cuộc họp tới, nhưng việc báo hiệu khả năng cắt giảm sẽ đủ tích cực cho thị trường và đồng đô la.

Một sự kiện khác đối với đồng bạc xanh sẽ là việc phát hành Chi tiêu tiêu dùng cá nhân cho tháng 6, thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Trở lại tháng 5, chỉ số này tăng 3,9% hàng năm và PCE cốt lõi tăng từ 3,4% lên 3,7%. Một bước nhảy đáng ngạc nhiên khác có thể xảy ra, đặc biệt là sau khi lạm phát CPI hàng năm tăng lên 5,4% vào tháng Sáu. Dữ liệu GDP trước dự kiến sẽ cho thấy sự tiếp tục mở rộng kinh tế trong quý 2 lên 5,4% từ 4,3% trong quý 1.

Tin tức thị trường

Liệu Lạm phát Úc có vượt Mục tiêu của RBA không?

Lạm phát hàng năm ở Úc dự kiến ​​sẽ tăng mạnh lên 3,8% trong Quý 2 từ 1,1% trong Quý 1, trong khi chỉ số CPI cốt lõi được nhìn thấy ở mức 1,6%, tăng từ 1,1% trước đó. Theo quý, giá tăng khiêm tốn từ 0,6% đến 0,7%, và cắt giảm giá tăng lên 0,5%. Dữ liệu lạm phát mạnh sẽ cho thấy áp lực lạm phát đang chồng chất nhanh hơn dự kiến ​​của RBA, thúc giục ngân hàng thu hẹp các chính sách mở rộng sớm hơn.

Điều này diễn ra sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo rằng chương trình mua trái phiếu sẽ được kéo dài thêm hai tháng sau tháng 9; nhưng đã giảm mức mua trái phiếu lên 4 tỷ AUD từ 5 tỷ AUD một tuần trong cuộc họp chính sách vừa qua. Ngân hàng cũng báo hiệu rằng tỷ lệ chính sách sẽ không thay đổi ở mức hiện tại cho đến đầu năm 2024. Tuyên bố phản ánh cam kết của ngân hàng trong việc đạt được toàn dụng lao động và lạm phát phù hợp với phạm vi mục tiêu 2-3%.

Lạm phát cao chắc chắn sẽ hỗ trợ người Úc chống lại đối thủ Hoa Kỳ, và có thể thúc đẩy RBA xem xét lại đường lối chính sách của mình.

Dữ liệu về lạm phát và GDP của Eurozone: Bất kỳ thông tin nào về phục hồi

Tin tức thị trường

Các ước tính nhanh về CPI và GDP nằm trong chương trình nghị sự của đồng euro trong tuần này. Các bài đọc nhanh dự kiến cho thấy lạm phát CPI hàng năm chạm mức 2% vào tháng Bảy, với chỉ số cốt lõi giảm từ 0,9% xuống 0,7%. Mặc dù dự kiến tăng, dữ liệu sẽ khó hỗ trợ đồng euro so với đồng đô la, vì lạm phát ở Mỹ đã chạm mức 5%. Tuy nhiên, một con số GDP dương có thể cung cấp một số hỗ trợ tích cực cho đồng tiền này so với các đối thủ. Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu được dự báo sẽ tăng trưởng 1,5% hàng quý trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Trong cuộc họp tháng 7, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã sửa đổi hướng dẫn kỳ hạn về lãi suất. Hiện ngân hàng đang kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thậm chí ở “mức thấp hơn” cho đến khi lạm phát đạt mức 2% một cách bền vững. ECB nhận thấy rằng tiến bộ đạt được trong lạm phát cơ bản đảm bảo giá cả ổn định ở mức 2% trong trung hạn.

Register