Aximdaily
Tin tức thị trường

Tóm tắt hàng tuần: Không có manh mối nào từ Fed, tăng lạm phát của Úc

USD giảm khi Fed giảm lạm phát gia tăng

USD Mỹ giao dịch thấp hơn so với các đồng tiền chính sau cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư. Bất chấp sự thừa nhận của Fed về những tiến bộ kinh tế đang đạt được, hội đồng quản trị vẫn thấy rằng chưa đến lúc để xem xét giảm bớt. Ngân hàng tiếp tục đánh giá các điều kiện kinh tế dựa trên các dữ liệu sắp tới.

Có một vài thay đổi tích cực trong tuyên bố chính sách, nhưng không có thay đổi nào trong số đó đủ để hỗ trợ đồng USD. Tuyên bố đã loại bỏ “sự lây lan của COVID-19” và từ “đáng kể” trong câu nói về “con đường của nền kinh tế” tiếp tục “phụ thuộc vào quá trình của Covid”. Điều này phản ánh sự không chắc chắn đang giảm dần về tác động của đại dịch đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, Fed vẫn giảm lạm phát tăng. Tuyên bố tiếp tục khẳng định rằng sự gia tăng gần đây của lạm phát phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời. Và bất chấp các cuộc thảo luận đang diễn ra về cách thu hẹp quy mô mua trái phiếu, ủy ban vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về thời gian. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng nền kinh tế vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa để hướng tới sự ổn định giá cả và việc làm tối đa.

Về mặt dữ liệu, ước tính trước cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hàng năm 6,5% trong quý 2 năm 2021, thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường là 8,5%. Yêu cầu thất nghiệp giảm xuống 400 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 7, gần mức thấp nhất trong 16 tháng là 368 nghìn đạt được vào cuối tháng Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao hơn gấp đôi so với mức trung bình trước đại dịch, mặc dù tỷ lệ mở việc làm và kinh tế mở cửa trở lại là kỷ lục.

Bất chấp lạm phát gia tăng, Úc không thay đổi 

Lạm phát hàng năm tăng 3,8% trong quý 2, so với mức tăng 1,1% trong quý trước, dữ liệu do Cục Thống kê Úc công bố cho thấy. Dữ liệu hàng quý cũng đánh bại kỳ vọng và tăng 0,8%. Lạm phát cơ bản, không bao gồm dữ liệu về lương thực và nhiên liệu, tăng 1,6% hàng năm và 0,5% hàng quý.

Dữ liệu chính thức giải thích rằng sự gia tăng lạm phát CPI hàng năm phản ánh một số tác động cơ bản sau khi đưa vào sử dụng dịch vụ giữ trẻ miễn phí và giá nhiên liệu giảm kỷ lục trong quý tháng 6 năm 2020. Trong khi đó, yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự gia tăng gần đây là Nhiên liệu ô tô, tăng + 6,5%.

Tin tức thị trường

Lạm phát tăng gần đây có thể làm sống lại kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc xem xét các hành động thắt chặt chính sách sớm hơn. Tuy nhiên, với những hạn chế ngày càng cao của Covid, triển vọng kinh tế vẫn không chắc chắn.

Biên bản cuộc họp RBA được công bố vào tuần trước đã tái khẳng định kịch bản trung ương của ngân hàng rằng không có đợt tăng lãi suất nào được dự kiến trước năm 2024. Ngân hàng cam kết duy trì chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ cao cho đến khi các điều kiện tăng lãi suất được đáp ứng. Những điều kiện này bao gồm thị trường lao động thắt chặt hơn tạo ra mức lương cao hơn. Ngân hàng nhận thấy rằng hoạt động kinh tế danh nghĩa không được tích cực.

Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của thị trường lao động và các điều kiện kinh tế đáng khích lệ đã khiến các thành viên phải điều chỉnh việc mua trái phiếu hàng tuần từ 5 tỷ USD lên 4 tỷ USD. Trong khi lạm phát và tăng trưởng tiền lương dự kiến sẽ tăng lên, ngân hàng dự kiến bất kỳ sự gia tăng nào sẽ chỉ từ từ và khiêm tốn.

Register