Aximdaily
Weekly Market Recap

Tóm tắt hàng tuần: Đồng USD tăng cao khi Fed báo hiệu sẽ siết chặt tiền tệ, RBNZ giữ Tỷ giá ở mức ổn định

Các quan chức Fed nhìn thấy khả năng giảm mua tài sản khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi vững chắc, theo như biên bản cuộc họp vào tháng Bảy được tiết lộ. Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã làm thất vọng các nhà giao dịch kiwi khi giữ lãi suất không thay đổi do việc không chắc chắn xung quanh sự lây lan của đại dịch và các đợt phong tỏa.

Đồng USD đạt mức cao nhất trong 9 tháng sau biên bản họp FOMC

Đồng bạc xanh tăng cao hơn sau khi Biên bản họp FOMC cho thấy ủy ban đã sẵn sàng giảm bớt các giao dịch mua tài sản vào cuối năm nay. Chỉ số đô la đã đạt mức 93.50 vào thứ Năm, lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020. Ủy ban Fed thừa nhận rằng nếu nền kinh tế phát triển rộng như họ dự đoán, thì có khả năng sẽ giảm kích thích trong năm nay. Với ít tiền mặt được bơm vào nền kinh tế, đồng đô la thường được tăng giá. Hiện tại, những người tham gia thị trường đang viết một thông báo cắt giảm cho cuộc họp vào tháng 9 bất chấp sự không chắc chắn xung quanh tình hình covid-19.

Tuy nhiên, các quan chức của Fed nhấn mạnh rằng không có mối liên hệ nào giữa việc cắt giảm và khả năng tăng lãi suất. Mối quan tâm chính giữa các thành viên là tình hình lạm phát tăng mới nhất, trong khi có nhiều ý kiến ​​cách biệt khá lớn về hướng đi tiềm năng của nền kinh tế.

weekly news forex

Về mặt dữ liệu, doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm 1.1% trong tháng 7, sau mức tăng trưởng 0.7% đã được điều chỉnh vào tháng 6 và so với sự đồng thuận của thị trường là chỉ giảm 0.3%. Sự sụt giảm này dẫn đến một sự sụt giảm lượng mua ô tô trong khi sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu của người tiêu dùng. Tỷ lệ thất nghiệp tuần thứ tư liên tiếp giảm xuống mức thấp mới kể từ đại dịch 348 nghìn người trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 8, xác nhận sự phục hồi tiếp tục của thị trường lao động Hoa Kỳ.

RBNZ Giữ nguyên tỷ giá, nhưng vẫn tuân theo Giọng điệu diều hâu

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0.25% trong cuộc họp tháng 8, bất chấp kỳ vọng của thị trường về mức tăng 25 điểm cơ bản. Quyết định này phần lớn bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa dịch COVID-19 trong nước gần đây. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn kỳ vọng một đợt tăng trước cuối năm để giữ vững kỳ vọng lạm phát và giúp đạt được tối đa việc làm bền vững.

Hội đồng cho biết áp lực lạm phát sẽ gia tăng trong thời gian tới, trong bối cảnh áp lực tăng công suất, giá dầu và chi phí vận tải cao hơn, đồng thời thiếu hụt nguồn cung. Lạm phát giá tiêu dùng trong ngắn hạn dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn mục tiêu của ủy ban trước khi trở lại mức trung bình 2% vào giữa năm 2022.

 “Lạm phát chính dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh khoảng 4% trong tháng 9 năm 2021, nhưng một số yếu tố làm gia tăng lạm phát được cho là tương đối ngắn hạn. Lạm phát toàn phần dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức trên 2% một chút trong hầu hết phần còn lại của dự báo đường chân trời do áp lực duy trì công suất.” Tuyên bố chính sách tiền tệ cho thấy.

Thị trường đang định giá hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm, theo sau đó thêm 2 hoặc 3 đợt tăng lãi suất vào năm 2022.   

Lạm phát ở Anh giảm từ mức cao nhất trong 3 năm   

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Anh đã giảm xuống 2.0% vào tháng Bảy, từ mức cao nhất trong ba năm là 2.5% đạt được vào tháng Sáu. Chỉ số này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là tăng 2.3%. Bây giờ tỷ lệ lạm phát đang trở lại là mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh, phản ánh áp lực lạm phát đang giảm dần. Lạm phát cơ bản hàng năm, không bao gồm các mặt hàng dễ biến động như giá năng lượng và thực phẩm, đã tăng 1.8% trong tháng Bảy, so với 2.3% của tháng Sáu.

Tin tức thị trường
UK Inflation. Source: Office for National Statistics

Đồng đô Úc giảm mặc dù dữ liệu lao động tốt hơn mong đợi

Đồng đô Úc đã giao dịch thấp hơn trong tuần do bị ảnh hưởng từ những lo ngại gia tăng về tăng trưởng kinh tế chậm hơn bởi tác động của việc khóa cửa và do số ca nhiễm COVID ở trong nước tiếp tục đạt kỷ lục mới. Đồng đô Úc đã mất gần 2.5% so với đồng bạc xanh khi cặp AUD/USD giảm xuống dưới 0.7160, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Dữ liệu kinh tế đáng khích lệ khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4.9% xuống 4.6% trong tháng Bảy, trong khi thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 5.0%. Tuy nhiên, thay đổi việc làm đã giảm xuống 2.2 nghìn, so với 29.1 nghìn việc làm được thêm vào tháng Sáu. Sự đồng thuận của thị trường cho thấy hơn 42 nghìn người mất việc làm.

Biên bản cuộc họp của RBA đã không đưa ra được bất kỳ hỗ trợ tích cực nào cho đồng tiền này với những lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của dịch covid-19 đối với nền kinh tế và với đường lối chính sách. Các thành viên cho rằng kịch bản trọng tâm của nền kinh tế là các điều kiện nâng lãi suất sẽ không được đáp ứng trước năm 2024.


Tham gia thị trường và bắt đầu giao dịch ngay bây giờ

AximTrade là nhà cung cấp dịch vụ môi giới đang phát triển nhanh trên thị trường toàn cầu với nền tảng Copy Trade và thực thi MT4 tiên tiến. Một trong những giá trị cốt lõi của AximTrade là tạo điều kiện cho các nhà giao dịch ngoại hối có công nghệ dễ sử dụng, tài nguyên giáo dục, phân tích kỹ thuật, nhiều loại khuyến mãi tiền thưởng ngoại hối và môi trường giao dịch cạnh tranh cao với các điều ki

Khám phá các điều kiện giao dịch tốt nhất với AximTrade, nhà môi giới hàng đầu toàn cầu với đòn bẩy linh hoạt lên đến 1: 3000, là một trong những điều kiện đòn bẩy cạnh tranh hàng đầu. Chọn ngay bây giờ từ các loại tài khoản ngoại hối khác nhau, dựa trên chiến lược giao dịch, kinh nghiệm và vốn được thiết kế để đầu tư của bạn.

Tìm hiểu cách mở tài khoản ngoại hối với vài bước đơn giản và tham gia thị trường tài chính ngay bây giờ!

Register